Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay

4.8/5 - (5 bình chọn)

Chia sẻ đề tài Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay, đến các bạn sinh viên tham khảo. Và còn rất nhiều đề tài tiểu luận khác được Dịch vụ viết luận văn cập nhập hàng ngày đến các bạn sinh viên ngành luật, nếu như các bạn muốn tham khảo nhiều bài viết hơn nữa thì tham khảo tại trang website của Dịch vụ viết luận văn nhé.

Ngoài ra, các bạn có gặp khó khăn trong việc làm bài tiểu luận môn học, hay tiểu luận tốt nghiệp thì liên hệ với Dịch vụ viết luận văn để được hỗ trợ làm bài. Hoặc các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết thuê tiểu luận tại đây nhé.

===> Viết Thuê Tiểu Môn Học

LỜI NÓI ĐẦU (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt không gì thay thế được, là thành phần quan trọng  của môi trường sống, là địa bàn phân bố dân cư, xây dựng các cơ sở kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng. Với vai trò và ý nghĩa to lớn đó, đất đai theo quy định của Hiến pháp và của Luật đất đai hiện hành thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý theo quy hoạch và pháp luật. Để phát huy quyền chủ động trong đầu tư sản xuất kinh doanh, khai thác và sử dụng có hiệu quả đất đai. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho các tổ chức và cá nhân sử dụng thông qua hành vi giao hoặc thuê đất.

Hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất đã được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai năm 1998 và 2001 (trước đó đã được quy định trong Pháp lệnh về quyền và nghĩa vụ của các tổ chức trong nước được Nhà nước giao đất và cho thuê năm 1994). Thực chất việc giao đất có thu tiền sử dụng đất là để xác định rõ giá trị của quyền sử dụng đất, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất trong quản lý và sử dụng có hiệu quả vốn đất Nhà nước giao. Giao đất có thu tiền sử dụng đất còn nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, nhằm phát triển tài nguyên đất. (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hoá, khoa học, kinh tế, là đầu mối giao thông quan trọng do vậy nhu cầu sử dụng đất để đáp ứng quá trình phát triển kinh tế xã hội là rất lớn. Vì thế công tác quản lý đất đai phải hết sức chặt chẽ và cần được sử dụng một cách có hiệu quả nhằm tăng hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố.Và đó cũng chính là lý do khiến em chọn đề tài này.  

I.GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ MẢNH ĐẤT VÀ ĐƠN VỊ CHO THUÊ ĐẤT

 • Giới thiệu về đơn vị
 • A. Cơ quan chủ quản: Uỷ Ban nhân dân phường Kim Giang
 • Công TNHH thuê: Công ty Hoa Dương (là công ty trúng thầu khai thác bãi đỗ xe nhà văn hoá phường Kim Giang)
 • Công ty thuê lại : Công ty TNHH đầu tư và xúc tiến thương mại Nga Tú.

2.Giới thiệu về mảnh đất: (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Căn cứ theo luật đấu giá về quyền sử dụng đất của UBNDThành phố Hà Nội ngày 26/4/2002, Công ty Hoa Dương đã nhận được quyết định trúng thầu khai thác sử dụng trên diện tích đất 3000m2 thuộc phường Kim Giang –Quận Thanh Xuân để làm nhà văn hoá với thời gian sử dụng là 10 năm.Công ty Hoa Dương được giao toàn bộ cơ sở hạ tầng để khai thác làm dịch vụ cưới hỏi , hội trường , hội nghị , thẩm mỹ và làm bãi trông giữ xe ôtô , xe máy ngày và đêm. Uỷ ban nhân dân phường Kim Giang đã  ký quyết định trúng thầu và biên bản bàn giao cho Công ty Hoa Dương .

