Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty TNHH K.N.V dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Trong nền kinh tế thị trường các doanh nghiệp tự do cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Kinh tế thị trường càng phát triển thì áp lực cạnh tranh càng ngày càng cao. Cạnh tranh vừa là động lực thúc đẩy, vừa là công cụ đào thải, chọn lựa khắt khe của thị trường đối với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh tốt thì nó không thể tách khỏi thị trường, bên cạnh những chức năng như sản xuất, tài chính, nhân sự thì chức năng không thể thiếu được để nó kết nối hoạt động của doanh nghiệp với thị trường đó là chức năng của marketing.

Ngày nay hoạt động marketing đóng một vai trò quyết định đến địa vị và danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy muốn tồn tại và phát triển trong môi trường siêu cạnh tranh ngày nay thì các doanh nghiệp chỉ còn cách cố gắng hết sức định hướng mình theo nhu cầu của thị trường, thỏa mãn những đòi hỏi của thị trường, tìm kiếm những khe hở thị trường và tạo ra những sản phẩm phù hợp để thỏa mãn những yêu cầu của thị trường đó.

Từ nhưng lý do trên và nhận thấy được tầm quan trọng của hoạt động marketing đối với doanh nghiệp nên tôi đã đi sâu và nghiên cứu đề tài “Một số giải pháp marketing giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Công ty TNHH K.N.V”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Nhận Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

2. Mục đích nghiên cứu Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

 • Hệ thống hóa lý luận về các hoạt động marketing trong lĩnh vực kinh doanh siêu thị điện máy
 • Phân tích thực trạng ứng dụng marketing-mix tại công ty tnhh K.N.V
 • Nhận diện các hạn chế trong hoạt động marketing của công ty tnhh K.N.V thông qua điều tra cá nhân. Trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả marketing của doanh nghiệp.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

3.1. Đối tượng nghiên cứu

 • Công tác Marketing của công ty TNHH K.N.V.
 • Hoạt động Marketing ảnh hưởng đến kinh doanh điện máy tại công ty TNHH K.N.V giai đoạn năm 2022 – 2023.

3.2. Phạm vi nghiên cứu

 • Công ty TNHH K.N.V.
 • Phân tích, nghiên cứu số liệu từ năm 2022 – 2023

4. Phương pháp nghiên cứu

 • Phương pháp điều tra, thống kê
 • Phương pháp quan sát, phân tích, so sánh, tổng hợp, thông tin điều tra được chúng tôi sẽ tiến hành phân tích, đánh giá, so sánh theo trình tự thời gian và so sánh đánh giá với các doanh nghiệp khác có cùng phương thức hoạt động. Đồng thời phân tích từng mặt của sự việc để tìm ra nguyên nhân và chúng tôi cũng tiến hành xem xét những nghiên cứu liên quan để hoàn thiện. Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

5. Bố cục khóa luận

Khóa luận tốt nghiệp gồm 3 chương:

 • Chương 1: Cơ sở luận về marketing trong hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Chương 2: Phân tích tình hình hoạt động marketing của Công ty TNHH K.N.V
 • Chương 3: Một số giải pháp marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty TNHH K.N.V

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LUẬN VỀ MARKETING TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH

1.1 Một số khái niệm cốt lõi của marketing

1.1.1. Khái niệm marketing

Cho đến nay nhiều người vẫn lầm tưởng Marketing với việc chào hàng (tiếp thị), bán hàng và các hoạt động kích thích tiêu thụ. Thực ra tiêu thụ và hoạt động tiếp thị chỉ là một trong những khâu trong hoạt động Marketing. Hiện nay có rất nhiều những định nghĩa khách nhau về Marketing:

Theo Phiilop Kotler, marketing được hiểu như sau: “marketing là một quá trình quản trị mang tính xã hội, nhờ đó mà các cá nhân và tập thể có được những gì họ cần và mong muốn thông qua việc tạo ra, chào bán và trao đổi những sản phẩm có giá trị với những cá nhân/tổ chức khác”. (Philip Kotler,1997)

Marketing là việc phát hiện ra nhu cầu và thỏa mãn nó bằng những sản phẩm hay dịch vụ, thông qua việc thực hiện các chính sách-sản phẩm, giá cả, phân phối và xúc tiến hỗn hợp. (Theo hiệp hội Marketing Hoa kỳ – AMA)

1.2. Vai trò và chức năng của marketing

1.2.1. Vai trò của marketing

 • Đối với doanh nghiệp Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Marketing có mặt bắt đầu từ khi doanh nghiệp mới đi vào hoạt động. Đó là các hoạt động nghiên cứu thị trường, tìm hiểu các phong tục tập quán, thói quen tiêu dùng hay thu nhập của người dân. Sau đó doanh nghiệp tiến hành sản xuất theo đúng những gì mà mình đã tìm hiểu, nghiên cứu. cuối cùng, marketing giúp doanh nghiệp có thể tuyên truyền quảng bá sản phẩm đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.Từ chỗ khách hàng biết, quan tâm, hiểu, tin, cho đến mua sản phẩm của mỗi doanh nghiệp đói hỏi có nhiều hoạt động Marketing hỗ trợ, làm nhịp cầu nối cho sản phẩm đến đúng nhu cầu của người tiêu dùng.

Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp phải tự đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện địa để có thể đưa ra thị trường những sản phẩm ưu việt, hơn nhất so với đối thủ cạnh tranh và làm hài lòng người tiêu dùng, Marketing giúp doanh nghiệp cải tiến sản phẩm, gia tăng dịch vụ, định được các mức giá ứng phó được với những biến động trên thị trường có các chiến lược giải phóng hàng tồn kho, đề ra các giải pháp để đối phó lại với các đối thủ cạnh tranh của mình giành lại thị phần.

 • Đối với người tiêu dùng

Sản phầm nào mà có nhiều hãng cùng tham gia cung ứng thì người tiêu dùng càng có nhiều lợi ích. Bởi vì trước áp lực cạnh tranh, sản phẩm có xu hướng ngày càng đa dạng phong phú về kích cỡ, chủng loại, kiể dáng nhưng giá thành lại rẻ hơn, chất lượng hơn và có nhiều dịch vụ ưu đãi hơn.

Ngoài ra các hoạt động marketing còn kích thích nhu cầu, khuyến khích sự tiêu dùng những mặt hàng mới hoặc hàng có khả năng thay thế, có khả năng hoặc bổ sung cho sản phẩm mà khách hàng đang sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Chưa bao giờ khách hàng lại được chăm sóc tận tình chu đáo như nền kinh tế thị trường tạo ra. Họ đưa ra các yêu cầu, đòi hỏi về các sản phẩm mà doanh nghiệp cần đáp ứng. Nếu các yêu cầu của khách hàng không được thỏa mãn, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp đã để mất đi nguồn sống lâu dai của mình.

 • Đối với xã hội Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Khi các hoạt động marketing được triển khai rộng rãi ở rất nhiều doanh nghiệp sẽ làm cho của cải của toàn xã hội sẽ tăng lên với chất lượng tốt hơn, sản phẩm đa dạng phong phú với giá thành hạ sẽ kiềm chế được lạm phát, bình ổn được giá cả trong và ngoài nước.

Các hoạt động Marketing thúc đẩy các doanh nghiệp cạnh tranh để giành lấy khách hàng về phía mình, giành lấy lợi nhuận mục tiêu lợi nhuận cao nhất, cạnh tranh là động lực thúc đẩy toàn xã hội phát triển.

Ngoài ra, để thúc đẩy lượng tiêu thụ sản phẩm tăng mạnh thì cần phải có nhiều hoạt động Marketing, điều này đã giúp cho người lao động có việc làm, đời sống xã hội sẽ ngày càng được cải thiện hơn.

1.2.2. Chức năng của marketing

Một doanh nghiệp muốn tồn tại thì buộc phải có các hoạt động chức năng như: sản xuất, quản trị tài chính, quản trị nhân lực, … Nhưng trong nền kinh tế thị trường, chức năng quản lý sản xuất, chức năng quản lý tài chính, chức năng quản lý nguồn nhân lực chưa đủ đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển. Hơn nữa, chưa thể đảm bảo chắc chắn cho sự thành đạt của doanh nghiệp nếu tách rời nó khỏi một chức năng khác-chức năng kết nối mọi hoạt động của doanh nghiệp với thị trường.

Marketing có chức năng kết nối các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp với thị trường, có nghĩa là đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng theo thị trường, biết lấy thị trường – Nhu cầu và ước muốn của khách hàng làm chỗ dựa vững chắc nhất cho mọi quyết định kinh doanh.

Như vậy, khác với các chức năng khác, chức năng của marketing là tìm hiểu nhu cầu của thị trường, trong đó cần phải lấy trọng tậm là ước muốn, sự mong đợi , nhu cầu của khách hàng về một loại hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó.

1.2.3. Hệ thống hoạt động marketing

Hoạt động marketing theo quan điểm marketing hiện địa là một hệ thống các hoạt động marketing được thực hiện theo một trình tự nhất định gọi là quá trình marketing, gồm các bước như sơ đồ sau:

Hình 1: Quá trình marketing của doanh nghiệp Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Như vậy quá trình marketing ở bất kỳ doanh nghiệp nào, kể cả sản xuất hay dịch vụ đều phải trải qua năm bước trên. Năm bước đó tạo thành hệ thống kế tiếp và hoàn chỉnh. Bước trước làm tiền đề cho bước sau, qua bước sau lại có thể điều chỉnh cho bước trước.

1.2.4. Phân tích các cơ hội marketing

Đấy là bước đầu tiên mà bất kỳ doanh nghiệp nào theo quan điểm marketing hiện đại cũng phải tiến hành thực hiện trước khi bước vào kinh doanh hay cải thiện kết quả kinh doanh của mình.

Nhiệm vụ cơ bản của gian đoạn phân tích các cơ hội Marketing là thông qua hệ thống Marketing để thu thập những thông tin quan trọng về môi trường Marketing có ảnh hưởng tới hoạt động Marketing của công ty. Để tìm ra các cơ hội kinh doanh hay các nguy cơ sẽ đe dọa tới hoạt động của công ty, họ phải xem xét các môi trường vĩ mô như mội trường kinh tế, chính tị, pháp luật, văn hóa xã hội, các trung gian hay các nhà cung ứng.

