Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái huyện Võ Nhai

Đánh giá post

Giải pháp khai thác Tài nguyên du lịch cho phát triển du lịch sinh thái ở Võ Nhai

3.4. Giải pháp khai thác Tài nguyên du lịch cho phát triển du lịch sinh thái ở Võ Nhai

3.4.2. Nhóm giải pháp về đầu tư, tăng cường sơ sở vật chất du lịch

 • Huy động vốn đầu tư

Từng bước thực hiện chính sách xã hội hoá đầu tư hệ thống Cơ sở vật chất kỹ thuật tại các khu du lịch, các di tích lịch sử, làng nghề mà các doanh nghiệp và Nhà nước không thể đầu tư quản lý để nâng cao trách nhiệm, gắn chặt quyền lợi và nghĩa vụ của cộng đồng dân cư đối với phát triển du lịch.

Võ Nhai là một huyện còn nghèo nên việc huy động vốn cho đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách và từ tích lũy của các doanh nghiệp du lịch là khá hạn chế, vì vậy cần có những giải pháp linh động tối đa các nguồn vốn trong và ngoài nước. Các nguồn vốn có thể huy động thêm là vốn hỗ trợ của Trung Ương và các bộ, vốn đầu tư tư nhân, vốn liên doanh kết, vốn vay ngân hàng và các nguồn khác.

Vấn đề quan trọng là phải tạo được cơ chế chính sách phù hợp khuyến kích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các công trình du lịch theo quy hoạch và dự án đầu tư cụ thể, đồng thời có chính sách rõ ràng về quản lý đầu tư xây dựng, kinh doanh và phân chia lợi nhuận.

 • Một số hướng đi huyện Võ Nhai cần nghiên cứu áp dụng như: 

Nhanh chóng xây dựng các dự ạn kêu gọi vốn đầu tư cho du lịch Võ Nhai, ban hành các quy định ưu đãi về đầu tư như: ưu tiên giải phóng mặt bằng, giảm giá cho thuê đất, miễn giảm các loại thuế trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhanh chóng các quy hoạch và dự án đầu tư cụ thể, sử dụng nguồn vốn đầu tư hỗ trợ hạ tầng du lịch của Trung Ương đầu tư hạ tầng cho các khu, điểm du lịch làm đòn bẩy thu hút vốn của các thành phần kinh tế khác đầu tư vào sản phẩm du lịch.

Nghiên cứu áp dụng giải pháp “ đổi đất lấy hạ tầng”, đấu thầu sử dụng quỹ đất tạo vốn đầu tư phát triển du lịch. Giải pháp này đã được thực hiện có hiệu quả ở một số địa phương trong nước.

Tăng cường công tác quản lý thị trường, tăng cường liên doanh với các địa phương khác để phát triển du lịch.

Đơn giản hóa các thủ tục thành lập doanh nghiệp, cấp giấy phép đầu tư, xác định rõ chức năng và trách nhiệm của cơ quan Nhà nước trong việc hướng dẫn, xúc tiến đầu tư, khuyến kích phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch sinh thái tạo ra một du lịch sinh thái đa dạng và phong phú.

Tranh thủ sự hỗ trợ của các đoàn thể, tổ chức chính phủ, phi chính phủ của các Bộ, Ngành và khuyến kích huy động vốn nhàn rỗi trong dân.

 • Đầu tư về Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch sinh thái
 • Hệ thống giao thông.

Ngoài 28km thuộc tuyến Quốc lộ 1B đi qua, huyện Võ Nhai hiện có 3 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài gần 70km, trên 80 tuyến đường huyện, xã với tổng chiều dài gần 450km. Do một số tuyến đường được xây dựng đã lâu nên trải qua quá trình sử dụng, mặt đường bị biến dạng, xuất hiện nhiều vết sụt lún, ổ gà gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông.  Do đó huyện cần nâng cấp và hoàn thiện các tuyến giao thông này. Nâng cấp và hoàn chỉnh mạng lưới giao thông liên huyện, xã, thôn (kể cả các tuyến đường phục vụ khai thác tiềm năng Tài nguyên du lịch) để khai thác Tài nguyên du lịch.

 • Hệ thống điện.

Mở rộng mạng lưới điện đến tất cả các xã trong huyện, nhất là tới các bản làng vùng sâu vùng xa. Trong đó có thể ưu tiên một số địa điểm như: tiểu vùng III, nơi có nhiều các điểm du lịch sinh thái cần được đầu tư phát triển và khai thác.

