Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tìm hiểu một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

1. Hoạt động Trekking và loại hình du lịch Trekking tại Sa Pa

Du lịch Sa Pa vài năm gần đây đạt tốc độ phát triển khá cao, số lượng khách nội địa và khách quốc tế đến Sa Pa ngày càng gia tăng. Khách quốc tế đến Sa Pa chủ yếu theo loại hình du lịch Trekking đến các bản làng để tìm hiểu văn hóa các dân tộc thiểu số và khám phá thiên nhiên trong Vườn quốc gia Hoàng Liên. Điều tra cho thấy tỷ lệ khách nội địa đến Sa Pa với động cơ tham gia du lịch Trekking là không cao (3%), chủ yếu là đến Sa Pa với lý do: khí hậu và nghỉ ngơi (96%), cảnh quan (82%), các dân tộc ít người (57%). Ngược lại, du khách quốc tế đến Sa Pa tham gia du lịch Trekking là rất cao (41%). Ngoài ra họ còn đến Sa Pa với các lý do khác: cảnh quan (92%), các dân tộc ít người (84%), nghỉ ngơi (9%) [Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch Sa Pa, 2002, Dự án Hỗ trợ Du lịch bền vững Sa Pa, Nắm bắt được xu thế chuyển dần từ du lịch thụ động sang chủ động, Sa Pa rõ ràng đang tự làm mới mình.

1.1 Tài nguyên nhân văn

Sa Pa là vùng đất xinh đẹp không chỉ vì cảnh quan mà còn bởi sự hội tụ của nhiều sắc tộc cùng chung sống. Các bản dân tộc thiểu số nằm xen kẽ trong 17 xã huyện Sa Pa (trừ xã San Sả Hồ, vùng núi, hầu như không có người ở) đều là những điểm Trekking đầy hấp dẫn và không phải tất cả các thôn, bản với cuộc sống đầy nguyên sơ đều có thể đến một cách dễ dàng. Điều này thu hút, kích thích du khách rất lớn. Họ muốn được tự tìm đến những vùng hẻo lánh, ít dấu ấn của văn minh đô thị để tận mắt chứng kiến cuộc sống với những sinh hoạt đời thường; trang phục; nhạc cụ dân tộc: khèn, đàn môi, đàn lá, sáo, bộ gõ…; phong tục tập quán: cưới hỏi, ma chay…; lễ hội; nghề thủ công truyền thống: làm giấy (dân tộc Dao), đan lát (dân tộc Xá Phó), rèn (dân tộc Mông), dệt thổ cẩm (dân tộc Dao, Mông) …

Đến nơi đây ngày chợ phiên du khách sẽ không khỏi thích thú với đủ mọi váy áo rực rỡ của các dân tộc Mông Đen, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Mỗi dân tộc là một sự khác biệt về trang phục, lối sống, tập tục, phương thức canh tác…, cùng những bản sắc văn hóa riêng biệt, phong phú và bí ẩn. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Hiện dân tộc Thái còn lưu trữ hơn 100 bộ sách bằng chữ Pali ra đời từ thế kỉ XIII; dân tộc Tày, Dao, Giáy có hàng nghìn bản sách cổ bằng chữ Nôm. Đặc biệt tại huyện Sa Pa có bãi đá cổ được chạm khắc hoa văn thể hiện các hình tượng, bản đồ, chữ ký, ký hiệu… Hơn nữa, những biến động trong lịch sử đã để lại cho Lào Cai nhiều di tích nổi tiếng như đền Bảo Hà, đền Thượng, kiến trúc nhà Hoàng A Tưởng… Không chỉ nhiều di sản vật thể và phi vật thể được phát hiện, bảo tồn mà một kho tàng văn học dân gian đồ sộ đến nay vẫn chưa được khám phá hết.

Các dân tộc có tiếng nói và phong tục tập quán riêng. Người H’Mông sau cách mạng tháng 8 năm 1945 đã có chữ viết riêng của dân tộc mình. Người Dao còn dùng chữ nho để ghi chép. Do sống chung và xen kẽ nhau trong các làng, bản nên mỗi dân tộc có thể biết tiếng của dân tộc khác và am hiểu phong tục tập quán của nhau.

Nhân dân các dân tộc luôn đoàn kết cùng tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, các ngày lễ hội truyền thống như hội “Gâu xtao” của người Mông, “Lễ tết nhảy” của người Dao, lễ hội “Xuống đồng” của người Dáy, múa “Mừng được mùa” của người Xã Phó, lễ hội “Hát then” của người Tày, hội “Rước đèn, múa lân, tế lễ” của người Kinh. Các buổi chợ phiên vùng cao, chợ tình Sa Pa không chỉ là nơi giao lưu kinh tế đơn thuần, mà còn hàm chứa nét văn hoá sống động truyền thống của nhân dân các dân tộc vùng cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Khóa Luận Ngành Du Lịch

1.2 Cơ sở hạ tầng Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Ngoài lợi thế đến từ phong cảnh hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp, lợi thế về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường giao thông ngày một hoàn thiện, một mặt đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân, mặt khác đã tạo sự thông suốt cho các tour du lịch tại các xã, thị trấn. Cụ thể, việc 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm đã tạo thuận lợi cho sự lưu thông hàng hóa, nhu cầu thiết yếu đến tay du khách. Nếu như trước đây, du khách phải đến thị trấn Sa Pa hay thành phố Lào Cai mới mua được hàng hóa thiết yếu thì ngày nay, nhờ hệ thống đường giao thông phát triển, chỉ cần đến trung tâm xã hay ngay tại thôn, bản cũng mua được.

