Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tìm hiểu một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Giới thiệu khái quát về Sa Pa

2.1.1. Lịch sử hình thành

Lịch sử

Năm 1897, chính quyền thuộc địa Pháp quyết định mở một cuộc điều tra về người dân tộc thiểu số miền núi vùng cao. Những đoàn điều tra đầu tiên đến Lào Cai vào năm 1898.

Mùa đông năm 1903, trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ, đoàn thám hiểm của Sở địa lý Đông Dương đã khám phá ra cảnh quan thung lũng Mường Hoa. Nơi đây được người Pháp so sánh với dãy núi Alps của họ.

Năm 1905, người Pháp đã thu thập được những thông tin đầu tiên về địa lý, khí hậu, thảm thực vật…Sa Pa bắt đầu được biết tới với không khí mát mẻ, trong lành và cảnh quan đẹp. Năm 1909, một khu diều dưỡng được xây dựng. Năm 1917, một văn phòng du lịch được thành lập tại Sa Pa, và một năm sau, người Pháp bắt đầu xây dựng những biệt thự đầu tiên. Năm 1920, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai hoàn thành, Sa Pa được xem như thủ đô mùa hè của miền Bắc. Tổng cộng người Pháp đã xây dựng tại Sa Pa gần 300 biệt thự. Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Tên Sa Pa chính thức hình thành sau khi thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907). Tuy nhiên, Sa Pa bị tàn phá nhiều trong chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979. Hàng ngàn ha rừng thông bao phủ thị trấn bị đốt sạch, nhiều tòa biệt thự cổ do Pháp xây cũng bị phá hủy. Vào thập niên 1990, Sa Pa được xây dựng, tái thiết trở lại, và đang nỗ lực tìm lại hình ảnh thơ mộng của “xứ mận xứ đào” với bốn mùa khí hậu luân chuyển trong một ngày trong lòng du khách từng biết đến nơi này. Nhiều khách sạn, biệt thự mới được xây dựng. Từ 40 phòng nghỉ vào năm 1990, lên tới 300 vào năm 1995. Năm 2003, Sa Pa có khoảng 60 khách sạn lớn nhỏ với 1.500 phòng. Lượng khách du lịch tới Sa Pa tăng lên 2.000 khách vào năm 1991 đến 60.000 khách vào 2002.

Nguồn gốc tên gọi

Tên Sa Pa có nguồn gốc từ tiếng Quan Thoại. Trong tiếng Quan Thoại phát âm là Sa Pá hay Sa Pả tức “bãi cát” do ngày trước khi có thị trấn Sa Pa thì nơi đây chỉ có bãi cát mà cư dân bản địa thường họp chợ. Ngoài ra, Sa cũng có thể là cách nói lệch đi theo phiên âm tiếng Tàu là Sha (沙) cũng có nghĩa là Cát.

Từ hai chữ “Sa Pả”, người phương Tây phát âm không dấu, thành Sa Pa và họ đã viết bằng chữ Pháp hai chữ đó thành “Cha Pa” và một thời gian rất dài sau đó người ta dùng “Cha Pa” như một từ tiếng Việt. Về sau, từ này viết được thống nhất là Sa Pa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Khóa Luận Ngành Du Lịch

2.1.2. Điều kiện tự nhiên Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Sa Pa là một thị trấn vùng cao, là một khu nghỉ mát nổi tiếng thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Nơi đây ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu của tự nhiên, phong cảnh thiên nhiên với địa hình của núi đồi, màu xanh của cây, tạo nên bức tranh có bố cục hài hòa, có cảnh sắc thơ mộng và hấp dẫn từ cảnh quan đất trời vùng đất phía Tây Bắc.

Địa hình

Sa Pa có địa hình đặc trưng của miền núi phía Bắc, độ dốc lớn, trung bình từ 35 – 400, có nơi có độ dốc trên 450, địa hình hiểm trở và chia cắt phức tạp. Nằm ở phía Đông của dãy Hoàng Liên Sơn, địa hình nghiêng và thoải dần theo hướng Tây – Tây Nam đến Đông Bắc. Điểm cao nhất là đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143 m và thấp nhất là suối Bo cao 400 m so với mặt biển. Sa Pa nằm trên một mặt bằng ở độ cao 1.500 đến 1.650 mét ở sườn núi Lô Suây Tông. Đỉnh của núi này có thể nhìn thấy ở phía Đông Nam của Sa Pa, có độ cao 2.228 mét. Từ thị trấn nhìn xuống có thung lũng Ngòi Dum ở phía Đông và thung lũng Mường Hoa ở phía Tây Nam.

