Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài: Giải pháp mở rộng dịch vụ ngân hàng điện tử tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam – Chi Nhánh Long An Giai Đoạn 2020 – 2025 dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng và mục tiêu mở rộng dịch vụ ngân hàng điện tử tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam – Chi nhánh Long An

3.1.1. Những thuận lợi của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam Chi nhánh Long An

Tòa nhà 10 tầng tọa lạc tại vùng kinh tế có nhiều khu công nghiệp với hàng trăm công ty trong nước và công ty nước ngoài có chi nhánh tại Long An, tòa nhà cao lớn là một lợi thế tốt về mặt hình thức để tiếp xúc khách hàng.

Tận dụng lợi thế sẵn có của ngân hàng để phát triển khách hàng trọng tâm, bên cạnh đó tìm kiếm các khách hàng mới để đa dạng hóa. Vietcombank với tiền thân là ngân hàng bán buôn phục vụ cho ngoại thương nên trong thời gian tới Vietcombank Long An sẽ tập trung vào nhóm khách hàng có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ đó sẽ thực hiện tăng cường mở rộng phát triển sản phẩm để có thể bán chéo các sản phẩm cho hai phân khúc thị trường này và các phân khúc thị trường khác; Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Mục tiêu chung: Vietcombank đã đề ra mục tiêu phát triển ngân hàng đến năm 2020 là trở thành ngân hàng đứng đầu tại Việt Nam, hướng tới là Tập đoàn Ngân hàng tài chính có tầm cỡ quốc tế. Mục tiêu đến năm 2020,Vietcombank là tập đoàn tài chính đứng trong Top 300 Tập đoàn tài chính lớn nhất toàn cầu.

Mục tiêu cụ thể:

Hướng tới ngân hàng đứng thứ nhất trong hệ thống ngân hàng về bán buôn và đứng thứ 2 trong hệ thống ngân hàng thương mại về bán lẻ;

Vietcombank hướng tới trở thành một ngân hàng đa năng, cung cấp các sản phẩm dịch vụ da dạng nhất trong hệ thống;

Đưa Vietcombank trở thành ngân hàng có thị phần lớn nhất trong các mảng kinh doanh tài chính phi tín dụng như thương mại quốc tế, kinh doanh mua bán ngoại hối, dịch vụ quỹ, các dịch vụ đại lý và hưởng hoa hồng…..

Vietcombank hướng tới là ngân hàng có chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất về thời gian, về các tiện ích mà ngân hàng nhận được từ việc sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank, về thái độ của nhân viên phục vụ khách hàng, về dịch vụ ngân hàng điện tử…;

Nâng cao năng suất người lao động, đánh giá mực độ phục vụ của nhân viên đối với một giao dịch (tại quầy, giao dịch giải ngân, giao dịch giải đáp của khách hàng,…) là cao nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại;

Đưa Vietcombank thành ngân hàng có khả năng quản lý rủi ro tốt nhất trong toàn hệ thống, mục tiêu sẽ áp dụng Basel II vào hệ thống năm 2018 và hướng tới Basel III vào năm 2020; Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Mục tiêu trở thành ngân hàng có mức sinh lời lớn nhất với tỷ lệ ROE đạt 15% và ROA ít nhất là 1%;

Vietcombank định hướng là ngân hàng hướng tới cộng đồng nhiều nhất với các chương trình, đề án phục vụ công tác an sinh xã hội, hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, người có thu nhập thập, vùng sâu, vùng xa…

Với những lợi thế có sẵn từ Vietcombank Việt Nam, Vietcombank Long an sẽ dàng tiếp cận và phát triển bán chéo dịch vụ tốt hơn.

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững, Chính phủ đã đề ra những chính sách phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế như kìm chế lạm phát, hạn chế lượng tiền tệ giao dịch trong lưu thông, quy định về chữ ký điện tử, quy định về giới hạn giao dịch chuyển tiền trực tuyến, quy định về phí giao dịch trực tuyến…Đây là những chính sách hỗ trợ cho hành lang pháp lý trong việc phát triển các sản phẩm của ngân hàng điện tử. Là một lợi thế cho Vietcombank nói chung và Vietcombank Long An nói riêng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Ngành Tài Chính Ngân Hàng

3.1.2. Những khó khăn của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam Chi nhánh Long An: Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Vietcombank Long An sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh với các Ngân hàng thương mại trên địa bàn Tỉnh Long An, các Ngân hàng thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh và các Ngân hàng thương mại trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Sự đa dạng của sản phẩm của Vietcombank chưa cao cũng là phần khó khăn mà Vietcombank Long An không thể tự khắc phục được mà phải đợi hội sở chính đưa ra các sản phẩm mới có tính cạnh tranh cao hơn, nên sức cạnh tranh của VCB

Lãi suất huy động vốn thấp nhất so với các Ngân hàng Thương mại Cổ phần cũng là một nguyên nhân khiến Viecombank Long An khó thu hút khách hàng đến Vietcombank và để bán chéo sản phẩm như làm thẻ và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.

