Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài: Phương hướng và giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông ở tỉnh Trà Vinh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Dự báo xu hướng hoạt động của Phật giáo Nam tông ở Trà Vinh

3.1.1. Những xu hướng tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho Phật giáo Nam Tông phát triển phù hợp với thời kỳ hội nhập

Hiện nay, quá trình hội nhập kinh tế văn hóa thế giới đã ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của các tín đồ phật giáo nam tông. Vì vậy, Phật giáo Nam Tông cũng đã có nhiều biến đổi cho phù hợp tình hình mới. Cách hành đạo và tu trì đã có nhiều thay đổi. Hình thức khất thực, tụng niệm, hành lễ ngày càng giảm nhẹ về thời gian và đơn giản về nghi thức giúp các tín đồ có thể dành nhiều thời gian cho công cuộc mưu sinh.

Những biến đổi của xã hội đương đại khiến cho quá trình tu trì của các nhà sư trở nên thoáng hơn, giáo ý không còn hà khắc như trước nữa. Ngày nay đa số các chùa đều có tivi, internet, báo, thư viện,… để các nhà sư cập nhật thông tin, nâng cao trình độ và đặc biệt là nâng tầm hiểu biết về các vấn đề nhân sinh. Chính vì vậy, số lượng các nhà sư có trình độ cao ngày càng tăng và khả năng hiểu biết uyên bác hơn, trở thành những hình tượng tiêu biểu cho các tín đồ noi theo.

Cùng với các tôn giáo khác trên địa bàn tỉnh, việc tuyên truyền phát triển đạo là mục tiêu hàng đầu của bất kỳ tôn giáo nào. Việc phát triển tín đồ, mua đất, xây dựng mới cơ sở thờ tự của phật giáo nam tông là một việc làm tất yếu và tiêu chí quan trọng trong hoạt động phật sự của tôn giáo này. Do đó, trong thời gian tới chắc chắn phật giáo nam tông sẽ phát triển về số lượng tín đồ, chất lượng, cơ cấu tổ chức các cấp đạo và quy mô cơ sở thờ tự của họ. Vấn đề đặt ra là các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Trà Vinh cần có những kế hoạch với các nội dung và biện pháp phù hợp để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông, nhằm phát huy được các nguồn lực của phật giáo nam tông vào sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong thời gian tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Lý Công

3.1.2. Những xu hướng tạo nên thách thức đối với Phật giáo Nam Tông trong tình hình mới

Sự thay đổi môi trường sống, sự giao thoa văn hóa cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hành tôn giáo của các tín đồ phật giáo nam tông. Sự thay đổi trong thực hành tôn giáo không chỉ biểu hiện ở việc giảm sút số lượng tín đồ đến chùa tu học mà các lễ hội do nhà chùa tổ chức cũng không còn thu hút được đông đảo nhân dân, đặc biệt là người Khmer trẻ tham dự.

Xu hướng tiếp theo là việc các tín đồ phật giáo nam tông chỉ thực hành tôn giáo giống như một dạng thức văn hóa mà che mẹ, anh em, bạn bè họ tuân theo và chỉ có rất ít người hiểu được các nghi lễ ấy thực sự có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống. Dù các nghi lễ tôn giáo vẫn được thực hiện thường xuyên nhưng Phật giáo vẫn chưa thực sự đi vào đời sống tâm linh của họ. Rất ít người tự nhận mình là tín đồ theo phật giáo nam tông có thể hiểu được các triết lý của Phật giáo hay hiểu được các ý nghĩa của các nghi lễ tôn giáo vẫn diễn ra trong cuộc sống của họ. Điều này là do trong đời sống tôn giáo nói chung, người Việt Nam nói chung thường đơn giản hóa những vấn đề lý luận, trọng thực hành và thường vận dụng một cách linh hoạt các giáo lý của tôn giáo trong cuộc sống. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Xu hướng cải giáo đang trở nên phổ biến trong đời sống tôn giáo của nhân dân tỉnh Trà Vinh và phật giáo nam tông cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Do đó, có thể nói rằng hiện nay không phải tất cả người Khmer sinh ra đều là tín đồ phật giáo nam tông. Bởi lẽ không gian xã hội của cá nhân ngày càng rộng mở đã tạo điều kiện để các cá nhân không chỉ tiếp nhận các giá trị tôn giáo truyền thống mà còn tiếp nhận các giá trị tôn giáo khác phù hợp với tâm lý, sở thích từng người. Bên cạnh đó, một bộ phận cải giáo là do bị lôi kéo, tác động hoặc vì lợi ích kinh tế trước mắt.

Thời gian gần đây, hiện tượng một số phật tử người Khmer ở Trà Vinh đã bỏ đạo gốc phật giáo nam tông để đi theo các đạo khác như Tin lành, Công giáo… Từ đó, gây ra những mâu thuẫn về tình cảm tôn giáo ngay trong nội bộ cộng đồng. Thậm chí, cùng một gia đình nhưng các thế hệ, các thành viên khác nhau lại đi theo các tôn giáo khác nhau. Từ mâu thuẫn tôn giáo dẫn đến những sự va chạm về lợi ích, quan điểm… tạo ra những nguy cơ gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội [40, tr37].

Trong những năm tới, các lực lượng thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam với nhiều âm mưu thủ đoạn, hình thức khác nhau. Chúng sẽ tiếp tục lợi dụng vấn đề tôn giáo làm mũi nhọn tấn công chính trị gây sức ép với Việt Nam, đưa vấn đề tôn giáo là một nội dung trong hoạt động “diễn biến hòa bình” chống Việt Nam của chúng. Ý đồ của chúng là dùng niềm tin tôn giáo để làm phai nhạt lòng tin của quần chúng tín đồ với Đảng Cộng sản Việt Nam, chia rẽ dân với Đảng, tăng cường các hoạt động phá hoại tư tưởng, thúc đẩy xu hướng chống đối của tôn giáo với Đảng. Vì vậy tùy từng thời điểm và hoàn cảnh cụ thể mà hình thức chống phá của lực lượng thù địch khác nhau. Nhưng nhìn chung, hoạt động lợi dụng phật giáo nam tông của tỉnh Trà Vinh sẽ diễn ra theo hai khuynh hướng.