Sa Pa là một huyện nhỏ vùng cao phía Bắc tỉnh Lào Cai, nằm phía sườn Đông dãy Hoàng Liên, cách thị xã Lào Cai 38 km, cách Hà Nội khoảng 400 km về phía Tây Bắc cách biên giới Trung Quốc chưa đầy 40 km, nằm trên trục đường liên tỉnh Hà Nội – Lai Châu, gần với tuyến đường sắt liên vận Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc). Ngoài con đường chính từ thành phố Lào Cai, để tới Sa Pa còn một tuyến giao thông khác, quốc lộ 4D nối từ xã Bình Lư, Lai Châu. Mặc dù phần lớn cư dân huyện Sa Pa là những người dân tộc thiểu số, nhưng thị trấn lại tập trung chủ yếu những người Kinh sinh sống bằng nông nghiệp và dịch vụ du lịch. Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Thị trấn Sa Pa nằm trên độ cao 1.600m so với mực nước biển, đồng thời huyện Sa Pa lại sở hữu đỉnh núi cao nhất của Việt Nam – đỉnh Phan Xi Păng – cao 3.143m. Thuộc địa phận huyện Sa Pa có Vườn quốc gia Hoàng Liên, chiếm khoảng 44% tổng diện tích huyện và chứa đựng một khu hệ thực vật núi cao đặc hữu vùng Đông Dương trong đó có cả rừng mây (còn gọi là rừng lùn, rừng rêu).

b. Khí hậu

Sa Pa có khí hậu mang sắc thái ôn đới và cận nhiệt đới, không khí mát mẻ quanh năm. Thời tiết ở thị trấn một ngày có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân; buổi trưa thời tiết như vào hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát; buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu; và ban đêm là cái rét của mùa đông.

Sa Pa nằm sát chí tuyến trong vành đai Á nhiệt đới Bắc bán cầu, có khí hậu ôn đới lạnh với hai mùa điển hình. Mùa hè mát mẻ, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, mùa đông lạnh giá, ít mưa kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Do ảnh hưởng của các yếu tố địa hình, địa mạo phức tạp, bị chia cắt mạnh và với vị trí địa lý đặc biệt nên khí hậu Sa Pa có các đặc trưng riêng.

Bảng 2.1. Đặc trưng khí hậu tại Sa Pa

Nhiệt độ Nhiệt độ trung bình hàng năm là 15,40 C, nhiệt độ trung bình từ 18 – 200 C vào tháng mùa hè, vào các tháng mùa đông 10 – 120 C. Nhiệt độ tối cao tuyệt đối 330 C vào tháng 4, ở các vùng thấp. Nhiệt độ xuống thấp nhất từ tháng 2 năm sau, thấp nhất vào tháng 1 là 00 C (cá biệt có những năm xuống tới -3,20 C). Tổng tích ôn trong năm từ 7.500 – 7.8000 C. Tuy nhiên do đặc điểm địa hình của các khu vực khác nhau nên tạo ra các vùng sinh thái khác nhau và có nhiệt độ khác nhau trong cùng một thời điểm. Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Nắng:

Tổng số giờ nắng trung bình hàng năm của Sa Pa biến động trong khoảng 1.400 – 1.460 giờ. Số ngày nắng không đều giữa các tháng, mùa hè số giờ nắng nhiều, tháng 4 hàng năm từ 180 – 200 giờ, tháng 10 số giờ nắng ít nhất, khoảng 30 – 40 giờ.

Độ ẩm:

Độ ẩm không khí tương đối bình quân hàng năm từ 85 – 90 %, độ ẩm thấp nhất vào tháng 4 khoảng 65 % – 70 %. Do sương mù nhiều, càng lên cao càng dày đặc, đặc biệt trong những thung lũng kín và khuất gió khí hậu ẩm ướt hơn các khu vực khác.

Lượng mưa:

Tổng lượng mưa bình quân hàng năm khoảng 2.762 mm, cao nhất 3.484 mm và phân bố không đều qua các tháng; mưa cũng phụ thuộc vào địa hình từng khu vực, càng lên cao mưa càng lớn. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm khoảng 80 % lượng mưa cả năm. Các tháng ít mưa có lượng mưa trung bình từ 50 – 100 mm/tháng. Mưa đá hay xảy ra vào các tháng 2, 3,4 và không thường xuyên trong các năm.

