Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng và giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Thực trạng khai thác và kinh doanh du lịch Trekking

Sa Pa là vùng có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình Trekking, tuy nhiên nếu khai thác quá mức mà không có chính sách bảo vệ thì một ngày nào đó Sa Pa sẽ dần chìm vào sự quên lãng của du khách.

Khách du lịch và các vận động viên leo núi quá đông, không có chính sách ràng buộc, bảo vệ có thể gây tác động xấu về bảo vệ môi trường đối với Vườn quốc gia Hoàng Liên cùng những cây rừng tự nhiên rất quý mọc xung quanh đỉnh Phan Si Păng, đồng thời việc một số người dân địa phương vô ý thức, làm cháy rừng.

Trước khi 17 dự án thủy điện được xây dựng tại Lào Cai, Sử Pán…các điểm du lịch Trekking nằm trên tuyến du lịch làng bản xuống khu vực hạ huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã đón lượng lớn khách du lịch đếm thăm quan và lưu trú, chủ yếu là khách quốc tế. Tuy nhiên, khi các dự án thủy điện khởi công và có tác động rõ nét đến môi trường và cảnh quan du lịch thì lượng khách đến thăm quan và lưu trú tại các điểm này giảm mạnh.

Năm 2009, ruộng bậc thang Sa Pa được Tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn là 1 trong 7 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, nhưng những năm trước do tác động của quá trình thi công thủy điện hệ thống ruộng bậc thang này có nguy cơ bị thu hẹp và phá vỡ cấu trúc. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Việc mất đất canh tác và duy giảm các nguồn tài nguyên ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế trong đó có du lịch. Nguồn nước giảm không đủ cung cấp nước sạch cho ăn uống sinh hoạt của con người và nước tưới cho các diện tích đất canh tác còn lại. Đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu sử dụng nước sạch của khách du lịch.

Việc khai thác và chuyển đổi mục đích sử dụng các vùng đất tự nhiên để xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch…sẽ làm mất đi khu hệ cư trú của các loài hoang dã, phá vỡ các nhân tố sinh sản, nuôi dưỡng, tuyệt chủng cục bộ, làm chết các cá thể sinh vật.

Việc phá rừng lấy mặt bằng và vật liệu cho các công trình du lịch, đáp ứng nhu cầu về nhiên liệu phục vụ khách du lịch sẽ làm mất đi môi trường cư trú, phát triển của loài sinh vật trong hệ sinh thái rừng nhiệt đới.

Do đặc điểm khí hậu nên vào mùa mưa, những ngày gặp thiên tai sẽ gây những cản trở và nguy hiểm cho việc thực hiện chuyến Trek.

Chính quyền địa phương cũng chưa có có những nghiên cứu cụ thể, rõ ràng về loại hình du lịch này nên việc chưa xuất hiện những đầu tư riêng cho du lịch Trekking như biển chỉ dẫn, dịch vụ cần thiết cho chuyến Trek. Sự đầu tư mới chỉ manh nha, chưa đồng bộ ở các điểm đến. Còn rất nhiều điểm đến chính quyền chưa chú trọng để khai thác hiệu quả.

Ngoài ra, chính quyền chưa quan tâm tới bộ phận người dân, một số người làm xấu hình ảnh của người dân Sa Pa bằng hiện tượng chèo kéo khách đi xe ôm, thuê xe máy, sử dụng các dịch vụ ăn uống, lưu trú… Song hiện tượng này chỉ xuất hiện ở một số nhỏ người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số lượng khách du lịch đến Lào Cai trong năm 2018 đạt 4,2 triệu lượt khách (tăng hơn 20% so với năm 2017), trong đó có gần 720.000 lượt khách quốc tế (tăng 19.000 lượt) và 3,528 triệu lượt khách nội địa. Kết quả doanh thu toàn tỉnh ước đạt 13.400 tỷ đồng, bằng 113% kế hoạch và tăng 42% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong năm 2018, nhiều hoạt động văn hóa gắn với du lịch được tổ chức như: Giải Marathon vượt núi (Sa Pa); Giải đua xe đạp quốc tế; Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà, giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà; Lễ hội mùa Thu huyện Sa Pa, Bát Xát… đã thu hút khách du lịch đến với Lào Cai ngày càng đông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.2. Định hướng phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Với thế mạnh về tài nguyên, Sa Pa hoàn toàn có thể lồng ghép tour du lịch Trekking cùng với các loại hình du lịch khác để thu hút và tạo sức hấp dẫn khách du lịch. Việc kết hợp những tour du lịch truyền thống của Sa Pa với một tour du lịch Trekking tại một nơi gần đó sẽ tạo nên một bước đột phá, tạo cho du khách một chuyến du lịch đáng nhớ. Các sản phẩm du lịch này cho du khách tự trải nghiệm nhưng vẫn gò bó và tuân thủ theo nguyên tắc của nhà điều hành.