Quyết định này cho phép Công ty Hoa Dương được toàn quyền sử dụng cơ sở hạ tầng , mặt bằng khu đất và được phép cho thuê lại trong thời gian hợp đồng theo”quyết định giao đất của Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân cho Uỷ ban nhân dân phường Kim Giang” làm nhà văn hoá phục vụ cho nhu cầu của nhân dân.Bên cạnh đó, Công ty Công ty Hoa Dương phải có quy hoạch chi tiết cho khu đất và phải có xác nhận của uỷ ban nhân dân phường kim Giang .Đồng thời phải có hợp đồng thuê đất giữa Công ty Hoa Dương và uỷ ban nhân dân phường Kim Giang . Hợp đồng thuê được căn cứ vào bản vẽ thiết kế và chỉ được sử dụng phần đất được quy hoạch không lấn chiếm . (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Sau thời gian sử dụng 5 năm , việc kinh doanh khu sân bên ngoài 900m2 của Công ty Hoa Dương không đạt hiệu quả cao , vì vậy công ty này có nhu cầu cho Công ty TNHH đầu tư và xúc tiến TM Nga Tú thuê lại  900m2để làm bãi đỗ xe trông giữ xe ôtô ngày và đêm .Công ty TNHH Nga Tú có chức năng khai thác và kinh doanh điểm đỗ ,nên  có đủ tư cách thành lập bãi đỗ xe theo quy định của Sở Giao Thông công chính.

3. Những thủ tục cần thiết mà hai bên phải thực hiện

Để chuẩn bị cho việc đi đến ký kết hợp đồng thuê lại mảnh đất nhà văn hoá theo đúng quy định  và yêu cầu của uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội , của cấp quận , cấp phường một cách hợp pháp . Nhằm chấp hành nghiêm chỉnh luật đất đai của thủ tướng chính phủ và nhằm đạt được những lợi ích cao nhất về hiệu quả kinh tế trong quá trình sử dụng đất .Cả hai bên (bên cho thuê và bên thuê lại) phải  có trách nhiệm chung trước pháp luật,  cùng nhau hoạt động tạo điều kiện sao cho quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Công ty Hoa Dương có nhu cầu cho thuê lại 900m2 sân khuôn viên phía trước NVH cho công ty Nga Tú làm bãi đỗ xe. Công ty Nga Tú thuê địa điểm mặt bằng trên trong thời gian 2 năm. Hai bên cùng thoả thuận giá thuê 2.000.000 triệu đồng/tháng và Công ty Hoa Dương phải có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ thủ tục về quyền sử dụng lô đất và giao lại cho Công ty Nga Tú thủ tục giấy tờ sau:

4.Đối với Công ty Hoa Dương: (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Công ty Hoa Dương phải hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền thuê đất cho Uỷ Ban nhân dân phường Kim Giang cho đến thời điểm ngày 15/6/2004 .Mọi trách nhiệm về quyền sử dụng, các tranh chấp hay các khiếu nại đều phải do Công ty Hoa Dương giải quyết ,đồng thời phải thông báo về việc giao tạm quyền sử dụng khu đất trên cho Công ty TNHH đầu tư và xúc tiến thương mại Nga Tú với Uỷ Ban nhân dân phường Kim Giang –Quận Thanh Xuân (là đơn vị chủ quản).

Bên cạnh đó phải cung cấp giấy tờ sau cho Công ty TNHH Nga Tú để hợp pháp hoá quyền sử dụng khu đất trên .

 • Quyết định trúng thầu của Công ty Hoa Dương (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)
 • Biên bản bàn giao khu đất của  phường Kim Giang cho Công ty Hoa Dương được phép cho Công ty TNHH Nga tú thuê lại.
 • Cung cấp bản vẽ mặt bằng khu đất có xác nhận của UBND phường Kim Giang
 • Hợp đồng thuê đất giữa Công ty Hoa  Dương và UBND phường Kim Giang (bản sao )
 • Hợp đồng thuê lại giữa Công ty TNHH Nga Tú và Công ty Hoa Dương trên diện tích sử dụng 900m2

Toàn bộ những giấy tờ này là cần thiết khi bàn giao tạm quyền sử dụng khu đất trên , trong khi đó UBND phường Kim Giang vẫn có quyền quản lý lô đất .Trong trường hợp này mục đích thuê làm bãi trông giữ xe của Công ty TNHH Nga Tú phải được sự thoả thuận của phòng vận tải công nghiệp –Sở Giao Thông công chính quy định giới hạn số lượng xe trông giữ .Vì vậy đối với  công ty TNHH Nga Tú cần có những thủ tục sau đây để đạt được sự thoả thuận với Sở Giao Thông công chính .