Gió:

Sa Pa có hai hướng gió chính và được phân bố theo hai mùa, mùa hè có gió Tây và Tây Bắc, mùa đông có gió Bắc và Đông Bắc. Với địa hình đồi núi phức tạp và nằm sâu trong lục địa, Sa Pa ít chịu ảnh hưởng của chế độ gió mùa mà chủ yếu là gió địa hình diễn ra cục bộ theo từng khu vực, tốc độ gió trung bình đạt 2,2 m/s, mạnh nhất có thể lên tới 19,7 m/s. Ngoài ra huyện Sa Pa còn chịu ảnh hưởng của gió Ô Quý Hồ (gió địa phương) cũng rất khô nóng, thường xuất hiện vào các tháng 2, 3, 4.

Giông: Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Hay gặp vào mùa hè, sau mỗi cơn giông thường có mưa to kéo theo lũ nguồn, lũ quét ở những khu vực có địa hình cao, dốc.

Sương:

Sương mù thường xuất hiện phổ biến trong năm, đặc biệt vào mùa đông một số nơi có mức độ rất dày. Trong các đợt rét đậm, ở những vùng núi cao và thung lũng kín gió còn có cả sương muối, băng giá, tuyết. mỗi đợt kéo dài 2 – 3 ngày, gây ảnh hưởng xấu tới sản xuất nông, lâm nghiệp.

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, huyện Sa Pa)

Do địa hình cao, chia cắt phức tạp, phía Tây và Tây Nam được dãy Hoàng Liên Sơn bao bọc, khí hậu Sa Pa có những nét điển hình riêng và phân chia thành hai vùng khí hậu là vùng cao và vùng thấp, tạo nên sự đa dạng về sản xuất nông lâm nghiệp. Khí hậu Sa Pa mát mẻ và trong lành là nơi nghỉ mát lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên các hiện tượng tuyết rơi, băng giá, mưa đá, sương muối cũng ảnh hưởng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Thủy văn

Sa Pa có mạng lưới sông suối khá dày, bình quân khoảng 0,7 -1,0 km/km2, với hai hệ thống suối chính là hệ thống suối Đum và hệ thống suối Bo.

Hệ thống suối Đum: Có tổng chiều dàu khoảng 50 km, bắt nguồn từ vùng núi cao phía Bắc dãy Hoàng Liên Sơn được phân thành hai nhánh chính và phân bố ở hầu hết các xã phía Bắc và Đông Bắc gồm các xã Sa Pả, Trung Chải, Tả Phìn với tổng diện tích lưu vực khoản 156 km2. Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Hệ thống suối Bo: Có chiều dài khoảng 80 km, bắt nguồn từ các núi cao phía Nam dãy Hoàng Liên Sơn với diện tích lưu vực khoảng 578 km2 chạy dọc theo sườn phía Tây và Tây Nam của dãy Hoàng Liên Sơn gồm các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ, Nậm Sài, Thanh Phú, Hầu Thào, Thanh Kim và Bản Phùng.

Các suối hầu hết có lòng hẹp, dốc, thác ghềnh nhiều, lưu lượng nước thất thường và biến đổi theo mùa, mùa mưa thường có lũ lớn với dòng chảy khá mạnh (suối Bo 989 m/s) dễ gây nên các hiện tượng lũ ống, lũ quét, nhất là đối với vùng thấp. Mùa khô các suối thường cạn.

Tài nguyên thiên nhiên

Sa Pa với sự độc đáo về khí hậu, sự đa dạng về địa hình của một vùng núi cao xen lẫn các thung lũng với hệ thống đường mòn, suối, thác, sinh vật phong phú, nguyên sơ giúp cho việc thiết kế nhiều chương trình du lịch Trekking. Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Hoàng Liên Sơn (thành lập năm 1994) nay là Vườn quốc gia Hoàng Liên (thành lập năm 2002) với diện tích khoảng 30.000 ha, bao gồm “nóc nhà Đông Dương”: đỉnh núi Phan Si Păng, là điểm hấp dẫn lớn nhất đối với khách du lịch Trekking. Khí hậu ở đây mang cả tính chất nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đối, do đó Vườn quốc gia Hoàng Liên có nhiều kiểu hệ sinh thái khác nhau phân bổ liên tục từ độ cao 400m – 3143m. Đặc biệt một số hệ sinh thái còn được gọi là rừng rêu, rừng mây mù đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho hoạt động du lịch Phan Si Păng. Có thể tìm thấy ở đây các loại đỗ quyên và phong lan, đặc biệt là những loại mà du khách Việt Nam ưa thích. Một số loài động vật ở đây thuộc loại quý hiếm hay đang có nguy cơ tuyệt diệt. Vườn quốc gia Hoàng Liên hiện còn chưa đến 30% diện tích có rừng nguyên sinh che phủ, trong khi đó nhiều bản làng còn nằm bên trong phạm vi Vườn quốc gia và người dân ở đây đã sử dụng tài nguyên rừng cho cuộc sống hàng ngày của mình.