Lào Cai được xác định là “cầu nối” các tuyến du lịch cho du khách Việt Nam sang Trung Quốc và du khách Trung Quốc qua Lào Cai sang thăm các danh thắng của Việt Nam; đây cũng là một trong những điểm đến nằm trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang). Vì vậy, cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư và cải thiện đáng kể, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

Mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện ngày một thông suốt và kết nối với hệ thống đường giao thông trong tỉnh nói riêng cũng như cả nước nói chung cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sa Pa đang ngày một tăng. Hình thức du lịch Trekking, “homestay” đặc biệt thu hút khách du lịch nước ngoài đến với các làng bản đã tạo điều kiện cho người dân cải thiện đời sống, phát triển kinh tế cộng đồng. Hệ thống đường giao thông phát triển gắn liền với phát triển du lịch đã được thể hiện trên con số khách du lịch và số thu từ du lịch tăng lên từng năm.

Sa Pa đang thu hút được nhiều dự án đầu tư với quy mô lớn; hệ thống đường giao thông, bãi đỗ xe tĩnh được quan tâm đầu tư. Huyện cũng tích cực phát triển các sản phẩm du lịch, tăng cường nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá, đầu tư cơ sở hạ tầng… tạo ra thế và lực mới để thúc đẩy du lịch Sa Pa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Có thể nói, Đảng và chính quyền đang nỗ lực chuẩn bị cơ sở hạ tầng du lịch tại Sa Pa – Lào Cai. Những năm gần đây, một loạt các công trình lớn được xây dựng như tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (2014), tuyến giao thông Sa Pa – Hải Phòng – Quảng Ninh (2016), cao tốc Lào Cai – Sa Pa (2016), sân bay quốc tế Lào Cai (2020), … Hệ thống đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Lào Cai – Sapa, sân bay Bảo Yên và cáp treo Fansipan Legend được xây dựng đã góp phần rút ngắn thời gian di chuyển của du khách, tạo điều kiện phát triển kinh tế du lịch địa phương. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Chính những sự nỗ lực này đã mang cảnh sắc tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ và nền văn hóa dân tộc thiểu sổ đặc sắc của núi rừng Sapa đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

1.3 Cơ sở vật chất kỹ thuật và các dịch vụ du lịch

  • Cơ sở lưu trú

Về dịch vụ du lịch, trong năm 2018 Sa Pa hiện có 1.198 cơ sở dịch vụ, gồm các khách sạn từ 4 đến 5 sao có 7 cơ sở, khách sạn từ 2 đến 3 sao có 66 cơ sở và hệ thống cơ sở lưu trú tại gia, nhà nghỉ, nhà hàng… với trên 9.000 lao động tham gia vào lĩnh vực du lịch – dịch vụ; 34 đơn vị kinh doanh lữ hành. Huyện đã có nhiều giải pháp trong việc quản lý hoạt động dịch vụ du lịch, quản lý giá và các tour, tuyến du lịch cộng đồng.

Bảng 2.6. Cơ sở lưu trú tại Sa Pa giai đoạn 2015 – 2017

Với nhiều người, du lịch đơn thuần là một cuộc dạo chơi, cưỡi ngựa xem hoa tại điểm đến. Nhưng theo sự phát triển của xã hội, tri thức và nhu cầu khám phá; du lịch đã chuyển sang nhiều dạng hình khác nhau, ứng với nhu cầu của từng lứa tuổi và sở thích. Homestay là cách lựa chọn để đi và trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm chính mình trên mảnh đất xa lạ nào đó.

Khách du lịch nước ngoài sau một ngày Trekking trong rừng sẽ rất thích thú khi được trú ngụ trong ngôi nhà của đồng bào dân tộc tại Sa Pa. Ở đó họ sẽ được tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của người dân bản địa. Đồng thời, khách du lịch sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời như một người bản xứ, như đi bộ và đạp xe qua những nương lúa bậc thang và vườn chè, được tắm lá thuốc, thưởng thức ẩm thực truyền thống, tham gia các ngày hội, những chương trình văn nghệ đặc sắc đậm đà bản sắc địa phương. Tại Sa Pa, mô hình homestay còn hấp dẫn khách du lịch hơn bởi những ngôi nhà làm bằng gỗ Pơmu quý hiếm mọc lên giữa núi rừng hay khung cảnh bình yên của thung lũng Mường Hoa thơ mộng và đại ngàn Hoàng Liên xanh thẳm.

Để chuyến du lịch Trekking trở nên thú vị hơn, du khách hoàn toàn có thể lựa chọn nghỉ homestay tại các địa chỉ sau:

Phơri’s house homestay Sa Pa: nằm tại Tả Van, Sa Pa, tạo cho du khách cảm giác thân thuộc như ở nhà. Trước mắt là không gian rộng lớn của núi rừng bao la hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang với các gam màu xanh vàng, những mái nhà dân tộc thấp thoáng dưới thung lũng. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

The Haven Sa Pa Camp Site: nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng 1,5km trên con đường đi vào bản Cát Cát, cách trung tâm khoảng 2km nên rất dễ để du khách đi bộ vào thị trấn tham quan. Không khí rất an nhiên, trong lành, thiên nhiên khoáng đạt, gần gũi.

Hmong Mountain Retreat: được tạo thành từ tổ hợp của những căn nhà sàn và nhà lá có tuổi đời trên 70 năm, nơi cảm nhận sự gắn kết giữa đất trời và thiên nhiên Sa Pa một cách rõ rệt nhất.

Nam Cang Riverside Lodge: nằm trong một ngôi làng Nậm Cang, nơi cư trú và sinh sống của tộc người Dao Đỏ, Sa Pa. Đi bộ qua một chiếc cầu treo bắc ngang dòng sông nhỏ là tới nơi.

VietTrekking Homestay: nằm ở cuối con đường Hoàng Liên Sơn, là một địa chỉ quen thuộc với du khách, đặc biệt là du khách yêu thích cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thích săn mây.