Một là hoạt động theo khuynh hướng quá khích, chống đối cực đoan như: lợi dụng chính sách mở cửa, dân chủ của Đảng để yêu sách “đòi tự do tôn giáo, quan hệ với bên ngoài để hỗ trợ về vật chất, chỉ đạo hoạt động, soạn thảo và phát tán tài liệu vu cáo Nhà nước ta đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền. Lợi dụng mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, cơ sở vật chất, những sở hở thiếu sót của cán bộ ta trong việc thực hiện chính sách tôn giáo, chính sách kinh tế xã hội để kích động, lôi kéo quần chúng biểu tình, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn chính trị; Chống phá, hạ uy tín các tổ chức tôn giáo hợp pháp, vô hiệu hóa các chức sắc tiến bộ,…

Hai là hoạt động chống đối theo phương thức “Diễn biến hòa bình”. Chúng thường núp dưới vỏ bọc hoạt động thuần túy tôn giáo, hoạt động thích nghi tôn giáo, dễ mất cảnh giác, khó áp dụng đối sách đấu tranh, ngăn chặn. Biểu hiện của hoạt động này là triệt để lợi dụng đường lối đổi mới, mở rộng dân chủ của Đảng, nhà nước để ngấm ngầm chống đối; Lợi dụng các hoạt động từ thiện, nhân đạo xã hội trên các lĩnh vực để mở rộng phạm vi hoạt động của giáo hội, tăng cường vai trò ảnh hưởng của tôn giáo trong đời sống xã hội. Khi có thời cơ sẽ tập hợp lực lượng để tiến hành các hoạt động chống đối; Tăng cường đào tạo giáo sỹ, củng cố nhân sự, tổ chức giáo hội cơ sở để quản lý, kiểm soát, khống chế tín đồ. Đẩy mạnh hoạt động xin lại, đòi lại cơ sở vật chất mà Nhà nước quản lý, sử dụng, xin xây dựng cơ sở vật chất mới, xin tiếp nhận cơ sở vật chất, nhận hiến tặng cơ sở vật chất để phục vụ các hoạt động mở rộng và phát triển tôn giáo,..

Việc phân chia thành hai khuynh hướng như trên chỉ mang tính tương đối. Trong thực tế hiện nay và sắp tới đối tượng lợi dụng tôn giáo có thể cùng lúc hoạt động theo cả hai khuynh hướng. Như vậy, phật giáo nam tông ở Trà Vinh nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung đang đứng trước những biến đổi, những thách thức không nhỏ. Làm thế nào để phát huy vai trò của phật giáo nam tông và hạn chế những mặt tiêu cực cản trở quá trình phát triển là vấn đề đòi hỏi phải có lời giải. Phát huy vai trò của phật giáo nam tông cũng chính là khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc của đồng bào Khmer, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

3.2. Quan điểm của Đảng và phương hướng của tỉnh Trà Vinh về công tác tôn giáo Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

3.2.1. Quan điểm của Đảng

Trong thời gian vừa qua, cùng với những thành quả to lớn, có ý nghĩa lịch sử của sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước, chúng ta không thể không kể đến những thành quả đạt được trên lĩnh vực công tác tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. Để có được thành quả trên lĩnh vực quan trọng này, Đảng ta đã trải qua một quá trình đổi mới nhận thức tương đối lâu dài, đồng thời Nhà nước cũng đã không ngừng củng cố và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về tôn giáo.

Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, để phát huy sức mạnh toàn dân, phấn đấu vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách về tôn giáo và công tác tôn giáo, như Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị (khóa VI); đặc biệt sau khi có Nghị quyết 25/NQ-TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về “công tác tôn giáo”, Chỉ thị số 18CT/TW ngày 10/01/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo trong tình hình mới. Các tỉnh, thành phố đều xây dựng chương trình hành động; nhiều tỉnh, thành phố có Nghị quyết chuyên đề về công tác tôn giáo, thành lập Ban chỉ đạo công tác tôn giáo để chỉ đạo thống nhất trong hệ thống chính trị thực hiện công tác tôn giáo. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng chỉ rõ: “Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy những giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận, theo quy định của pháp luật, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc hoặc những hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái quy định của pháp luật” [26, tr.165].

Như vậy, quan điểm, chính sách tôn giáo và công tác tôn giáo của Đảng, Nhà nước Việt Nam là nhất quán và xuyên suốt kể từ ngày thành lập nước (năm 1945 đến nay) với 05 quan điểm cơ bản sau:

Một là, tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng pháp luật. Các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, bình đẳng trước pháp luật. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Hai là, Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách đại đoàn kết dân tộc, không phân biệt đối xử vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Đoàn kết đồng bào theo các tôn giáo khác nhau; đoàn kết đồng bào theo tôn giáo và đồng bào không theo tôn giáo. Giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực của truyền thống thờ cúng tổ tiên, tôn vinh những người có công với Tổ quốc và nhân dân. Nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời nghiêm cấm lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối, xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia.

Ba là, nội dung cốt lõi của công tác tôn giáo là công tác vận động quần chúng. Lấy mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh làm điểm tương đồng để gắn bó đồng bào các tôn giáo với sự nghiệp chung. Mọi công dân không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo đều có quyền nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác vận động quần chúng các tôn giáo nhằm động viên đồng bào nêu cao tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ độc lập và thống nhất Tổ quốc thông qua việc thực hiện tốt các chính sách kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo đảm lợi ích vật chất và tinh thần của nhân dân nói chung, trong đó có đồng bào các tôn giáo.