5.Đối với công ty TNHH đầu tư và xúc tiến thương mại Nga Tú (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

 • + Giấy phép đăng ký kinh doanh được cấp bởi sở kế hoạch và đầu tư trong đó có đăng ký ngành nghề trông giữ xe và khai thác điểm đỗ.
 • +Công văn gửi Sở Giao Thông công chính có xác nhận của Uỷ ban nhân dân phường Kim Giang cho phép sử dụng khu đất 900m2 thuộc nhà văn hoá làm bãi trông giữ xe .
 • +Sơ đồ mặt bằng khu đất 900m2 có dấu treo xác nhận của Uỷ ban nhân dân phường Kim Giang
 • +Hợp đồng của công ty Hoa Dương và UBND phường Kim Giang
 • +Hợp đồng thuê lại của công ty TNHH Nga Tú và công ty Hoa Dương.

Theo quy định về luật đất đai thì các cơ quan hành chính sự nghiệp cấp phường , cấp xã không có thẩm quyền cho thuê đất , mà chỉ được phép chuyển tạm quyền sử dụng đất thông qua các phương thức đấu giá .Vì vậy các hình thức nhượng lại như sau :

 • + Liên doanh hợp tác khai thác trên khu đất (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)
 • + Giao tạm quyền khai thác nhằm thu lợi ích kinh tế cho cơ quan nhà nước bằng phương pháp khoán gọn.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh bất cứ một chủ thể kinh doanh nào cũng mong muốn các hợp đồng mà mình ký kết với đối tác có giá trị về mặt pháp lý, hay nói cách khác là có hiệu lực pháp luật  nhằm mục đích đảm bảo quyền và nghĩa vụ . Những điều lệ mà hai bên đưa ra trong bản hợp đồng sẽ được toà án thừa nhận và bảo vệ. Cả hai bên sẽ đưa ra những điều khoản cụ thể sao cho hợp lý với ngành nghề kinh doanh ,phù hợp với mục đích của đôi bên vì thế:

Sau khi giấy tờ đã được chuần bị đầy đủ ,cả hai bên đã thoả thuận được mọi yêu cầu và các điều kiện đã đưa ra, thì khi đó hợp đồng sẽ được ký kết .Và sau đây là nội dung bản hợp đồng thuê lại đất giữa công ty TNHH đầu tư và thương mại Nga Tú với công ty Hoa Dương .Trong bản hợp đồng này thể hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của bên đi thuê cũng như bên cho thuê.

Sau khi hai bên đã đạt được sự thoả thuận theo hợp đồng, mọi thủ tục giấy tờ đã được hoàn tất, phòng vận tải công nghiệp –Sở Giao Thông công chính ký biên bản thoả thuận thành lập bãi trông giữ xe với công ty Nga Tú ,đưa ra những nghị định mà công ty Nga Tú phải tuân theo như:Chỉ được giới hạn trông giữ là 30xe/1tháng và có giá trị trong vòng một năm.Đến thời điểm này thì giá trị của bản hợp đồng trên mới có hiệu lực .Và mọi vến đề giải quyết về tranh chấp , khai thác kinh doanh trên khu đất thuộc về công ty TNHH Nga Tú.

 III.NỘI DUNG CỦA BẢN HỢP ĐỒNG CHO THUÊ LẠI (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

======***======

HỢP ĐỒNG THUÊ ĐẤT

số: 001/HĐKT/BĐX

Căn cứ pháp lệnh hợp đồng kinh tế ngày 25/9/1989 của Hội đồng Nhà nước ban hành về việc ký kết hợp đồng kinh tế và nghị định 17/NĐ ngày 16/1/1990 của hội đồng bộ trưởng quy định chi tiết thi hành pháp lệnh hợp đồng kinh tế.

 • Căn cứ vào năng lực hiện có và nhu cầu của hai bên.