Eco Palms House: tọa lạc tại bản Lao Chải với view nhìn ra đỉnh núi Hoàng Liên Sơn và thung lũng Mường Hoa. Homestay có thiết kế rất đặc biệt, bao gồm tổng 5 bungalow, mỗi bungalow mang đặc trưng thiết kế không gian nhà cửa của các dân tộc sinh sống ở đây như Mông, Dao Đỏ, Tày, Giáy và Xá Phó.

Gem Valley: nằm ở bản Cát Cát, cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 2km. Đây vừa là quán cafe đẹp nhất Sa Pa, vừa là khu homestay đẹp nhất Sa Pa mà bất cứ du khách nào cũng muốn một lần ghé thăm, thưởng thức cafe và cảnh đẹp.

Sali House: nằm ở thung lung thiên đường bản Tả Van, được mệnh danh là thiên đường hạ giới ẩn mình ngay chân núi Hoàng Liên Sơn, chỉ cách trung tâm thị trấn Sa Pa 20 phút. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

  • Cơ sở phục vụ ăn uống

Đối với khách du lịch Trekking, họ thường thích ăn ở những nơi có các món đặc sản địa phương. Họ không cần những nơi quá sang trọng, cầu kỳ. Những quán xá càng mang không khí dân dã càng tốt. Đến với Sa Pa, du khách sẽ bị thu hút bởi nhiều điểm ăn nổi tiếng và hấp dẫn. Nổi tiếng như:

Trại nuôi cá Hồi: nằm ngay dưới chân thác Bạc, quán được thiết kế theo lối kiến trúc dân tộc, không gian thoáng đãng, đầu bếp chuyên nghiệp. Du khách có thể thưởng thức tất cả các món ngon được chế biến từ loài các độc đáo này.

Fansipan Sapa: là nhà hàng chuyên bán các món truyền thống, đặc sản ở Sa Pa như lợn mán, xôi… Với không gian sang trọng mà ấm cúng luôn tạo cho du khách cảm giác quen thuộc và gần gũi.

Phong quán: là một quán ăn lâu đời ở Sa Pa phục vụ món ăn chủ đạo là thịt lợn mẹt. Thịt lợn ở đây được chế biến thành rất nhiều món nhưng đặc điểm chung là món nào cũng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Mỗi món ăn sẽ mang đến cho du khách một cảm giác khác nhau chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên và thích thú.

Quán Anh Nguyên: là quán ăn ngon rẻ có tiếng ở Sa Pa với đặc sản thắng cố ngựa. Tại quán món thắng cố được chế biến theo đúng công thức gia truyền bằng các vị đặc trưng độc đáo riêng vùng cao mới có.

Thắng cố A Quỳnh: là một địa chỉ ăn uống ngon rẻ nổi tiếng nhất Sa Pa, tại đây không chỉ phục vụ món thắng cố mà còn phục vụ các món ăn truyền thống như: cơm lam, thịt hun khói, gà đồi, rau cải Sa Pa…

2. Điều kiện về chủ thể tham gia Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

2.1. Thị trường khách

Những năm gần đây, khách du lịch quốc tế đến Sa Pa ngày càng tăng, đã gần ngang với số khách trong nước. Họ đến Sa Pa quanh năm và vào tất cả các ngày trong tuần. Trong số đó có đến 90% chỉ mua các tour 1 ngày vì nhiều lý do: họ không phải là các đối tượng khách chuyên Trekking, không có thông tin, hiểu biết về các điểm Trekking xa thị trấn, ngại đi dài ngày, phải qua đêm ở bản dân tộc phải trình báo, chưa tin tưởng trình độ tổ chức du lịch Trekking của các đơn vị kinh doanh tổng hợp, các văn phòng tour địa phương… Số 10% khách quốc tế còn lại chính là những khách chuyên Trekking, có khả năng chi trả cao, muốn được mua tour của một đơn vị khinh doanh chuyên nghiệp, đảm bảo tối đa điều kiện và sự an toàn cho chuyến đi theo tiêu chuẩn quốc tế. Đối tượng này hiện nay chưa nhiều, song ở góc độ kinh doanh loại hình du lịch Trekking, họ cần được chú trọng vì là tập khách tiềm năng, có kinh nghiệm Trekking, quý trọng tài nguyên và sẵn sàng chi trả các chi phí mà nhiều du khách đi lẻ từ chối như phí thắng cảnh, phí bảo vệ môi trường, phí bảo hiểm… Mặt khác, nhu cầu cao của họ giúp nhà cung ứng chuẩn hóa các cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như các nghiệp vụ tổ chức tour phục vụ khách, tiến đến tính chuyên nghiệp cao trong kinh doanh loại hình du lịch này.

Thời gian qua, ngoài một số lượng không đáng kể khách trong nước, chủ yếu thực hiện các tour Trekking cấp độ 1, có khá nhiều khách du lịch quốc tế muốn thử sức với đỉnh Phan Si Păng (cấp độ 4 – cấp độ du lịch Trekking cao nhất ở Sa Pa). Các chuyến thăm các bản dân tộc cũng diễn ra phổ biến, các điểm đến chủ yếu là các bản Tả Phìn, Lao Chải, Cát Cát, Tả Van. Khách nước ngoài tới Sa Pa chủ yếu là người Châu Âu, đặc biệt là Pháp, bởi từ lâu người Pháp đã từng đến Sa Pa. Ngoài ra khách đến từ các nước khác có sử dụng tiếng Anh: Hoa Kỳ, Australia, New Zealand… Khách Trung Quốc đến đây cũng nhiều với lý do tiện đường biên giới. Mua tour Trekking của các đơn vị kinh doanh tổng hợp, các văn phòng tour địa phương chủ yếu là khách không chuyên Trekking, khách bình dân, khách “ba lô”, học sinh, sinh viên, những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Các đoàn thể thao trong nước cũng như xuyên quốc gia cũng đến lấy Sa Pa làm điểm tập kết. Đối tượng mua tour Trekking cũng khá đa dạng, từ các nhà văn, thương nhân, nhà khoa học cho đến các đoàn leo núi, các nhà thám hiểm, những du khách chuyên Trekking (Trekkers), coi Trekking như một sở thích (hobby). Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