Thông tin liên lạc: Phát triển mạng lưới thông tin liên lạc hiện đại và đồng bộ, đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động du lịch sinh thái. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các điểm du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng trên địa bàn huyện; quảng bá hình ảnh và tiềm năng du lịch sinh thái của Võ Nhai đến với du khách trong nước và quốc tế thông qua phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao, truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số; thăm dò ý kiến du khách thông qua các diễn đàn và trang mạng xã hội,…Đặc biệt, có thể sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để xây dựng các bản đồ số về các điểm du lịch sinh thái.

 • Đầu tư về Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch

Đối với cơ sở lưu trú và nhà hàng : Hiện nay tại các điểm du lịch sinh thái Võ Nhai hệ thống các cơ sở lưu trú và nhà hàng còn rất hạn chế. Hầu hết các điểm du lịch sinh thái không có cơ sở lưu trú (trừ khu du lịch Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà 32 phòng nghỉ  trong khuôn viên của khu quản lý) mà các cơ sở lưu trú chủ yếu tập trung ở các thị trấn, thị xã trung tâm của huyện.

Hơn nữa chất lượng của các cơ sở lưu trú và nhà hàng cũng chưa cao, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ăn ở của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Vì vậy, trước mắt cần đầu tư nâng cấp có trọng điểm một số cơ sở lưu trú và nhà hàng tại các điểm lưu trú chính như thị trấn Đình Cả, vv để phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách trong nước và quốc tế đến với các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn.

Đối với vận chuyển khách du lịch: Hiện nay số lượng đầu xe phục vụ khách du lịch chuyên nghiệp chưa có, mới chỉ có dạng taxi tư nhân, chất lượng xe chưa cao, nhất là xe đi giữa các điểm du lịch sinh thái. Vì vậy, cần phải huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển đội xe du lịch chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu số lượng khách đến tham quan trên địa bàn.

Đối với dịch vụ vui chơi giải trí: Trước mắt cần đầu tư xây dựng các dịch vụ vui chơi giải trí tại các điểm du lịch của thị trấn nơi tập trung dân cư đông đúc và gắn liền với loại hình du lịch cuối tuần nhằm góp phần kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Dịch vụ ăn uống: Dịch vụ ăn uống chưa phong phú, món ăn còn đơn điệu. Các nhà hàng, quán ăn phải đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm. Võ Nhai nên khai thác các món ăn riêng biệt của huyện

Dịch vụ hướng dẫn: Đội ngũ hướng dẫn viên nhiệt tình, chuyên nghiệp chưa được đào tạo có trình độ ngoại ngữ nên không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin về di tích của du khách. Cần phải cấp tốc học tập và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Dịch vụ bán đồ lưu niệm cần khai thác sản phẩm cổ truyền mang dấu ấn quê hương mà Võ Nhai có như: hàng thổ cẩm, các mặt hàng độc và lạ ở Võ Nhai… cho du khách nói chung và du khách thực hiện nghi lễ về tâm linh nói riêng. Phải tiến hành xây dựng những quầy hàng có kiểu dáng kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan. Giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương, những người tham gia vào hoạt động này phải trung thực, niềm nở, hiếu khách, văn minh lịch sự, hàng hóa phải có niêm yết giá để tránh tình trạng ép giá, chèo kéo du khách.

Dịch vụ y tế: Tại các điểm du lịch thì sự an toàn của du khách được đặt lên hàng đầu. Nhưng hiện nay y tế chưa được quan tâm. Vấn đề đặt ra là các nhà nghỉ, khách sạn, ban quản lý di tích phải quan tâm hơn nữa, bởi nó không chỉ liên quan đến doanh thu mà còn liên quan đến uy tín của khu du lịch để tiến hành sơ cấp cứu kịp thời cho những du khách có sức khỏe yếu.

3.4.2. Nhóm giải pháp về chính sách  thu hút đầu tư 

 • Chính sách

Cơ chế chính sách đầu tư: Huyện Võ Nhai cần tạo ra các cơ chế để huy động tối đa các nguồn lực vốn, kinh nghiệm cho phát triển du lịch với phương châm Nhà nước đầu tư Cơ sở hạ tầng, các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh. Thực hiện chính sách ưu tiên đầu tư cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng, các dịch vụ du lịch tại các vùng sâu, vùng xa nơi có tiềm năng du lịch sinh thái như tiểu vùng III, các khu bản làng dân tộc.