3.2.1. Phát triển du lịch Trekking gắn kết với cộng đồng địa phương

Đặc trưng của loại hình du lịch Trekking là thực hiện tour bằng phương thức đi bộ và điểm đến là những vùng thiên nhiên hoang sơ, bản làng hẻo lánh, giao thông bất tiện nhưng chuyến đi lại không nặng nhọc, vất vả. Chính đặc điểm này đòi hỏi sự gắn kết với cộng đồng địa phương là rất quan trọng, du lịch Trekking và cộng đồng địa phương vừa tác động qua lại lẫn nhau vừa hỗ trợ nhau phát triển.

Du lịch Trekking phát triển không chỉ đem lại lợi ích đối với du khách, mang lại hiệu quả về mặt xã hội, lợi ích kinh tế cho các đơn vị tổ chức Trekking, đóng góp vào ngân sách của chính quyền địa phương mà còn đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng địa phương:

  • Góp phần giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ;
  • Góp phần làm tăng thu nhâp, nâng cao mức sống cho cộng đồng địa phương và giảm thiểu được tình trạng đói nghèo phát triển kinh tế địa phương;
  • Đóng góp trực tiếp trong việc duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học và văn hóa bản địa;

Giao lưu, trao đổi văn hóa giữa du khách và người dân địa phương, góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của cả hai phía cũng như sự hiểu biết và hòa hợp trong các lĩnh vực (kinh tế, chính trị, xã hội, văn minh), qua đó mở mang dân trí;

Cộng đồng địa phương là người cung cấp dịch vụ phục vụ ban đầu của du lịch Trekking chủ yếu diễn ra tại nơi có thiên nhiên hoang sơ. Vì vậy những Trekker thường dựa vào cộng đồng dân cư tại các làng, thôn…với các hoạt động như thuê hướng dẫn viên bản địa, thuê người khuôn vác hành lý, thuê người nấu nướng, ngủ “homestay”;

Cộng đồng địa phương và đời sống của họ cung cấp nguồn tài nguyên du lịch hữu hình và phong phú. Các phong tục tập quán, lối sống, kiến trúc, lễ hội… của cộng đồng địa phương thu hút khách du lịch Trekking;

Nếu được đào tạo cộng đồng địa phương sẽ là nguồn nhân lực tích cực và có hiệu quả cho hoạt động du lịch. Vì họ là những người am hiểu điều kiện tự nhiên, nhân văn cũng như tài nguyên của khu vực có hoạt động, họ biết được các quy định, chính sách, nguyên tắc của chính quyền địa phương giúp du khách có chuyến Trek an toàn và thuận tiện;

Đây chính là lực lượng bảo vệ tốt nhất nguồn tài nguyên du lịch địa phương một cách bền vững. Đồng thời họ cũng sẽ có những phản ứng nhanh nhất với những biến động tiêu cực của môi trường. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Du lịch Trekking, tài nguyên tự nhiên và cộng đồng địa phương có quan hệ qua lại với nhau. Một tour Trekking có thể không qua các bản/làng mà chỉ nối liền các điểm đến là thắng cảnh tự nhiên với nhau, nhưng du lịch Trekking muốn phát triển được lâu bền thì không thể thiếu được sự hỗ trợ của cộng đồng địa phương bởi vì tài nguyên tự nhiên với cộng đồng địa phương không thể tách rời. Mặt khác cộng đồng địa phương cần có hoạt động du lịch để cải thiện đời sống, tăng thu nhập, làm gia tăng số lượng người lao động. Nếu không hợp tác được với cộng đồng địa phương trong du lịch thì tất yếu xung đột sẽ xảy ra, ảnh hưởng tới sự phát triển du lịch.

Loại hình du lịch Trekking là một trong những loại hình phát triển ở những vùng môi trường có sự nhạy cảm cao. Vì thế mà việc môi trường dễ bị suy thoái, tài nguyên thiên nhiên bị mất dần, gây nên những tác động xấu đến cộng đồng địa phương và từ đó du lịch Trekking tại địa phương không thể phát triển lâu bền.

Chính vì vậy mà du lịch Trekking phát triển theo quan điểm du lịch sinh thái và gắn kết với cộng đồng là một hướng đi giải quyết các tác động tiêu cực của du lịch.

Trekking tới môi trường tự nhiên và văn hóa bản địa. Đây chính là cách giúp phát triển du lịch Trekking nói riêng cũng như du lịch nói chung một cách bền vững, đảm bảo sự hấp dẫn lâu dài tại Sa Pa.

3.2.2. Phát triển du lịch Trekking theo quan điểm du lịch sinh thái Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Đức Thanh thì “Du lịch sinh thái là một quan điểm phát triển du lịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu của hoạt động du lịch đến môi trường tự nhiên”. Du lịch sinh thái trước hết là về với thiên nhiên nhưng phải có gắn kết với việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cùng việc thực thi bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, du lịch Trekking thông thường chỉ là một hoạt động về với giới tự nhiên bằng hoạt động đi bộ. Chính vì vậy việc phát triển du lịch Trekking theo quan điểm du lịch sinh thái chính là nâng cao hiệu quả hoạt động Trekking về mọi mặt, đạt được sự cân bằng giữa phát triển và bảo tồn. Có nghĩa là khi đó hoạt động Trekking cần phải tôn trọng và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc của du lịch sinh thái:

Có hoạt động diễn giải nhằm nâng cao hiểu biết về môi trường

Là khi tham gia các tour Trekking, du khách phải được cung cấp những kiến thức và thông tin đầy đủ, có trách nhiệm nhằm nâng cao sự tôn trọng của du khách với môi trường tự nhiên, xã hội và văn hóa bản địa, góp phần thỏa mãn nhu cầu của du khách. Từ đó khách du lịch sẽ có thái độ nỗ lực hơn trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của khu vực. Thực hiện theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo sự cân bằng giữa phát triển du lịch Trekking và bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường, duy trì hệ sinh thái và đa dạng sinh học

Du lịch Trekking thường diễn ra ở những vùng có tính đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái nhạy cảm nên hoạt động của nó phần nào chưa những tác động tiêu cực đến môi trường. Việc bảo tồn và sử dụng hợp lý tài nguyên là nền tảng quan trọng trong phát triển du lịch sinh thái.

Muốn thực hiện được cần có sự đảm bảo của du khách và cộng đồng dân cư địa phương. Các hoạt động tự ý mở các lỗi mòn trong chuyến Trek, lấy các loài thực vật trong rừng làm kỉ niệm… của du khách; hay hoạt động chặt phá, săn bắn bừa bãi sẽ làm suy giảm nhanh chóng các khu bảo tồn và các vùng phụ cận.

Bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Hoạt động của chuyến Trek cần tôn trọng bản sắc văn hóa cộng đồng của điểm đến, bảo tồn kiến trúc, di sản đang tồn tại và các giá trị văn hóa truyền thống. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Tạo cơ hội việc làm và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Cộng đồng địa phương là những người chủ của vùng đất này do đó họ cần được chia sẻ lợi ích từ hoạt động du lịch một cách công bằng. Nguyên tắc này giúp đảm bảo được sự công bằng trong xã hội và hoạt động du lịch đạt được sự đồng thuận của cộng đồng địa phương. Sự phát triển của du lịch Trekking đảm bảo theo nguyên tác này sẽ giành được sự ủng hộ của cộng đồng địa phương bởi nó đem lại việc làm, lợi ích kinh tế và văn hóa cho họ.

3.2.3. Kết hợp Du lịch Trekking với Du lịch nghỉ dưỡng và Spa

Sau những chuyến đi dài, chắc chắn du khách sẽ mất rất nhiều sức lực và cần phục hồi sức khỏe. Nghỉ ngơi thư giãn sau mỗi hành trình là điều rất cần thiết. Những điểm có thể nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe có thể kể đến: Lavender Spa Sapa, Red Dao Spa Sapa, Sapa La Belle Vie Spa… Du khách không những có thể được ngắm những phong cảnh thanh bình mà còn có thể được ngâm mình trong làn nước nóng để giải tỏa mệt mỏi.

3.2.4. Kết hợp Du lịch Trekking với Du lịch văn hóa và lễ hội

Kết hợp hoạt động du lịch Trekking với việc thưởng thức các giá trị văn hóa bản địa của Sa Pa cũng là một ý kiến khá hay. Sa Pa có các lễ hội lớn, đặc sắc như lễ tết nhảy của người Dao (Tả Van), hội gầu tào của người Mông (Sa Pa), lễ hội xuống đồng của người Dao, người Tày… Ngoài ra chợ ở đây cũng là một nét văn hóa khá độc đáo và không thể thiếu ở Sa Pa là phiên chợ tình.

3.2.5. Kết hợp Du lịch Trekking với Teambuilding

Đây là loại hình mà các công ty thường tổ chức dành cho nhân viên của mình nhằm hướng tới mục tiêu chung của tập thể. Việc khảo sát và tổ chức là hai yếu tố quan trọng mà các nhà tổ chức cần nắm được nhằm tạo ra những hoạt động du lịch Trekking kết hợp với vui chơi, giải trí. Kết thúc mỗi chương trình nhà tổ chức cần chuẩn bị những tấm huy hiệu và bằng chứng nhận du khách đã chinh phục được thử thách mà họ đã tham gia. Có các loại huy hiệu và chứng nhận như leo núi, đạp xe, đi bộ…

3.3. Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

3.3.1. Giải pháp quản lí

Xây dựng chính sách phát triển du lịch Trekking phù hợp, tạo thành hành lang pháp lí thông thoáng, có chính sách hỗ trợ cộng đồng địa phương tham gia vào các hoạt động phục vụ du lịch Trekking như hỗ trợ kinh phí, ưu tiên quyền vay vốn để các hộ dân phát triển các ngành nghề.

Có sự quản lý đồng bộ, phối kết hợp trong việc lên kế hoạch và quản lí ở mỗi cấp từ trung ương đến địa phương, đến từng hộ gia đình tham gia tham gia cung cấp các dịch vụ du lịch cụ thể. Xác định rõ quyền lợi, chức năng và nhiệm vụ cụ thể để phát huy những mặt mạnh, giảm thiểu các mặt yếu của từng cấp.

Đặt du lịch Trekking trong quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội, cùng với các loại hình du lịch khác nhau như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch làng bản, du lịch nghiên cứu học tập… Từ đó, chú trọng kết hợp hài hòa giữa các loại hình du lịch nhằm bổ sung tính phong phú, hấp dẫn cho các tuyến, điểm du lịch.