Chúng tôi gồm: (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

BÊN A(BÊN CHO THUÊ): CÔNG TY TNHH HOA DƯƠNG

Địa chỉ                 : 18 – A14 Phường Kim Giang, Quận Thanh, Xuân

ĐT                       : 04.8550709 – 0912235120

Đại diện               : Ông Ngô Xuân Hải

Chức vụ               : Giám đốc

BÊN B(BÊN THUÊ): CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI NGA TÚ

Địa chỉ                 : 110 – A13, tập thể Kim Giang, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà nội.

ĐT                       :  0904.241466

Đại diện               : Bà Mai thị Hằng Nga

Chức vụ               : Giám đốc

Hai bên cùng thoả thuận ký kết hợp đồng thuê đất làm bãi đỗ xe trên lô đất của Nhà văn hoá phường Kim Giang theo những điều khoản dưới đây. (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Điều 1: Mặt bằng và địa điểm.

Bên A đồng ý cho Bên B thuê đất và làm dịch vụ trông giữ xe ô tô thuộc khu đất 900m2 của Nhà văn hoá phường Kim Giang.

– Có sơ đồ mặt bằng kèm theo.

Điều 2: Thời gian thuê: 02 năm.                                     

 • Từ ngày 3/6/2004 đến ngày 3/6/2007
 • Trường hợp hết hạn hợp đồng, hai bên có thể tiếp tục bàn bạc gia hạn thêm.

Điều 3: Giá cả và phương thức thanh toán.

 • Giá thuê: 2.000.000đ/tháng (Bằng chữ: Hai triệu đồng chẵn)
 • Phương thức thanh toán: Bằng tiền mặt
 • Thời hạn thanh toán: 01 tháng 01 lần từ ngày 25-30 hàng tháng.

Điều 4: Trách nhiệm của mỗi bên.

 1. Bên A(Bên cho thuê) (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hợp lệ mà Bên B yêu cầu để hoàn thành thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe của Sở Giao thông công chính bao gồm: Hợp đồng thuê đất giữa công ty Hoa Dương và UBND phường Kim Giang, Giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng khu đất NVH phường Kim Giang của công ty Hoa Dương và Bản vẽ sơ đồ mặt bằng.
 • Trong thời gian hiệu lực hợp đồng Bên A không muốn tiếp tục cho thuê phải thông báo cho Bên B trước 60 ngày.
 1. Bên B (Bên thuê):
 • Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng tránh hoả hoạn, trật tự vệ sinh, trật tự công cộng và an toàn xã hội…
 • Trả tiền thuê đất theo đúng thời hạn đã thoả thuận.
 • Đỗ xe đúng nơi quy định.
 • Trả lại đất cho bên A sau khi hết hạn hợp đồng.
 • Trường hợp Bên B không muốn thuê đất nữa thì phải báo cho Bên A trước 30 ngày để thanh toán tiền thuê và các khoản khác.

Điều 5: Cam kết chung. (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

 • Hai bên cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các điều khoản trên. Nếu bên nào vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.
 • Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có gì vướng mắc hai bên sẽ cùng bàn bạc giải quyết.
 • Trường hợp các tranh chấp không cùng giải quyết được sẽ đưa ra toà án kinh tế.

Điều 6: Điều khoản thi hành

 • Hợp đồng được lập thành 04 bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 02 bản.
 • Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký.

IV.Ý KIẾN CỦA SINH VIÊN VỀ  CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT  HIỆN NAY VÀ CÁC CƠ QUAN CÓ THẨM  QUYỀN.

Việc chuyển quyền sử dụng đất là một đòi hỏi phát sinh từ thực tế sản xuất hàng hoá , từ nhu cầu đổi mới cơ cấu nền kinh tế trong cơ chế thị trường.Nhưng đặc thù đất đai không  chỉ là một loại tư liệu sản xuất đặc biệt mà còn là thành phần quan trọng của môi trường sống văn hoá ,xã hội và an ninh. Nên việc chuyển quyền sử dụng đất không thể tuỳ tiện mà phải tuân thủ những quy định phù hợp với đặc tính của quan hệ đất đai .

