Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của bộ phận lễ tân tại khách sạn Avani Harbour View – Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Cơ sở đưa ra giải pháp

Trong kinh doanh, việc hoạch định chiến lược và phương hướng phát triển có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh khách sạn nói riêng. Đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Trong môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì việc đưa ra chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp có những bước đi đúng hướng và an toàn. Tuy nhiên chiến lược đó phải phù hợp với điều kiện thực tế của khách sạn thì mới có thể đem lại hiệu quả cao.

Sau đây là một số giải pháp, mục tiêu đề ra cho khách sạn:

 • Tăng cường quảng bá hình ảnh về khách sạn Harbour View ở tất cả các thị trường nước ngoài, giữ vững mối quan hệ làm ăn lâu dài với các thị trường nhận khách trong nước, những hãng lữ hành đã có mối quan hệ cộng tác làm ăn lâu dài với khách sạn như: Besttour, Haiphong tourist,…. Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn.
 • Duy trì hai loại khách đó là thương gia và khách du lịch. Tập trung vào những khách có khả năng chi trả cao.
 • Giữ vững các tiêu chuẩn của khách sạn ở các bộ phận như: lễ tân, nhà hàng…
 • Tiến tới khách sạn thúc đẩy hình thức đặt phòng qua mạng. Nhằm mang lại lợi ích cho cả khách hàng và khách sạn.
 • Trong thời gian tới khách sạn tiếp tục giữ vững giá nhưng gia tăng thêm các giá trị khác vào trong giá bằng cách tạo ra các dịch vụ đặc biệt như nâng cao chất lượng phục vụ, cải tiến trang thiết bị và bổ sung thêm các dịch vụ miễn phí.
 • Đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ, tăng thêm các dịch vụ bổ sung (mở rộng spa, phòng tập thể dục, cửa hàng đồ lưu niệm…)
 • Cùng với việc tăng số lượng sản phẩm thì chất lượng sản phẩm cũng không ngừng được tăng lên. Để đạt được điều này cần phải tăng cường tổ chức các lớp học nhằm nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn, nâng cao tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách cho tất cả các bộ phận.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ bằng nhiều hình thức khách nhau thông qua yếu tố nhà cung cấp đầu vào, thông qua việc đầu tư cơ sở vật chât kỹ thuật, trang thiết bị sẵn có và đặc biệt là yếu tố con người. Đó là việc trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ.
 • Phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả lợi thế của khách sạn. Đó là nguồn nhân lực có chất lượng cao, lực lượng quản lý giỏi, môi trường làm việc chuyên nghiệp.
 • Từng bước tăng lương cho nhân viên, quan tâm đến lợi ích của nhân viên. Tạo niềm tin cho nhân viên để họ yên tâm công tác và cống hiến hết mình cho khách sạn.
 • Chú trọng công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn lao động mới, tăng cường huấn luyện tại chỗ, bồi dưỡng chuyên sâu và học hỏi kinh nghiệm các đơn vị bạn trong nước và nước ngoài.
 • Từ những phương hướng đó, khách sạn đã đặt ra mục tiêu cho năm 2019:
 • Công suất sử dụng phòng: 60%
 • Tổng lượng khách: tăng 10%
 • Đảm bảo doanh thu từ 10% – 15%/ năm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.2. Các giải pháp Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn.

3.2.1. Nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ và khả năng đáp ứng nhu cầu của khách khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn. Đây chính là phần hữu hình, phần dễ nhận thấy nhất của dịch vụ. Xét về góc độ nào đó thì cơ sở vật chất kỹ thuật là bộ mặt của khách sạn, là hình ảnh mà khách hàng nhìn thấy đầu tiên khi đặt chân vào khách sạn. Chính vì vậy, yếu tố cơ sở vật chất có ảnh hưởng rất lớn đến ấn tượng đầu tiên của khách về khách sạn.

Cơ sở vật chất kỹ thuật là điều kiện quan trọng để xếp hạng sao cho khách sạn. Việc nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất đóng vai trò quan trọng tạo nên một ấn tượng tốt đẹp cho khách sạn Harbour View trong tâm tưởng của du khách, qua đó tạo tiền đề để phát triển hoạt động kinh doanh có hiệu quả cao hơn nữa.