Nhưng để tiếp cận và biến các cơ hội đó thành các cơ hội sinh lời, doanh nghiệp phải biết được điểm mạnh, điểm yếu cảu doanh nghiệp mình và các doanh nghiệp cạnh tranh đồng thời thông tin quan trọng phải nghiên cứu đó là các thông tin về thị trường như khách hàng của doanh nghiệp là ai? Tại sao họ mua sản phẩm của doanh nghiệp, Những đặc tính ở sản phẩm mà họ đòi hỏi phải có và họ có thể mua các sản phẩm đó ở mức giá bao nhiêu?.

1.3. Phân đoạn thị trường và lựa chọn thị trường mục tiêu Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

1.3.1. Phân đoạn thị trường

 • Khái niệm:

Phân đoạn thị trường là việc phân chia thị trường tổng thể thành các nhóm khách hàng đồng nhất có đặc điểm và nhu cầu cơ bản giống nhau. Điều đó cho phép công ty xây dựng một chương trình Marketing phù hợp với nhu cầu và phân đoạn đã lựa chọn. Mà việc này, công ty không thể làm được nếu để nguyên thị trường thành một khối.

Đoạn thị trường là một nhóm người tiêu dùng đồng nhất về nhu cầu có phản ứng nhu câu đối với cùng một tập hợp các kích thích Marketing.

Lợi ích của phẩn đoạn thị trường:

 • Xác định nhu cầu của nhóm khách hàng một cách chính xác, từ đó công ty hiểu rõ khách hàng mục tiêu để phục vụ họ tốt hơn.
 • Hoạt động Marketing nhằm đáp ứng nhu càu của một nhóm người sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với Marketing hướng tới tất cả các đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Việc phân đoạn thị trường sẽ cho phép khai thác tốt nhất tiềm năng của thị trường qua việc tối ưu hóa thị trường mục tiêu và lựa chọn những đoạn thị trường hứa hẹn nhất. Sau đó, sản phẩm sẽ được hiêu chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Từ đó hình thành lực lượng khách hàng trung thành với nhãn hiệu của công ty.

Các tiêu thức dùng để phân đoạn thị trường: Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Về mặt lý thuyết thì bất cự một đặc trưng nào của người tiêu cũng có thể dùng để phân đoạn thị trường, tuy nhiên để đảm bảo các yêu cầu của phân đoạn thị trường, người ta thường dùng 4 nhóm tiêu thức chính đó là:

Phân đoạn thị trường theo yếu tố địa lý.

Thị trường tổng thể sẽ được chia thành các đơn vị địa lý:

 • Miền: Bắc, trung, nam
 • Vùng: Đông bắc bộ, Tây Nguyên, Tây nam bộ…
 • Tỉnh: Quảng Ninh, hải phòng, hà nội, TP HCM…
 • Quận, Huyện, thị xã…

Phân đoạn thị trường theo yếu tố nhân khẩu học

 • Tuổi, Giới Tính và Thu nhập là 3 yếu tố quan trọng nhất trong phân đoạn theo nhân khẩu học.

Phân đoạn thị trường theo yếu tố tâm lý

Khi thu nhập tăng lên, đời sống vật chất và tinh thần của người dân thay đổi thì yếu tố tâm lý càng được quan tâm trong danh mục những vấn đề cần nghiên cứu về khách hàng. Tiêu chí phân đoạn này gồm:

Động cơ, tri giác, kiến thức, niềm tin, quan điểm…người ta sử dụng những nhóm tiêu thức này để phân đoạn thị trường vì nó là cơ sở để tạo sự khác biệt về nhu cầu. Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

 • Phân đoạn thị trường theo yếu tố hành vi mua hàng.

Phân đoạn theo yếu tố này thường dựa vào các yếu tố như:

 • Lý do mua hàng
 • Lợi ích tìm kiếm
 • Số lượng và tỷ lể tiêu dùng
 • Mức độ trung thành

1.3.2. Lựa chọn thị trường mục tiêu

1.3.2.1. Đánh giá các đoạn thị trường

 • Quy mô và tốc độ tăng trưởng:
 • Mức độ hấp dẫn của đoạn thị trường được đo bằng sức ép hay mối đe dọa

Một đoạn thị trường được xem là kém hấp dẫn nếu đối thủ cạnh tranh gia nhập dễ dàng hoặc cạnh tranh diễn ra quá gay gắt.

Một đoạn thị trường nếu nhận thấy có rào cản của sự gia nhập hay rút lui thường có lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng rất cao.

Một đoạn thị trường được xem là kém hấp dẫn nếu có sự xuất hiện của sản phẩm thay thế trong tương lai vì nó sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán và lợi nhuận của doanh nghiệp. Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Một đoạn thị trường được xem là kém hấp dẫn nếu thẩm quyền chi phối nằm trong tay của nhà cung ứng những yếu tố đầu vào cho sản xuất kinh doanh vì khi đó nhà cung ứng sẽ đòi tăng giá, giảm số lượng, chất lượng của những yếu tố đầu vào phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Một đoạn thị trường được xem là kém hấp dẫn nếu thẩm quyền chi phối nằm trong tay của người mua vì họ sẽ đòi giảm giá, tăng số lượng và chất lượng của sản phẩm.

 • Mục tiêu của doanh nghiệp

Một đoạn thị trường được đánh giá là hấp dẫn vẫn có thể bị bỏ qua nếu nó không phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ của doanh nghiệp. Nếu tiếp tục theo đuổi doanh nghiệp sẽ bị phân tán các nguồn lực.