Bốn là, công tác tôn giáo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng. Làm tốt công tác tôn giáo là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị do Đảng lãnh đạo, trong đó đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác tôn giáo là lực lượng tham mưu nòng cốt. Tổ chức bộ máy làm công tác tôn giáo cần được củng cố, kiện toàn, nhất là ở những địa bàn trọng điểm có đông đồng bào tôn giáo. Công tác tôn giáo thực chất là công tác vận động quần chúng.

Năm là, vấn đề theo đạo và truyền đạo. Mọi tín đồ đều có quyền tự do hành đạo tại gia đình và cơ sở thờ tự hợp pháp theo quy định của pháp luật. Các tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận, hoạt động theo pháp  luật và được pháp luật bảo hộ, được mở trường đào tạo chức sắc, nhà tu hành, xuất bản kinh sách và giữ gìn, sửa chữa, xây dựng cơ sở thờ tự tôn giáo,… của mình theo đúng quy định của pháp luật. Việc truyền đạo cũng như mọi hoạt động tôn giáo khác đều phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; không được lợi dụng tôn giáo tuyên truyền tà đạo, hoạt động mê tín dị đoan, không được ép buộc người dân theo đạo. Nghiêm cấm các tổ chức truyền đạo, người truyền đạo và các cách thức truyền đạo trái phép, vi phạm các quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Những chủ trương, đường lối của Đảng về tôn giáo và công tác tôn giáo được Quốc hội, Chính phủ cụ thể hoá trong những văn bản quy phạm pháp luật như sau:

  • Hiến pháp năm 2013;
  • Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg, ngày 04/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành;
  • Chỉ thị số 1940/2008/CT-TTg, ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo;
  • Luật Tín ngưỡng, tôn giáo;
  • Nghị định số 162/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo (sau đây gọi là Nghị định). Nghị định có hiệu lực thi hành đồng thời với Luật kể từ ngày 01/01/2018.
  • Quyết định số 199/ QĐ-BNV ngày 31/01/2018 về việc công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo thuộc phạm vi chức năng của Bộ Nội vụ. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Những thành tựu đạt được trong thời gian qua đã chứng minh quan điểm của Đảng về vấn đề tôn giáo đã và đang đi đúng hướng, phản ánh một cách khoa học, khách quan quy luật vận động và phát triển của tôn giáo; đồng thời, thể hiện sự vận dụng, phát triển sáng tạo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề tôn giáo trong điều kiện lịch sử – cụ thể của đất nước hiện nay.

3.2.2. Phương hướng của tỉnh Trà Vinh

Mục tiêu được chính quyền tỉnh Trà Vinh là trong thời gian tới sẽ đưa tỉnh Trà Vinh trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Để đạt được điều đó thì việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cả hệ thống chính trị; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Kinh – Khmer – Hoa là việc làm cần thiết. Do đó, tỉnh Trà Vinh đã xác định cần thực hiện tốt chính sách tôn giáo, dân tộc nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XI “Về công tác tôn giáo”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng Chương trình hành động số 18, trong đó có nêu các tôn giáo được hoạt động đúng pháp luật, phát huy các nhân tố tích cực, giá trị văn hóa, tín ngưỡng tốt đẹp của các tôn giáo để… tôn giáo có những đóng góp cho phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tham gia giáo dục, cảm hóa người lầm lạc.

Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khẳng định: “Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về dân tộc, tôn giáo; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc; Phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của các tôn giáo; động viên chức sắc và tín đồ tôn giáo sống tốt đời, đẹp đạo, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận sinh hoạt đúng hiến chương, điều lệ và đúng quy định của pháp luật”.

Trong thời gian tới, từ quan điểm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực tiễn của địa phương, tỉnh Trà Vinh đã xác định phương hướng nhằm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo nói chung và đối với hoạt động của phật giáo nam tông nói riêng trên địa bàn tỉnh như sau:

Một là, Quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong giai đoạn tới nhằm góp phần bảo đảm cho thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, tăng cường đoàn kết tín đồ các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hai là, Tiếp tục triển khai, quán triệt sâu trong nội bộ, tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân, trong đó có quần chúng là tín đồ tôn giáo về Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI về công tác tôn giáo, Luật tín ngưỡng, tôn giáo, các văn bản của Chính Phủ, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Trà Vinh về tôn giáo và hoạt động tôn giáo.

Ba là, Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào các tôn giáo tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương như tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Thông qua hành động cách mạng của quần chúng, góp phần vào việc xây dựng lực lượng cốt cán trong tôn giáo; xây dựng chính quyền cơ sở ở vùng có đông đồng bào tôn giáo thực sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Bốn là, Tham mưu, phối hợp các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị từ cơ sở đến tỉnh giúp cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các ngành, các cấp, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân quán triệt sâu, kỹ các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác tôn giáo, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động đối với tôn giáo và hoạt động tôn giáo.

Năm là, Thực hiện nhất quán việc tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xem tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận người dân, đồng thời phải tăng cường công tác Quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, nâng cao cảnh giác với các hoạt động lợi dụng tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chia rẽ tôn giáo, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, gây mất an ninh chính trị, trật tự xã hội. Phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, nắm tình hình xử lý các vụ việc phát sinh, đặc biệt là phát hiện sớm, phát hiện ngay từ cơ sở. Kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật, bảo đảm mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo diễn ra đúng quy định của pháp luật. Trước mắt các huyện, thị, thành phố, các ngành rà soát các trường hợp tồn đọng tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Sáu là, Củng cố bộ máy làm công tác tôn giáo các cấp; có biện pháp, kế hoạch ổn định cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo, mở lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh đối với cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo, nhất là cán bộ tôn giáo – dân tộc cấp xã, phường, thị trấn để đảm đương nhiệm vụ trong tình hình mới. Xây dựng đội ngũ những người trực tiếp làm công tác Quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo có tính chuyên nghiệp cao, nhiệm vụ chuyên môn thành thạo, đủ năng lực phẩm chất để thực hiện Quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo.