Các trang thiết bị hiện có đã có dấu hiệu xuống cấp đôi khi gây khó khăn cho nhân viên khi phục vụ khách như: màn hình máy tính mờ, tủ để chìa khoá của khách đã không còn rõ số phòng, bộ đàm liên lạc với bộ phận nhà buồng đôi khi không liên lạc được khiến cho nhân viên lễ tân gặp rất nhiều khó khăn trong việc thanh toán của khách. Vì vậy khách sạn cần đầu tư làm mới quầy lễ tân, trang bị thêm hệ thống đồng hồ của một số nước và cần có biển gắn ở quầy lễ tân. Có ô tủ để các văn phòng phẩm gọn gàng để nhân viên thuận tiện trong việc sử dụng. Bộ phận nhà hàng cần có những biện pháp làm mới dao, dĩa…Nhà buồng cần đầu tư thay đổi một số chăn, gối mới. Các trang thiết bị kỹ thuật cần được bảo dưỡng thường xuyên để phục vụ khách được tốt nhất. Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn.

Đặc biệt khách sạn cần có kế hoạch thay đổi đồng phục cho nhân viên bởi thời gian lâu đồng phục của nhân viên đã sờn vải, hoen ố trong quá trình phục vụ, nhất là các bộ phận trực tiếp phục vụ khách.

Việc nâng cấp cơ sở vật chất sẽ giúp cho nhân viên làm việc thuận tiện hơn và cũng phục vụ khách được tốt hơn. Qua đó không chỉ để lại ấn tượng tốt với khách mà còn ngày càng thu hút được nhiều khách hơn.

3.2.2. Các giải pháp đối với bộ phận lễ tân

Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Khách sạn Harbour View là khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao quốc tế. Hơn nữa thị trường khách của khách sạn chủ yếu là khách châu Âu ( Pháp, Đức,…), châu Á chủ yếu là khách Nhật Bản và một số ít khách nội địa có khả năng chi trả cao. Chính vì vậy có thể nói rằng ngôn ngữ giao tiếp chính của nhân viên lễ tân là tiếng Anh. Nhìn chung, đội ngũ nhân viên của bộ phận lễ tân đều có khả năng sử dụng tiếng Anh, nhất là nhân viên trực tiếp giao tiếp với khách đều đạt trình độ C trở lên, tuy nhiên khách sạn cần phải khuyến khích nhân viên tăng cường trau dồi kiến thức bởi vì đôi khi nhân viên còn nghe nhầm ý của khách do trình độ ngoại ngữ chưa thật sự vững. Tuy những trường hợp nêu trên là không nhiều nhưng thiết nghĩ với tiêu chuẩn của khách sạn thì hạn chế đó cần được khắc phục. Và ngoài ngoại ngữ chính là tiếng Anh thì nhân viên lễ tân cần biết sử dụng thêm một ngoại ngữ thứ hai. Ở khách sạn, lượng khách Nhật, Hàn và Trung cũng chiếm số lượng đông vì vậy nhân viên lễ tân có thể học thêm những tiếng đó để phục vụ khách được tốt hơn . Để ngày nâng cao trình độ ngoại ngữ thì khách sạn cần khuyến khích bằng các hình thức:

 • Mở các lớp học ngay tại khách sạn, mời các chuyên gia ngoại ngữ về giảng dạy.
 • Khuyến khích nhân viên đi học các lớp ngoại ngữ ở bên ngoài với chính sách sẽ trả ½ học phí nếu nhân viên đó đạt thành tích xuất sắc. Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn.
 • Tạo điều kiện về thời gian để cho nhân viên có thể tham gia các lớp học.
 • Động viên nhân viên tự bổ sung kiến thức cho nhau thông qua các buổi sinh hoạt tập thể.
 • Cần có chính sách khen thưởng và tăng lương cho nhân viên để cho họ chủ động và tích cực trong việc nâng cao trình độ đặc biệt là trình độ ngoại ngữ.

Khi mà nhân viên lễ tân có thể giao tiếp một cách thông thạo, tránh được các thiếu sót thì chất lượng phục vụ sẽ được nâng cao.

Trau dồi phẩm chất và đạo đức, đặc biệt là cách ứng xử với khách hàng.

Bộ phận lễ tân là nơi tiếp xúc nhiều nhất với khách, mọi thắc mắc, yêu cầu của khách đều hướng tới bộ phận lễ tân. Đối tượng phục vụ là rất đa dạng và phong phú. Chính vì vậy để vừa lòng tất cả các đối tượng khách đến với khách sạn. Nhân viên lễ tân cần phải ứng xử khéo léo với khách, phải có những kiến thức cơ bản để nắm bắt tâm lý của từng loại khách, phải luôn quan tâm đến nhu cầu của khách.