Tiêu chuẩn hóa các cơ sở lưu trú nâng cao chất lượng phục vụ và cung cấp thông tin hữu ích cho khách du lịch để họ có những lựa chọn phù hợp với thị hiếu và khả năng chi trả. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Thẩm tra lại các nhà nghỉ “homestay”, tham mưu cho UBND huyện thu hồi giấy phép đăng kí kinh doanh của các hộ không đủ điều kiện kinh doanh lưu trú (vận động một số hộ không đủ điều kiện hay thường xuyên không có khách). Giúp hỗ trợ các hộ dân này tham gia cung cấp các dịch vụ du lịch khác như thổ cẩm, dịch vụ ăn uống…

3.3.2. Đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch Trekking

Du lịch Trekking là loại hình ít chú trọng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng trên thực tế để thu hút được khách du lịch đến với loại hình này của Sa Pa thì việc xây dựng hệ thống giao thông thuận tiện, an toàn hiện đại rút ngắn khoảng thời gian di chuyển của du khách sẽ góp phần thu hút được nhiều du khách hơn đến với thành phố. Hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển sẽ tăng tốc độ lưu thông, tiết kiệm chi phí vận chuyển nhằm phục vụ tốt nhất cho các hoạt động du lịch. Thị trấn Sa Pa cần:

Đối với cơ sở hạ tầng

Kiểm tra chặt chẽ chất lượng các phương tiện giao thông và đội ngũ tài xế cần phải có trách nhiệm cùng thái độ phục vụ đúng mực, tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông.

Phát triển hệ thống dịch vụ công cộng, tiện nghi, hiện đại.

Đảm bảo hệ thống viễn thông, thông tin liên lạc đạt tiêu chuẩn quốc tế và tới các khu, điểm du lịch.

Xây dựng các trung tâm vui chơi, giải trí, mua sắm, nghỉ dưỡng, các trò chơi tạo cảm giác mạnh để đa dạng thêm các hoạt động du lịch Trekking.

Đối với cơ sở vật chất kỹ thuật

Tổ chức cung cấp các dịch vụ tại các điểm tổ chức tour du lịch Trekking cho khách du lịch Trekking.

Hỗ trợ nhập khẩu các phương tiện vận chuyển khách cao cấp mà trong nước chưa sản xuất được như trực thăng, khinh khí cầu…

Phát triển hệ thống khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, cơ sở dịch vụ thông tin, tư vấn du lịch, cơ sở dịch vụ đặt giữ chỗ, đại lý, hướng dẫn, phương tiện và cơ sở dịch vụ phục vụ vận chuyển khách du lịch.

3.3.3. Nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của cộng đồng Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Chất lượng nguồn nhân lực được xem là một yếu tố then chốt quyết định chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh. Công tác đào tạo, bồi dưỡng phải được tổ chức thường xuyên, liên tục để luôn có lực lượng lao động bổ sung cho ngành và kịp thời nâng cao trình độ tay nghề lao động trong ngành, giúp họ trở nên chuyên nghiệp hơn. Đối với du lịch Trekking, để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với với cư dân địa phương cần:

Giáo dục thực hành bảo vệ di sản. Việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, tài nguyên, sinh cảnh đối với cư dân địa bàn có ý nghĩa quyết định cho sự bảo tồn vì họ là những người tiếp xúc và có tác động thường xuyên với địa bàn. Từ việc giáo dục ý thức bảo vệ di sản chúng ta mới có điều kiện phát triển du lịch Trekking một cách bền vững. Vì vậy, cần đưa chương trình giáo dục bảo vệ di sản, bảo vệ môi trường, cảnh quan vào cộng đồng nhất là đối tượng thanh thiếu niên. Cùng với việc giáo dục cộng đồng thì cần phải đi kèm với tuyên truyền, giáo dục đối với du khách vì họ tuy không gắn bó với môi trường thiên nhiên ở đây lâu dài nhưng họ là số đông. Nếu không có trách nhiệm bảo vệ môi trường thì tác hại cũng rất ghê gớm và để lại hậu quả nặng nề.

Do tính chất của sản phẩm du lịch Trekking là sản phẩm cần có nhiều sản phẩm bổ trợ như các dịch vụ khuân vác, dịch vụ dẫn đường. Chính vì vậy mà tỉnh có thể mở các khóa huấn luyện cơ bản cho những người dân bản địa về nghiệp vụ ngoại ngữ, bởi những người địa phương họ đã am hiểu về địa lý cũng như văn hóa của địa phương mình. Có thể thuê các huấn luyện viên chuyên nghiệp trên thành phố xuống giảng dạy hay các huấn luyện viên thuộc các lĩnh vực như đạp xe, leo núi làm công tác giảng dạy và huấn luyện. Bên cạnh đó thì tỉnh nên in ấn và phát hành miễn phí những tài liệu này cho các hướng dẫn viên du lịch người bản địa để họ có thể hiểu rõ hơn về loại hình du lịch này. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Cần thành lập các trường nghiệp vụ du lịch Trekking, tổ chức đào tạo liên kết với các trường có uy tín trong cả nước đào tạo cho học viên kiến thức về chuyên môn. Đưa bộ môn về du lịch Trekking vào giảng dạy như một ngành học trong ngành du lịch. Việc cấp chứng chỉ hay văn bằng cho một cá nhân nào đó hoàn thành xong một khóa học như chứng chỉ về dù lượn, chứng chỉ các môn thể thao leo núi là cần thiết để thuận tiện cho việc phù hợp với nghiệp vụ sau này. Ngoài ra, những người tốt nghiệp phải có chứng chỉ sơ cứu do các cơ quan tế cấp. Do vậy, cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng trong việc thành lập các trường nghiệp vụ du lịch.