Vườn quốc gia Hoàng Liên nằm ở sườn phía Đông dãy Phan Si Păng, là phần kéo dài của dãy Ailao-Shan ở Trung Quốc, thuộc phần kéo dài phía Đông Nam của dãy Himalayas. Đây là dãy núi cao nhất và có địa hình phức tạp nhất ở Việt Nam. Ngoài đỉnh Phan Si Păng cao 3.143m, còn có hàng loạt các đỉnh khác cao trên dưới 3.000m như Làng Cung, Pu Luông, Sa Pin… Địa hình phần lớn là núi cao hiểm trở, với những con dốc liên tục, trung bình từ 350-500m, có khi dựng đứng đến 800-900m. Độ chia cắt sâu rất dữ dội, độ chênh lệch giữa các đỉnh và thung lũng rất lớn, nhiều nơi sâu từ 1.000m-1.500m. Tuy rằng địa hình chủ yếu vẫn là đồi núi, nhưng bên cạnh đó vẫn có một số thung lũng khá rộng, đất đai màu mỡ như các thung lũng xã Tả Van, Lao Chải, Bản Hồ, Thân Thuộc. Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Hang động Tả Phìn nằm trên lưng chừng núi Chẻ Séng xã Tả Phìn, cách thị trấn Sa Pa 12km về phía Đông Bắc là hệ thống hang khô, sâu, có nhiều nhũ đá đẹp, có lối thông sang địa bàn huyện Bát Xát, là phần thưởng thú vị cho du khách sau một chuyến hành trình bộ khá dài và vất vả. Ngoài ra, Sa Pa còn sở hữu những điểm thiên nhiên có cảnh quan đẹp có thể kết hợp trong các tour Trekking như: suối Cát Cát, thác Bạc, núi Hàm Rồng, đèo Ô Quý Hồ, suối nước khoáng Tắc Kô, suối Mường Hoa…

Hệ thực vật:

Với những nét đặc thù về khí hậu, thời tiết, địa hình của Hoàng Liên, đã hình thành tại nơi đây hệ động – thực vật vô cùng phong phú. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những trung tâm đa dạng sinh vật vào bậc nhất của Việt Nam, đặt biệt là hệ thực vật rừng. Vườn quốc gia Hoàng Liên hiện có 2.847 loài thực vật bậc cao có mạch, thuộc 1.064 chi của 229 họ, trong 6 ngành thực vật.

Bảng 2.2. Hệ thực vật đa dạng

Các loài phong lan:

Nơi đây là khu vực lý tưởng cho nhiều loài hoa Phong lan, với 172 loài Phong lan, trong số đó có nhiều loài quý, hiếm có giá trị kinh tế như lan sứa Sa Pa, lan môi dày Sa Pa. Nhiều loài đặc hữu của Việt Nam phân bố ở Sa Pa như hoàng thảo ngọc vạn, thanh đạm tuyết ngọc, lan môi ẩn vàng rủ …

Các loài đỗ quyên:

Với 30 loài đỗ quyên nở hoa quanh năm, Vườn quốc gia Hoàng Liên được xem là xứ sở của các loài hoa đỗ quyên với đa dạng các màu sắc từ màu đỏ rực cho đến màu hồng thẫm, phớt hồng, phớt tím, hay đỗ quyên hoa trắng, đỗ quyên ly, đỗ quyên lưu huỳnh… Đặc biệt có đỗ quyên hoa vàng Sa Pa rất đặc thù sống phụ sinh trên các chạc, cành các cây gỗ cổ thụ to, nhiều rêu, cùng các loài Hạt bí, Tai chuột, Lưỡi rán cùng sống phụ sinh. Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Các loài cây dược:

Vườn quốc gia Hoàng Liên là vùng có nhiều loài cây liệu dược liệu quý: Gồm có 754 loài. Một số loài như sâm vũ điệp, trúc tiết nhân sâm, các loại Hoàng Liên, đỗ trọng, thổ hoàng liên, dâm dương hoắc là những cây thuốc không nơi nào có ở Việt Nam. Ngoài ra, Lan hài, lan kim tuyến, lan 1 lá, củ bình vôi, hoàng tinh … là những cây thuốc quý nhiều nơi có nhưng đã cạn kiệt, nay chỉ còn ở Sa Pa.