Cơ chế chính sách thuế: Ưu tiên, miễn giảm thuế, không thu thuế có giới hạn đối với các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án phát triển du lịch sinh thái, tạo ra nhiều khu du lịch tương tự hoặc ưu đãi hơn nữa như khu du lịch Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà.

Hoàn thiện văn bản pháp lý của các địa phương về quản lý du lịch đặc biệt các văn bản có liên quan đến Luật du lịch, các Nghị định mới được ban hành nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quản lý và phát triển du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng.

Chủ động phối hợp hành động liên ngành và liên vùng để giải quyết những vấn đề có liên quan đến quản lý phát triển du lịch như đầu tư phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá du lịch, bảo tồn khai thác tài nguyên tự nhiên, xã hội và môi trường, quản lý sử dụng đất, an ninh quốc phòng,.

Đối với các di tích lịch sử văn hóa nói chung và tài nguyên nhân văn nói riêng có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Tuy vậy đặc trưng cơ bản của tài nguyên văn hóa của Võ Nhai là đối tượng dễ bị tổn hại trước các tác động của con người và thiên nhiên, khó khôi phục lại được các giá trị ban đầu.Vì vậy cần có chính sách  để kết hợp hài hòa giữa khai thác và đầu tư tôn tạo nhằm giữ gìn được những bản sắc văn hóa dân tộc qua những sản phẩm du lịch sinh thái. Tài nguyên văn hóa vật thể và phi vật thể chính là nền tảng, là cơ sở để thực hiện hoạt động du lịch. Vì vậy trước hết phải có chính sách bảo vệ, tuyên truyền giáo dục trong nhân dân có trách nhiệm bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa ở địa phương mình.

 • Quy hoạch

Trên cơ sở quy hoạch du lịch tổng thể cần nhanh chóng triển khai xây dựng quy hoạch riêng cho các điểm du lịch sinh thái cụ thể trên địa bàn toàn huyện. Đối với những điểm du lịch sinh thái đã xây dựng được quy hoạch chi tiết cần nhanh chóng có kế hoạch xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư các dự án có tầm cỡ tại các khu du lịch sinh thái đã có quy hoạch chi tiết Hang Huyện, hay thác Nậm Rứt…

Tăng cường giám sát các dự án đầu tư trong khu vực đã được quy hoạch về tiến độ, thiết kế, vấn đề môi trường,… Cần có chế độ xử lý cưỡng chế đối với các công trình xây dựng lấn chiếm, công trình không phép, công trình sai thiết kế.

Sau mỗi giai đoạn cần tiến hành khảo sát và đánh giá những điểm du lịch sinh thái đã được đưa vào khai thác nhằm có những điều chỉnh hợp lý trong quy hoạch để phù hợp với tình hình hiện tại và bổ sung những CSVC phục vụ du lịch còn thiếu tại các điểm, tuyến du lịch như các bảng chỉ dẫn, trung tâm giáo dục môi trường, bảng cảnh báo, thùng rác, khu vệ sinh,….

Tăng cường công tác khảo sát, đánh giá và xây dựng các điểm, tuyến du lịch sinh thái mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của du khách khi đến với huyện.

Huyện cần nghiên cứu xây dựng các mô hình về phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng để bảo vệ tài nguyên môi trường, phát triển du lịch và góp phần xoá đói giảm nghèo tại các điểm tài nguyên du lịch này.

Cần tăng cường mọi khả năng, kêu gọi nguồn lực vốn từ trung ương đến địa phương, từ các cơ quan hữu quan đến các tầng lớp nhân dân, từ các tổ chức trong nước đến các tổ chức ngoài nước để thực hiện việc quy hoạch các tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa này sao cho việc xây dựng, trùng tu phải hợp lý nhằm giữ được nét kiến trúc ban đầu, việc quy hoạch mới một số công trình phải có hòa hợp giữa kiến trúc mới và kiến trúc cũ. Đồng thời cũng không tách rời cảnh quan môi trường vì chính môi trường này lại.

Đối với các loại hình nghệ thuật dân gian cần phục hồi phát huy những điệu hát dân gian đặc biệt là nghệ thuật hát then, hát lượn…..của các dân tộc Tày, Nùng. Cần quan tâm gìn giữ, khôi phục các món ăn dân dã, vừa độc đáo, hợp khẩu vị từng loại du khách. Sản phẩm thủ công cần được bày bán tại các cửa hàng lưu niệm mang đặc trưng của huyện và cần được sản xuất nhiều hơn, đa dạng hơn. Khôi phục xây dựng lại các dãy phố cổ, phường thủ công để bán các loại hoa quả, các đồ sơn mài, các loại nón cho du khách.