2.2. Nhà quản lý và cộng đồng địa phương

Hướng dẫn viên và dịch vụ hướng dẫn

Với những chuyến đi du lịch Trekking đầu tiên thì du khách nên lựa chọn đi theo các tour của công ty lữ hành tổ chức. Vì ở đây sẽ có đội ngũ hướng dẫn viên du lịch Trekking chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn. Họ được đào tạo rất bài bản, dày dặn kinh nghiệm. Những hướng dẫn viên cho tour này thường là các huấn luyện viên, họ đã từng tham gia các tour trước đó để trau dồi kinh nghiệm nên họ hiểu rõ về địa hình ở nơi đến và những khó khăn, trở ngại có thể gặp phải.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch Trekking

Các cơ sở chuyên kinh doanh du lịch Trekking: Hiện phần lớn những công ty đang khai thác loại hình này ở Việt Nam là tự học lẫn nhau và học trên mạng. Mặt khác ở Việt Nam không có quy chuẩn gì đối với loại hình này, ngay cả huấn luyện viên cũng không có chứng chỉ chuyên môn, chủ yếu là tự đúc kết kinh nghiệm. Hướng dẫn viên càng không có nghiệp vụ, nhiều người chỉ làm nhiệm vụ trông khách. Trong khi những người này có trách nhiệm hướng dẫn khách tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn. Để loại hình này phát triển, thu hút nhiều khách quốc tế đến thì Nhà nước cần phải đặt ra các quy chuẩn, rà soát lại những đơn vị nào không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu thì phải đóng cửa… Một số doanh nghiệp tổ chức du lịch mạo hiểm đều đầu tư trang thiết bị chuyên dụng, khảo sát điểm đến, đảm bảo an toàn cho du khách, thậm chí có cả chuyên gia nước ngoài huấn luyện và tư vấn. Nhược điểm của nhiều công ty Việt Nam là rất coi thường an toàn, từ tính mạng đến thực phẩm, giao thông.

Du lịch Trekking ở nước ngoài là loại hình chuyên biệt, an toàn gần như tuyệt đối, huấn luyện viên và hướng dẫn viên đều có chứng chỉ hành nghề. Du khách khi tham gia phải kiểm tra sức khỏe, được huấn luyện và thực hành trước. Từ việc đóng bảo hiểm, trực cứu hộ cho đến trang thiết bị phải đảm bảo. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Hiện nay, thị trường du lịch Trekking ở nước ta đã bắt đầu “hồi sinh” mạnh mẽ nhờ các doanh nghiệp đã nỗ lực cố gắng chuyên nghiệp hơn, dam khai phá những ý tưởng mới lạ để tạo ra những sản phẩm mang màu sắc riêng của đơn vị.

Các tổ chức, hội nhóm thuộc du lịch Trekking: Họ có niềm đam mê với các loại hình mới, nơi có cơ hội thể hiện bản thân. Từ một cá nhân khởi xướng, nêu ra ý tưởng thành lập nên mọt nhóm tham gia. Những tổ chức này đáp ứng được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng kinh nghiệm dày dặn của những người sáng lập dẫn đoàn sẽ tạo cho chuyến du lịch Trekking trở nên đúng nghĩa và thú vị hơn. Được biết nhiều nhất là nhóm “phượt”, mặc dù hầu hết các câu lạc bộ đều có nội quy khá nghiêm ngặt, có huấn luyện viên hướng dẫn, có đội quản lý thành viên rất cẩn thận nhưng vẫn xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

3. Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sa Pa Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

3.1. Một số tuyến Trekking

Tuyến Phan Si Păng

Đối với nhiều du khách quốc tế thích mạo hiểm và cảm giác mạnh thì điều thú vị nhất của họ là đến Sa Pa để được thử sức mình qua việc chinh phục đỉnh Phan Si Păng cao 3.143m, từng được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương.

Những năm đầu thế kỷ XX, người Pháp đã lên đến đỉnh Phan Si Păng. Lúc đầu là những người có nhiệm vụ khảo sát địa hình, do vẽ bản đồ, thu thập tài liệu về địa chất, sinh thái và dân tộc học. Trên độ cao 2.963m họ còn để lại một cột mốc được xây dựng từ năm 1905.

Năm 1960 một đoàn chuyên gia địa chất Ba Lan đã đến đỉnh Phan Si Păng trong một chuyến khảo sát công phu khắp vùng rừng núi Tây Bắc, họ đã xây dựng ở đây một cột trụ bằng bê tông nhưng nay đã bị nứt vỡ vì thời tiết.

Năm 1984 một đoàn vận động viên leo núi người Nga và Đức đã dùng các dụng cụ leo núi chuyên nghiệp để chinh phục đỉnh Phan Si Păng. Đoàn này đã để lại trên đỉnh Phan Si Păng một khối kim loại hình chop bằng inox cao 70cm, đáy mỗi cạnh 50cm và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đến 1995 tuyến leo núi chinh phục đỉnh Phan Si Păng đã bắt đầu được một số đơn vị kinh doanh du lịch tại Sa Pa và Hà Nội khai thác. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Các tuyến Trekking Phan Si Păng khác nhau: cho đến nay người ta đã tìm ra 3 lối mòn lên đỉnh Phan Si Păng phổ biến nhất. Đây là tên các điểm xuất phát và kết thúc của những hành trình leo núi. Các địa điểm này nằm ở các khu vực khác nhau dưới chân núi và ở các độ cao cũng tương đối khác nhau. Và đây cũng là 3 tuyến Trekking Phan Si Păng đang được các công ty lữ hành khai thác.