3.3.4. Tăng cường quảng bá về loại hình du lịch Trekking tại Sa Pa

Trong ngành Du lịch, việc quảng bá, xúc tiến có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển địa phương. Hoạt động này góp phần rất lớn trong việc tạo ra những cảm nhận của du khách về hình ảnh và sự hấp dẫn của địa phương. Chính vì vậy, Sa Pa nên chú trọng những hình thức hoạt động sau:

Cần đổi mới nhận thức của du khách về du lịch Trekking tại Sa Pa, Lào Cai thông qua việc đa dạng hóa cách thức quảng bá và thực hiện quảng bá một cách thường xuyên hơn. Nếu có cơ hội thì có thể thuê các chuyên gia trong nước hoặc cố vấn nước ngoài để tạo ra những tài liệu quảng bá thực sự chuyên nghiệp và hiệu quả bởi vì họ sẽ có cái nhìn mới mẻ đối với đặc trưng, điểm hấp dẫn vốn có của du lịch Trekking tại Sa Pa. Thông qua đó thì có thể học hỏi được những phương pháp độc đáo, đa dạng để địa phương áp dụng.

Tại các điểm bán quà lưu niệm của địa phương tổ chức Trekking thì có thể in hình ảnh trò chơi mạo hiểm lên trên áo phông thay vì vẫn bán những chiếc áo phông in hình truyền thống. Điều này sẽ hấp dẫn những du khách ưa mạo hiểm khi đến trải nghiệm tại đây có thể mua những chiếc áo này làm kỉ niệm hoặc nếu đi theo đoàn thì có thể mặc thành áo nhóm rất thú vị.

Với thời đại công nghệ 4.0 thì ở trong những hội chợ về loại hình du lịch Trekking nên mở ra những khu vực để chơi những trò chơi thực tế ảo. Những trò chơi trong đó nên là những trò mạo hiểm mà địa phương đang thực hiện và cầ quảng bá. Việc làm này vừa giúp cho địa phương có thể quảng bá được hình ảnh mà còn có thể thu hút được du khách ở khắp mọi nơi đến trải nghiệm tại địa phương. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Việc sản xuất các loại bang đĩa, ấn phẩm quảng bá thương hiệu du lịch Trekking cho Sa Pa phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp và chất lượng. Không nên chỉ làm cho có mà phải thực sự chú ý đến chất lượng, thẩm mỹ và hiệu quả tác động được đến du khách. Tài liệu quảng bá nhằm đến đối tượng du khách trong nước sẽ khác với tài liệu quảng bá dành cho thị trường khách nước ngoài.

Kêu gọi và tạo điều kiện cho các đoàn làm phim đến thực hiện các cảnh quay mạo hiểm tại địa phương. Tác dụng quảng bá qua phim ảnh là rất lớn bởi hình thức này có tính chất gián tiếp đồng thời có thể thu hút được sự chú ý rất lớn đối với khán giả không chỉ trong nước mà còn thu hút được khán giả nước ngoài, kích thích được sự tò mò của họ đến với địa phương.

Nên tăng cường tổ chức các tour khảo sát (Farm trip) cho các hãng lữ hành nước ngoài để khuyến khích họ đưa địa phương vào một trong những tuyến, điểm đến được ưu tiên của họ. Việc giới thiệu sản phẩm du lịch thông qua các hội thảo, hội chợ hoặc các tài liệu quảng bá sẽ khó có thể thuyết phục được sự tin tưởng của các đối tác.

Một phương pháp quảng bá du lịch Trekking của địa phương ra nước ngoài một cách tốt nhất đó là tham gia các hội nghị, hội chợ du lịch trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, muốn thực sự đạt được kết quả tốt từ hoạt động này thì công tác chuẩn bị cần được thực hiện kỹ lưỡng cả về mặt nhân sự lẫn tài liệu quảng bá. Nhân sự tham gia phải có sự chuyên nghiệp, có trình độ, có kỹ năng trình bày và thuyết trình có tính thu hút và thuyết phục cao làm nổi bật được sức hút của du lịch Trekking tại địa phương. Cũng cần chú ý cả đến phần trang trí, thiết kế gian hàng hội chợ nhằm tạo ra sự độc đáo đặc trưng của du lịch mạo hiểm tại địa phương để thu hút các đối tác đến đầu tư. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Chủ động xây dựng các chương trình xúc tiến du lịch Trekking, liên kết website và thường xuyên trao đổi, cập nhật đăng tải thông tin trên website du lịch, phát hành và nâng cao chất lượng các kênh thông tin, ấn phẩm quảng bá du lịch. Chủ động đăng ký với Tổng cục du lịch để có logo du lịch Sa Pa trên website của Tổng cục du lịch. Tích hợp các trang thông tin điện tử của Sa Pa, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và Du lịch vào một cổng chung, để khách du lịch dễ dàng cập nhật và tra cứu.

