Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng xây dựng và bán chương trình du lịch đi Campuchia cho thị trường khách Hải Phòng của công ty du lịch Phương Đông dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

1. Nghiên cứu thị trường khách Hải Phòng

1.1. Điều kiện kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là thành phố lớn thứ 3 Việt Nam, là thành phố lớn thứ 2 miền Bắc sau Hà Nội và là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia, cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ.

Hải Phòng có diện tích đất liền: 1.561,8 km2; dân số: 1,963 triệu người (tính đến tháng 12/2016), là thành phố đông dân thứ 3 ở Việt Nam, sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hải Phòng gồm 7 quận nội thành, 6 huyện ngoại thành và 2 huyện đảo; (223 đơn vị cấp xã gồm 70 phường, 10 thị trấn và 143 xã).

Là một thành phố ven biển, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Tây giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông – cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70 km. Thành phố cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía Đông Đông Bắc. Điểm cực Bắc của thành phố là xã Lại Xuân thuộc huyện Thủy Nguyên; cực Tây là xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo; cực Nam là xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo; và cực Đông là đảo Bạch Long Vĩ.

 • Kinh tế Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Hải Phòng là một “trung tâm kinh tế quan trọng” của miền bắc nói riêng và của cả Việt Nam nói chung. Dưới thời Pháp thuộc, Hải Phòng là thành phố cấp 1, ngang hàng với Sài Gòn và Hà Nội. Những năm cuối thế kỷ XIX, người Pháp đã có những đề xuất xây dựng Hải Phòng thành “thủ đô kinh tế” của Đông Dương.

Ngày nay, Hải Phòng là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam, từ năm 2005 đến nay luôn đứng trong top 5 các tỉnh thành phố đóng góp ngân sách nhiều nhất cả nước, cụ thể là luôn đứng ở vị trí thứ 3 sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.. Năm 2015, tổng thu ngân sách của thành phố đạt 56 288 tỷ đồng.Năm 2016 thu ngân sách 62640 tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2017 đạt 72100 tỷ đồng. Trong bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2013, thành phố Hải Phòng xếp ở vị trí thứ 15/63 tỉnh thành.

Thu nội địa của Hải Phòng trong nhiệm kỳ Bí thư Lê Văn Thành giai đoạn 2014 – 2017 tăng trường một cách ấn tượng, cụ thể là tăng 2.4 lần chỉ sau 3 năm (2014 – 2017), và đạt trước kế hoạch 3 năm (Hải Phòng chủ trương thu nội địa 20 nghìn tỷ vào năm 2020 nhưng năm 2017 đã đạt 22 nghìn tỷ).

 • Văn hóa – Xã hội

Với lợi thế là một thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng là một trung tâm giáo dục lớn của Việt Nam. Các trường của Hải Phòng đều có cơ sở vật chất rất tốt và toàn diện. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Hiện nay (2018), trên địa bàn thành phố có 5 trường Đại học và học viện, 16 trường Cao đẳng, 26 trường Trung cấp chuyên nghiệp, 56 trường Trung học phổ thông và hàng trăm trường học từ bậc học cơ sở tới ngành học mầm non. Trường Trung học Phổ Thông chuyên Trần Phú của Hải Phòng giữ Kỉ lục Việt Nam vì là trường duy nhất 21 năm liên tục có học sinh đạt giải quốc tế.

Chất lượng giáo dục của các cấp học luôn được củng cố, tích cực đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng giảng dạy học. Công tác phổ cập tiêu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS được giữ vững, các mục tiêu phổ cập bậc trung học đang được thực hiện; chất lượng giáo dục toàn diện đảm bảo tốt, chất lượng giáo dục mũi nhọn phát triển bền vững, thành tích học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, học sinh thi vào các trường đại học, cao đẳng luôn ở tốp dẫn đầu cả nước.

Tại Hải Phòng, hiện có 15 bệnh viện và viện y phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố và các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Thái Bình,… vì vậy công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng được chú trọng, thành phố đã đạt và vượt hết các chỉ tiêu kế hoạch về khám chữa bệnh. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng được diễn ra sôi nổi ở hầu hết các lĩnh vực trên địa bàn thành phố tạo lên không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, nhân dân.

Tình hình an ninh chính trị cơ bản tại thành phố được giữ vững. thực hiện có chất lượng các mặt công tác quốc phòng quân sự địa phương.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Ngành Du Lịch

1.2. Trình độ dân trí Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Là một trong những thành phố trực thuộc Trung Ương. Hải Phòng là một nơi thuận lợi để đặt các văn phòng đại diện kinh tế thương mại, ngoại giao, quốc phòng, nơi giao dịch của các tổ chức quốc tế, các công ty nước ngoài, các viện nghiên cứu, các trường đại học… do đó Hải Phòng có trình độ dân trí cao hơn mặt bằng chung của cả nước. Đây là nơi tập trung nhiều trí thức và đội ngũ cán bộ có trình độ cao chiếm phần trăm lớn trên cả nước. Hải Phòng cũng là một trong những nơi đầu tiên hoàn thành phổ cập trung học sơ sở. Điều đó nảy sinh các nhu cầu khám phá, giao lưu của người dân Hải Phòng lớn hơn các địa phương khác trong cả nước.

Bên cạnh đó, với vị trí thuận lợi trong giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước, người dân Hải Phòng có điều kiện tiếp thúc với nhiều luồng tri thức và thông tin khác nhau, nhiều nền văn hóa khác nhau. Đấy là yếu tố tự thân do trình độ dân trí tăng cao, có ý nghĩa trực tiếp về mặt tâm lý làm nảy sinh các nhu cầu giao lưu, trao đổi đi lại. Đây cũng là yếu tố trực tiêp hình thành mong muốn đi du lịch của người dân Hải Phòng, góp phần hình thành nhu cầu đi du lịch của người dân Hải Phòng, đảm bảo yếu tố “cầu” trong du lịch của người dân ở địa bàn Hải Phòng luôn cao hơn các địa phương khác trong cả nước.

1.3. Thu nhập và mực sống của người dân Hải Phòng Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Đối với người dân Việt Nam đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc hình thành nhu cầu du lịch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh cùng với chính sách đổi mới kinh tế của Nhà nước ta trong thời gian vừa qua đã tạo điều kiện tăng thu nhập thực tế của một bộ phận dân cư nhất là dân cư đô thị, đặc biệt tại các thành phố lơn như Hải Phòng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Các chỉ tiêu kinh tế bình quân GDP tăng khoảng 7-7,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 10%; tổng thu ngân sách Nhà nước 588,5 nghìn tỷ đồng; tỷ lệ bội chi so với GDP là 5,5%…. Với điều kiện thu nhập thực tế của người dân Hà Nội tăng lên dẫn đến đời sống vật chất đảm bảo cho việc người dân Hà Nội được cải thiện. Đây là điều kiện vật đảm bao cho người dân Hà Nội biến mong muốn đi du lịch trở thành hiện thực. Sự gia tăng thu nhập dẫn đến cải thiện khả năng tài chính của người dân Hà Nội đã thúc đẩy nhu cầu du lịch xa hơn và cải thiện tốt hơn khả năng chi trả cho các chi phí liên quan đến chương trình du lịch.