Bảng 2.7. Các tuyến Trekking Phan Si Păng

Tuyến 1: Sa Pa – Trạm Tôn – Phan Si:

Tuyến Trạm Tôn là tuyến có nhiều Păng người chọn nhất vì thời gian chinh phục ngắn và đòi hỏi về thể lực không cao như hai tuyến kia. Trạm Tôn có độ cao so với mực nước biển là 1.900m. Tuyến leo núi này có cùng 1 đường lên và xuống vì vậy không có sự đa dạng về cảnh quan nhiều như hai tuyến kia. Tuyến Trạm tôn  phù hợp với những người bị hạn chế về thời gian và có mức độ thể lực trung bình.

Tuyến 2: Sa Pa – Sín Chải – Phan Si:

Sín Chải có độ cao so với mực nước Păng: biển là 1.260m, cách trung tâm thị Bao gồm hai lựa chọn Trạm Tôn – trấn  Sa  Pa  5km.  Tuyến  Sín  Chải  – Sín Chải và Sín Chải – Trạm Tôn Trạm Tôn được ít người lựa chọn hơn tuyến Trạm Tôn – Sín Chải vì có độ dốc cao hơn. Tuyến Sín Chải cũng có cảnh quan tương đối đa dạng, tuy nhiên so với tuyến Cát Cát thì ngoài đặc điểm thời gian chinh phục ngắn hơn 1 ngày còn có một đặc điểm khác là đoạn từ độ  ca  khoảng 2.100 đến đỉnh Phan Si Păng sẽ phải lặp lại khi leo xuống.  Với những đặc điểm đó tuyến này phù hợp cho các du khách không có nhiều thời gian và có thể lực đáp ứng được yêu cầu mỗi ngày trung bình leo núi khoảng 8h (không bao gồm thời gian nghỉ ăn trưa (khoảng 1h) hay những cuộc nghỉ ngắn (khoảng 7 – 10 phút)). Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Tuyến 3: Sa Pa – Cát Cát – Phan Si:

Xuất phát ở thung lũng Cát Cát (làng Păng Cát Cát), cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 3km và có độ cao so với mặt nước biển là 1.245m. Cát Cát là tuyến dài nhất cũng là tuyến có độ dốc lớn nhất. Đây được đánh giá là tuyến leo thú vị nhất bởi cảnh quan và địa hình đa dạng nhất trong cả 3 tuyến cộng với hành trình đi từ điểm đầu đến điểm cuối không hề bị lặp lại một đoạn nào. Tuyến leo núi này phù hợp nếu du khách có thời gian và sức khỏe đáp ứng với yêu cầu mỗi ngày trung bình leo núi khoảng 8h (không bao gồm thời gian nghỉ ăn trưa (khoảng 1h) hay những cuộc nghỉ ngắn (khoảng 7 – 10 phút).

Như vậy, nếu không tính những đoạn đường có thể di chuyển bằng các phương tiện cơ giới thì độ dài các tuyến Trekking Phan Si Păng là: tuyến 1: 11km, tuyến 2: 15km, tuyến 3: 22km. Trong 3 tuyến này thì tuyến 1 là dễ đi hơn cả (độ dốc nhỏ và mức độ nguy hiểm không cao); tuyến 2 mức độ khó là trung bình; tuyến 3 mức độ khó là cao nhất, tuyến này rất dốc và tính nguy hiểm cao.

Mỗi tuyến leo núi có độ dài và độ khó khác nhau, do đó, tùy sở thích, sức khỏe, điều kiện thời tiết mà du khách có thể lựa chọn tuyến đi phù hợp.

Hình 2.1. Lược đồ các tuyến du lịch Trekking Phan Si Păng

Bảng 2.8. Khoảng cách độ dài điểm trên các tuyến du lịch Trekking Phan Si Păng

Lịch trình, thời gian

Thời gian: 3 ngày 2 đêm

Hình 2.2. Sơ đồ hóa lịch trình của tour Phan Si Păng

Tuyến Sa Pa – Núi Hàm Rồng – Bản Cát Cát – Tả Van – Thung lũng Mường Hoa

Từ bao đời nay ở vùng cao Tây Bắc, những đồng bào dân tộc ít người đã sống quần tụ thân thiện, đầm ấm và yên bình bên nhau, tạo thành những bản làng cộng đồng giữa thiên nhiên khắc nghiệt, hiểm trở và hùng vĩ. Đâu đó ở những bản làng ở Sa Pa, du khách sẽ luôn tìm thấy những thước hình thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng hay bắt gặp nếp sống mộc mạc, đơn sơ của đồng bào địa phương, mang đến cho du khách nguồn cảm hứng bất tận và những cảm xúc nao lòng khó tả.