Mở rộng và tăng cường hợp tác với các tỉnh bạn và quốc tế, thông qua tổ chức các hoạt động, sự kiện du lịch, xây dựng và hợp tác trong việc khai thác tuyến du lịch Trekking mới hấp dẫn tại Sa Pa.

3.3.5. Hỗ trợ tài nguyên du lịch

Phân chia khu vực hoạt động của du lịch Trekking theo mức độ bảo tồn tài nguyên để có biện pháp quy định cụ thể với từng khu vực.

Ban hành các quy định chặt chẽ với du khách:

  • Về lượng khách:

Không quá 5 người đối với vùng du lịch hạn chế (phân khu bảo vệ nghiêm ngặt), vùng du lịch mở rộng (phân khu phục hồi sinh thái) và điểm du lịch đang bị xuống cấp trầm trọng.

  • Về ý thức khách du lịch:

Tôn trọng tài nguyên môi trường và văn hóa bản địa;

Không có hành vi cư xử, ăn mặc phản cảm đối với những thôn làng được bảo tồn;

Cấm tự ý mở lối mòn;

Cấm hoạt động dùng lửa trong rừng, hạn chế hoạt động nghỉ qua đêm sử dụng các lều bạt lớn trong rừng, khuyến khích việc ở lại các bản/làng tham gia du lịch cộng đồng; Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Cấm mọi hình thức khai thác, săn bắn động vật trong rừng.

  • Kết hợp việc bảo tồn tài nguyên song song với việc phát triển du lịch:

Thiết kế xây dựng các thùng rác trải dài phù hợp tại các tuyến du lịch, đường đi;

Thành lập đội ngũ chuyên tu sửa, bảo dưỡng các tuyến Trekking, hệ thống nước, thu gom rác.

  • Bảo tồn văn hóa:

Nghiên cứu phục hồi lại những nét văn hóa truyền thống như lễ hội, phong tục… phù hợp tại địa phương;

Hình thành các đội văn nghệ dân gian: các điệu múa đặc trưng của miền núi, của tỉnh hay những điệu nhạc của các bản/làng;

Tập trung thành lập các ngành nghề có khả năng phát triển ở từng bản/làng, từ đó giới thiệu các hoạt động này với các công ty du lịch tạo nên mối liên kết bền chặt giữa hai bên.

Xây dựng một mô hình nhỏ sinh động tại trung tâm giới thiệu của Vườn quốc gia Hoàng Liên về các tuyến Trekking.

3.3.6. Đảm bảo vệ sinh môi trường Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Du lịch Trekking là một loại hình gắn liền với tự nhiên và trực tiếp tác động đến môi trường tự nhiên thông qua các hoạt động của con người. Sa Pa là một thị trấn có thế mạnh về sinh thái, hầu như toàn bộ sản phẩm du lịch của thị trấn đều dựa vào khai thác môi trường tự nhiên. Hiện nay, vấn đề ô nhiễm đã xuất hiện tại nhiều khu du lịch do ý thức của người dân và du khách. Vì vậy, giải pháp đặt ra hiện nay là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch sinh thái, đây không còn là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng của thị trấn, các doanh nghiệp du lịch mà còn là của chính du khách và người dân bản địa. Trước tiên, các hướng dẫn viên du lịch phải là người ý thức được điều này và làm gương cho các du khách. Cần tuyên truyền vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường trước hết là trên phương diện di chuyển của họ trước khi tham gia vào các chương trình của chuyến đi. Cần phải có tiêu chuẩn đánh giá phù hợp cho các khu du lịch “xanh và sạch” để đánh giá vấn đề vệ sinh môi trường. Bố trí thùng rác, nhà vệ sinh hợp lý thân thiện với môi trường. Việc xây dựng các nhà nghỉ trong rừng hay ở các khu ven núi phải đảm bảo mỹ quan với môi trường xung quanh. Việc thu gom rác ở các khu vực mà đoàn đã đi qua, không thải rác xuống nước và đào hố chôn rác ở những điểm tập trung rác là cần thiết. Các chế tài xử phạt hay lệ phí môi trường nên được áp dụng.

3.3.7. Đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi tham gia loại hình du lịch Trekking

Việc đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia loại hình du lịch Trekking là điều rất cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của du khách. Vì vậy, các nhà tổ chức cần phải:

Cung cấp thông tin về những rủi ro mà du khách có thể gặp phải trong chuyến đi. Thông qua việc in các sách báo, ấn phẩm chỉ ra cho du khách biết những hiểm họa họ có thể gặp phải khi tham gia loại hình này và các cách xử lý khi gặp những tình huống đó. Các nhà tổ chức phải lên kế hoạch thật cụ thể và chi tiết, bên cạnh đó cần có các phương án ngăn ngừa rủi ro.