1.4. Thời gian rỗi

Hà Nội là nơi tập trung một lượng dân cư lớn trong đó đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên, chiếm một tỷ lệ cao. Bên cạnh đó với những điều kiện mới bổ xung trong luật lao động về việc tăng thời gian nghỉ cho người lao động…. Đây là quỹ thời gian rỗi tương đối lớn mà nhà nước dành cho đối tượng cán bộ, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên. Bênh cạnh thời gian nghỉ cuối tuần, thời gian nghỉ lễ, tết, hầu hết các doanh nghiệp, các cơ quan đoàn thể tại Hà Nội đều dành một khoảng thời gian nhất định dành cho nghỉ ngơi, du lịch của cán bộ công nhân viên (thường vào mùa hè). Như vậy thời gian rỗi của những đối tượng này là khá cao. Điều này mang đến cho các công ty du lịch Hà Nội rất nhiều cơ hội trong một thị trường khách du lịch Hà Nội rộng lớn.

Với những điều kiên riêng có của mình, Hà Nội đã, đang và sẽ luôn giữ vai trò là một trung tâm gửi khách lớn nhất của miền Bắc, một thị trường khách du lịch nội địa với quy mô lớn và nhiều tiềm năng phát triển. Điều này đã lý giải tại sao Hà Nội tập trung một số lượng lớn các doanh nghiệp, các chi nhánh, văn phòng đại diện….. hoạt động kinh doanh lữ hành . Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp lữ hành nhưng đồng thời cũng là những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp này trong chiến lược cạnh tranh và phát triển của mình. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

1.5. Xác định thị trường mục tiêu

Thị trường du lịch Việt Nam đang ngày phát triển nói chung và Hải Phòng nói riêng, người dân có khả năng chi trả cao cho những chương trình du lịch ra nước ngoài hàng năm. Loại hình này vẫn được xem là mới, các doanh nghiệp ít đầu tư khai thác. Thêm nữa, công ty du lịch Phương Đông là một trung tâm hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực Inbound. Phương Đông đang có nhu cầu đổi mới, làm phong phú thêm hệ thống sản phẩm hiện tại.

Định hướng kinh doanh cho giai đoạn 2017 đến 2020 của công ty du lịch Phương Đông trong việc khai thác thi trường khách Hải Phòng đó là việc phát triển sản phẩm mới, ở đây là sản phẩm chương trình du lịch. Nhằm mục tiêu lợi nhuận, chiếm thị phần lớn về đưa du khách Hải Phòng nói riêng và du khách Việt đi du lịch Campuchia, và trở thành công ty dẫn đầu trong khai thác sản phẩm dịch vụ du lịch Campuchia.

Các chương trình du lịch đi Campuchia không phải là sản phẩm hoàn toàn mới đối với du khách Việt Nam. Các chương trình này đã được các doanh nghiệp Miền Trung và Miền Nam khai thác trong 2 năm trở lại đây, đặc biệt là doanh nghiệp lữ hành tại Miền Trung, tiêu biểu là Công ty du lịch Việt Nam tại Đà Nẵng (Vitour). Thông qua các hoạt động quảng bá, PR, tổ chức FAM TRIP, Vitour tại Đà Nẵng đã trở thành doanh nghiệp trung chuyển và cung cấp dịch vụ tại Campuchia, liên tuyến Campuchia, Thái phục vụ cho du khách 2 đầu đất nước. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Tại Hải Phòng, các chương trình du lịch đi Campuchia của các doanh nghiệp lữ hành hiện mang tính đơn điệu, chủ yếu copy và phục vụ cho đối tượng các nhóm khách đoàn, các tổ chức tập thể…. Sau khi thỏa thuận với khách hàng, các đơn vị kinh doanh lữ hành tại Hải Phòng chuyển và bán chương trình lại cho các doanh nghiệp bắc miền Trung tại Nghệ An hoặc Hà Tĩnh tổ chức, thực hiện chương trình. Và gần như các chương trình được rao bán hiện nay mang tính Copy, quá trình bán, khai thác thị trường gần như không có. Khi cầu của du khách nảy sinh, các đơn vị tìm và xin chương trình, giá và bắt đầu quá trình tư vấn cho khách hàng khi mà các thông tin cung cấp thường không đảm bảo tính chính xác.

Việc xác định thị trường mục tiêu của công du lịch Phương Đông với điểm đến là du lịch Campuchia là một sản phẩm mới, nhằm khai thác được tính mới và tiềm năng, triển vọng trong phát triển sản phẩm, cũng như các khả năng điều kiện của công ty, điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, pháp lý, quan hệ đối tác của doanh nghiệp. Xác định mục tiêu trong việc xây dựng chương trình du lịch mới, công ty du Phương Đông xác định các yếu tố đổi mới, hoàn thiện từ tuyến điểm, chất lượng, thời gian, mức giá, tới phương thức, hình thức của các chương trình du lịch đi Campuchia hiện nay đang được các doanh nghiệp lữ hành tại Hải Phòng khai thác.

Với đặc thù của một sản phẩm mới, các điểm đến của Campuchia mang nhiều yếu tố tự nhiên, các chương trình du lịch là sản phẩm mục tiêu sẽ mang nhiều tính khám phá, nên trong việc xác định nguồn khách và nhóm khách, công ty du lịch Phương Đông cần xác định rõ đối tượng khách tiềm năng, để từ đây xây dựng kênh quảng bá, phương pháp quản lý kênh nhằm đem lại hiệu quả cao trong khai thác. Với những điều kiện thực tế hiện nay của Phương Đông tại Hải Phòng, đối tượng khách hàng cần nhắm tới sẽ chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm khách đoàn: Các doanh nghiệp, các hội đoàn thể (hội phụ nữ, hội cựu chiến binh…)
 • Nhóm khách lẻ: Thanh niên, và trung niên có nhu cầu khám phá.

Trong đó đối tượng khách lẻ cần được quan tâm trước, và xây dựng kênh bán qua các đại lý lữ hành, các đơn vị gom khách lẻ tại Hải Phòng.

2. Nghiên cứu khả năng cung ứng của Campuchia Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

2.1. Tiềm năng du lịch và định hướng phát triển không gian du lịch của Campuchia

Campuchia có vị trí rất thuận lợi trong việc mở mang phát triển du lịch quốc tế với đầy đủ các điều kiện để xây dựng một hệ thống giao thông toàn diện như đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không. Campuchia giao lưu với các nước láng giềng và các nước trong khu vực chủ yếu bằng đường bộ và đường hàng không. Khách du lịch quốc tế đến Campuchia chủ yếu bằng đường hàng không và cửa khẩu quan trọng để đón khách và giao lưu hàng hoá với các nước trên thế giới. Ngoài ra hệ thống giao thông đường bộ, đường biển và đường sông cũng có vai trò nhất định.