Khi khách phàn nàn thì nhân viên lễ tân không nên tỏ ra sẵn sàng tranh luận với khách, cướp lời, khẳng định hơn thiệt với khách. Mà việc cần thiết và là nhiêm vụ là lắng nghe, cảm ơn và tìm cách xử lý tình huống, khắc phục thiếu sót. Không phải bao giờ khách hàng cũng đúng và có đủ tư cách là một thượng đế nhưng chúng ta nên nhớ rằng họ chứ không phải ai khác mới có thể đem đến cho khách sạn bạn nguồn lợi nhuận. Sự phàn nàn của khách không phải bao giờ cũng thoả đáng nhưng chắc chắn có lý do xuất phát từ phía bạn hay nhân viên trong khách sạn. Vì vậy nhân viên phải biết lắng nghe để hoàn thiện và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ bằng cử chỉ, ánh mắt, giọng nói tiếp thu phàn nàn để khách cảm thấy người phục vụ là người hiểu họ, đứng về phía họ. Lắng nghe ý kiến của khách và phải tìm cách giải quyết cho hợp lý.

Nhân viên lễ tân cần nắm một số yêu cầu khi giải quyết phàn nàn của khách:

 • Luôn tỏ ra bình tĩnh, tự tin trong mọi trường hợp, điều này sẽ giúp nhân viên có được sự sáng suốt, đưa ra giải quyết đúng đắn, kịp thời, linh hoạt. Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn.
 • Kịp thời và nhanh chóng tìm ra giải pháp hợp lý nhất để giải quyết các tình huống.
 • Cần linh hoạt, năng động trong trường hợp có thể giải quyết một số tình huống ngoài những tình huống thông thường.
 • Nếu phàn nàn của khách không giải quyết được thì phải thông báo lại với khách. Nếu phàn nàn vượt quá quyền hạn thì phải báo cáo cho cấp trên.
 • Với thái độ tích cực vì khách vì uy tín và lợi nhuận của khách sạn để có cách giải quyết tốt nhất mọi vấn đề dù là nhỏ nhất trong phạm vi quyền hạn của mình.
 • Nhân viên tuyệt đối không được hứa điều gì vượt quá quyền hạn của mình với khách, phải đưa ra chuẩn xác thời gian vấn đề được giải quyết.

Giải quyết phàn nàn theo các bước:

 • Lắng nghe và ghi lại các chi tiết liên quan như: tên khách, số buồng khách, vấn đề khách phàn nàn…
 • Xin lỗi khách và tỏ ra hết sức thông cảm với khách
 • Tìm hiểu kỹ sự việc, nhắc lại để khách thấy nhân viên đã hiểu vấn đề.
 • Đưa ra hướng giải quyết để khách lựa chọn, đồng thời hứa sẽ thực hiện chu đáo.
 • Báo cáo cho bộ phận liên quan giải quyết
 • Tự nhân viên lễ tân giải quyết
 • Báo cáo lãnh đạo giải quyết
 • Cảm ơn khách đã đóng góp ý kiến cho khách sạn
 • Kiểm tra sự hài lòng của khách
 • Ghi chép lại sự việc vào sổ ý kiến hàng ngày

Bồi dưỡng, quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên.

Bộ phận lễ tân là trung tâm đầu não của khách sạn, nơi diễn ra mọi hoạt động và tiếp nhận các yêu cầu của khách. Nên có thể nói rằng áp lực công việc của nhân viên bộ phận lễ tân là rất lớn. Hơn thế nữa, khối lượng công việc của bộ phận lễ tân là rất lớn. Chính vì vậy khách sạn nên có những chính sách quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Nên có chính sách tăng lương cụ thể cho nhân viên. Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn.

Những ngày lễ tết làm việc ngoài giờ khách sạn nên có hình thức động viên, khen thưởng không chỉ bằng hình thức nghỉ bù mà còn trả thêm lương, những ngày này ưu tiên cho những người ở xa, những người có hoàn cảnh đặc biệt được nghỉ trước, nghỉ dài ngày hơn…Chính sách này thoả đáng sẽ khuyến khích mọi người tích cực lao động, tự giác học hỏi để nâng cao trình độ, phát huy tính sáng tạo, góp nhiều ý kiến hay để nâng cao hiệu quả chung cho khách sạn.