1.3.2.2. Lựa chọn thị trường mục tiêu

Có 5 phương án để lựa chọn thị trường mục tiêu:

 • (1) Phương án tập trung vào một đoạn thị trường
 • (2) Phương án chuyên môn hóa tuyển chọn
 • (3) Phương án chuyên môn hóa theo thị trường
 • (4) Phương án chuyên môn hóa theo sản phẩm.
 • (5) Phương án bao phủ toàn bộ thị trường

1.4. Các chính sách marketing – mix cho thị trường mục tiêu Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Marketing – mix là một tập hợp các biến số mà công ty có thể kiểm soát, quản lý được và nó được sử dụng để cố gắng đạt tới những tác động, gây được những ảnh hưởng có lợi cho khách hàng mục tiêu (Trần Minh Đạo,2006)

1.4.1. Chính sách sản phẩm hàng hóa

1.4.1.1. Khái niệm sản phẩm

Sản phẩm là tất cả những cái hoặc yếu tố có thể thảo mãn nhu cầu và mong muốn của con người được đem ra chào bán trên thị trường với mục đích thu hút sự chú ý, mua sẳm, sử dụng hay tiêu dùng.

Sản phẩm được chịa làm hai loại là sản phẩm hòa hóa hữu hình và sản phẩm hàng hóa vô hình (dịch vụ) sản phẩm được xác định bằng đơn vị hàng hóa.

1.4.1.2. Các cấp độ cấu thành của sản phẩm

Hình 2: Mô hình 3 cấp độ sản phẩm

 • Cấp độ ý tưởng: ở cấp độ này công ty phải trả lời câu hỏi: về thực chất người mua sẽ mua cái gì? Nhà sản xuất không bán những thuộc tính của sản phẩm mà bán những lợi ích mà nó đem lại.

Ví dụ: cấp độ ý tưởng của bóng đèn là để chiếu sáng, của một chiếc xe đạp là dùng để di chuyển…

 • Cấp độ thứ 2: Sản phẩm hiện thực bao gồm 5 đặc tính cơ bản: Bao gói, tên nhãn hiệu, thuộc tính, bố cục bên ngoài và chất lượng. Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.
 • Cấp độ 3: sản phẩm dịch vụ. nhà nghiên cứu thị trường dự tính dành thêm những dịch vụ và lợi ích phụ cho sản phẩm và tất cả gộp lại thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các dịch vụ có thể là: dịch vụ bao gói, đưa hàng đến tận nhà miễn phí, tư vấn miễn phí, tài trợ, sẵn sàng đổi trả hàng, lắp đặt miễn phí…

Cấp độ thứ 3 này cho phép phân biệt sản phẩm của công ty này với sản phẩm của công ty khác.

Vd: các dịch vụ kèm theo xe máy là:

 • + Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng miễn phí 12 tháng
 • + Tặng 01 lon dầu nhớt trong lần kiểm tra đầu.
 • + Tư vấn giải đáp thắc mắc miễn phí cho khách hàng.

1.4.2 Chính sách giá cả

Đối với mỗi lĩnh vực khác nhau, giá cả mang nhiều tên gọi khác nhau như: học phí, tiền thuê nhà xưởng, lệ phí quả cầu, cước phí, tiền lương, hoa hồng bán hàng, giá bán sản một sản phẩm…

Dưới góc độ marketing, giá sản phẩm được khái quát như sau:

Khái niệm: Giá cả của một sản phẩm hoặc một dịch vụ là khoản tiền mà người mua phải trả cho người bán để được quyền sở hữu, sử dụng sản phẩm hay dịch vụ đó (Trần Minh Đạo,2006). Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

1.4.2.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định về giá

 • Các yếu tố bên trong doanh nghiệp: – Mục tiêu kinh doanh ngắn hạn
 • Mục tiêu đảm bảo sống sót: giá bán chỉ cần đủ trang trải chi phí
 • Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận: giá bán thường định cao
 • Mục tiêu tăng tỷ phần thị trường: định giá thấp hơn giá thị trường
 • Mục tiêu dẫn đầu về chất lượng: định giá bán cao
 • Ngoài mục tiêu trên còn có: định giá thấp để ngăn chặn đối thủ cạnh tranh gia nhập thị trường, định giá bằng đối thủ cạnh tranh để ổn định cạnh tranh và lợi nhuận…

Chi phí sản xuất kinh doanh

Chi phí là chỉ tiêu quan trọng để xác định giá cho sản phẩm. Các công ty luôn cố gắng định mức giá đủ đảm bảo bù đắp hoàn toàn những chi phí sản xuất, phân phối và tiêu thụ, đồng thời tạo ra được lợi nhuận hợp lý cho những rủi ro mà doanh nghiệp phải gánh chịu.

Nếu doanh nghiệp tăng được sản lượng bán, điều đó đồng nghĩa với việc có thể giảm được chi phí trên một đơn vị sản phẩm do lợi thế nhờ quy mô.

Do vậy, muốn mở rộng thị trường, tăng lượng bán, mỗi doanh nghiệp đều phải phấn đấu giảm chi phí để hạ giá thành sản phẩm.