Như vậy, Song song với chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách về đời sống kinh tế, Tỉnh ủy cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo sinh hoạt đúng hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo và quy định của pháp luật; hỗ trợ trùng tu, sửa chữa nhiều cơ sở thờ tự.

3.3. Giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông ở tỉnh Trà Vinh

3.3.1. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đối với Phật giáo Nam Tông trong điều kiện mới

Tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 10/01/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 12/3/2003 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo trong tình hình mới; tuyên truyền và thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Nghị định 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành Luật, nghiệp vụ của các cơ quan chuyên môn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, đảng viên của cả hệ thống chính trị.

Đề nghị Đảng và Nhà nước hoàn thiện hệ thống pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo theo Hiến pháp sửa đổi năm 2013 và đồng bộ với pháp luật trong các lĩnh vực liên quan. Đề xuất Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để cụ thể hoá Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có Nghị định về xử phạt hành chính về tín ngưỡng, tôn giáo;  bổ sung các quy định cụ thể về phân công trách nhiệm, phối hợp công tác giữa các cấp, các ngành trong công tác tôn giáo,… Xây dựng và hoàn thiện một chiến lược tổng thể phát triển ngành quản lý nhà nước về tôn giáo trong cơ cấu tổ chức đa ngành, đa lĩnh vực. Cần thể chế hóa các chủ trương, chính sách về vấn đề từ thiện xã hội của các tôn giáo thành những văn bản qui phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho các cá nhân, tổ chức tôn giáo được hoạt động thuận lợi trong lĩnh vực từ thiện xã hội.

Bên cạnh đó cần đánh giá và tổng kết, chỉ ra những thành công, bất cập, hạn chế của pháp luật cũng như thực tiễn áp dụng pháp luật về việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về công tác tôn giáo. Từ đó, đưa ra giải pháp xử lý, khắc phục, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nói chung và pháp luật về tôn giáo nói riêng, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời gian tới. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Ngoài ra, cần tổng kết việc thực hiện pháp luật về tôn giáo với quan điểm khách quan, toàn diện, lịch sử – cụ thể, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế, bối cảnh cuộc Cánh mạng Công nghiệp 4.0, đặc biệt là trong điều kiện tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, đòi hỏi Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh cần phải cụ thể hóa chủ trương, chính sách chung của Đảng và Nhà nước thành chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn đang diễn ra tại Trà Vinh bằng những văn bản cụ thể. Các cơ quan chức năng của tỉnh Trà Vinh cần phải xây dựng các chiến lược quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn một cách cụ thể phù hợp với tình hình mới để làm định hướng cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Để có chiến lược và chính sách đúng đắn thì cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các cấp, các ngành trên cơ sở những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực trạng công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở Trà Vinh hiện nay. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cải cách hành chính tại địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo.

Bên cạnh các văn bản quản lý nhà nước về tôn giáo nói chung thì Đảng, Nhà nước và Ủy ban nhân dân Trà Vinh cũng cần xây dựng những văn bản quản lý nhà nước đối với hoạt động của Phật giáo và phật giáo nam tông nói riêng để phù hợp với những đặc thù của tôn giáo này. Như vậy công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông mới được cụ thể và chặt chẽ.

Khi ban hành các chính sách cần phải gắn công tác tôn giáo với công tác dân tộc. Đa phần các phật tử của phật giáo nam tông là đồng bào dân tộc Khmer. Vì vậy khi xây dựng các chiến lược, chính sách phát triển đời sống kinh tế xã hội đồng bào Khmer tại địa phương cần phải kết hợp với vấn đề quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo.

3.3.2. Xây dựng quy chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh đối với Phật giáo Nam Tông Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Để làm tốt công tác này, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh cần thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật. Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể chức năng và chính quyền địa phương liên quan kịp thời giải quyết, xử lý các vi phạm trong hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật. Những vấn đề khó khăn, phức tạp liên quan đến hoạt động tôn giáo phải được bàn bạc thống nhất với các sở, ban, ngành, đoàn thể chức năng và chính quyền địa phương liên quan về chủ trương, biện pháp giải quyết trước khi tham mưu trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các tổ chức tôn giáo nói chung, phật giáo nam tông nói riêng, nhất là mối quan hệ làm việc, giúp đỡ, Phối hợp giữa Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo), Ban Dân vận Tỉnh ủy, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sự phối hợp đó sẽ tạo nên những đề xuất, tham mưu đúng đắn trong việc thực hiện chính sách tôn giáo; đồng thời tăng cường các biện pháp để chủ động nắm tình hình; nắm xu thế, chủ trương hoạt động của các tôn giáo; đấu tranh kiên quyết đối với những phần tử cực đoan, bảo thủ, có những hành vi lợi dụng tôn giáo gây rối hoặc tuyên truyền, xuyên tạc chính sách; hạn chế đến mức cao nhất xảy ra các điểm nóng liên quan đến tôn giáo.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và nghiệp vụ công tác tín ngưỡng, tôn giáo cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo các cấp; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo; vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; theo dõi tình hình, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định pháp luật.