Bảng 2.10. Các điểm du lịch Trekking trong tuyến Sa Pa:

Nằm ở  phía  Tây Bắc  của  Tổ Quốc, Sa Pa là  một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Phong cảnh thiên nhiên của SaPa được kết hợp với sức sáng tạo của con người cùng địa hình của đồi núi, màu xanh của rừng, như bức tranh có sự sắp xếp theo một bố cục hài hòa tạo nên một vùng có nhiều cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn. Chìm trong làn mây bồng bềnh thị trấn Sa Pa như một  thành phố trong sương huyền ảo, vẽ lên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Nơi đây, có thứ tài nguyên vô giá đó là khí hậu trong lành mát mẻ, mang nhiều sắc thái đa dạng. Nằm ở độ cao trung bình 1.500m – 1.800m, nên khí hậu Sa Pa ít nhiều lại mang sắc thái của xứ ôn đới, với nhiệt độ trung bình 15 – 18oC. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Bản Cát Cát:

Gần trung tâm thành phố, cách khoảng 2km đi  về phúa núi Fanxipan, bản Cát Cát là điểm đến lý tưởng cho mọi du khách khi tới Sapa. Bản làng này là khu du lịch sinh thái lý tưởng, thuận tiện cho việc đi lại, ngắm nhìn dãy núi Hoàng Liên Sơn chập chùng giữa ngàn mây núi sẽ mang đến cảm giác cực đã cho  những ai yêu thiên nhiên, yêu con người Việt Nam. Bản Cát Cát nằm tại xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, gần trung tâm thị trấn Sapa. Bản nằm giữa mây ngàn, núi gió, là địa điểm lý tưởng giúp quý khách tìm hiểu và khám phá đời sống văn hóa của người Mông. Bản nằm giữa thế kỷ 19, chủ  yếu là người dân tộc Mông. Đến thế ký 20, người Pháp đã phát hiện ra và xây nhà máy thủy điện tại đây. Bên cạnh đó, họ còn chọn nơi này làm nơi nghỉ dưỡng cho các quan chức. Để khám phá hết bản, bạn phải đi bộ khoảng chừng 4 km mới biết hết được những nét đặc sắc tại đây.

Ngoài trồng lúa, người Mông còn có nghề truyền thống là trồng lanh dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt, trạm trổ bạc và rèn nông cụ. Những ngôi nhà trưng bày những khung cửa dệt, bạn sẽ tìm hiểu quy trình dệt vải của người Mông, truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nghề dệt thổ cẩm còn được bảo lưu rất tốt như việc dệt thổ cẩm nhiều màu sắc, dệt hoa văn mô phỏng cây, lá, hoa và muông thú, hoa văn góc cạnh… Kỹ thuật nhuộm chàm tinh xảo bằng cách lăn vải với khúc gỗ tròn trên phiến đá phẳng có bôi sáp ong. Tất cả tạo nên tác phẩm vô cùng tuyệt vời.

Nếu đến vào dịp đầu năm mới, còn được tham gia lễ hội Gầu Tào nhằm cầu phúc, may mắn, xua tan mọi bệnh tật cho đồng bào dân tộc Mông. Hay thưởng thức những đặc sản nổi tiếng như: rượu ngô, hắng cố, thịt hun khói  “khăng  gai”, tiết canh gà, nhái nấu măng, bánh ngô, đậu xị… Đây là những món ăn đặc trưng của người dân Tây Bắc.

Núi Hàm Rồng:

Cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 2km, ngay sau khách sạn Hàm Rồng có một dãy núi cao gần 2000m, gồm nhiều dãy đá nhấp nhô mang nhiều dáng vẻ khác nhau đó là núi Hàm Rồng. Cả dãy núi giống như một con rồng khổng lồ đang uốn khúc, nằm phục. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Để lên được đỉnh núi Đầu Rồng, du khách phải leo qua các khu vườn lan 1, vườn lan 2, trạm vi ba, vườn hoa Sa Pa, cổng trời. Trên đỉnh núi Hàm Rồng có nhiều cảnh quan đẹp, nhiều hang động, núi đá nhấp nhô rất ngoạn mục, lý thú. Hàm Rồng là điểm du lịch hấp dẫn của Sa Pa. Núi Hàm Rồng nằm sát trung tâm thị trấn Sa Pa và có cốt cao độ điểm thấp nhất tại phía Nam 1.450m, cốt cao nhất 1.850m. Địa hình với góc dốc trung bình khoảng 30oC. Địa  mạo chủ  yếu là nền  đá  Casteur phong hóa lộ thiên.

Khu du lịch Hàm Rồng rộng 148ha, với nét hoang sơ của những rừng đá rêu phong, rừng đào lâu năm (20 – 30 năm tuổi). Càng đi lên cao khung cảnh lại càng làm cho ta ngạc nhiên, thôi thúc khám phá. Từ cụm vườn lan 1, vườn lan 2 với 6.000 giỏ của 194 loài lan bốn mùa đua nhau khoe sắc, trong đó có những loài lan đặc hữu như kiếm trần mộng, kiếm thu, lan tiêu thân gỗ hoa dài như chiếc chuông… Đến vườn hoa với những đóa cẩm tú cầu đường kính tới 30cm cùng những giống hoa lạ mắt nhập từ Nga, Pháp về và hàng trăm cây anh đào Nhật đang trồng thử nghiệm. Các nhà kỹ thuật tiết lộ mai này ở đây sẽ có một khu sản xuất các giống hoa xuất xứ từ Châu âu.

Trên sân ngắm mây ở độ cao khoảng 1.800m, du khách phóng tầm mắt nhìn cảnh thung lũng Sa Pa huyền ảo thoắt ẩn thoắt hiện trong những cụm mây trắng bồng bềnh theo gió. Rồi  băng qua khu thiên thạch lâm rộng mênh mông, lớp lớp đá đan xen nhau đủ mọi hình dáng, tha hồ cho du khách thả trí tưởng tượng thành muôn hình vạn dạng. Đường lên cổng trời ngó phía trước chỉ thấy trời xanh bao la, nhìn dưới chân toàn mây giăng. Hết cổng trời 1, dừng chân ở cổng trời 2 cao khoảng 1.700m để được ngắm đầu rồng thật rõ. Lối đi mỗi lúc một hẹp, dẫn vào hang Tam Môn chỉ vừa một người chui lọt, thoát ra là một khoảng trời mênh mông. Khu cắm trại ở đây có hẳn một vườn cây ăn trái với ba loại chủ lực: đào, lê, mận.