Hình 2.2: Bản đồ vệ tinh Campuchia và các nước lân cận

Campuchia nằm ở Tây Nam bán đảo Đông Dương, phía Tây và Tây Bắc giáp Thái Lan với đường biên giới dài 2,100 km, phía Đông giáp Việt Nam (biên giới 1,137km), phía Đông Bắc giáp Lào (492 km), phía Nam giáp biển (400 km).Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tổng diện tích của Campuchia là 181,035 km2 (bằng 54.57% diện tích Việt Nam), với 1/2 diện tích là đồng bằng, 39% diện tích là đồi núi và 10% còn lại là duyên hải.

Campuchia có tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng về mặt tự nhiên, giàu bản sắc dân tộc và văn hoá lịch sử, có nền kinh tế đang phát triển. Đó là những điều kiện thuận lợi để du lịch Campuchia phát triển với tất cả các loại hình du lịch khác nhau trong tương lai. Tài nguyên du lịch của Campuchia chưa thể sánh với Việt Nam nhưng toàn hàng độc, chủ yếu là nhân tạo. Cả nhân tạo và tự nhiên đều được bảo tồn và phát triển bền vững. Quần thể Angkor; đền thờ Preah Vihear; dòng sông ngàn Linga, các cố đô Sambor Preikuk; biển Campuchia… tất cả đều hoang sơ, dân dã nhưng khách vẫn nườm nượp. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Campuchia chỉ có mỗi cao nguyên Thansur Bokor là phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp nhưng giá rẻ, lúc nào cũng nhộn nhịp khách nước ngoài và khách Việt. Bokor sang trọng, vẫn cho dân và khách lẻ vào tham quan mà không hề thu phí. Đến Siem Reap, du khách nào cũng đòi phải được ăn buffet và xem ca múa cung đình Khmer, giá rẻ như một bữa ăn thường ở Việt Nam. Lẩu băng chuyền ở Phnom Penh cũng vậy, cực rẻ. Còn Smile of Angkor show quá hoành tráng, chi hoa hồng cho hướng dẫn viên rất cao nên khách lúc nào cũng kín chỗ. Chợ đêm Siem Reap, lớn nhất ASEAN, với đủ thứ dịch vụ, luôn tấp nập như festival. Mua sắm ở Campuchia, chỗ quen thường không nói thách, hàng mua rồi có thể trả lại. Chỗ lạ, trả giá vô tư, không sợ bị mắng, nguýt, đốt phong long. Chợ Mới (Phsar Thmey) cuối tuần khách nước ngoài và khách Việt đông hơn… quân Nguyên, hối hả mua đồ như sợ hết, nghĩ mà tủi cho chợ Việt Nam. Campuchia là tour duy nhất mà một số công ty du lịch Việt Nam dám cam kết : An ninh – Ăn ngon – Không đưa khách vào shop – Không hài lòng hoàn lại tiền…

Về khí hậu Campuchia thì Có thể chia khí hậu tại Campuchia thành 4 mùa như sau:

 • 1.Từ tháng 11 dến tháng 2 năm sau là mùa lạnh khô.
 • 2.Từ tháng 3 đến tháng 5 là mùa nóng khô
 • 3.Từ tháng 6 đến thang 8 là mùa nóng ẩm.
 • 4.Từ tháng 9 đến tháng 10 là mùa lạnh ẩm

Về địa lý tự nhiên và địa hình lãnh thổ Campuchia được chia làm khu vực theo yếu tố phát triển du lịch như sau:

Vùng đồng bằng đông Nam: Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Khu vực này chiếm diện tích 25,069 km2, dân số 5,898,305 người chiếm 51.6% tổng dân số Campuchia, mật độ dân cư 235 người/1km2 (thống kê năm 1998). Khu vực này bao gồm 6 tỉnh, thành phố: Phnom Penh, Kandal, Kom Pong Cham, Svay Rieng, Prey Veng và Takeo, gồm 63 quận huyện, 700 xã với 6,414 xóm, làng. Vùng đồng bằng là nơi có mật độ dân cư cao nhất Campuchia với nhiều dân tộc như: Khmer, Hoa, Việt, Chăm, Thái, Lào… Tại Kom Pong Cham còn có các nhóm dân tộc thiểu số sinh sống như: người Kuoy và người Steang ở huyện Krek và huyện Memut.

Vùng trung bộ bao quanh Biển Hồ:

Khu vực này chiếm diện tích 67,668 km2, dân số 3,505,448 người, chiếm 30.7% tổng dân số Campuchia, mật độ dân cư 57 người/1km2 (thống kê năm 1998). Khu vực này bao gồm 8 tỉnh: Kom Pong Thom, Siem Reap, Banteay Meanchey, Battambang, Pousat, Kom Pong Chnang, Oddar Meanchey và Pailin, gồm 60 huyện, 488 phường xã với 4,041 xóm, làng. Tại đây, cư dân chủ yếu là người Khmer, Việt và Chăm, một vài nhóm thiểu số sống trên các khu vực đồi núi như Sa Och, Steang và Samre.

Vùng duyên hải Tây Nam:

Khu vực duyên hải của Campuchia có diện tích 17,237 km2, dân số 845,000 người, mật độ dân cư 49 người/km2 (thống kê năm 1998). Khu vực này gồm 4 tỉnh: Sihanoukville, Kampot, Koh Kong và Kep năm dọc theo bờ biển phía Tây Nam, kéo dài 440 km. Sihanoukville là tỉnh trung tâm của khu vực, cách Phnom Penh 232 km. Khoảng 80% dân số tại vùng này là người Khmer, mặc dù người Chăm, Việt, Hoa, Thái và các dân tộc thiểu số cũng sinh sống tại đây. Dân cư tại vùng duyên hải có cuộc sống khá sung túc do thu nhập cao từ nghề đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Địa hình vùng duyên hải Campuchia bao gồm cả núi, đồng bằng, bờ biển và vịnh biển với rất nhiều bãi biển cát trắng. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Dầu cọ, dừa, tiêu, sầu riêng và nhiều loại cây trồng khác rất phát triển tại đây, kể cả loại cây nước lợ như đước. Bờ biển Campuchia bị xâm thực và rút ngắn dần qua từng năm, khảo sát năm 1997 chỉ còn 435 km, tuy nhiên con số 440 km vẫn được chấp nhận rộng rãi.

Vịnh Thái Lan nằm sát duyên hải Campuchia, ngăn cách Campuchia với tiểu lục địa Malacca của Malaysia. Đây là một vịnh khá lớn, độ sâu chỉ từ 50m đến 81m với đáy biển bằng phẳng. Campuchia có 60 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong khu vực này, bao gồm: 23 hòn đảo thuộc tỉnh Koh Kong, 2 hòn đảo thuộc Kampot, 22 hòn đảo thuộc Sihanoukville và 13 hòn đảo thuộc Kep.