3.3.3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo của Đảng và Nhà nước đến với quần chúng nhân dân, chức sắc, tín đồ Phật giáo Nam Tông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục quán triệt, triển khai trong cán bộ, nhân dân nói chung, đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo nói riêng về việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về công tác tôn giáo. Các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trong vùng giáo nắm và thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng tôn giáo và các văn bản pháp luật có liên quan.

Các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cần được dịch sang tiếng Khmer để tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng đồng bào Khmer, đồng thời thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong vùng đồng bào Khmer, đảm bảo đồng bào được biết, được bàn, được kiểm tra việc thực hiện đường lỗi, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cần tăng cường tuyên truyền tới đồng bào bằng nhiều kênh khác nhau. Bên cạnh việc mở lớp tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cho các chức sắc, chức việc thì việc truyền thông công tác tôn giáo còn cần được thực hiện linh hoạt và đa dạng như truyền đạt về chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước cho cán bộ cấp xã, các chức sắc phật giáo nam tông ở ngay các chùa. Sau đó, kết hợp với những buổi hành lễ, các chức sắc lại truyền đạt cho tín đồ ở chùa. Tài liệu được tỉnh cung cấp nên sử dụng dưới dạng tờ rơi để chức sắc và tín đồ dễ đọc, dễ nhớ.

Bên cạnh đó cũng cần phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở, địa phương, với các vị chức sắc, trụ trì các chùa Nam Tông Khmer tuyên truyền cả những nội dung như: nâng cao hiểu biết về tệ nạn xã hội; ý thức bảo vệ môi trường; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; hiểu biết về an toàn thực phẩm và phòng, chống buôn lậu, an toàn giao thông…

Cần có chiến lược lâu dài phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh để xây dựng đội ngũ sư sãi, nhất là đội ngũ sư sãi Khmer vừa tinh thông đạo pháp, có uy tín với người đồng đạo, song lại vừa có thái độ chính trị tốt. Việc đào tạo tăng tài phải chú ý kết hợp cả ba nội dung: tiếng Pali, Phật học và học vấn (văn hóa). Cần duy trì cả ba cấp đào tạo: cấp cơ sở (theo chùa), bậc trung cấp theo đơn vị tỉnh và bậc cao cấp cho toàn khối phật giáo nam tông. Đối với bậc cao cấp, phải  tăng cường đào tạo tại Học viện phật giáo nam tông tại thành phố Cần Thơ. Đồng thời có kế hoạch cử Sư sãi đi học ở một số nước có phật giáo nam tông như Myanmar, Sri Lanka, Ấn Độ… Trước mắt, cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ Phật học, văn hoá và tiếng Pali cho đội ngũ sư sãi hiện có của phật giáo nam tông Khmer. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Phối hợp với chính quyền tạo điều kiện xây dựng các ngôi chùa thành các điểm sinh hoạt văn hóa, trang bị tivi, đài, hệ thống phát thanh, tủ sách, đặc biệt là “tủ sách pháp luật” để phục vụ nhu cầu về đời sống tinh thần của đồng bào cũng như tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước ở các địa phương.

Hiện nay đã có chương trình tiếng Khmer trên Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên cần tăng thời lượng phát sóng chương trình phát thanh, truyền hình. Đồng thời xây dựng nhiều thêm nhiều chương trình với những nội dung phong phú, đa dạng hơn góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của đồng bào dân tộc Khmer. Bên cạnh đó, cũng cần thực hiện các phóng sự, phim tài liệu tìm hiểu về tôn giáo nói chung và phật giáo nam tông nói riêng ở Trà Vinh để những người quan tâm có thêm những hiểu biết nhất định về sự phát triển của tôn giáo tại địa phương.

Các cơ quan thông tấn, báo chí ở địa phương và trung ương cần mở chuyên mục, đưa tin về các hoạt động từ thiện xã hội, gương người tốt, việc tốt của các cá nhân, tổ chức tôn giáo để phát huy hơn nữa truyền thống “tốt đời, đẹp đạo” của các tín đồ tôn giáo.

Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đời sống xã hội, phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, xây dựng lực lượng cốt cán, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, trong cộng đồng phật giáo nam tông. Xây dựng và thực hiện các chính sách thi đua khen thưởng dành cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp trong công cuộc xây dựng đời sống mới.

Đẩy mạnh công tác đối ngoại về tôn giáo, chủ động tham gia các diễn đàn tôn giáo quốc tế và khu vực. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, các cuộc đối thoại song phương, đa phương để họ hiểu đúng chủ trương, chính sách tôn giáo và lên tiếng ủng hộ vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo của Việt Nam. Tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức của phật giáo nam tông tham gia các hội nghị, diễn đàn quốc tế liên quan đến tôn giáo.

3.3.4. Kiện toàn bộ máy và đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở

Giải pháp này yêu cầu địa phương phải tiến hành xây dựng cơ cấu tổ chức bộ máy làm công tác tôn giáo đầy đủ, hoàn chỉnh, thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo phải có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và có phông kiến thức rộng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo đang diễn biến phức tạp.

Thực tế hiện nay, đội ngũ làm công tác tôn giáo ở tỉnh Trà Vinh phần lớn chỉ qua kinh nghiệm mà chưa được đào tạo cơ bản, như tốt nghiệp đại học hay có văn bằng sau đại học về tôn giáo học. Chính vì vậy, năng lực quản lý của các cán bộ chủ chốt của tỉnh, huyện và xã phải được bồi dưỡng một cách chuyên sâu về công tác quản lý nhà nước về tôn giáo thông qua việc tổ chức các khóa tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý nhà nước về tôn giáo nói chung và với phật giáo nam tông nói riêng.