Các nhân tố bện ngoài doanh nghiệp – Nhu cầu thị trường về sản phẩm

Bất kỳ mức giá cả nào do công ty xác định dù thế nào cũng ảnh hưởng đến nhu cầu về sản phẩm. Mối liên hệ phụ thuộc giữa giá cả và mức nhu cầu hình thành theo “Luật cầu”: giá tăng thì cầu giảm và giá giảm thì cầu tăng.

Cũng có trường hợp đặc biệt khi sản phẩm là những loại khan hiếm, quý hiếm như: tranh cổ, đồ cổ,… thì khi giá cả tăng làm cho nhu cầu lại tăng. Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Xét cho cùng khách hàng là người quyết định xem giá của sản phẩm có phù hợp không. Nhưng khách hàng luôn sử dụng những giá trị của riêng mình để cần nhắc về mức giá của sản phẩm. Họ sẽ không mua sản phẩm nếu cao hơn giá trị mà họ thu được. Họ chỉ mua sản phẩm nếu nó mang lại cho họ giá trị ít nhất phải bằng mức giá mua.

Tuy nhiên không phải tất cả khách hàng đều đo lường giá trị theo cùng một cách. Ví dụ, một phụ nữ ở thành phố sẽ sẵn sàng bỏ ra 200.000 đồng để mua một thỏi son môi của hãng mỹ phẩm Maybiline, nhưng ở nông thôn thì chẳng ai trả đến mức giá đó, dù cho họ có đủ tiền đi chăng nữa. người nông dân không coi thỏi son môi đáng giá như vậy.

– Giá và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh

Chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp hay của các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp cho công ty xác định được khoảng cánh giá trung bình.

Nếu sản phẩm của công ty tượng tự như sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, thì mình buộc phải định giá gần với giá hàng của họ, nếu không sản phẩm sẽ khó có thể tiêu thụ được.

Công ty chỉ có thể đặt giá cao hơn đối thủ cạnh tranh khi sản phẩm đảm bảo chất lượng cao hơn của đối thủ cạnh tranh.

+Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm không phải là chỉ tiêu duy nhất để định giá cao hơn hay thấp hơn giá cả của đối thủ cạnh tranh. Bời vì, có rất nhiều yếu tố khác, đặc biệt phải kể đến chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ là yếu tố mà doanh nghiệp có thể xác định mức giá phù hợp.

Các yếu tố khác Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Ngoài các nhân tố nếu trên còn phải kể đến các nhân tố khác như: nền kinh tế đang lâm vào tình trạng suy thoái, đất nước có chiến tranh, thiên tai, lụt lội hay hỏa hoạn,… đều làm cho giá cả tăng hoặc giảm đột biến.

Những yếu tố có thể tác động nhiều đến việc định giá của doanh nghiệp, đó là sắc thuế tăng hay giảm, chính sách quản lý vĩ mô của nhà nước thay đổi.

Chẳng hạn, khi nhà nước ban hành quyết định ngừng cấp đăng ký xe máy cho các quận nội thành hà nội, ngay lập tức giá của xe máy tăng mạnh trước thời điểm thực thi quyết định.

Ngoài ra, xu thế hội nhập nền kinh tế, thương mại toàn cầu làm cho sự cạnh tranh trở nên ngày càng gay gắt và khốc liệt, giá thành của các loại sản phẩm đều có xu hướng giảm. khoa học kỹ thuật tiên tiến được áp dụng hàng loạt cũng làm cho sản phẩm có chất lượng tốt hơn và giá thành giảm.

1.4.2.2. Các chính sách giá

 • Chính sách định giá cho sản phẩm mới
 • Chính sách định giá “Hớt váng sữa”

Những sản phẩm được định giá theo chiến lược “Hớt váng sữa” là những sản phẩm mới mà có đặc điểm:

 • Những sản phẩm có giá trị cao, thậm chí là có những tính năng sử dụng ưu việt.
 • Những sản phẩm thuộc loại mua có lựa chọn hoặc mua theo nhu cầu đặc biệt.
 • Sản phẩm mới tung ra thị trường đã được được nhiều người tiêu dùng chấp nhận, thậm chí là có được nhu cầu cao, tạo ra các “cơn sốt” nóng.

Đặc điểm: Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Hầu hết các công ty sau khi tạo ra sản phẩm mới đều xác định cho nó mức giá cao để “hốt phần ngon” của thị trường. Có nghĩa là giá bán ban đầu mới xuất hiện sản phẩm mới trên thị trường đều được định ở mức giá cao.

Sau khi làn sóng tiêu thụ ban đầu chậm lại, công ty bắt đầu giảm giá để nhóm khách hàng tiếp theo chập nhận mua, rồi lại tiếp tục hạ giá để sản phẩm được sử dụng rộng rãi hơn và thu hút sự quan tâm của những khách hàng mới.

Chính sách định giá “Xâm nhập thị trường”

Chính sách định giá theo chiến lược “xâm nhập thị trường” là những sản phẩm mà:

 • + Mới được tung ra thị trường với mong muốn được sự tiêu thụ rộng rãi của mọi tầng lớp dân cự.
 • + Có thể khai thác đại lỹ bán lẻ phân phối hàng cho công ty một cách dễ dàng.
 • + Sản phẩm có nhiều tính năng thay thế cho một số hàng hóa khác.