Nên quy hoạch phát triển các khu du lịch Trekking gần các trung tâm y tế của địa phương hay tỉnh. Nhà khai thác cần khảo sát các địa hình và thời tiết để thiết kế các tour phù hợp nhằm đảm bảo tính an toàn cao nhất cho du khách khi tham gia loại hình này. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của du khách, các bệnh tiền sử, nồng độ cồn. Đặc biệt là với môn thể thao leo núi trước khi cho khách tham gia loại hình này.

Trang bị các trang thiết bị hỗ trợ đầy đủ và đạt yêu cầu cho du khách, các thiết bị thông tin liên lạc hỗ trợ cho du khách trong chuyến đi. Thường xuyên bảo trì, sửa chữa và cần thiết thì có thể trang bị dự phòng nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi. Kiểm tra tình trạng sử dụng các trang thiết bị bằng cách ghi vào sổ nhật ký theo dõi hàng ngày của thiết bị. Kiểm tra thể trạng và trọng lượng của người tham gia để có lựa chọn trang thiết bị phù hợp cho du khách tham gia.

Hướng dẫn các kỹ năng sơ cứu tại chỗ như hô hấp nhân tạo, bang bó, rửa vết thương cho du khách khi tham gia chương trình.

Cần thực hiện công tác huấn luyện kỹ năng cho du khách khi tham gia du lịch Trekking.

Mua bảo hiểm du lịch Trekking cho du khách là một trong những cách giúp phòng ngừa rủi ro gián tiếp.

3.4. Một số kiến nghị

3.4.1. Đối với nhà nước Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Sa Pa với phong cảnh tuyệt đẹp cùng hệ thống động thực vật, núi non trùng điệp là điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch Trekking. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế – xã hội nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn nên hoạt động du lịch vẫn chưa phát huy hết thế mạnh và chưa tương xứng với những gì thiên nhiên đã ban tặng.

Để thu hút vốn đầu tư, nhà nước cần ban hành các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư du lịch tại Lào Cai cũng như Sa Pa, tạo điều kiện cho Sa Pa tăng cường cải thiện hạ tầng giao thông, phát triển nguồn nhân lực du lịch có chất lượng cao.

Bên cạnh đó nhà nước cần có những giải pháp nhằm ổn định tình hình chính trị – xã hội trên địa bàn tỉnh: xây dựng và củng cố tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em. Đây cũng là khu vực miền núi trọng yếu và hiểm trở, cần thắt chặt an ninh, phát triển và xử lý kịp thời các hành vi phản động và chống đối để tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho du lịch phát triển.

3.4.2. Đối với Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai

Ủy ban nhân dân tỉnh nên quy định phân vùng chức năng cho từng bộ phận để quản lý tốt các tài nguyên du lịch nói chung và tài nguyên du lịch Trekking nói riêng.

Phối hợp với sở kế hoạch đầu tư nhanh chóng thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư du lịch.

Phối hợp với các sở tài nguyên và môi trường trong việc nghiên cứu cũng như bảo tồn đa dạng sinh học ở Vườn quốc gia Hoàng Liên và các khu rừng đặc dụng. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Ủy ban nhân dân tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của cộng đồng dân tộc thiểu số nơi mà hoạt động du lịch Trekking diễn ra. Họ chưa thực sự được hưởng lợi ích từ hoạt động du lịch.

Xây dựng chiến lược phát triển du lịch Trekking dài hạn, trong đó núi Phan Si Păng và Vườn quốc gia Hoàng Liên giữ vị trí then chốt, điểm nhấn để hấp dẫn du khách.

3.4.3. Đối với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch

Chinh phục đỉnh núi Phan Si Păng cao hơn 3.000m là niềm mơ ước của không ít người, nhất là du khách trẻ và du khách quốc tế. Nhưng đường lên “Nóc nhà Đông Dương và Việt Nam” rất khó đi, đặc biệt phải qua vùng lõi của rừng nguyên sinh trong Vườn quốc gia Hoàng Liên – Vườn di sản ASEAN Sa Pa – nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp, nhất là các đoàn đông người, đến công tác bảo tồn nguồn gen đặc biệt quý hiếm của hệ thực vật, động vật vùng tiểu khí hậu ôn đới Sa Pa và vùng núi xung quanh đỉnh Phan Si Păng. Vì lẽ đó ngành Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Lào Cai sẽ đề nghị giảm hẳn số lượng người tham gia đăng ký tham gia vì quá đông người leo núi sẽ rất khó quản lý lửa củi, chặt phá cây rừng.

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch du lịch, nắm rõ tình hình du lịch trên địa bàn tỉnh từ đó đưa ra những định hướng, giải pháp, nhằm quản lý và khai thác du lịch một cách hiệu quả nhất cả về mặt kinh tế và bảo tồn tài nguyên du lịch.

3.4.4. Đối với ban, ngành chức năng của tỉnh

Phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch để thực hiện và điều chỉnh quy hoạch sao cho phù hợp và đạt hiệu quả nhất.