Hành lang pháp lý mà Vietcombank đang theo đuổi một phần khiến Vietcombank Long An khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng mới với những đòi hỏi của khách hàng mà Vietcombank Long An không thể đáp ứng do tính chất quy định của Vietcombank khá khắt khe về các hình thức đăng ký dịch vụ cũng như mở tài khoản cho các khách hàng công ty hoặc cá nhân trong nước lẫn nước ngoài.

3.2. Các giải pháp mở rộng dịch vụ ngân hàng điện tử tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam Chi nhánh Long An

3.2.1. Nhóm giải pháp về chính sách mở rộng sản phẩm, tăng lượng người tham gia sử dụng sản phẩm Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường huy động vốn không kỳ hạn nhằm tăng nguồn thu phí dịch vụ phi tín dụng.

Tăng lượng người sử dụng trên những khách hàng mới mở tài khoản. Nghĩa là khách hàng tới đăng ký mở tài khoản thì tư vấn khách sử dụng dịch vụ kèm thêm, ít nhất phải bán được một sản phẩm.

Tăng lượng người sử dụng trực tiếp sản phẩm trên những khách hàng cũ bằng cách tăng lượng công nhân, viên chức đã có mở tài khoản và sử dụng thẻ tại Vietcombank Long An đăng ký tham gia tối thiểu một sản phẩm. Từ một sản phẩm trải nghiệm tốt họ sẽ có nhu cầu tăng sử dụng thêm các sản phẩm khác.

Tăng lượng người sử dụng dịch vụ thông qua các hình thức quảng cáo sản phẩm mới, và quảng cáo những tính năng vượt trội của những sản phẩm cũ để kích thích người sử dụng kích hoạt lại dịch vụ đã hết hạn.

Áp dụng các chương trình khuyến mãi của Hội sở Vietcombank một cách triệt để nhất để phát triển khách hàng tiềm năng bằng những chương trinh miễn phí dịch vụ để trải nghiệm (hằng năm đều có rất nhiều chương trình hỗ trợ từ Hội sở)

Mở rộng sản phẩm ra trường học bằng cách tiếp cận thông qua các chương trình của Đoàn thanh niên. Đến tận trường học nói chuyện chuyên đề hướng nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm chọn việc cho các học sinh cấp ba. Thông qua buổi nói chuyện tiếp cận được đối tượng khách hàng là lớp trẻ rành công nghệ và sắp đi học Đại Học thì nhu cầu mở tài khoản và sử dụng thẻ là cần thiết, thông qua việc mở tài khoản sẽ phát triển được thêm lượng khách mới sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Mở rộng sản phẩm ra công nhân thuộc các công ty trên địa bàn Long An, bằng cách thông qua Công đoàn cơ sở tạo ra những buổi chuyên đề hướng dẫn sử dụng trực tiếp các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử một cách bài bản chuyên nghiệp, nêu bật được những tiện ích của sản phẩm để kích thích nhu cầu sư dụng sản phẩm tiện ích.

Mở rộng lượng người sử dụng sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử thông qua các khách hàng mở tài khoản mới mà đối tượng là công nhân của các công ty trong khu vực Long An, bằng cách mời gọi các chủ công ty, doanh nghiệp trả lương qua VCB Long An. Khi mở tài khoản và phát hành thẻ nhận lương qua VCB Long An thì họ sẽ sử dụng ít nhất là một dịch vụ Ngân hàng điện tử đi kèm. Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

3.2.2. Nhóm giải pháp về cơ cấu tổ chức trong việc cung ứng dịch vụ ngân hàng điện tử

Khi các giải pháp để tăng lượng người sử dụng muốn đạt hiệu quả đúng kế hoạch đã đề ra thì cơ cấu tổ chức trong việc cung ứng dịch vụ Ngân hàng điện tử tại VCB Long An là bước đệm cần thiết. Tăng số lượng cán bộ thông tin chọn hình thức quản lý theo hướng tập trung để dễ quảng bá sản phẩm và tăng thu dịch vụ theo định hướng bán lẻ mà Hội sở đã đề ra.