Đặc điểm:

 • + Giá xâm nhập chỉ ít hơn một chút hoặc bằng giá thành sản phẩm để doanh nghiệp có thể nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường thông qua việc bán được số lượng lớn.
 • + Sản phẩm mới tung ra thị trường đi kèm với hoạt động quản cáo và khuếch chương ồ ạt, những đợt bán hàng và giảm giá đặc biệt.

Mục đích: Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

 • + Công ty muốn xâm nhập thị trường nhanh chóng và chiếm lĩnh thị phần lớn. Sản phẩm tung ra với giá thấp để được chấp nhận ngay và có thể phân phối rộng rãi trên thị trường đại chúng.
 • + Kiểm soát thị trường thông qua cạnh tranh về giá và duy trì thị phần lớn nhất.
 • + Với số lượng bán lớn cho phép công ty cắt giảm hơn nữa chi phí trên một đơn vị sản phẩm. Các đối thủ cạnh tranh không bán được số lượng lớn như vậy sẽ không giảm được chi phí và sớn bị loại ra khỏi thị trường.

Chính sách thay đổi giá

Các công ty sau khi xây dựng cho mình một hệ thống giá và chiến lược hình thành giá cả riêng, sau một thời gian cảm thấy cần phải giảm hay tăng giá cho sản phẩm – dịch vụ.

 • Chính sách giảm giá

Trong nhiều trường hợp, mỗi công ty phải tự động giảm giá hoặc tăng giá để có thể đứng vững trước những biến động bất thường của thị trường. Doanh nghiệp nên chủ động giảm giá trong những trường hợp sau:

 • Khi công ty không sử dụng hết năng lực sản xuất, phải tăng tốc độ quay vòng bằng cách: nỗ lực thương mại, cải tiến sản phẩm và áp dụng một số biện pháp khác, nhưng công ty không có khả năng.
 • Thị phần bị thu hẹp do áp lực cạnh tranh giá khốc liệt.
 • Muốn sử dụng giá hạ để giành vị trí khống chế thị trường. Để thực hiện đồ này công ty đã tung ra thị trường sản phẩm có mức giá rẻ hơn của đối thủ cạnh tranh với hy vọng giành được thị phần lớn.

Chính sách giảm giá có thể áp dụng trong những trường hợp khác:

 • Loại sản phẩm mà độ co dãn về cầu nhạy bén với sự thay đổi về giá.
 • Chi phí sản xuất sẽ giảm đi nhiều nếu khối lượng sản phẩm gia tăng.
 • Sản phẩm thuộc loại rất dễ hấp thụ đối với tập quán và thói quen của người tiêu dùng.

Chính sách tăng giá Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Mặc dù biết rằng tăng giá sẽ tạo ra một số phẩn ứng tiêu cực từ nhiều phía, nhưng doanh nghiệp vẫn phải tăng giá trong một số trường hợp:

 • Trường hợp phổ biến nhất phải tăng giá là nạn lạm phát triền miên trên toàn thế giới do chi phí tăng. Tăng chi phí không tương ứng với tăng năng suất sẽ dẫn đến giảm định mức lợi nhuận và buộc công ty phải tăng giá.
 • Một số trường hợp dẫn đến tăng giá là do nhu cầu quá lớn. khi công ty không đủ sức đáp ứng những nhu cầu của khách hàng, có thể tăng giá. Điều này đồng nghĩa là cung hàng hóa trên thị trường đang khan hiếm.
 • Chính sách giá cao được đáp ứng đối với những sản phẩm mới, sản phẩm được cải tiến về mặt kỹ thuật hoặc các dịch vụ gia tăng kèm theo sản phẩm. Bởi vì nó mới xuất hiện trên thị trường nên chưa có sự cạnh tranh và nhu cầu về sản phẩm cũng chưa có điều kiện để co dãn cầu theo giá.

1.4.3. Chính sách phẩn phối Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

1.4.3.1. Khái niệm kênh phân phối

Theo quan điểm marketing thì kênh phân phối là tập hợp các doanh nghiệp các cá nhân độc lập và phụ thuộc lẫn nhau, tham gia vào quá trình đưa hàng hóa từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng.

Các kênh phân phối tạo nên dòng chảy hàng hóa từ sản xuất qua hoặc không qua các trung gian tới người mua cuối cùng. Tất cả những người tham gia vào kênh phân phối được gọi là thành viên của kênh, các trung gian thương mại nằm giữa người sản xuất và người tiêu dùng cuối cùng là thành viên quan trọng trong nhiều loại kênh phân phối.

1.4.3.2. Vai trò và chức năng của kênh phân phối

Vai Trò: Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

 • Trung gian marketing có vai trò giảm thiểu mối quan hệ giúp cho việc giảm thiểu thời gian và chi phí mua bán.
 • Các trung gian thường có chuyên môn cao hơn nên làm cho cung cầu trên thị trường trật tự và hiệu quả hơn, nâng cao hiệu quả phân phối hàng hóa.