Phối hợp xây dựng các chính sách hợp lý để kêu gọi đầu tư vào du lịch và quản lý tốt hoạt động du lịch tại Sa Pa.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 3 Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Chương 3, tác giả đã đề xuất một số giải pháp nhằm khai thác hiệu quả các điều kiện phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa. Trong đó tác giả chú trọng đề cao vai trò của cộng đồng địa phương trong định hướng phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa. Cộng đồng địa phương là “nhân tố cốt lõi” xâu chuỗi và chuyển tải các giá trị của sản phẩm du lịch đến du khách. Từ đó, cộng đồng địa phương ngày càng phát huy được vai trò làm chủ của mình. Du lịch Trekking mang lại nhiều lợi ích cho họ và chính họ cũng cần phải cố gắng trong việc bảo tồn các giá trị tài nguyên. Đồng thời không ngừng nâng cao kiến thức, trình độ, xóa bỏ rào cản ngôn ngữ để trở thành nhân lực chính của du lịch Trekking tại Sa Pa. Cụ thể ở đây là việc xúc tiến các hình thức quảng bá sản phẩm và các chính sách du lịch phù hợp. Các giải pháp này sẽ giúp Sa Pa trở thành điểm đến du lịch Trekking lý tưởng cho các du khách trong thời điểm tới.

KẾT LUẬN

Loại hình du lịch Trekking đang ngày càng thu hút và có sức hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là đối tượng khách trẻ. Đây là xu hướng phù hợp với xu hướng phát triển các loại hình du lịch chuyên biệt, từ du lịch thụ động sang du lịch chủ động.

Từ những kết quả nghiên cứu, phân tích tính đặc thù về điều kiện tự nhiên, tài nguyên, điều kiện phát triển và quy hoạch định hướng du lịch Trekking tại Sa Pa có thể đưa ra một số kết luận như sau:

Thị trấn Sa Pa có tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng với nhiều cảnh quan đẹp, các loại hình độc đáo có sức hấp dẫn du lịch, tài nguyên thiên nhiên tiềm tàng cho phép phát triển du lịch Trekking. Với những tiềm năng về địa hình, các vách núi, các thác nước cao, sự đa dạng sinh học, thị trấn Sa Pa có thể xây dựng được nhiều tuyến du lịch Trekking dạng tổng hợp, du lịch Trekking trên các cảnh quan khác nhau. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

Để tổ chức các tour du lịch Trekking cần phải có những công tác chuẩn bị hết sức cẩn thận và chu đáo cả về mặt nội dung, phương diện pháp luật, tính kinh tế cũng như cơ sở vật chất. Sa Pa cần chú trọng xây dựng, nâng cao, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch nhằm phục vụ tốt nhất cho các hoạt động du lịch Trekking. Đồng thời cũng định hướng phát triển du lịch Trekking theo hướng phát triển bền vững với cộng đồng địa phương. Do việc khai thác các nguồn tài nguyên nhiều lúc còn chưa hợp lý dẫn tới những tác động không tốt ảnh hưởng tới môi trường. Cho nên trong những năm trở lại đây, việc phát triển kinh tế, trong đó có du lịch được đặt ra là phải gắn liền với bảo vệ môi trường, phát triển đi theo hướng bền vững. Sa Pa nên tạo mọi điều kiện thuận lợi để có thể khai thác được mọi tiềm năng để phát triển du lịch Trekking.

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến trong việc quy hoạch, đầu tư phát triển du lịch nhưng cho tới nay nhiều nguồn tài nguyên du lịch vẫn chưa được đưa vào khai thác, vẫn còn nhiều bất cập trong quá trình xây dựng và phát triển ngành Du lịch nói chung và du lịch Trekking nói riêng. Còn tồn tại một số khó khăn, song Sa Pa có lợi thế so sánh trong mối quan hệ kinh tế đặc biệt là du lịch Trekking với các vùng lân cận và quốc tế. Sa Pa đã bước đầu tận dụng được những ưu thế này trong việc phát triển du lịch của thị trấn.

Hy vọng trong tương lai không xa, loại hình du lịch Trekking thực sự trở thành một loại hình phát triển, được đông đảo người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước biết đến như một điểm sáng. Sa Pa thực sự đang dần thay đổi nhưng vẫn còn giữ cho mình những nét hoang sơ, sự đa dạng và độc đáo để thu hút khách du lịch đến đây ngày càng đông hơn. Loại hình du lịch này sẽ hấp dẫn du khách quay trở lại Việt Nam, trở lại Sa Pa không chỉ một lần mà nhiều lần nữa.

Các kết quả đạt được được trình bày trên đây là kết quả của sự nỗ lực trong nghiên cứu của tác giả. Mong rằng khóa luận này cũng sẽ trở thành tư liệu tham khảo cho những người quan tâm đến du lịch Trekking và những người yêu mến mảnh đất Sa Pa. Việc phát triển loại hình du lịch Trekking này tại Sa Pa sẽ đưa khu vực này vào bản đồ du lịch Trekking ưa thích của du khách trong và ngoài nước. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>>  Khóa luận: Phát triển một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển du lịch Trekking tại Sa Pa […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537