Cần chú trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực đảm nhiệm chức vụ được giao, bố trí đúng người làm công tác tôn giáo. Cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo phải là người thường xuyên bám nắm cơ sở, xuống thực tế để có thể thực sự sát dân. Phải thường xuyên tiếp xúc với các chức sắc tôn giáo, các tín đồ tôn giáo bằng cách xây dựng các buổi đối thoại định kỳ để có thể lắng nghe, hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của các tín đồ tôn giáo. Nhờ vậy có thể phát huy sức dân đồng lòng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Đồng thời, tăng cường cán bộ có năng lực, phẩm chất đạo đức cho cơ sở ở vùng dân tộc thiểu số, vùng tôn giáo, nhất là ở những địa bàn trọng điểm,… Cán bộ công tác tôn giáo ở vùng Khmer phải biết tiếng Pali, phải am hiểu phong tục, tập quán của dân tộc Khmer, cần tìm hiểu để trang bị những kiến thức cần thiết về các lễ nghi, giáo lý, giáo luật của phật giáo nam tông. Có như vậy thì công tác quản lý nhà nước về hoạt động của phật giáo nam tông mới đạt hiệu quả cao.

Cán bộ làm công tác tôn giáo phải thực hiện tốt phong cách dân vận “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”; không quan liêu, tham nhũng; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết vấn đề về tôn giáo nói chung và phật giáo nam tông nói riêng.

Gắn chặt công tác đào tạo, bồi dưỡng với công tác quy hoạch và bố trí cán bộ. Ổn định đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo trong một thời gian dài. Bởi lẽ thực tế hiện nay điểm mạnh của một số cán bộ làm công tác tôn giáo là có mối quan hệ tốt với chức sắc, chức việc của các tôn giáo, biết rõ tâm tư, nguyện vọng của họ và có thể coi đây như vốn xã hội của những cán bộ này. Tuy nhiên, vốn đó khó chuyển giao cho người khác; và nếu cán bộ ấy chuyển công tác hay về hưu, sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung.

Làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức tôn giáo và nghiệp vụ tôn giáo. Có kế hoạch phát hiện, đào tạo những cán bộ có uy tín, có năng lực vận động chức sắc tôn giáo để tạo mối quan hệ đồng thuận.

Tạo điều kiện về mọi mặt như trang bị cơ sở vật chất, tài chính,… để đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo hoạt động tốt, tham mưu ngày càng tốt hơn cho cấp uỷ, chính quyền giải quyết các vấn đề có liên quan đến tôn giáo theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo và thực hiện Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới. Tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc Khmer, đặc biệt là cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo. Tuyển chọn những cán bộ, chức sắc có “đức cao, vọng trọng” và có uy tín trước đồng bào.

Có chế độ chính sách thu hút đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo; cần triển khai trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án về chế độ, chính sách đãi ngộ đặc thù đối với đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác Quản lý nhà nước về tôn giáo để các cán bộ thực sự yên tâm công tác và gắn bó lâu dài với công việc; thực hiện thi đua khen thưởng kịp thời các cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo để tạo động lực trong hoạt động.

Điểm đáng lưu ý là công tác tôn giáo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, công tác tôn giáo có liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa bàn. Cho nên, đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo không chỉ là số cán bộ chuyên trách của cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, mà là tất cả cán bộ làm công tác tôn giáo, liên quan đến công tác tôn giáo của các cơ quan Đảng, Nhà nước (bao gồm lực lượng vũ trang), Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở tất cả các cấp. Vì vậy, tỉnh cũng cần có chính sách bồi dưỡng các kiến thức về công tác tôn giáo cho cả những cán bộ không chuyên trách. Thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo bằng việc cử các cán bộ, công chức làm công tác này đi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tại các địa phương, các quốc gia có sự đông đảo các tín đồ theo phật giáo nam tông như: Campuchia,… Nhờ vậy có thể vận dụng được những giải pháp, kinh nghiệm quý giá vào thực tế quản lý hoạt động tôn giáo tại Trà Vinh.

3.3.5. Kết hợp quản lý tôn giáo với quản lý dân tộc, chống lợi dụng tôn giáo trên địa bàn Tỉnh Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để đồng bào nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; quản lý chặt chẽ những “kênh” thông tin mà kẻ địch thường sử dụng để truyền bá quan điểm, luận điểm xuyên tạc, phản động. Làm tốt công tác dự báo những tình huống phức tạp nảy sinh về tư tưởng chính trị để có biện pháp giải quyết phù hợp, hiệu quả.

Chủ động ngăn chặn, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực thông tin, truyền thông. Nâng cao trình độ của đội ngũ làm công tác tư tưởng, thông tin và truyền thông; quản lý hiệu quả công tác thông tin truyền thông.

Tạo điều kiện giúp đỡ phật giáo nam tông có đủ kinh sách phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, xoá bỏ sự phụ thuộc vào kinh sách ở nước ngoài. Đối với phật giáo nam tông do một thời gian dài chưa có sự quan tâm hỗ trợ in ấn, xuất bản nên hiện nay kinh bổn của phật giáo nam tông còn thiếu, số kinh sách còn lại chủ yếu được ghi trên lá bối, đến nay hầu hết đã mục nát, không sử dụng được nên đã xảy ra tình trạng in lậu kinh sách từ nước ngoài chuyển vào trong nước mà các ngành chức năng khó kiểm soát được nội dung. Do vậy, Nhà nước cần quan tâm hỗ trợ cho việc xuất bản kinh sách phục vụ hoạt động tôn giáo cho người Khmer ở Nam Bộ; không để các thế lực cực đoan, thù địch bên ngoài lợi dụng, gây chia rẽ đoàn kết.