Tả Van: Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Tả Van là một xã của huyện Sa Pa cách trung tâm thị trấn Sa Pa 8km, là một vùng với nhiều dân tộc sinh sống chủ yếu là dân tộc Giáy, dân tộc Mông. Xã là một khu vực du lịch với các địa danh như Bãi đá cổ,

Cầu Mây, nhà sàn và nhiều món ăn đặc sản dân tộc. Bản Tả Van (Sapa, Lào Cai) là điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng, nằm yên bình dưới thung lũng Mường Hoa xinh đẹp. Đường vào bản Tả Van men theo những lối mòn uốn lượn quanh các ngọn đồi nhấp nhô. Hai bên đường là những thửa ruộng bậc thang xếp tầng nối lớp, được tô điểm bởi màu xanh của ngô và lúa non… Bản Tả Van mang đậm bản sắc dân tộc Giáy, và có đến vài chục hộ dân làm du lịch theo mô hình Homestay – khách ăn nghỉ, tham gia các sinh hoạt cùng gia chủ để khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa. Đa số nhà ở bản Tả Van được dựng bên cạnh triền dốc thoai thoải theo ruộng bậc thang, càng làm cho cảnh quan thêm thơ mộng. Nhà của người Giáy có cả nhà sàn, nhà đất, với gian giữa là nơi trang nghiêm để đặt ban thờ tổ tiên và tiếp khách… Đến thăm bản Tả Van ở Sapa, bạn còn có dịp thưởng thức một số món ăn đặc sản vùng cao, do người Giáy chế biến như: cá suối nướng Mường Hum, thắng cố thịt ngựa Mường Khương, thịt lợn cắp nách Bắc Hà, xôi nếp ngũ sắc Văn Bàn…, hay bữa cơm bình dị mà ngon miệng với rau ngoài nương, cá dưới ao, gà lợn tự nuôi… Du lịch bản Tả Van ở Homestay, quây quần chung một mái nhà, tìm hiểu nếp sống và những nét văn hóa đặc sắc của người Giáy, sẽ là điểm nhấn thú vị trong nhật ký hành trình khám phá vùng đất Sapa, để rồi lưu luyến mãi.

Thung lũng Mường:

Thung lũng Mường Hoa thuộc xã Hầu Thào, cách thị Hoa trấn Sa Pa khoảng 8km về phía Đông Nam. Từ thị trấn Sa Pa, vượt qua một con đèo men theo dãy núi cao (có trạm thu phí 80.000 VND/người), khách du lịch Sapa sẽ đến thung lũng Mường Hoa. Điều đặc biệt tại thung lũng này là bãi đá cổ có khắc nhiều hình khác nhau, nằm xen giữa cỏ cây và những thửa ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc. Hàng trăm tảng đá sa thạch có khắc những hình vẽ, những ký tự kỳ lạ đến nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc và ý nghĩa. Ngày nay, khu chạm khắc cổ này đã được xếp hạng di tích quốc gia, là di sản độc đáo của người Việt cổ. Tại thung lũng Mường Hoa còn có con suối nhỏ xinh đẹp trải dài khoảng 15 km, qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào và kết thúc ở Bản Hồ. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Suối Mường Hoa là hạ lưu của thác nước nổi tiếng tên Thác Bạc. Dòng suối như con trăn khổng lồ uốn lượn quanh co, men theo suối là những thửa ruộng bậc thang nhìn tựa như “nấc thang lên thiên đường”. Vào mùa lúa chín, màu vàng long lanh phản ánh trên mặt nước tôn lên vẻ đẹp kỳ diệu của thung lũng này.

Có 22 dòng suối nhỏ bắt nguồn từ những cánh rừng, khe núi đổ vào suối Mường Hoa làm cho dòng chảy này luôn sống động. Để dễ dàng di chuyển qua lại giữa 2 bờ, các cư dân ven sông làm cầu mây bắc qua suối. Những cây cầu đã tô điểm vẻ đẹp cho thung lũng và cũng là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch bởi có thể chụp những kiểu ảnh độc đáo.

Dòng suối Hoa, chảy dọc thung lũng Mường Hoa, kéo dài qua suốt các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào… Chính tại nơi này, rải dọc qua các dãy núi là một khu chạm khắc đá kỳ lạ. Trải dài trên chiều dài hơn 4km, rộng 2 km, với ít nhất 159 hòn đá, chứa nhiều hình họa bí ẩn, bãi đá từng là điểm tập trung nghiên cứu của nhiều nhà khoa học Việt Nam, Nga, Pháp Australia…

Mọi người tìm thấy nhiều hình khắc tương đồng với văn hóa Đông Sơn, có niên đại 2.300-3.000 năm.

Nhiều nhà khoa học đồng ý rằng đây là một di sản tuyệt vời của con người vì không chỉ có ý nghĩa về nghệ thuật mà còn rất linh thiêng về mặt tâm linh. Bãi đá này thu hút khách du lịch tò mò về những hình dạng bí ẩn của đá và những câu chuyện thần kì do người dân địa phương kể lại.