Vùng núi và cao nguyên Đông Bắc:

Khu vực này có diện tích 68,061 km2, dân số 1,189,042 chiếm 10.3% tổng dân số, mật độ dân cư 17 người/1km2 (số liệu năm 1998). Bao gồm 6 tỉnh: Kom Pong Speu, Kratie, Stung Treng, Preah Vihear, Rattanakiri và Mondolkiri, 39 huyện, 283 phường, xã với 2,246 xóm, làng.

Đây và vùng có nhiều các dân tộc sinh sống nhất Campuchia, bao gồm: người Khmer, Hoa, Việt, Lào, Thái và 18 dân tộc thiểu số khác như: Pnong, Steang, Kraol, Ro Oung, Tumpun, Tmuon, Bruv, Smil, Kuoy, Ar Norng, Charay, Kreung, Roder, Kha, Sa Och, Kachok, Kavet and Lun. Người Pnong là chủng tộc đông nhất trong số các dân tộc thiểu số nói trên, chiếm khoảng 45% dân số của nhóm các dân tộc thiểu số.

2.2. Kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Kết cấu hạ tầng có vai trò đặc biệt đối với phát triển du lịch. Kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch chủ yếu bao gồm hệ thống giao thông vận tải; mạng lưới thông tin liên lạc; khả năng cung cấp điện, nước. Trong thời gian gần đây, kết cấu hạ tầng của Campuchia đã được đầu tư từng bước và ngày càng có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Giao thông vận tải

 • Hệ thống giao thông đường bộ

Thủ đô của Campuchia là Phnôm Pênh (Phnom Penh). Các tỉnh, thành phố lớn khác gồm có: Battambang, Kampong Cham, Sihanouk Ville, Seam Reap.

Campuchia không phải là quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt, do hậu quả của nội chiến và xung đột kéo dài nhiều thập kỷ trước. Hiện chỉ có một hệ thống đường sắt chạy tới Kampong Cham và tới miền Tây Bắc giáp Thái Lan, tổng chiều dài đường sắt là 603 km. Campuchia đang có kế hoạch cùng với Việt Nam xây dựng tuyến đường sắt nối TPHCM – Phnom Penh như một phần của tuyến đường sắt Xuyên Á.

Chỉ có khoảng gần 12% trong số 35,769 km đường bộ của Campuchia được trải nhựa. Con đường tốt nhất là nối thủ đô Phnom Penh với cảng biển Sihanouk Ville. Đây là lý do có rất nhiều nhà máy được đặt dọc con đường này.

Quốc lộ 1 của Campuchia dài 167,1 km nối thủ đô Phnôm Pênh với tỉnh Svay Rieng, chạy đến tận cửa khẩu Bavet ở biên giới với Việt Nam. Nó vượt sông Mekong ở Neak Leung. Hiện tại, các phương tiện phải vượt sông bằng phà. Cầu Neak Leung đang được xây dựng với sự giúp đỡ của Nhật Bản. Đoạn từ Neak Loeang đến Phnom Penh chạy dọc bờ phải sông Mekong. Ở Phnôm Pênh, tuyến này giao cắt với Quốc lộ 2 gần cầu Monivong. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Quốc lộ 1 của Campuchia nối với quốc lộ 22 của Việt Nam (qua cặp cửa khẩu Bavet/Mộc Bài). Cả hai tuyến quốc lộ này đều thuộc tuyến Xuyên Á AH1. Dự án phát triển các hành lang kinh tế tiểu vùng sông Mekong của ADB xác định cả hai tuyến thuộc tiểu hành lang trung tâm của Hành lang Kinh tế phía Nam, nối Bangkok-Phnom Penh-thành phố Hồ Chí Minh-Vũng Tàu.

Trong chiến tranh, đoạn nối Phnom Penh với Bavet bị hư hỏng nặng. Năm 1981, công việc sửa chữa đoạn này hoàn thành.

Quốc lộ 2 của Campuchia dài 120 km, nối Phnôm Pênh với tỉnh Kandal và Takéo tới tận biên giới với Việt Nam. Tại Phnôm Pênh, tuyến này giao cắt với quốc lộ 1 gần cầu Monivong. Qua cặp cửa khẩu Phnom Den / Tịnh Biên, quốc lộ 2 Campuchia nối với quốc lộ 91 Việt Nam.

Quốc lộ 3 (10003) là một tuyến quốc lộ của Campuchia. Với chiều dài 202 km, tuyến này nồi thủ đô Phnom Penh với Veal Rinh.[1] Tuyến đường này đã được nâng cấp khá lớn trong nănm 2008 và tạo thành một “hành lang kinh tế Nam-Bắc” quốc tế từ Côn Minh Trung Quốc đến Bangkok ở Thái Lan[2].

Quốc lộ 4 hay đường 4 (10004) là một quốc lộ của Campuchia. Tuyến đường này dài 226 km nối thủ đô Phnom Penh với Sihanoukville ở tây nam.[1]

Vườn quốc gia Kirirom nằm dọc theo quốc lộ này

Quốc lộ 5 (10005) là một tuyến đường bộ ở Campuchia. Tuyến đường này có tổng chiều dài 407,45 km. Tuyến đường này nối thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia với Thái Lan ở phía tây. Các thị xã trên tuyến đường này gồm Pouthisat, Battambang, Sisophon.

Quốc lộ 6 (10006) là một tuyến đường bộ ở Campuchia. Với chiều dài 416 km, tuyến đường này nối Phnom Penh với Banteay Meanchey Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Quốc lộ 7 (10007) là một tuyến quốc lộ ở Campuchia. Với tổng chiều dài 509,17 km, tuyến đường này nối thị trấn Skuon thuộc huyện Cheung Prey tỉnh Kampong Cham với cửa khẩu quốc tế Trapeang Kriel (tỉnh Stung Treng) ở biên giới với Lào.[1]

Tháng 11 năm 2004, người ta thông báo chính quyền Trung Quốc sẽ viện trợ giúp Campuchia xây lại tuyến đường này, với tổng thầu là công ty Shanghai Construction (Group) General Co của Trung Quốc. Tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ nhân dân tệ (hơn 73 triệu USD) và hoàn thành trong 44 tháng.