Các loài cây được:

Vinh dự cho Vườn quốc gia Hoàng Liên là có nhiều mang tên Sa Pa nhà khoa học trong và ngoài nước đã phân loại, đặt tên cho cây và lấy ngay địa danh Sa Pa và Phan Si Păng làm tên cây. Có 36 loài của 22 họ thực vật mang tên Sa Pa và Phan Si Phăng đi khắp thế giới và trong đó có  nhiều loài đặc hữu của Sa Pa mà các nơi khác không có.

Các quần thể cây di:

Vườn quốc gia Hoàng Liên có tới 06 quần thể cây được sản Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam gồm vân sam, thiết sam, đỗ quyên cành thô, đỗ quyên hoa đỏ, trâm ổi và hồng quang. Đây thực sự là niềm vinh dự và tự hào bởi các loài cây này có tuổi trung bình lên đến 500 năm và là nhân chứng sống cho sự thay đổi của khí hậu khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên.

(Nguồn: Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường) Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Tuy có tính đa dạng cao nhưng hiện nay do ảnh hưởng tác động các hoạt động kinh tế – xã hội của cộng đồng dân cư sống trong khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên nên khu hệ thực vật ở đây không còn tự nhiên, nguyên vẹn liền khoảnh mà chỉ tồn tại tập trung ở những vùng cao, xa xôi, hiểm trở hoặc theo dải, theo đám dọc theo các khe suối, sườn núi đá.

Hệ động vật:

Với khí hậu mát và lạnh mang tính ôn hòa, nhiệt độ tối cao bình quân không vượt quá 20oC, nhiệt độ tối thấp tuyệt đối không dưới -2oC, và với nhiệt độ trung bình hàng năm 16 – 18oC. Chính do các yếu tố khí hậu ôn hòa đã làm nền móng cho sự hình thành các hệ sinh thái tự nhiên. Trong đó có sự phong phú, đa dạng của các loài động vật hoang dã trên dãy Hoàng Liên và vùng phụ cận. Khu hệ động vật Vườn quốc gia Hoàng Liên đã thống kê được 555 loài động vật có xương sống trên cạn, trong đó 96 loài thú; 346 loài chim; 63 loài bò sát và 50 loài lưỡng thể, đặc biệt có loài ếch gai rất hiếm vừa được phát hiện.

Bảng 2.3. Hệ động vật đa dạng

Về côn trùng:

Bọ cánh cứng ăn lá có 89 loài, 40 giống và 9 phân họ Bọ cánh cứng. Kẹp kìm có 18 loài thuộc 7 giống, trong đó 4 loài chỉ tìm thấy ở Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Về các loài bướm:

Vườn quốc gia Hoàng Liên có rất nhiều loài bướm đẹp không những có giá trị bảo tồn, thương mại mà còn có giá trị tham quan du lịch và thẩm mỹ. Nơi đây đã ghi nhận được 304 loài, thuộc 138 giống, 10 họ. Đây là nơi duy nhất của Việt Nam có nhiều loài bướm chưa được tìm thấy ở các vùng miền khác của đất nước.

(Nguồn: Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường)

Loài đặc hữu, loài ưu tiên cần bảo vệ: Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Vườn quốc gia Hoàng Liên có 149 loài cây quý hiếm (chiếm 5,2%). Trong đó số loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam là 133 loài, 16 loài thuộc nhóm có nguy cơ bị diệt vong trên phạm vi thế giới. Mức độ quý, hiếm của chúng được xếp vào các nhóm như sau: Cấp E có 29 loài; Cấp T có 28 loài; Cấp R có 40 loài; Cấp V có 27 loài; Cấp K có 09 loài; Chưa xếp hạng ở Việt Nam có 16 loài (KK). Trong tổng 149 loài trên có 23 loài có tên trong Nghị định 18; 27 loài có tên trong Nghị định 48; Những loài thực vật quý, hiếm, đặc trưng của Vườn quốc gia Hoàng Liên như: vân sam, thiết sam, liễu sam, dẻ tùng, thông đỏ, tam thất, đảng sâm, bảy lá một hoa… Các loài thực vật quý, hiếm đã được nêu trong danh sách trên, ở Vườn quốc gia Hoàng Liên chúng đều trong tình trạng ít gặp và cần phải được bảo vệ.