Khi có xung đột về lợi ích giữa các dân tộc, giữa các bộ phận trong cộng đồng các dân tộc, cần giải quyết theo tinh thần hòa giải; chống kỳ thị, chia rẽ dân tộc. Phát hiện kịp thời, đấu tranh vô hiệu hóa các hoạt động truyền bá, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, ly khai, tự trị; xử lý nghiêm các phần tử lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động trái pháp luật, kích động chia rẽ các dân tộc, chia rẽ nhân dân với Đảng, gây mất trật tự xã hội, xâm phạm lợi ích an ninh quốc gia. Chủ động đấu tranh với hoạt động của các thế lực thù địch chỉ đạo, hậu thuẫn số đối tượng bên trong đòi ly khai, tự trị; đấu tranh với các hoạt động quốc tế hóa vấn đề dân tộc và sự can thiệp từ bên ngoài. Cùng với đó, cần phát huy tinh thần yêu nước của đồng bào có đạo và truyền thống yêu nước chống ngoại xâm của đồng bào các dân tộc thiểu số; phối hợp chặt chẽ các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ, đồng tâm hiệp lực của đồng bào trong cuộc đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch trên địa bàn.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong hệ thống chính trị phát huy vai trò, luôn sâu sát, nắm chắc tư tưởng của quần chúng, vận động họ tích cực thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, nâng cao trách nhiệm công dân trong xây dựng và phát triển địa phương ngày càng giàu, mạnh.

Làm tốt công tác dân tộc – tôn giáo sẽ góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội tại địa phương và huy động sự đóng góp của đồng bào các tôn giáo trong củng cố, tăng cường đại đoàn kết toàn dân tộc, ngăn chăm âm mưu lợi dụng của các thế lực thù địch chống phá cách mạng, vi phạm pháp luật Nhà nước. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

3.3.6. Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tôn giáo

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hoạt động tôn giáo nói chung và hoạt động của đạo Tin lành nói riêng nhằm kịp thời phát hiện các vụ việc phát sinh và đưa ra cách thức giải quyết hợp lý, tuân theo pháp luật và vẫn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Từ đó tạo niềm tin cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào có đạo tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền.

Tăng cường thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hoạt động tôn giáo nói chung và hoạt động của đạo phật giáo nam tông nói riêng nhằm kịp thời phát hiện các vụ việc phát sinh và đưa ra cách thức giải quyết hợp lý, tuân theo pháp luật và vẫn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Từ đó tạo niềm tin cho nhân dân, đặc biệt là tín đồ tôn giáo tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền. Chủ động phối họp với các ban, bộ, ngành chức năng giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến tôn giáo, vận dụng đúng đắn chính sách, pháp luật để giải quyết các khiếu kiện về đất đai liên quan đến tôn giáo còn kéo dài, phát hiện và xử lý tình huống phức tạp ngay từ cơ sở, bảo đảm an ninh trật tự, không để các thế lực xấu lợi dụng tôn giáo để móc nối, kích động, chống phá khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Công tác thanh tra, kiểm tra bao gồm việc kiểm tra, giám sát hoạt động sinh hoạt tôn giáo của các tổ chức phật giáo nam tông theo Kế hoạch đã đăng ký hàng năm và theo tình hình biến động của phật giáo nam tông tại địa phương nhằm chủ động ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, các hoạt động lệch chuẩn tâm linh, phản văn hóa và mê tín dị đoan. Tăng cường công tác kiểm tra quy định, quy chế hoạt động, quản lý tại các cơ sở phật giáo nam tông đang hoạt động trên địa bàn. Kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông của Ủy ban nhân dân các huyện trong tỉnh, đặc biệt là các huyện thường xuyên có hoạt động nổi cộm về phật giáo nam tông nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật cả từ phía cơ quan Nhà nước, cán bộ làm công tác tôn giáo và các tổ chức, cá nhân tôn giáo, để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh mới hoặc tồn đọng kéo dài chưa giải quyết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu chính đáng, bình đẳng trong các tôn giáo.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tiếp cận các chính sách, các dịch vụ xã hội trợ giúp pháp lý cho đồng bào Khmer, các chương trình, dự án, quỹ đầu tư có mục tiêu và chính sách hỗ trợ người nghèo nhằm bảo đảm đầu tư có hiệu quả, đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, tránh lãng phí, tiêu cực.

3.4. Khuyến nghị Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

3.4.1. Với Trung ương

Cần xác định lại tính phức tạp của công tác tôn giáo trong tình hình hiện nay và lâu dài, đặc biệt là công tác đối với phật giáo nam tông, chính vì sự phức tạp đó nên cần quán triệt lại trong toàn bộ hệ thống chính trị những quan điểm cơ bản, những đánh giá đúng mức tính phức tạp đó bằng những dẫn chứng cụ thể của từng địa phương. Từ đó có thái độ rõ ràng và có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Do đặc thù công việc tôn giáo vừa nhạy cảm, phức tạp, vừa khó và tế nhị; việc lựa chọn và bố trí cán bộ đòi hỏi phải có trình độ nghiệp vụ, khả năng kinh nghiệm thực tiễn mới có thể đáp ứng phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Do đó đề nghị Trung ương cần có chế độ chính sách “đặc thù ngành” để thu hút cán bộ, khuyến khích động viên yên tâm gắn bó với công tác này.

3.4.2. Ban Tôn giáo Chính phủ

Ban Tôn giáo Chính phủ cần sớm có văn bản hướng dẫn một số nội dung còn chưa rõ ràng trong quá trình triển khai thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo để các địa phương thực hiện thống nhất, đồng bộ trong cả nước.

Ban Tôn giáo Chính phủ cần chỉ đạo các Vụ chuyên môn thuộc Ban có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ khi hướng dẫn, phối hợp với các địa phương.