Quốc lộ 11 hay đường 11 (10008) là một tuyến giao thông đường bộ cấp quốc gia của Campuchia. Tuyến đường này có chiều dài 90 km chạy từ Neak Leung trên Quốc lộ 1 đến Thnal Totoung ở trên Quốc lộ 7 gần Kampong Cham

Quốc lộ 78 là một tuyến đường bộ của Campuchia. Tuyến đường bộ này nối cửa khẩu Lệ Thanh thuộc tỉnh Gia Lai của Việt Nam với thị xã Ban Lung, tỉnh Ratanakiri. Tuyến đường đã được xây dựng bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của chính phủ Việt Nam. Thời gian khởi công vào tháng 5 năm 2007, khánh thành ngày 18/3/2010 với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdec Hunsen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trương Vĩnh Trọng. Tuyến đường dài 70 km. Quốc lộ 78 được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn cấp III miền núi (Tiêu chuẩn đường bộ Việt Nam), với chiều rộng 9m láng nhựa (mặt đường 7m, nền 2m)

AH1 là tuyến đường bộ dài nhất của hệ thống xa lộ xuyên Á với tổng chiều dài 12.845 dặm (20.557 km) từ Tokyo qua Triều Tiên, Trung Quốc, Đông Nam và Ấn Độ đến biên giới giữa Iran,Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria tây Istanbul  và  cắt đường Đường 5: Bavet Phnom Penh Đường 1: Phnom Penh Poipet

Đại lộ Sihanouk là một đại lộ ở thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia, cắt ngang thành phố theo hướng đông – tây. Theo hướng đông tây, nó cắt đại lộ Norodom ở tượng đài Độc lập Phnôm Pênh gần Wat lanka. Nó cắt đại lộ mới Samdec Hun Sen.

 • Hệ thống giao thông đường thủy Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Bên cạnh các tuyến đường bộ, Campuchia còn có hệ thống giao thông vận tải đường thuỷ lớn. Hiện nay đường thuỷ giữ vị trí quan trọng không thể thiếu để vận chuyển hàng hoá trong nước. Trước đây khi đường bộ chưa phát triển, phần lớn việc vận chuyển hàng hoá phải dùng thuyền bè, thuyền chống… theo sông Mê Kông và các sông suối khác để vận chuyển hàng hóa tới tất cả các nơi trên đất nước và giao lưu với một số nước trong khu vực.

Campuchia có rất nhiều cảng sông ngòi và có cả biển giao thoa trực tiếp giữa Thái Lan, Việt Nam, Singapore. Và có dòng sông lớn Mê Kông chảy qua 6 nước Lào, Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Vì vậy đọc theo dòng sông Mê Kông Campuchia cho xây dựng nhiều nơi vừa là cảng, vừa là cửa khẩu quốc tế. Do đó Campuchia có nhiều cảng lớn ví dụ như : Cảng Phnom Penh, cảng Kampong som, cảng Koh Kong, cảng biển nước sâu Sihanoukville,…

 • Đường hàng không

Đường hàng không được Đảng và Nhà nước Campuchia quan tâm đầu tư nâng cấp theo yêu cầu cần thiết của phát triển kinh tế – xã hội và vận chuyển hành khách. Ngày nay Hàng không Campuchia đã mở nhiều chuyến bay trong nước và quốc tế để đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của khách du lịch cũng như trong vận chuyển hàng hóa.

Hiện tại hàng không của Campuchia rất phát triển và đã có tất cả chuyến bay đến các nước trên thế giới. Hiện tại Campuchia có 3 sân bay quốc tế đó là sân bay quốc tế Siem Reap, sân bay quốc tế Sihanoukville và hiện tại sân bay quốc tế Phnom Penh là sân bay chính tại Campuchia nằm tọa lạc tại thủ đô của đất nước này, với công suất lớn 400.000khách/năm và 300khách/giờ công suất sảnh nội địa. Những số liệu có thể cho chúng ta thấy hàng không của Campuchia phát triển đến thế nào.

 • Đường biển Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Campuchia là quốc gia có vùng biển Vịnh Thái Lan chung với Việt Nam và Thái Lan. Vì vậy mà việc vận chuyển hàng hóa hay thăm quan du lịch của những du khách trở nên thuận lợi hơn. Đường biển Campuchia dài 440km cho nên có rất nhiều cảng biển được mở ra với quy mô lớn để luân chuyển hàng hóa trong khu vực và chính tại quốc gia.

Nhìn chung với sự đa dạng về giao thông vận tải, cho nên du khách nước ngoài khi đến Campuchia có thể lựa chọn cho mình phương án vận chuyển tốt nhất và hợp với sở thích của mình nhất. Gia tăng sự đa dạng và phong phú cho chuyến đi, vì vậy đất nước Campuchia một năm đón hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế.

 • Thông tin liên lạc

Công ty truyền thông nhà nước của chính phủ là Telecom Cambodia, được thành lập vào năm 2006 như là sự mở rộng của bộ phận điều hành viễn thông của Bộ bưu chính viễn thông. Dịch vụ điện thoại cố định phổ biến ở Phnom Penh và các tỉnh thành khác; vùng phủ sóng của điện thoại di động đang được mở rộng nhanh chóng ở khu vực nông thôn.

Hệ thống điện thoại di động được sử dụng rộng rãi ở khu vực thành thị để vượt qua thiếu sót trong các mạng cố định; các kết nối cố định đứng cũng ít hơn 1 trên 100 người; sử dụng mobile-cellular, được hỗ trợ bởi sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nhà cung cấp dịch vụ, đang gia tăng và đứng ở mức gần 20 trên 100 người.

Truy cập quốc tế gọi là phù hợp nhưng đắt tiền. Dịch vụ điện thoại cố định và di động có thể gọi đến tất cả các nước từ Phnom Penh và các thành phố chính cấp tỉnh.

 • Hệ thống cung cấp điện

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và vốn tự đầu tư của người dân, đến nay Campuchia có tổng số 50 ngàn hệ thống điện mặt trời gia đình được lắp đặt. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Hiện nay giá điện mặt trời tại Campuchia đang thấp hơn giá điện lưới là hơn 20%. Trong mấy năm gần đây ở Campuchia, điện mặt trời phát triển khá mạnh. Một trong những lí do là tỉ lệ điện khí hoá ở nông thôn còn thấp, với khoảng 6 triệu người Campuchia chưa có điện lưới sử dụng. Và khai thác năng lượng mặt trời, do vậy, đang là giải pháp rất ý nghĩa cho đời sống, kinh tế, xã hội ở nhiều vùng của nước này.

Các nhà làm chính sách tại Campuchia đang cố hỗ trợ ngành điện mặt trời như là nguồn bổ trợ cho điện than, thủy điện. Hiện tại phân nửa dân số trong tổng 16 triệu dân Campuchia có thể tiếp cận nguồn điện ổn định, và dự báo tiêu thụ điện tăng 18% mỗi năm. Chính phủ Campuchia đặt mục tiêu 70% số gia đình có thể tiếp cận nguồn điện ổn định trước năm 2020 và đạt 100% vào năm 2030.

 • Hệ thống cung cấp nước

Việc cấp nước và thoát nước ở các thành phố lớn và các khu du lịch nhìn chung tương đối tốt. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, kể cả mùa khô, nguồn nước các sông suối ít khi bị cạn. Với địa hình núi cao và hệ thống sông ngòi dày đặc nên đã tạo ra nhiều thác ghềnh, là những điểm tham quan lý tưởng cho du khách.