Tổ chức và cá nhân có trách nhiệm bảo vệ , khai thác hợp lý , sử dụng tiết kiệm đất , được quyền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật .Cũng chính do nhu cầu của việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế , phân công lại lao động xã hội  việc chuyển quyền sử dụng đất theo ý kiến của cá nhân em có thể phát triển thành các hoạt động theo dạng thích hợp để tạo thuận lợi cho những người “cần đất”và những người”thừa đất”.Từ đó khuyến khích đầu tư làm tăng giá trị sử dụng của đất đai theo đúng quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt . (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Để những hoạt động này phát triển đúng hướng , Nhà nước cần tổ chức và quản lý đất đai chặt chẽ hơn nữa theo những nội dung mà luật đất đai đã đề ra . Từ chế định được chuyển quyền  sử dụng đất thì quyền sử dụng đất trong luật đất đai là một bước phát triển đáng kể trong quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách đất đai của Nhà nước, tạo cơ sở để các hoạt động quản lý Nhà nước về đất đai can thiệp có hiệu quả và đúng quy luật vào các dạng thị trường đang được hình thành và phát triển . Để thực hiện được điều này thì phải cần có 2 yếu tố sau:

 • -Tổ chức quản lý Nhà nước về đất đai thật đồng bộ theo đúng tinh thần của luật , tạo cơ sở pháp lý và xã hội để người sử dụng đất thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình .
 • – Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan tiếp tục bám sát thực tế,giải quyết kịp thời mọi vấn đề mới phát sinh.

KẾT LUẬN (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Có thể nói rằng việc chuyển quyền sử dụng đất mang nhiều yếu tố tích cực , là một thực tiễn pháp lý có giá trị được thực hiện trên cơ sở luật đất đai .Để tài nguyên đất thực sự trở thành “Tấc đất tấc vàng”như ông cha ta đã từng nói thì các cấp có thẩm quyền cần lưu ý hơn nữa ,cần có những chính sách quản lý đất đai hợp lý và  đưa ra những quy định cụ thể để tránh những tổn thất cho Nhà nước ,giảm bớt số vụ tranh chấp đất đai ,tránh khỏi tình trạng “sốt đất”.

Mặt khác quản lý đất đai tốt sẽ mang lại cho đất nước một tiềm năng lâu dài , mang lại lợi ích kinh tế to lớn thông qua việc đầu tư xây dựng các khu công nghiệp,cho các nhà đầu tư trong nước và  nước ngoài thuê cho hoạt động kinh doanh của họ và còn nhiều lợi ích khác nữa. Song trong thực tế hiện nay , khi nền kinh tế nước ta đang trên đà phát triển mạnh thì, đất đai vẫn chưa được sử dụng một cách triệt để, nghĩa là đất vẫn chưa thực sự được sử dụng đúng nơi, đúng người và đúng mục đích . (Tiểu Luận Luật Đất Đai: Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Hiện Nay)

Vẫn còn rất nhiều bất cập xung quanh việc chuyển nhượng và việc mua bán đất , giá đất vẫn ngang nhiên tăng lên vùn vụt so với giá thực tế vốn có của nó.Hiện nay việc chuyển đổi quyền sử dụng đất là không có mục đích thương mại ,nên thủ tục cho việc chuyển nhượng cần dễ dàng , đơn giản để giúp người sản xuất nhanh chóng ổn định và phát huy hết hiệu quả của đất đai.

Các cấp thẩm quyền cần cố gắng hơn nữa để bảo vệ quyền lợi của nhân dân , của các đơn vị sản xuất kinh doanh trong việc chuyển nhượng cũng như trong việc mua bán và sở hữu đất nhằm thực hiện đúng theo điều 18 Hiến pháp năm 1992 quy định “Nhà nước thống nhất quản lý toàn bộ đất đai, theo quy hoạch và pháp luật , bảo đảm đúng mục đích và có hiệu quả”.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 • 1.Luật kinh tế 2 : Chủ biên : Luật sư Nguyễn Văn Thảo (SGK trường Đại học quản lý và kinh doanh Hà Nội)
 • 2.Một số báo chí có liên quan tới Luật đất

TẢI FILE MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY ( Copy FILE ĐỂ TẢI)

https://docs.google.com/document/d/1wbfs5iYebN0ZyX8Dh3OAfxQUtMzxG6U5/edit?usp=sharing&ouid=108886880319045830957&rtpof=true&sd=true

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537