Trong số 555 loài động vật có xương sống đã được ghi nhận ở Hoàng Liên, có 60 loài động vật quý, hiếm ghi trong Sách đỏ Việt Nam (1992), 33 loài trong Danh lục đỏ IUCN/2004, 05 loài chim đặc hữu cho Việt Nam và 55 loài chim khác đặc hữu cho vùng núi cao của Hoàng Liên Sơn; Yếu tố đặc hữu còn cao hơn nữa đối với khu hệ lưỡng thê (06 loài) và có thể nói Vườn quốc gia Hoàng Liên đang bảo tồn nguồn gen của một nửa loài ếch nhái có ở Việt Nam và có thể được xem như điểm nóng về đa dạng của nhóm động vật này. Tuy có tính đa dạng cao, nhưng do tình trạng nguồn lợi động vật nên nhiều loài đang bị đe dọa, trong đó có nhiều loài gần như đã rơi vào tình trạng bị tiêu diệt ở Hoàng Liên như: vượn đen, hồng hoàng, cheo cheo, vooc bạc má. Những loài bò sát, lưỡng cư có giá trị thương mại hoặc dược liệu như: Các loài rùa, kỳ đà và các loài rắn hiện trở nên rất hiếm và cũng trong tình trạng bị đe dọa cao.

2.1.3. Dân cư Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Dân số Sa Pa vào khoảng 59.176 người thuộc 6 tộc người là Mông chiếm 51,65%, Dao 23,04%, Tày 4.74%, Giáy 1,36%, Phù Lá 1,06% và Kinh 17,91%. Đa số người Kinh đến mảnh đất này từ năm 1969. Hầu hết họ sinh sống tại thị trấn Sa Pa. Phần lớn cộng đồng dân tộc thiểu số vẫn duy trì tập quán canh tác cổ truyển tự cung tự cấp và lối sống truyền thống. Do điều kiện khí hậu, đất đai canh tác hạn chế và sự suy thoái của tài nguyên thiên nhiên, người nông dân chỉ đủ ăn từ 6 đến 10 tháng trong một năm. Các sản phẩm ngoài gỗ bổ sung thêm cho sự thiếu hụt lương thực này. Nhiều dự án khuyến nông khác nhau đang khuyến khích trồng các lại cây lương thực và cây công nghiệp khác nhau (chủ yếu để thay thế cây thuốc phiện) với những thành công nhất định.

Các tộc người tại Sa Pa đều có những lễ hội văn hóa mang nét đặc trưng:

  • Hội Roóng Pọc của người Giáy tổ chức vào tháng giêng âm lịch.
  • Lễ Tết Nhảy của người Dao tổ chức vào tháng tết hàng năm.
  • Lễ Nhặn SồngNào Sồng của người Dao đỏ tổ chức vào những ngày tốt của tháng đầu năm hàng năm.
  • Hội Gầu Tào của người Mông tổ chức vào tháng Giêng hàng năm.
  • Lễ Quét Làng của người Xá Phó tổ chức vào ngày ngọ, mùi tháng hai âm lịch.
  • Lễ hội Xuống Đồng Sa Pa, Lào Cai tổ chức vào sáng ngày mồng 8 Tết hàng năm.
  • Tết đón hồn lúa mới (Tết cơm mới) của người Xá Phó tổ chức trước một mùa thu hoạch mới.

Những ngày phiên chợ tại Sa Pa nhộn nhịp vào tối thứ bảy kéo dài đến chủ nhật hàng tuần. Chợ Sa Pa có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách từ phương xa tới. Người ta còn gọi nó là “chợ tình Sa Pa” vì ở đây nam nữ thanh niên người dân tộc Mông, Dao đỏ có thể nhờ âm thanh của khèn, sáo, đàn môi, kèn lá hay bằng lời hát để tìm hay gặp gỡ bạn tình.

2.2. Sơ lược hoạt động du lịch tại Sa Pa Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa nhộn nhịp của một vùng biên giới thì người ta còn biết đến Lào Cai với tư cách một địa danh du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nổi bật nhất là điểm du lịch Sa Pa.