Nhờ hệ thống nước sạch nhiều cung cấp cho các đô thị ít khi bị thiếu nước. Còn ở các miền trung du và miền núi nơi chưa có hệ thống nước sạch chủ yếu dùng giếng khoan để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân và khách du lịch. Tuy nhiên, việc kiểm soát nguồn nước và chống ô nhiễm môi trường là một vấn đề Nhà nước Campuchia đang quan tâm trong mọi lĩnh vực hoạt động và sản xuất… Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Lượng mưa trung bình tại Campuchia thường dao động từ 1.000 và 1.500 milimét (39,4 và 59,1 in). Lượng mưa trung bình từ tháng 4 đến tháng 9 ở bồn địa Tonle Sap và vùng đất thấp Mê Kông là 1.300 đến 1.500 milimét (51,2 đến 59,1 in), song thay đổi đáng kể giữa các năm. Lượng mưa xung quanh bồn địa tăng theo độ cao. Lượng mưa lớn nhất là ở dãy núi dọc theo bờ biển tây nam, với từ 2.500 milimét (98,4 in) đến hơn 5.000 milimét (196,9 in) hàng năm do ảnh hưởng của gió mùa tây nam. Khu vực này có lượng mưa rất lớn tuy nhiên do địa hình nên hầu hết lượng nước chảy ngay ra biển; chỉ có một phần nhỏ đổ vào các con sông chảy trong bồn địa. Độ ẩm vào ban đêm tương đối cao trong suốt năm; thường vượt quá 90%. Vào ban ngày mùa khô, độ ẩm trung bình chỉ khoảng 50% hoặc thấp hơn, nhưng lên mức 60% vào mùa mưa.

Ở các thành phố lớn, việc giải quyết và xử lý hệ thống nước thải, rác thải luôn được coi trọng.

Nhìn chung hệ thống nước sạch và nguồn nước ngọt ở Campuchia đủ cung cấp và đáp ứng cho nhu cầu của của người dân và khách du lịch. Các nguồn nước mặt và nước ngầm phần lớn chưa bị ô nhiễm do con người gây nên còn nằm trong trạng thái tự nhiên. Nếu biết khai thác hợp lý nguồn nước thì trong tương lai các nguồn nước của Campuchia đủ để đáp ứng nhu cầu.

 • Đánh giá chung Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Kết cấu hạ tầng của Cộng hoà nhân dân Campuchia hiện nay nhìn chung còn thấp kém. Muốn thúc đẩy nền kinh tế quốc dân phát triển, trước hết phải đầu tư nâng cao cơ sở hạ tầng. Từ năm 1995 trở lại đây, các ngành thông tin liên lạc, giao thông vận tải, xây dựng được nhập lại thành một Bộ gọi là: ”Bộ giao thông vận tải – thông tin liên lạc và xây dựng”. Trong những năm gần đây, một số tuyến giao thông cũ được nâng cấp thành tuyến đường giao thông quốc gia nối với các nước xung quanh và đạt tiêu chuẩn quốc tế như Quốc lộ 1,2,7,8 … Và đã xây dựng chiếc cầu đầu tiên qua sông Mêkông gọi là cầu Tsubasa.

Bên cạnh đó giao thông đường sông cũng có sự quan tâm của Nhà nước, đặc biệt là sông Mê Kông (đóng mốc dòng chảy: mốc đỏ để bên phải, mốc xanh để bên trái khi xuống; có kế hoạch và vốn đầu tư chống sự sụt lở của bở, nạo vét lòng sông v.v…)

Ngoài ra còn đầu tư vào việc xây dựng những sân bay mới ở các tỉnh chưa có và sân bay quốc tế được nâng cấp ngày càng đảm bảo nhu cầu vận chuyển và hiện đại hơn.

Thông tin liên lạc từ năm 1995 trở lại đây phát triển rất nhanh đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch và kịp thời cho những nhà kinh doanh và các lĩnh vực khác. Mạng lưới cung cấp điện, nước cũng đang dần được hoàn thiện.

3. Xây dựng chủ đề của chương trình du lịch Campuhia Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Chủ đề xây dựng nỏi bật được những điều công ty du lịch muốn gửi đến khách du lịch, hơn thế chủ đề của chương trình du lịch phải xúc tích dễ hiểu và ấn tượng khiến cho khách dễ nhớ. Một điều cần đảm bảo là chủ đề phải xuyên suốt hành trình. Chính vì thế, có thể lấy tên chủ đề căn cứ vào những nội dung cơ bản mà chương trình xây dựng. Ví dụ như: Khám phá Angkor huyền bí…

4. Xác định giới hạn quỹ thời gian của chương trình

Thời gian là yếu tố vô cùng quan trọng khi tiến hành xây dựng chương trình du lịch. Đối với những chương trình đã khai thác trên thị trường thì yếu tố thời gian vẫn chưa thực sự hợp lí. Khách du lịch vẫn cảm thấy mệt mỏi khi đi tham quan hành trình dài mà thời gian nghỉ ngơi lại ít, cũng có những chương trình thì nhịp độ tham quan lại quá giãn cách khiến cho du khách nhàm chán.

Chính vì thế, cần căn cứ vào tuyến hành trình và nhu cầu của khách trước khi kí kết hợp đồng để xác định quỹ thời gian cho hợp lí, tạo hiểu quả cao nhất cho chương trình du lịch được xây dựng. Nhìn chung, chương trình du lịch đi Campuchia giao động từ 4-7 ngày là khoảng thời gian hợp lí. Tuy nhiên, điều chỉnh quỹ thời gian luôn phải linh hoạt với tùy từng chương trình.

5. Xây dựng tuyến hành trình cơ bản Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Hiện nay vấn đề du lịch ở Campuchia ngày càng sôi động, ngành du lịch đang dần dần chiếm vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Vì vậy Đảng và Nhà nước Campuchia đã quan tâm và tạo mọi điều kiện thúc đẩy cho ngành du lịch phát triển đồng thời củng cố những ngành liên quan, tạo ra sự phát triển đồng bộ nhằm đảm bảo cho ngành du lịch hoạt động một cách thuận lợi.

6. Xây dựng phương án vận chuyển

6.1 Tuyến đường bộ

Các chương trình du lịch đi Campuchia dành cho du khách Hải Phòng với điểm khởi hành từ Hải Phòng được tác giả đề xuất trên được vận dụng trên cơ sở sử dụng phương pháp nghiên cứu thực địa, căn cứ trên thực tế của 1 số chương trình các doanh nghiệp Miền bắc và miền Trung đang thực hiện. Hiện Campuchia và Việt Nam có đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia khởi đầu từ ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia (thuộc tỉnh Kon Tum) kéo dài đến sát mép biển Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, đi qua 10 tỉnh biên giới miền Tây Nam của Việt Nam (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang), tiếp giáp với 9 tỉnh biên giới của Campuchia (Ratarakiri, Mônđunkiri, CôngpôngChàm, Carachê, Sveyriêng, Prâyveng, Kầnđan, Tàkeo và Kămpốt) với chiều dài khoảng 1.137km.