Khách sạn nên quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của nhân viên và gia đình họ như thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ tết, sinh nhật, ốm đau, hiếu hỉ….

Khách sạn cũng nên quan tâm thoả mãn các nhu cầu về sự tôn trọng, sự thăng tiến, sự công bằng giữa những người lao động…việc làm này sẽ góp phần thúc đẩy họ làm việc hiệu quả hơn. Ban lãnh đạo của khách sạn nên đưa ra những chương trình đề bạt, thăng tiến. Đây là một trong những vấn đề được nhiều nhân viên quan tâm đặc biệt là những người trẻ tuổi tài năng. Do vậy mục tiêu đề bạt thăng tiến sẽ trở thành động lực mạnh mẽ khuyến khích mọi người phấn đấu, rèn luyện phát triển năng lực cá nhân.

Do đặc tính của ngành kinh doanh khách sạn là có rất nhiều lao động nữ, khách sạn Harbour View cũng vậy. Tỷ lệ lao động nữ là khá lớn, khách sạn cần đặc biệt quan tâm đến lực lượng lao động này. Do môi trường làm việc trong khách sạn là khá phức tạp, một số bộ phận lại có những quy định về độ tuổi lao động…nên khách sạn cần có những chính sách thoả đáng như quy định về độ tuổi, những chính sách riêng đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ (chính sách nghỉ khi sinh đẻ, con ốm, kiểm tra sức khoẻ định kỳ…)

TIỂU KẾT CHƯƠNG 3

Dựa trên xu hướng phát triển ngành du lịch và khách sạn Hải Phòng trong những năm tới, đặc biệt là căn cứ vào phương hướng, mục tiêu kinh doanh của khách sạn và những hạn chế, thiếu sót của bộ phận lễ tân. Chương 3 đã đề ra một số đề xuất cụ thể đối với bộ phận lễ tân cũng như đối với khách sạn như: nâng cao trình độ ngoại ngữ, cách thức ứng xử, nâng cấp cơ sở vật chất…nhằm giúp cho bộ phận lễ tân ngày càng hoàn thiện hơn, nâng cao chất lượng phục vụ khách

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn.

Nhìn chung trong những năm vừa qua khách sạn Avani Harbour View đã từng bước khẳng định được vị trí của mình trên thị trường. Điều này thể hiện ở tổng doanh thu của khách sạn và số lượng khách lưu trú tại khách sạn. Mặc dù vẫn còn có những tồn tại nhất định, nhưng để có sự thành công như vậy là nhờ sự cố gắng của cán bộ công nhân viên trong khách sạn. Trong đó có sự đóng góp to lớn của nhân viên bộ phận lễ tân khách sạn.

Sau một thời gian học tập tại trường đại học Dân lập Hải phòng và có một thời gian thực tế tại khách sạn Avani Harbour View và trực tiếp tìm nghiên cứu tại bộ phận lễ tân. Em nhận thấy rằng, nhân viên lễ tân đều là những người nắm được các kỹ năng nghiệp vụ cơ bản, phần lớn đáp ứng được nhu cầu của khách, để lại ấn tượng tốt trong lòng khách. Điều đó được thể hiện qua doanh thu, công suất phòng và số lượng khách đến khách sạn không ngừng tăng lên. Nhưng bên cạnh đó bộ phận lễ tân vẫn gặp phải một số hạn chế cần phải khắc phục để ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Đó là nâng cao trình độ ngoại ngữ và xử lý tình huống gặp phải với khách.

Bài viết khoá luận em đã cố gắng nêu lên những kết quả đạt được, những tồn tại và một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận lễ tân khách sạn Avani Harbour View nhằm mang lại hiệu quả cao hơn nữa trong hoạt động của bộ phận lễ tân. Tuy nhiên do khả năng bản thân còn nhiều hạn chế và thời gian được thực tập nghiên cứu tại bộ phận không nhiều nên bài viết sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong được sự đóng góp ý của các thầy, cô để bài viết được hoàn chỉnh hơn.

Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo trong khoa văn hoá du lịch, đặc biệt em xin chân thành cảm ơn cô Vũ Thanh Hương đã giúp đỡ hướng dẫn em hoàn thành khoá luận này! Khóa luận: Giải pháp chất lượng phục vụ lễ tân tại khách sạn.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Chất lượng phục vụ của bộ phận lễ tân tại khách sạn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537