Kết hợp các bộ phận có liên quan đến như bộ phận thông tin, bộ phân thẻ…thành một bộ phận chuyên trách về tài khoản, dịch vụ, thẻ…để nắm sát khách hàng và bán chéo dễ dàng hơn.

3.2.3. Nhóm giải pháp đẩy mạnh quảng bá sản phẩm

  • Quảng cáo bằng băng rôn treo trước ngân hàng.
  • Thiết kế các standy để các vị trí dễ thấy và bật vào mắt khách hàng khi bước vào ngân hàng.
  • Thiết kế các mẫu quảng cáo nhỏ để ở các bàn giao dịch viên để khách hàng dễ nắm bắt thông tin về các sản phẩm.

In các ấn phẩm giới thiệu từng sản phẩm, các tính năng của sản phẩm cũng như cách sử dụng sản phẩm bằng hình ảnh thu hút, sông động. Bằng cách này khiến người cầm ấn phẩm chưa tải ứng dụng đã thấy và hiểu được cách vận hành cũng như tiện ích của sản phẩm. Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Quảng cáo thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube…thông qua cá nhân đã sử dụng dịch vụ, thông qua nhân viên ngân hàng. Tạo Fanpage riêng cho VCB Long An chuyên về Ngân hàng điện tử chuyên giải đáp các thắc mắc và giới thiệu sản phẩm cũng như chương trình khuyến mãi đến khách hàng địa bàn Long An cũng như toàn quốc một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Quảng cáo truyền miệng bằng chính khách hàng đã sử dụng sản phẩm đến người thân, bạn bè. Một người đồn mười người, mười người đồn trăm người. Bằng cách có các chính sách tích điểm cho khách hàng khi khách hàng giới thiệu được người đến đăng ký và kích hoạt sử dụng sản phẩm.

3.2.4. Nhóm giải pháp phát triển nguồn nhân lực để giới thiệu, mở rộng sản phẩm

Dùng nhân tố con người để mở rộng dịch vụ Ngân hàng điện tử, cán bộ thông tin giới thiệu trực tiếp các sản phẩm cho tất cả các khách hàng tới giao dịch tại ngân hàng, khách hàng sẽ tới giao dịch với những cầu khác nhau, nhưng tất cả đều là những khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Mở lớp đào tạo chung về cách sử dụng sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử chuyên nghiệp cho tất cả các đối tượng nhân viên, cán bộ, bảo vệ, lao công trong VCB Long An. Khi người của mình nắm sản phẩm của mình một cách tường tận và được sử dụng trải nghiệm thực tế thì ai cũng có thể tiếp khách và hướng dẫn khách. Tạo một niềm tin cho khách hàng ở sự chuyên nghiệp của cả hệ thống VCB Long An. Từ đó, khách hàng dễ dàng sử dụng thử dịch vụ thì ta mới có cơ hội để chăm sóc khách hàng và sẽ có thêm nhiều khách hàng thân thiết. Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Tuyển thêm cộng tác viên bán lẻ các sản phẩm dịch vụ của VCB trong đó có dịch vụ Ngân hàng điện tử.

3.2.5. Nhóm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Nếu như các nhóm giải pháp trên giúp VCB Long An lượng khách hàng sử dụng dịch vụ tăng lên, cũng như hình ảnh VCB Long An tiếp cận được với nhiều đối tượng trên địac bàn thì việc giữ chân khách gắn bó lâu dài là rất quan trọng. Vì vậy, nhóm cuối cùng cũng là nhóm quan trọng nhất để quyết định khách hàng có gắn bó với VCB Long An lâu dài hay không.

Người ta thường sử dụng thuật ngữ khuyến mãi, nhưng cái quan trọng khách hàng cần thực sự là hậu mãi, là cách chúng ta xử lý những khiếu nại cũng như những nhu cầu cho khách về dịch vụ Ngân hàng điện tử sau khi khách hàng đã đăng ký sư dụng dịch vụ. Vì vậy, đội ngũ nhân viên VCB Long An phải luôn luôn lắng nghe khách hàng, giải đáp những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng một cách triệt để và hài lòng khách hàng nhất.

Chất lượng dịch vụ không chỉ nằm ở sản phẩm chúng ta bán cho họ mà giá trị sản phẩm nằm ở việc ta phục vụ họ thông qua sản phẩm như thế nào. Muốn chất lượng dịch vụ khách hàng được nâng cao VCB Long An cần phải có:

Một đội ngũ nhân viên thật chuyên nghiệp về phong cách tiếp khách hàng, tiếp nhận phàn nàn khiếu nại khách hàng theo trình tự chuyên nghiệp và khiến khách hàng vui vẻ sau khi đã phàn nàn xong.