Thường thường các chương trình du lịch Việt Nam – Campuchia xuất phát từ Hải Phòng thường áp dụng cả đường hàng không lẫn đường bộ tùy vào hành trình của tour du lịch đó.

Hầu hết các tour từ Hải Phòng đi Campuchia thường thường bay từ sân bay Cát Bi đến Thành phố Hồ Chí Minh và tiếp đó sử dụng đường bộ. Nếu sử dụng hết bằng đường bộ thì tuyến đường của tour rất dài và mất khá nhiều ngày. Sau đây là các phương án vận chuyển từ Hải Phòng – Hồ Chí Minh đến Campuchia:

 • Tuyến 1: TP.Hải Phòng – TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh – Cửa khẩu Mộc Bài – Svey Rieng – Prey Veng – Thủ đô Phnom Penh – tỏa ra các điểm du lịch khác ( hoặc đi Siem Reap )
 • Tuyến 2: TP.Hải Phòng – TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh – Cửa khẩu Mộc Bài Kompong Cham – Siem Reap – Phnom Penh – tỏa ra các điểm du lịch khác (hoặc đi Sihanoukville) Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.
 • Tuyến 3: TP. Hải Phòng – TP.Hồ Chí Minh – Cửa khẩu Mộc Bài – Cao nguyên Bokor – Sihanouville – Đảo Kohrong – Phnom Penh
 • Tuyến 4: TP. Hải Phòng – TP.Hồ Chí Minh – TP. Tân An – TP.Cao Lãnh – TP. An Giang – Cửa khẩu Tịnh Biên – Takeo – Thủ đô Phnom Penh – tỏa ra các điểm du lịch khác ( hoặc đi Siem Reap )

Các tuyến du lịch dành cho du khách khởi hành từ Hải Phòng căn cứ trên đặc thù của giao thông và sư thuận tiện của ăn uống, lưu trú… Phương án vận chuyển đường bộ cho du khách được chia thành 2 đối tượng khách như sau:

Khách du lịch đi theo nhóm nhỏ, đi đơn lẻ hoặc tự tổ chức theo dạng ba lô.

Đối với các dòng khách đi theo dạng này, doanh nghiệp có thể vận dụng các tuyến xe đã được khai thác từ lâu cho chặng hành trình Hải Phòng – Hồ Chí Minh đến Phnom Penh.

Hiện nay có một số công ty tại Việt Nam và Campuchia tổ chức chuyến xe bus chạy thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Campuchia.

Dưới đây là một số hãng xe bus và giá thành chạy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Campuchia hoặc từ các thành phố lân cận đi Campuchia

Hiện nay vận chuyển liên vận Việt Nam Campuchia hành trình khứ hồi Hải Phòng Phnom Penh rất phổ biến với chất lượng phương tiện khá tốt chủ yếu do các doanh nghiệp, các chủ xe Việt Nam đầu tư phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa cũng như việc đi lại của du khách. Các phương tiện vận chuyển hiện nay chủ yếu là các dòng xe 45 chỗ của Hàn Quốc Huyndai Space mang biển số Campuchia, được đăng kiểm tại Campuchia, nhưng vốn đầu tư lại của người Việt. Bởi Campuchia có chính sách thông thoáng trong việc nhập khẩu xe ô tô, thuế xuất nhập khẩu thường rất thấp, thập chí có những loại hình phương tiện, thuế nhập khẩu của Campuchia là 0%, mua một chiếc xe tại Việt Nam có thể mua được 2 chiếc xe có chất lượng tương đương tại Campuchia.

Bên cạnh đó do nhu cầu ngày càng lớn, người Việt sinh sống và buôn bán tại Phnom Penh lớn, nên việc vận chuyển hàng hóa, hành khách nhiều. Mỗi ngày lượng xe khách chất lượng cao xuất phát từ Hồ Chí Minh đi Phnom Penh và ngược lại từ Phnom Penh về Hồ Chí Minh có số lượng cao. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Giá của chuyến đi từ Việt Nam sang Campuchia giao động từ 190k – 400k/khách tùy thuộc vào điểm đến và hành trình của chuyến đi.

Cùng với đó là các hãng vận chuyển chuyên nghiệp, các doanh nghiệp lữ hành tại Campuchia, đội xe du lịch đang dần chuyển sang chuyên nghiệp hơn, đầy đủ các phương tiện từ 4 đến 45 chỗ, chất lượng tốt, cho thuê theo hành trình, đã đáp ứng được nhu cầu cho du khách đến Phnom Penh, tham quan Phnom Penh và các điểm du lịch khác.

6.2 Đường hàng không

Hiện tại cảng hàng không quốc tế Hải Phòng chưa có chuyến bay trực tiếp từ Hải Phòng tới Campuchia. Cho nên chúng ta có thể bay từ Hải Phòng chung chuyển qua Thành phố Hồ Chí Minh rồi bay tiếp tới các sân bay quốc tế tại Phnom Penh,Siem Reap. Chúng ta cũng có thể tới sân bay Nội Bài rồi bay thẳng tới các sân bay quốc tế tại Phnom Penh, Siem Reap. Tất cả các chuyến bay di chuyển từ Việt Nam tới Campuchia đều được vận hành bởi hãng hàng không nội địa Vietnam Airlines phối hợp với Cambodia Angkor Air.

Tại Campuchia, đường hàng không được Đảng và Nhà nước Campuchia quan tâm đầu tư nâng cấp theo yêu cầu cần thiết của phát triển kinh tế – xã hội và vận chuyển hành khách. Ngày nay Hàng không Campuchia đã mở nhiều chuyến bay trong nước và quốc tế để đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của khách du lịch cũng như trong vận chuyển hàng hóa.

Từ thủ đô Phnom Penh còn có các tuyến đường không nội địa do hãng hàng không Campuchia đảm nhiệm với 17 sân bay đi đến các tỉnh trong cả nước và 3 sân bay Quốc tế với quy mô lớn. Với điều kiện thuận tiện đó du khách có thể thực hiện hành trình của mình, đơn giản và hiệu quả hơn đến với đất nước Chùa Tháp. Mặc dù so với các nước trong khu vực và trên thế giới điều kiện của sân bay cũng như máy bay chưa thực sự tốt và giá thành của hành trình còn khá cao.

Dưới đây là trung bình giá thành ( khứu hồi ) cũng như thời gian bay từ Hà Nội và Hồ Chí Minh sang Phnom Penh và Siem Reap:

6.3 Đường biển Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Việt Nam và Campuchia có chung đường bờ biển với nhau đó chính là Vịnh Thái Lan do đó sự giao thoa giữa hai nước trên biển khá là thuận lợi và phát triển.

Bên cạnh vận chuyển đường bộ, vận chuyển hàng đường biển đi campuchia cũng chiếm thị phần khá lớn cho việc vận chuyển hàng từ Việt Nam qua Campuchia vì lợi thế chi phí thấp, thủ tục đơn giản hơn so với đường bộ.