Với những gì đang sở hữu, Sa Pa đã và đang chứng tỏ là một điểm du lịch quan trọng của du lịch Việt Nam. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, Sa Pa được xác định là một điểm du lịch quan trọng cấp quốc gia thuộc Tiểu vùng du lịch miền núi Tây Bắc của vùng du lịch Bắc Bộ

Sa Pa là một điểm du lịch trên Tuyến du lịch quốc gia Hà Nội – Lào Cai và tuyến du lịch nối liền các tỉnh vùng Đông Bắc đồng thời cũng là điểm du lịch quan trọng trên tuyến biên giới Việt – Trung.

Sa Pa đã trở thành nơi thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước vì thắng cảnh núi non, khí hậu mát mẻ cũng như sự phong phú đa dạng về văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số. Loại hình du lịch chủ yếu vẫn là nghỉ dưỡng và thăm thú đời sống dân tộc vùng cao thiểu số Việt Nam.

Du khách nước ngoài lần đầu tiên đặt chân lên Sa Pa là vào thời kỳ Pháp thuộc, khi thị trấn huyện được thành lập như một trạm nghỉ dưỡng với hơn 200 biệt thự [Phạm Thị Mộng Hoa và Lâm Thị Mai Lan, 2000, tr.19]. Ngày nay một số phụ nữ cao tuổi người Mông hay người Dao bán đồ thủ công trên đường phố Sa Pa vẫn có thể nói được tiếng Pháp và đó chính là dấu ấn của thời kỳ đó.

Sau khoảng 40 năm tạm lắng, do điều kiện lịch sử, thời gian mà điểm du lịch này chỉ thi thoảng đón các đoàn khách của Đảng và Nhà nước Việt Nam được bao cấp, du lịch Sa Pa đã thực sự khởi sắc trở lại vào đầu những năm 1990 và phát triển nhanh, đưa du lịch trở thành một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của huyện (hai ngành kia là nông nghiệp và lâm nghiệp). Sa Pa đã lớn lên từ một thị trấn chỉ có hai khách sạn vào năm 1998 [DiGregorio et al, 1998; Grindley, M., 1998]. Năm 1997 đã có khoảng 30.800 du khách dến Sa Pa trong đó có 9.000 du khách ngoại quốc [Phạm  Thị Mộng Hoa  và  Lâm  Thị Mai Lan,  2000, tr20]. Trong những năm gần đây, lượt khách đều tăng với tốc độ rất cao năm 2015: 2.090.631, 2016: 2.769.821,2017: 3.503.934. Tính đến thời điểm hiện tại, tháng 12 năm 2018, Sa Pa đã thu hút hơn 4,2 triệu lượt khách đến du lịch.

Bảng 2.4. Lượng khách đến Sa Pa – Lào Cai giai đoạn 2015 – 2018

Bảng 2.5. Doanh thu du lịch tại Sa Pa – Lào Cai giai đoạn 2015 – 2018 Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Hiện nay, Sa Pa có gần 500 cơ sở lưu trú với trên 6.000 phòng, sức chứa được khoảng 13.000 lượt khách. Dù hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ tại khu vực thị trấn đã hết phòng nhưng du khách vẫn có thể nghỉ dưỡng tại các khu lưu trú, homestay tại các bản làng, khu du lịch như Cát Cát, Tả Van. Ngoài những công ty du lịch, hầu hết các đơn vị kinh doanh lưu trú trên có dịch vụ lữ hành, thiết kế và bán tour cho khách du lịch (chủ yếu là những du khách đang nghỉ tại cơ sở lưu trú của mình), trong đó có du lịch Trekking.

Như thế, Sa Pa phục vụ hai thị phần du lịch chính: du khách nội địa là những người chủ yếu đến Sa Pa vào mùa hè trốn nắng nóng oi ả của vùng đồng bằng và thưởng thức khí hậu mát mẻ miền núi và du khách quốc tế là những người bị hấp dẫn bởi tính đa dạng của các cộng đồng dân tộc thiểu số và môi trường miền núi của họ. Hai nhóm còn có thể được phân biệt bởi hình thức hoạt động (nghỉ ngơi thư giãn, đi dạo đối lập với du lịch Trekking và thăm quan các làng bản dân tộc); nguyện vọng và nhu cầu (nhà nghỉ hiện đại, nhà hàng, các tiện nghi du lịch và giải trí đối lập với các trang thiết bị đích thực, truyền thống và những điều hấp dẫn còn ít người biết đến); hành vi đối với môi trường (ví dụ như việc du khách nội địa tìm mua phong lan của Vườn quốc gia Hoàng Liên là khá phổ biến). Các cơ quan chức năng đã vấp phải tình thế nan giải là phải đồng thời vừa thỏa mãn cả hai loại du khách vừa phải đảm bảo cho quá trình phát triển du lịch bền vững.