Lịch trình, thời gian

Thời gian: 3 ngày 2 đêm

Bảng 2.11. Lịch trình của tour

Bảng 2.12. Khoảng cách độ dài điểm trên tuyến du lịch Trekking

3.2. Thông tin cần cung cấp cho du khách trước mỗi chuyến đi Trekking Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Thông tin trước về tài nguyên thiên nhiên, kiểu thay đổi theo chiều cao: Sa Pa (1.500m), bản Cát Cát (1.245m), núi Hàm qua cầu treo, kiểu trạng thái rừng, để khách chủ động chuẩn bị bị… địa hình liên tục Rồng (1.450m), trang phục, thiết

Thông tin về cộng đồng dân tộc thiểu số, cách ứng xử: ngủ không được quay chân vào ban thờ của người Tày, người trẻ tuổi và đàn bà không được phép ngồi nói chuyện với người đàn ông và người lớn tuổi khi chưa được phép (người Dao) …

Làm quen với các nhân viên đi theo đoàn: hướng dẫn viên, lái xe, nhân viên khuân vác, …

Thông tin lịch trình, thời gian, mức độ nguy hiểm, khó dễ, …

a. Thông tin cho du khách

Việc cung cấp thông tin cho khách là một yếu tố ảnh hưởng quyết định dến việc chào bán cũng như chất lượng của một tour du lịch. Các công ty không chuyên Trekking thường cung cấp thông tin về tài nguyên du lịch, quyền và nghĩa vụ của khách qua truyền miệng dựa vào kinh nghiệm cá nhân của hướng dẫn viên và nhân viên khuân vác địa phương. Các công ty chuyên kinh doanh Trekking thường ấn hành sách nhỏ với tiêu đề “Nội dung chỉ dẫn dành cho khách du lịch Trekking”.

Làm quen với các nhân viên đi theo đoàn như: hướng dẫn viên, nhân viên khuân vác hành lý, nhân viên nấu ăn.

Nhiệm vụ của hướng dẫn viên xuyên tuyến, cung cấp thông tin cho khách vào tối trước ngày đi tour.

Thông báo những thông tin lịch trình, thời gian, mức độ nguy hiểm, khó dễ, trang thiết bị được cung cấp và khách phải mang theo, cách thức sử dụng… Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Thông tin về cộng đồng dân tộc thiểu số, cách ứng xử: ngủ không được quay chân vào bàn thờ của người Tày, người trẻ tuổi và đàn bà không được phép ngồi nói chuyện với người đàn ông và người lớn tuổi khi chưa được cho phép (người Dao) …

Chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật

Cơ sở vật chất kỹ thuật cho du lịch Trekking được cụ thể hóa gồm trang thiết bị, dụng cụ, lương thực, thực phẩm, lưu trú… Đối với các công ty không chuyên, bán tour với giá rẻ thường các trang thiết bị cung cấp cho khách rất thô sơ, chất lượng không đảm bảo, dụng cụ y tế không có hoặc không đầy đủ, thực phẩm, đồ uống thường là đò ăn khô, đồ nhanh. Ngược lại các công ty chuyên kinh doanh Trekking cung cấp cho khách đầy đủ và chất lượng cao hướng đến tiêu chuẩn quốc tế.

Tất cả sau khi kiểm kê được bàn giao cho đội nhân viên khuân vác.

Bảng 2.13. Các danh mục chuẩn bị cho chuyến đi

Danh mục trang thiết bị đi Trek bộ đồ bếp, ăn, túi ngủ, túi xanh (blue bag) chống thấm nước, gùi mây, túi đựng rác, đèn pin…

Danh mục các loại dụng cụ thuốc   bông,  gạc, thuốc  cảm, thuốc  ho, thuốc men y tế đau bụng, tiêu chảy, dầu gió, nước rửa vết thương…

Danh mục thực phẩm, đồ uống đủ đồ tươi, sống, rau, gia vị, tráng miệng, hoa quả…

Danh mục trang thiết bị đi rừng thiết bị đi rừng, máy lọc nước, chống côn trùng, lều ngủ…

3.3. Vai trò và nhiệm vụ của các nhân viên phục vụ

Bảng 2.14. Vai trò và nhiệm vụ của các nhân viên phục vụ

Người điều hành

Lấy giấy phép, vé và bảo hiểm cho từng du khách trong tour tại ban quản lý điểm du lịch.

Chọn hướng dẫn phù hợp và giao chương trình cho họ. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Xếp người khuân vác hành lý và chuẩn bị những đồ cần thiết cho chuyến đi. Xếp người lo về hậu cần (mua thực phẩm tiếp tế trong quá trình thực hiện tour). Đặt xe dưa, đón khách và những phương tiện khác nếu cần. Đặt phòng cho khách tại nhà nghỉ hay khách sạn.

Hướng dẫn viên:

Hiểu rõ chương trình được giao. Tôn trọng lịch trình đã có. Đảm bảo đến mức cao nhất có thể an toàn cho du khách. Điều  hành  những  người  đi  theo  đoàn  (nhân  viên khuân vác, nhân viên nấu ăn…). Giải đáp mọi câu hỏi của khách có liên quan đến lịch trình. Là đầu bếp chính nếu như không có đầu bếp chuyên nghiệp trong tour.

Người khuân vác Họ là người dân tộc, những porter chuyên nghiệp hành lý Khuân vác đồ (lều trại, túi ngủ…), lương thực, thực phẩm, hành lý của khách…Giúp đầu bếp nấu ăn và thu dọn sau khi khách ăn xong. Dựng và hạ lều trại tại những điểm nghỉ. Kiểm tra đồ dùng trước chuyến đi và đảm bảo đồ đạc được đầy đủ, sạch sẽ trước khi trả về kho của công ty.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 2

Có thể nói Sa Pa có tiềm năng to lớn trong việc phát triển loại hình du lịch Trekking. Các điều kiện về tài nguyên thiên nhiên, nhân văn, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật…đều đáp ứng được đầy đủ những gì mà loại hình du lịch Trekking cần phải có. Từ những thuận lợi mà Sa Pa hiện đang có thì việc phát triển thêm các tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking rất dễ dàng và thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Nhưng bên cạnh đó, cũng vẫn còn tồn tại những hạn chế, ở chương 3 tác giả sẽ đóng góp một số những giải pháp nhằm khai thác hiệu quả hơn các điều kiện phát triển loại hình du lịch Trekking tại Sa Pa.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537