Để đến Campuchia bằng đường thủy, chúng ta có cung đường gần như là duy nhất và đang được hầu hết các khách du lịch áp dụng khá nhiều: từ TP.HCM, các bạn di chuyển đến Châu Đốc (An Giang) và từ đây có thể đi tàu qua Campuchia ở cửa khẩu Vĩnh Xương.

Một số công ty hiện đang khai thác tuyến Châu Đốc – Phnompenh với giá vé dao động từ 17 – 35$ (tùy nội thất và tốc độ của tàu).

Dưới đây là một số công ty mà các bạn có thể liên lạc để biết thêm thông tin về thời gian khởi hành cũng như giá cả và đặt vé (nếu có nhu cầu):

7. Xây dựng phương án lưu trú, ăn uống

 • Xây dựng phương án lưu trú

Mặc dù hiện tại về chất lượng và số lượng các sơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động du lịch còn nghèo nàn, chủ yếu tập trung tại các trung tâm lớn như Phnom Penh, Siem Reap, Sihanoukville , nhưng đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của du khách khi đến tham quan đất nước Campuchia.

Trong quá trình xây dựng chương trình du lịch đi Campuchia, đối với các chương trình du lịch khởi hành từ Hải Phòng, thông qua khảo sát thực địa tác giả đã trực tiếp thị sát và đề xuất một số phương án trong tổ chức lưu trú cho du khách khi đến tham quan đất nước Campuchia – xứ sở Chùa Tháp. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

 • Xây dựng phương ăn uống

Về dịch vụ nhà hàng, phục vụ ăn uống tại các điểm du lịch của Campuchia tại các điểm du lịch và tại các điểm trên tuyến bây giờ đã mang quy mô nhà hàng lớn, đặc biệt đã phản ảnh được về văn hóa ẩm thực của quốc gia. Ẩm thực Campuchia khá đa dạng, nhưng nếu bạn có cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc sắc ở bản xứ thấy rất ngon. Món ăn Campuchia cũng đa dạng nhiều món từ đồ bún nước, các món cơm ăn với nước sốt, cari…

Trên tuyến hành trình của chúng ta, mọi nơi đều có các dịch vụ ăn uống phục vụ cho du khách, từ các nhà hàng chuyên nghiệp cho đến các nhà hàng mang đậm tính chất ẩm thực đường phố.

Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình, chúng ta vẫn có công tác chuẩn bị kỹ càng và chuẩn mực về các điểm đến phục vụ ăn uống trong chương trình, đặc biệt là chương trình khởi hành bằng đường bộ có các điểm dừng chân dọc đường, nhằm đảm bảo về thời gian và chất lượng của nhà hàng.

Với các chương trình đường bay, tour sẽ dừng chân ở các sân bay quốc tế tại các thành phố lớn của Campuchia trong đó có thủ đô Phnom Penh, Siem Reap và Sihanoukville. Số lượng nhà hàng khá đảm bảo, đầy đủ phong cách, đáp ứng được nhu cầu của du khách về khẩu vị và phong phú của các bữa ăn trong hành trình.

8. Xây dựng lịch trình chi tiết

 • Đường bay Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Do Hải Phòng không có chuyến bay quốc tế bay thẳng đến Campuchia, cho nên tour chúng ta phải kết hợp đường bộ di chuyển lên Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) để bay thẳng sang Campuchia.

 • Chương trình 1: Hải Phòng – Hà Nội – Siem Reap – Phnom Penh
 • Chương trình 2: Hải Phòng – Phnom Penh – Siem Reap
 • Tuyến 1: Hải Phòng – Hồ Chí Minh – Siem Reap – Phnom Penh
 • Tuyến 2: Cao nguyên Bokor – Shihanoukville – Kohrong Saloem – Phnom Penh

9. Xác định giá thành giá thành và giá bán cho chương trình du lịch đi Campuchia

 • Xác định giá thành của chương trình du lịch đi Campuchia

Với phương án đề xuất một số chương trình du lịch trên, và trong thực tế, hiện nay các chương trình du lịch đang được các doanh nghiệp lữ hành của Campuchia và Việt Nam khai thác phục vụ cho du khách khởi hành từ Hải Phòng, chọn 1 chương trình tiêu biểu và phổ biến hiện nay để tìm phương pháp trong xây dựng giá thành cho các chương trình du lịch đi Campuchia.

Chương trình phổ biến đi theo Tuyến 1: Hải Phòng – Hồ Chí Minh – Siem Reap – Phnom Penh (Thời gian : 5 ngày /4 đêm, phương tiện: Máy bay Vietjet Air – ô tô máy lạnh suốt tuyến) Trên cơ sở hai loại chi phí cố định và biển đổi, có 2 phương pháp để tính giá thành của một chương trình du lịch như phần 1 đã nêu

Phương pháp 1: Xác định giá thành theo khoản mục chi phí.

Phương pháp 2: Xác định giá thành theo lịch trình. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

Ở đây với chương trình này, tác giả áp dụng phương pháp xác định giá thành theo khoản mục chi phí.

Phương pháp này xác định giá thành bằng cách nhóm toàn bộ các chi phí phát sinh vào một số khoản mục chủ yếu. Chúng ta lập bảng để xác định giá thành của chương trình trên áp dụng cho đoàn 20 khách khởi hành từ Hải Phòng.

Bảng 2.5. Bảng thống kê các khoản mục chi phí cho một Chương trình du lịch

Từ việc tổng hợp các chi phí trên, doanh nghiệp sẽ xây dựng được giá bán cho 1 khách và cho mỗi chương trình thực tế trên thị trường (xem phụ lục 5, tr x). Về xác định giá bán cho chương trình du lịch Lào, doanh nghiệp cần mềm dẻo và có các phương án dự phòng căn cứ trên một số yếu tố:

 • Mức giá phổ biến trên thị trường
 • Vai trò, vị thế, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường
 • Mục tiêu của doanh nghiệp
 • Giá thành của chương trình
 • Thời vụ du lịch

Đặc biệt với một sản phẩm du lịch mới là các chương trình du lịch đi Campuchia, với công ty du lịch Phương Đông, một thương hiệu còn non trẻ trên thị trường du lịch Hải Phòng.

TỔNG KẾT CHƯƠNG 2

Chương 2 tiến hành nghiên cứu nhằm xây dựng chương trình du lịch đi Campuchia cho thị trường khách Hải Phòng. Nội dung nghiên cứu của chương 2 mang tính sát thực, đi từ thực lực của công ty du lịch Phương Đông cho đến nhu cầu của khách hàng tại Hải Phòng. Chương trình được xây dựng sát với nhu cầu của khách hàng và phù hợp với thị trường khách nghiên cứu. Chương trình được công ty du lịch Phương Đông đặt nhiều kỳ vọng để giúp công ty tạo ra một sản phẩm du lịch mới mà còn khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường. Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp xây dựng chương trình du lịch đi Campuchia

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực trạng bán chương trình du lịch đi Campuchia […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537