Xây dựng một kết cấu làng xóm truyền thống, có thể có làng ven sông, hoặc làng sông nước hoàn toàn Công việc trùng tu tôn tạo phải giữa được vệ sinh môi trường, không bị ô nhiễm, phá hủy cảnh quan xung quanh.

 • Tổ chức quản lý hoạt động tại các điểm du lịch sinh thái

Để phát triển du lịch sinh thái, việc tổ chức quản lý hoạt động du lịch tại Võ Nhai cần luu ý:

Tăng cường công tác kiểm tra thanh tra các hoạt động kinh doanh du lịch, các điểm cung cấp dịch vụ cho khách đảm bảo tuân thủ pháp luật và các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường dần dần tiến tới xoá bỏ các tệ nạn ăn cắp, ăn xin, bán hàng rong và chèo kéo đeo bám khách làm ảnh hưởng đến môi trường và hình ảnh du lịch Võ Nhai.

Huyện cần yêu cầu UBND các xã, thị trấn có điểm du lịch sinh thái kiểm điểm, đánh giá công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch biện pháp cụ thể phù hợp với từng địa phương để khắc phục, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh du lịch. Đặc biệt đối với các xã là những địa bàn khó khăn về kinh tế – xã hội, việc nâng cao vai trò quản lý của nhà nước là vấn đề cần thiết .

Phối hợp với các sở chuyên ngành thành lập các Ban quản lý tại một số điểm du lịch sinh thái tiêu biểu Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà,… để thực hiện tốt nhiệm vụ cụ thể ở từng điểm du lịch.

Ngoài ra cũng cần quan tâm tới việc hoàn thiện chính sách về việc khai thác và sử dụng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh phát triển du lịch sinh thái trong các khu bảo tồn. Cụ thể, có thể phân phối như sau: 25% lợi nhuận thu được sẽ được đầu tư phát triển rừng đặc dụng, 75% còn lại hỗ trợ tăng lương, thưởng cho cán bộ công nhân viên, hỗ trợ hoạt động phát triển cộng đồng dân cư vùng đệm, chi cho hoạt động tái đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái.

3.4.3. Nhóm giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực

Tiến hành đào tạo một cách có hệ thống đối với các nhà quản lý và lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch sinh thái. Phòng văn hóa, thể thao và du lịch huyện có thể đề nghị trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Thái Nguyên mở thêm mỗi năm một lớp đào tạo về du lịch sinh thái bao gồm (Bàn, Bar, Bếp, Nghiệp vụ lễ tân, Hướng dẫn viên du lịch) hoặc cử một số cán bộ quản lý và hướng dẫn viên du lịch sinh thái sang học tập kinh nghiệm về du lịch sinh thái tại một số nước có hoạt động du lịch sinh thái phát triển mạnh như Úc, Nhật, New Dilan,….

Đối với khu du lịch Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà cần tổ chức những lớp tập huấn cho các cán bộ quản lý không chỉ về công tác bảo tồn đa dạng sinh học mà còn về du lịch sinh thái để có thể phối hợp với các nhà tổ chức hoạt động du lịch sinh thái có hiệu quả tại các khu bảo tồn này.

Mở các lớp đào tạo dành riêng cho hướng dẫn viên du lịch sinh thái bởi lẽ hướng dẫn viên du lịch sinh thái ngoài kỹ năng hướng dẫn cần phải có kiến thức chuyên sâu, hiểu biết tường tận về quy luật tự nhiên, phải là người diễn giải môi trường, giải thích về thiên nhiên cho du khách… do đó làm hướng dẫn viên du lịch sinh thái khó hơn du lịch thông thường. Bên cạnh đó cần tận dụng đội ngũ kỹ sư, cử nhân sinh học… đào tạo thêm nghiệp vụ du lịch để có đội ngũ hướng dẫn viên du lịch sinh thái chuyên nghiệp và xứng tầm.

Cần chú ý đến việc đào tạo những người dân địa phương có khả năng để họ có thể trở thành những hướng dẫn viên phục vụ cho hoạt động du lịch sinh thái ngay trên mảnh đất quê hương của mình.

3.4.4. Nhóm giải pháp các vấn đề về môi trường

 • Bảo vệ môi trường tự nhiên

Xây dựng chiến lược về bảo vệ môi trường ở các khu du lịch có kế hoạch cụ thể cho việc trồng và bảo vệ cây xanh ở những khu du lịch, di tích lịch sử.