Chức Năng:

Các trung gian thương mại khác nhau thực hiện các chức năng marketing khác nhau với những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, mọi thành viên kênh phải thực hiện các chức năng chủ yếu sau:

 • Nghiên cứu thị trường: Nhằm thu thập thông tin cần thiết để lập chiến lược phân phối.
 • Xúc tiến hỗn hợp cho những sản phẩm họ bán: soạn thảo và truyền bá những thông tin về sản phẩm.
 • Thương lượng đàm phán: để thỏa thuận phân chia trách nhiện và quyền lợi trong kênh, thỏa thuận với nhau về giá cả và những điều kiện phân phối khác.
 • Thiết lập các mối quan hệ: Tạo dựng và duy trì mối liên hệ với những người mua tiềm năng.
 • Hoàn thiện sản phẩm: Bao gói, sắp xếp, phân loại,… làm cho sản phẩm đáp ứng được những yêu cầu của người mua, nghĩa là đã thực hiện một phần công việc của nhà sản xuất.
 • San sẻ rủi ro: Những rủi ro liên quan đến quá trình phân phối.

1.4.3.3. Cấu trúc kênh phân phối

Hình 3: Cấu trúc kênh phân phối

Tùy theo thế mạnh, điều kiện và đặc điểm của doanh nghiệp, của sản phẩm mà lựa chọn nhiều đối tác khác nhau để hợp tác trong quá trình tiêu thụ sản phẩm của mình Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

 • Trong thực tế có 3 loại kênh phân phối cơ bản: Kênh phân phối cấp không, kênh phân phối cấp một và kênh phân phối nhiều cấp. Các thành viên trong kênh phân phối gắn kết với nhau thành những dòng chảy.
 • Kênh cấp không: Người sản xuất trực tiếp bán sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng.
 • Kênh cấp 1: Người sản xuất bán cho người bán lẻ, sau đó người bán lẻ bán cho người tiêu dùng cuối cùng. Loại kênh này không có sự tham gia của các trung gian bán buôn.
 • Kênh nhiều cấp: sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ có sự tham gia phân phối của cả người bán buôn và người bán lẻ. Trong loại kênh này, số lượng nhiều bán buôn không hạn chế, tối thiểu là một.

1.4.3.4. Chính sách phân phối.

Phân phối rộng rãi: Doanh nghiệp cần cố gắng đưa sản phẩm tới càng nhiều nơi bán lẻ càng tốt. Phân phối rộng rãi thường sử dụng cho các loại sản phẩm và dịch vụ thông dụng.

Phân phối duy nhất: Đây là phương thức ngược lại với phương thức phân phối rộng rãi chỉ có một người bán lẻ sản phẩm của doanh nghiệp ở khu vực đia lý cụ thể. Phương thức này thường đi đôi với bán hàng độc quyền, người sản xuất yêu cầu các nhà bán buôn của mình không bán các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Người sản xuất muốn kiểm soát người trung gian về giá bán, tín dụng và các dịch vụ khác.

Phân phối chọn lọc: là hình thức nằm giữa phương thức rộng rãi và phương pháp duy nhất. Doanh nghiệp tìm kiếm một số người bán lẻ ở một số khu vực địa lý cụ thể. Đây là hình thức phân phối phổ biến nhất, nhà sản xuất có thể đạt được quy mô thị trường thích hợp, tiết kiệm được chi phí phân phối đồng thời kiểm soát được trung gian.

1.4.4. Chính sách xúc tiến hỗn hợp Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

1.4.4.1. Bản chất và vai trò của xúc tiến hỗn hợp

 • Bản chất của xúc tiến hỗn hợp

Hoạt động marketing hiện đại rất quan tâm đến các chiến lược xúc tiến hỗn hợp, bởi vì hoạt động này hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều trong việc đẩy mạnh tiêu thụ, đặc biệt là khi sản phẩm mới được tung ra thị trường hoặc đang ở những giai đoạn cuối của chu kỳ sống của nó.

Bản chất của các hoạt động xúc tiến chính là truyền tin về sản phẩm và doanh nghiệp tới khách hàng để thuyết phục họ mua. Vì vậy, có thể gọi đây là các hoạt động truyền thông Marketing.

Hai yếu tố quan trọng của truyền thông là người gửi tin và người nhận tin.

Nhưng trong quá trình truyền thông, có nhiều yếu tố ảnh hưởng.

 • Chủ thể truyền thông: người gửi: là doanh nghiệp, cá nhân, cơ quan, tổ chức nào đó có nhu cầu gửi thông tin cho khách hàng mục tiêu của mình.
 • Mã hóa: Là tiến trình chuyển ỷ tưởng thành những hình thức có tính biểu tượng bằng một ngôn ngữ truyền thông nào đó như: hình ảnh, lời nói, bản nhạc, hành động,…
 • Thông điệp: Tập hợp những biểu tượng hay là nội dung tin mà chủ thể truyền đi. Đó là những lợi ích của sản phẩm đem lại cho người tiêu dùng.
 • Phương tiện truyền thông: Các kênh truyền thông mà qua đó thông điệp do chủ thể gửi tới, và là khách hàng mục tiêu của công ty. Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.
 • Giải mã: Tiến trình mà theo đó người nhận xử lý thông điệp để nhận tin và tìm hiểu ý tưởng của chủ thể.
 • Người nhận: Là đối tượng nhận tin, nhận thông điệp do chủ thể gửi tới, và khách hàng mục tiêu của công ty.
 • Phản ứng đáp lại: tập hợp những phản ứng mà người nhận có được sau khi tiếp nhận và xử lý thông điệp.
 • Phản hồi: một phần sự phản ứng của người nhận được truyền thông trở lại cho chủ thể.
 • Nhiễu: Tình trạng biến lệch ngoài dự kiến do môi trường trong quá trình truyền thông làm cho thông tin đến với người nhận không trung thực với thông điệp gửi đi.