Trong tình hình hiện nay, tôn giáo đang là một vấn đề lớn, các thế lực thù địch tiếp tục tìm mọi cách lợi dụng tôn giáo để chống phá cách mạng nước ta. Vì vậy, để nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước đối với các hoạt động phải quan tâm xây dựng tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác tôn giáo. Về lâu dài cần phải có phương án quy hoạch, tuyển chọn, đào tạo lý luận chính trị, chuyên sâu quản lý nhà nước về tôn giáo, có trình độ, kinh nghiệm, phẩm chất phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ.

Cần tăng cường mở các lớp đào tạo chuyên sâu dài hạn và ngắn hạn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, đồng thời nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tham mưu và quản lý tốt hoạt động của các tôn giáo trong tình hình hiện nay.

3.4.2. Với địa phương Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc,  các đoàn thể chính trị đề cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tôn giáo, nhất là công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông trong tỉnh, tạo sức mạnh tổng hợp, thu hút, tập hợp sư sãi và tín đồ tham gia vào các tổ chức quần chúng, các tổ chức chính trị xã hội, làm cho sư sãi và tín đồ tin tưởng vào Đảng và Nhà nước tích cực tham gia các phong trào cách mạng ở địa phương, cơ sở; thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc Việt Nam với chế độ xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Chủ động củng cố, kiện toàn và quan tâm bố trí kinh phí, phương tiện cho cơ quan làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở địa phương; có chính sách đãi ngộ, thu hút và giữ chân công chức có kinh nghiệm làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, uy tín đối với chức sắc.

Xây dựng kế hoạch công tác đối với phật giáo nam tông theo từng giai đoạn. Chủ trương giải quyết kịp thời những trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng, xin giao quyền sử dụng đất có nguồn gốc rõ ràng, có nhu cầu chính đáng để vừa tranh thủ được lực lượng tôn giáo tích cực, tiến bộ đồng thời ngăn chặn được các phần tử xấu lợi dụng kích động, xuyên tạc chính sách tôn giáo, chính sách đất đai của Đảng và Nhà nước ta.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 3

Quản lý nhà nước về tôn giáo nói chung và quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông nói riêng là một nhiệm vụ chính trị quan trọng có tính chiến lược của Đảng và Nhà nước ta. Đặc biệt là trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, vấn đề tôn giáo là nguyên cớ để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm gây sức ép, làm mất ổn định về chính trị.

Nhờ có đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo và công tác quản lý nhà nước về tôn giáo được các cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm nên phật giáo nam tông đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Giáo hội và tín đồ hoạt động đúng với chương trình hoạt động đạo sự, tuân thủ Hiến Pháp và pháp luật. Một số trường hợp vi phạm pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo cũng đã được xử lý nghiêm minh, góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các thế lực lợi dụng tự do tôn giáo để chống phá cách mạng.

Trong tình hình mới, phật giáo nam tông đang có những sự thay đổi nhất định, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải nắm bắt kịp thời các xu thế đó và có những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Có như vậy mới có thể tăng cường hơn nữa niềm tin của các tín đồ tôn giáo đối với Đảng, càng khẳng định rõ Đảng và nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Từ kết quả nghiên cứu thực trạng công tác Quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo của tỉnh và căn cứ vào quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền về công tác tôn giáo, tác giả đề xuất hệ thống giải pháp sau: Cần hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực quản lý nhà nước về tôn giáo nói chung và phật giáo nam tông nói riêng; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật đến chức việc và tín đồ của phật giáo nam tông; Hoàn thiện về bộ máy quản lý và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo; Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các tín đồ của phật giáo nam tông; kết hợp quản lý tôn giáo với quản lý dân tộc, chống lợi dụng tôn giáo; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến phật giáo nam tông.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Phật giáo Nam Tông đã có quá trình lâu dài thâm nhập trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nam Bộ nói chung và người dân tỉnh Trà Vinh nói riêng. Ảnh hưởng của Phật giáo thể hiện một số bình diện của lối sống như phong tục tập quán, lễ hội, môi trường sinh thái, tính cố kết cộng đồng, tinh thần yêu nước,… và nó trở thành bản sắc văn hóa của người dân nơi đây.

Trà Vinh là tỉnh có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, lại là địa bàn tập trung đông đảo người Khmer sinh sống do đó trong thời gian qua sự phát triển và ảnh hưởng của phật giáo nam tông rất mạnh mẽ và cũng ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp. Trên cơ sở tìm hiểu về quản lý nhà nước đối với phật giáo nam tông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện nay, tác giả luận văn đã phân tích và đạt được các kết quả như sau:

Thứ nhất, Luận văn đã hệ thống hóa cơ sở lý luận khoa học về phật giáo nam tông và quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông. Đồng thời cũng chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông và một số bài học kinh nghiệm về quản lý nhà nước đối với phật giáo nam tông của một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó có thể vận dụng chúng vào giải quyết các vấn đề tôn giáo còn tồn tại cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Thứ hai, Luận văn đã phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Từ đó, có một số nhận định về những thành tựu, hạn chế và những nguyên nhân của hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với phật giáo nam tông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Đây là cơ sở quan trọng để tác giả đưa ra những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Luận văn: Giải pháp QLNN đối với hoạt động Phật giáo Nam Tông.

Thứ ba, Luận văn đã nêu lên được các quan điểm chỉ đạo của Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương đối với vấn đề tôn giáo, cùng với việc căn cứ vào thực trạng quản lý nhà nước đối với tôn giáo của Tỉnh, tác giả đã đề xuất nhóm giải pháp cơ bản bám sát vào các nội dung chính của quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông nhằm góp phần hoàn thiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tác giả hy vọng các giải pháp và những khuyến nghị mà đề tài luận văn đã đưa ra nếu được áp dụng sẽ góp phần hoàn thiện quản lý nhà nước đối với hoạt động của phật giáo nam tông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh./.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Luận văn: Quản lý nhà nước đối với hoạt động Phật giáo

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537