Cần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về môi trường du lịch và nâng cao nhận thức về môi trường cho đội ngũ cán bộ, lực lượng lao động, công ty lữ hành hoạt động trong ngành Du lịch.

Nâng cao hiệu lực quản lý về môi trường du lịch tại các điểm du lịch, kiên quyết yêu cầu các cơ sở du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn phải tuân thủ Luật Bảo vệ môi trường và xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải, rác thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, xây dựng quy chế về xử phạt đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Quản lý tốt Cơ sở hạ tầng và môi trường ở những khu du lịch; khuyến khích, hướng dẫn người dân và các cơ sở dịch vụ du lịch thực hiện thu gom rác một cách khoa học, hợp lý. Tuyên truyền giáo dục cộng đồng giữ gìn vệ sinh môi trường sinh thái trong sạch để làm tăng thêm giá trị của cảnh quan môi trường.

Tăng cường các hoạt động giáo dục môi trường tại các điểm du lịch, nhất là tại Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà. vv. Các hoạt động giáo dục môi trường tại các điểm du lịch sinh thái có thể thực hiện dưới nhiều hình thức như:

 • Phổ biến những thông tin, quy định cần thiết trước khi tham quan các điểm du lịch cho du khách
 • Cung cấp cho du khách những tờ rơi giới thiệu về điểm du lịch và các quy định về bảo vệ môi trường.
 • Thông qua diễn giải về môi trường của hướng dẫn viên du lịch sinh thái lồng ghép trong các chương trình du lịch.
 • Tăng cường bố trí trong điểm du lịch các bảng chỉ dẫn, sơ đồ điểm tham quan, thùng rác, khu vệ sinh, các quy định cấm cụ thể tại từng điểm du lịch sinh thái như cấm đốt lửa, cấm vứt rác, cấm chặt cây bẻ cành,…

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan trong các điểm du lịch sinh thái phải theo nguyên tắc: tính vượt trội của thành phần tự nhiên so với thành phần nhân tạo, kiến trúc trong khu du lịch sinh thái cần phải đi xa hơn việc đáp ứng các yêu cầu về công năng đơn thuần để trở một thành phần độc đáo của tự nhiên tại một địa điểm nhất định và được xem như là một công cụ giáo dục để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho khách du lịch, nhà nghiên cứu khoa học và dân cư địa phương.

Tùy theo điều kiện cụ thể để lựa chọn quy mô và bố cục công trình phù hợp, tạo ra tỷ lệ hài hòa giữa kiến trúc – con người – thiên nhiên.

Vật liệu xây dựng: nên sử dụng các loại vật liệu địa phương hay phù hợp với đặc điểm tự nhiên của địa phương như: gỗ, sỏi đá, mái ngói, mái lá, tre, …

Màu sắc: Ở khu du lịch sinh thái nên sử dụng các màu của tự nhiên như: màu xanh của lá cây, màu nâu của đất và thân cây, màu xám của đá núi, …

Tổ chức hệ thống giao thông trong khu du lịch sinh thái phải dựa vào điều kiện cụ thể của địa phương, hạn chế những tác động đến môi trường sinh thái. Chú ý tạo ra các điểm nhìn, tầm nhìn và góc nhìn hợp lý cho việc thụ cảm không gian cảnh quan.

 • Bảo vệ môi trường xã hội

Giữ vững an ninh và trật tự xã hội ở những điểm du lịch sinh thái đảm bảo tốt môi trường xã hội cho du khách đến du lịch, hạn chế và đi tới xóa hẳn nạn trộm cắp, bán hàng rong, ăn xin,…

Nâng cao trình độ văn hóa của những người làm trong ngành Du lịch, gắn giáo dục môi trường với các chương trình đào tạo cho mọi đối tượng tham gia vào hoạt động du lịch.

Xây dựng các công trình phục vụ du lịch sinh thái hài hòa với môi trường và mang dấu ấn của văn hóa của người dân bản địa như nhà sàn, guồng nước, thuyền độc mộc,…nhằm tăng tính hấp dẫn của các chương trình du lịch.

Nâng cao ý thức của người dân cũng như du khách trong việc giữ gìn, bảo tồn những di tích lịch sử, văn hóa, làng nghề truyền thống,…của mỗi địa phương nhằm hình thành những tua du lịch hấp dẫn với sản phẩm đa dạng.

Xây dựng các điểm, tuyến du lịch sinh thái gắn các hoạt động văn hóa và bảo tồn đa dạng sinh học.