Bổ sung thêm nhân lực chuyên giải quyết các vướng mắc, khiếu nại của khách cũng như tư vấn, hướng dẫn thông tin sản phẩm và cách sử dụng dịch vụ. Nhân viên trực tiếp tại quầy và qua điện thoại.

Bộ phận tra soát cần nâng cao tốc độ làm việc xử lý các khiếu nại tra soát tiền qua kênh Ngân hàng điện tử.

3.3. Một số kiến nghị đối với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

  • Tăng cường nhân viên nghe máy cho bộ phận tiếp khách hàng qua điện thoại cho số hot line 1900545413.
  • Tăng cường nhân lực giải quyết các vấn đề tra soát chuyển tiền qua kênh

VCB đã có nét văn hóa đặc trưng trong ứng xử giao tiếp giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, giữa nhân viên với khách hàng. Nhưng tác giả đề xuất bổ sung thêm nét văn hóa phục vụ khách hàng thành một chuẩn chung mà tất cả các chi nhánh và toàn thể nhân viên phải tuân theo đúng chuẩn đó. Không theo thói quen vùng miền. Ví dụ như cách chào khách hàng ta thống nhất một kiểu chào và 100% khách phải được chào.

VCB khi ra các chương trình khuyến mãi nên kèm theo bảng tổng hợp các chương trình đang chạy để nhân viên không có chuyên môn về dịch vụ đó cũng có thể tư vấn cho khách hàng về các chương trình.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3

Tại chương 3, tác giả đã chỉ ra được mục tiêu và định hướng phát triển của Vietcombank Long An nói chung và ngân hàng điện tử nói riêng. Từ đó tác giả đã chỉ ra được những cơ hội cũng như thách thức của Ngân hàng trong việc thực hiện những mục tiêu và định hướng đó. Cuối cùng, tác giả đã đề xuất những giải pháp cụ thể để Vietcombank – Chi nhánh Long An mở rô dịch vụ ngân hàng điện tử cũng như những kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ các ngân hàng phát triển loại hình dịch vụ này.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Đề tài “Mở rộng dịch vụ ngân hàng điện tử tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam – Chi nhánh Long An” trong giai đoạn nghiên cứu giai đoạn 2015 – 2019 tác giả đã tập trung nghiên cứu và làm rõ một số vấn đề cơ bản sau đây:

Thứ nhất, tác giả đã khái quát được cơ sở lý thuyết về dịch vụ ngân hàng điện tử. Tác giả làm rõ định nghĩa về dịch vụ ngân hàng điện tử; vai trò của loại hình dịch vụ này đối với ngân hàng, với chính bản thân người sử dụng dịch vụ (khách hàng) và với nền kinh tế; quá trình hình thành phát triển của dịch vụ ngân hàng điện tử và những loại hình dịch vụ ngân hàng điện tử hiện nay.

Thứ hai, từ cơ sở lý thuyết về ngân hàng điện tử, tác giả đã nghiên cứu thực tế hoạt động dịch vụ ngân hàng điện tử tại Vietcombank – Chi nhánh Long An trong giai đoạn từ 2015 -2019, những thuận lợi, khó khăn khi triển khai dịch và mở rộng dịch vụ này. Từ đó, đánh giá được những thành tựu mà ngân hàng điện tử đã đạt được, những hạn chế mà ngân hàng điện tử còn phải khắc phục để tạo cơ sở đưa ra những giải pháp để mở rộng tăng thu dịch vụ ngân hàng điện tử tại Vietcombank – Chi nhánh Long An.

Thứ ba, trên cơ sở định hướng phát triển kinh doanh nói chung của Vietcombank đến năm 2020 và định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử nói riêng của ngân hàng, tác giả đã đưa ra một số giải pháp cho ngân hàng cũng như một số kiến nghị đối với các cơ quan hữu quan nhằm hoàn thiện và phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Vietcombank.

Trong khuôn khổ đề tài, việc nghiên cứu phân tích và phát triển luận văn này ngoài việc tham khảo một vài ý kiến của những tác giả đã nghiên cứu trước thì chủ yếu dựa vào ý kiến chủ quan của tác giả, do đó sẽ không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Vì vậy, rất mong sự góp ý của Quý thầy cô và các bạn để công trình nghiên cứu được hoàn thiện hơn. Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Luận văn: Mở rộng dịch vụ Ngân hàng điện tử tại Vietcombank

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Giải pháp mở rộng dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537