Hình 4: Mô hình phần tử của quá trình truyền thông

 • Vai trò của xúc tiến hỗn hợp

Mọi doanh nghiệp đều phải thực hiện một số nhiệm vụ marketing khác nhau. Trước tiên, các doanh nghiệp phải cung cấp cho khách hàng tiềm năng thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Sau đó, họ phải thông tin cho những người mua hàng tiềm năng về các đặc tính và những lợi ích của sản phẩm mà người mua hàng sẽ thu được khi sử dụng sản phẩm đó.

Nhiệm vụ tiếp theo là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Và sau khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài, nhiệm vụ sẽ là nhắc nhở khách hàng biết rằng sản phẩm này vẫn đang được cung cấp và có thể tiếp tục đem lại nhiều lợi ích.

Nếu như sản phẩm là biến số quan trọng nhất, giá cả tạo ra lợi nhuận ngay lập tức, phân phối giúp tiêu thụ sản phẩm hiệu quả nhất thi xúc tiến hỗn hợp được coi la biến số hấp dẫn nhất đối với người mua. Bởi vì biến số này có tác dụng thúc đẩy mối quan tâm của khách hàng đến sản phẩm và ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

1.4.4.2. Năm công cụ của xúc tiến hỗn hợp

 • Quảng Cáo Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Khái niệm: quảng cáo là sự thuyết trình về các ý tưởng, sản phẩm hay các dịch vụ thông qua các phương tiện truyền thông, mà doanh nghiệp phải trả tiền.

Không doanh nghiệp nào lại không có quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tùy từng mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp và khả năng tài chính mà sử dụng phương tiện quảng cáo nào đem lại hiệu quả cao nhất trong việc truyền thông về sản phẩm và kích cầu tiêu dùng.

Các phương tiện quảng cáo phổ biến:

 • Truyền hình, radio, biển quảng cáo
 • Hình ảnh động, Pa nô –áp phích, catalog
 • Tờ rơi, tờ gấp, bao bì, bao gói
 • Danh bạ điện thoại, thư mời,
 • Báo, tạp chí, tài liệu quảng cáo và giới thiệu.
 • Trung bày tại điểm bán hàng
 • Xúc tiến bán hàng
 • Khái niệm: xúc tiến bán hàng là các hoạt động khuyến kích trước mắt nhằm đẩy mạnh việc mua hay bán một sản phẩm – dịch vụ, nhằm gây tác động tới nhu cầu khách hàng.

Các công cụ xúc tiến bán hàng chủ yếu:

 • Các cuộc thi, trò chơi có thưởng.
 • Hàng khuyến mãi và quả tặng, hàng mẫu.
 • Biểu diễn thực hành sản phẩm.
 • Phiếu giảm giá, thẻ mua hàng.
 • Hội chợ trưng bày và triển lãm.
 • Quan hệ công chúng Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.
 • Khái niệm: Quan hệ công chúng là việc đăng tải trên thông tin đại chúng nào đó nhằm tăng cường việc bán hàng, tạo uy tín cho doanh nghiệp với số đông dân chúng. Các doanh nghiệp có thể đóng góp bằng sản phẩm, dịch vụ hoặc tiền cho các tổ chức xã hội hoặc tài trợ cho các sự kiện văn hóa – xã hội – thể thao – du lịch…của những hoạt động trong cộng đồng nhằm tạo ra sự nhận biết đáng kể từ công chúng. Từ đó người dân tin và mua sản phẩm.

Các phương tiện quan hệ công chúng chủ yếu:

 • Bài viết báo chí, bài phát biểu
 • Báo cáo hàng năm
 • Hội thảo
 • Tài trợ, bảo trợ
 • Quyên góp từ thiện
 • Quan hệ cộng đồng
 • Các ấn phẩm
 • Các sự kiện đặc biệt
 • Tạp chí doanh nghiệp
 • Bán hàng cá nhân
 • Khái niệm: Bán hàng cá nhân là việc nhân viên bán hàng của một doanh nghiệp thực hiện trực tiếp việc bán hàng cho khách hàng.

Các phương tiện bán hàng cá nhân chủ yếu:

 • Thuyết minh bánh hàng
 • Hội nghị bán hàng
 • Hàng mẫu có bán hàng
 • Hội trợ và chưng bày thương mại
 • Marketing trực tiếp Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.
 • Khái niệm: Marketing trực tiếp là một hệ thống tương tác của marketing có sử dụng một hay nhiều phương tiện quảng cáo để tác động đến một phản ứng đáp lại của khách hàng hay một giao dịch bất kỳ tại địa điểm nào.

Marketing trực tiếp cố gắng kết hợp cả 3 yếu tố quảng cáo, xúc tiến bán, bán hàng cá nhân để đi đến bán hàng trực tiếp không qua trung gian. Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty.

Các phương tiện Marketing trực tiếp:

 • Marketing trên truyền hình
 • Marketing bằng catalog
 • Marketing trên báo và tạp chí
 • Marketing bằng thư trực tiếp
 • Marketing bằng các máy bán hàng tự
 • Marketing qua điện thoại động.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Phân tích tình hình hoạt động marketing của công ty

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh công ty […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537