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1. Kết luận

Thông qua việc đánh giá tài nguyên du lịch của huyện Võ Nhai, chúng ta đã có được cái nhìn khách quan hơn về tài nguyên du lịch và du lịch sinh thái của địa phương. Với tiềm lực tài nguyên dồi dào, du lịch sinh thái huyện sẽ hứa hẹn có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh và của cả nước. Qua phân tích luận văn đã làm rõ được một số vấn đề sau:

 1. Võ Nhai là huyện có tiềm năng tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng với nhiều DLTC và Di tích lịch sử đã được công nhận. Trên cơ sở tiềm năng tài nguyên du lịch, Võ Nhai có đủ điều kiện để phát triển du lịch và trở thành huyện có khả năng phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Thái Nguyên.
 2. Võ Nhai cần khai thác hợp lý những giá trị Tài nguyên du lịch vốn có của mình để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch sinh thái hấp dẫn, mới lạ, làm tăng mức độ hài lòng và kéo dài thời gian lưu trú của du khách.
 3. Võ Nhai cần phải khắc phục nhanh chóng những yếu kém về hệ thống các Cơ sở hạ tầng, Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.
 4. Việc phát triển Võ Nhai trong tương lai cũng cần chú ý đến việc gìn giữ nét đẹp của cảnh quan tự nhiên, không nên khai thác các giá trị tài nguyên quá mức mà phá hủy đi nét hoang sơ của cảnh sắc tự nhiên vốn đã làm hài lòng du khách khi đến đây. Vấn đề liên kết tuyến, điểm du lịch cần được chú trọng, đồng thời cần bảo vệ Tài nguyên du lịch, gìn giữ nét đẹp cảnh quan tự nhiên, các giá trị tài nguyên văn hóa của địa phương.

2. Kiến nghị

 • Đối với các cơ quan quản lý:

Phòng văn hóa Võ Nhai là nơi quản lý sự phát triển du lịch chung của huyện nên có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch Võ Nhai trong tương lai.

Trên cơ sở quy hoạch phát triển du lịch huyện, Phòng văn hóa và các phòng ban ban khác của huyện phải quản lý chặt chẽ đất đai và các tài nguyên du lịch nằm trong các vùng du lịch, hạn chế tối đa sự tranh chấp và phá hủy đất đai, tài nguyên du lịch.

Và phải có kế hoạch khai thác hợp lý các thế mạnh của nguồn tài nguyên trong sự phát triển du lịch chung của huyện.

Cần khuyến khích mạnh mẽ các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh du lịch, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh các loại hình du lịch còn mới lạ cần có chính sách nâng đỡ. Nâng cao nhận thức về ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp quan trọng, từ đó tạo ra sự ủng hộ mạnh mẽ của các ngành, các cấp để tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh du lịch và đưa các tài nguyên du lịch chưa khai thác vào sử dụng hiệu quả. Khuyến khích người dân địa phương tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh du lịch và góp phần bảo vệ môi trường. Phòng văn hóa phải phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan của tỉnh để sớm hoàn thành các quy hoạch về du lịch, xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật nhất là hệ thống giao thông, sân bay, cảng du lịch, điện, nước, bưu chính viễn thông… nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài huyện, đồng thời đáp ứng được các nhu cầu của du  khách. Kết hợp với các ban ngành và các doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ huyên môn, nghiệp vụ, và khả năng phục vụ cao để đáp ứng các nhu cầu của du khách.

 • Đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch:

Võ Nhai đầy tiềm năng để phát triển du lịch, nên đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động kinh doanh du lịch ở Võ Nhai. Các nhà kinh doanh du lịch có vai trò rất lớn trong việc thu hút du khách đến với Võ Nhai nên các nhà lãnh đạo du lịch Võ Nhai phải tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ ở tất cả các khâu, đặc biệt là vai trò của nhân viên phục vụ để đem đến cho du khách chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất.

Đa dạng hóa các sản phẩm dich vụ của đơn vị mình, để thu hút nhiều du khách và tăng thời gian lưu trú của du khách. Các doanh nghiệp cần phải kinh doanh lành mạnh, giá cả ổn định, để đảm bảo quyền lợi của du khách.

Việc kinh doanh của các doanh nghiệp không được tổn hại đến môi trường và phải bảo vệ cảnh quan tự nhiên của du lịch Võ Nhai. Các doanh nghiệp cần phải góp phần vào sự phát triển chung của du lịch Võ Nhai

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537