Đối với khách nội địa, các tour du lịch dường như chỉ gói gọn ở các dịch vụ chính và thăm quan một vài điểm quen thuộc như Thác Bạc, Cầu Mây, chợ, nhà thờ, khu du lịch Hàm Rồng… thêm chút cảm nhận bản dân tộc Cát Cát cách Sa Pa vài chục phút đi bộ. Nói chung hoạt động du lịch ở đây đã đáp ứng được nhu cầu của một số đông du khách nội địa đến Sa Pa nghỉ dưỡng là chính. Nhưng chính sự thụ động trong việc tổ chức của các cơ sở du lịch và sự thụ động trong khuynh hướng du lịch thụ hưởng của du khách (mà chủ yếu là du khách nội địa) đang và sẽ làm cho hình ảnh du lịch Sa Pa thiếu đi sức hấp dẫn một cách không đáng có. Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Từ 1993, khi du khách quốc tế bắt đầu đến Sa Pa với số lượng lớn, chính quyền địa phương đã kiểm soát và hạn chế việc du khách ngủ lại trong làng bản. Tuy nhiên, cho đến nay, đã có sự chuyển biến lớn về quan điểm và chính quyền địa phương đã bắt đầu quan tâm đến việc mở cửa và phát triển các tuyến Trekking được cấp phép chính thức. Sự quan tâm của du khách quốc tế đã giúp cộng đồng tại Sa Pa nhận thức được một tiềm năng du lịch mới.

Trong những năm đầu thế kỷ 21 này, đa dạng hóa loại hình, đưa vào khai thác những loại hình du lịch ở trình độ cao, khai thác những mặt còn ẩn giấu của tài nguyên, đảm bảo tính sinh thái – bền vững, không tương khắc với cộng đồng – là cách mà nhà quản lý và đặc biệt là những nhà kinh doanh du lịch tại Sa Pa đã làm và đang mang đến hình ảnh mới cho du lịch của điểm đến này, cũng là mang đến cho du khách sự háo hức khám phá một hình ảnh mới của Việt Nam. Du lịch Trekking chính là loại hình du lịch có thể coi là điểm nhấn hiện tại, cũng là mấu chốt của các biện pháp làm mối điểm đến truyền thống này, và là sự đảm bảo cho một giai đoạn phát triển tiếp theo trong tương lai của Sa Pa.

Cho đến nay Sa Pa vẫn đang trong quá trình hiện thực hóa một kế hoạch chiến lược tổng thể về du lịch theo hướng bền vững. Chính quyền huyện còn thiếu nguồn lực và những nhà quy hoạch có kinh nghiệm, thiếu các nhà quản lý và những người có hiểu biết về du lịch bền vững. Các quá trình ra quyết định, lập kế hoạch du lịch và thực hiện còn thiếu sự tham gia của cộng đồng, và còn tồn tại sự cạnh tranh quyết liệt giữa các đối tượng khác nhau ví dụ như giữa các chủ khách sạn.

Tuy nhiên, những sáng kiến ban đầu như sự ra đời của Phòng du lịch và Ban chỉ đạo hỗ trợ du lịch là những bước đi tích cực quan trọng hướng tới việc cải thiện tình trạng nêu trên. Những hoạt động này phản ánh sự cam kết của chính quyền huyện nhằm tìm ra những giải pháp cho các tồn tại về du lịch trong huyện, đồng thời phản ánh nguyện vọng của họ sẵn sàng tiếp nhận những ý tưởng hay cơ chế mới nhằm đạt được du lịch bền vững. Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa.

Tựu chung, Sa Pa là một điểm đến thuận lợi, có tầm cỡ cũng như từng có kinh nghiệm du lịch suốt gần một thế kỷ qua Lịch sử này cũng góp phần khẳng định uy tín của Sa Pa trước khách du lịch nói chung, trong đó có du khách Trekking.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sapa

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Tổng quan phục vụ du lịch Trekking tại Sapa […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537