Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học

Đánh giá post

Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học đạt điểm cao chia sẻ đến các bạn tham khảo. Tiểu luận là một trong những bài tập bất kể sinh viên nào cũng phải thực hiện. Nhưng chắc hẳn ai cũng bị giáo viên trách móc về vấn đề trình bày văn bản tiểu luận dạng world. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản giúp cho bạn có một bài tiểu luận hoàn hảo và chuyên nghiệp để giúp bạn đạt điểm cao trong bài tiểu luận môn học của mình.

===> Dịch Vụ Viết Thuê Tiểu Luận – Bảng giá

1. Chọn đề tài tiểu luận

Phần này chỉ thực hiện khi giáo viên cho phép các bạn được tự do lựa chọn đề tài. Lúc này, căn cứ lựa chọn đề tài thường nên đạt được các điều kiện sau:

 • Đề tài phải phù hợp với môn học hay phù hợp với nội dung mà giáo viên đưa ra: có nhiều bạn sinh viên, khi lựa chọn đề tài, không chú ý xem nó có phù hợp với môn học của mình không, không đọc kỹ yêu cầu của giáo viên, dẫn đến lạc đề.
 • Đề tài bạn thích và thực sự hứng thú làm.
 • Đề tài phải khả thi: tức là bạn phải có đủ kiến thức và tài liệu tham khảo để hoàn chỉnh được nó. Đề tài các bạn thích nhưng không đủ kiến thức mà việc tìm tài liệu tham khảo cũng không thực hiện được thì tốt nhất, không nên lựa chọn.

2. Lập dàn ý (Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học)

Bước thiết lập dàn ý là rất quan trọng vì nó quyết định đến bố cục cũng như hướng đi của cả bài viết. Do vậy, các bạn nên làm dàn ý rồi nhờ giáo viên xem xét giúp để tránh những sai sót.

Dàn ý của một bài tiểu luận thông thường sẽ gồm 3 phần:

 • Phần đầu (chương I hay mục I, tùy theo cách đánh dấu): Thường gọi là chương lý luận: nêu lên một số lý luận hoặc giới thiệu tổng quan về vấn đề mình sẽ viết. Nếu có ý định đưa bài học kinh nghiệm cho vấn đề được nêu ở trong đề tài thì vị trí thích hợp nhất là để ở cuối phần này. (Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học)
 • Phần hai (chương II hay mục II): là phần thực trạng và đánh giá: trình bày thực trạng của vấn đề nêu lên trong đề tài cùng những đánh giá về vấn đề đó.
 • Phần ba: thường viết về các giải pháp, kiến nghị, bài học kinh nghiệm rút ra hay phương hướng cho thời gian tới. Phần này đưa ra trên cơ sở căn cứ vào thực trạng, những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải của vấn đề đã nêu trong chương 2. Trong phần này, các bạn có thể đề xuất theo quan điểm cá nhân để hoàn thiện về mặt lý luận liên quan đến đề tài.

3. Xác định các nguồn tài liệu tham khảo

Tùy theo đề tài thực hiện, các nguồn tài liệu tham khảo chủ yếu sẽ là

 • Giáo trình môn học và các môn khác có liên quan
 • Sách tham khảo có nội dung liên quan đến đề tài viết.
 • Các bài nghiên cứu, bình luận trên báo, tạp chí, … có liên quan đến đề tài
 • Website: đây là nguồn rất phong phú và đôi khi là nguồn tài liệu chính để hỗ trợ cho các bạn trong quá trình viết bài. Tuy nhiên, nguồn của các website khá phức tạp và độ chính xác không cao.

Tôi có một vài tips nhỏ khi tìm tài liệu trên website như sau: (Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học)

– Sử dụng công cụ tìm kiếm google: nên gõ từ khóa không quá dài cũng không quá ngắn để tránh bỏ sót website mà lại không phải mất công lọc những website không có tác dụng. Các bạn cũng nên đa dạng hóa các từ khóa gõ vào google vì đôi khi, vấn đề bạn tìm kiếm không được google tìm ra trong từ khóa này nhưng lại nằm trong từ khóa khác.

– Công cụ tìm kiếm nâng cao trong google cũng rất hữu ích. Tùy theo yêu cầu tìm kiếm mà bạn có thể yêu cầu các kết quả tìm kiếm khác nhau như ngôn ngữ, từ khóa, định dạng tệp, …

 • Tìm kiếm trên các website chuyên ngành có liên quan đến đề tài.

4. Viết nội dung (Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học)

 • Lời mở đầu: có nhiều bạn quan niệm lời mở đầu trong bài tiểu luận giống như mở bài trong bài văn cấp III, thực tế không phải là như vậy. Lời mở đầu trong bài tiểu luận không nên quá ngắn và chỉ bao gồm thông tin có tính chất gợi mở hoặc câu văn bóng bẩy. Trên thực tế, lời mở đầu của bài tiểu luận thường phải có các nội dung sau: lý do chọn đề tài hay tính cấp thiết của đề tài; tên đề tài, mục đích nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, kết cấu của bài viết.
 • Nội dung các phần: căn cứ vào dàn ý đã làm ở trên để viết nội dung và trình bày rõ ràng, sáng sủa. Trước mỗi phần (chương) nên có lời dẫn dắt để người đọc hiểu mình sắp viết về cái gì, phần này sẽ giải quyết vấn đề gì.
 • Kết luận: nhiều bạn sinh viên viết kết luận rất ngắn với suy nghĩ “viết cho xong” và thường chả cung cấp thông tin gì trong phần kết luận. Quan niệm này là hết sức sai lầm, vì hầu hết, phần mở bài và phần kết luận thường được giáo viên đọc đầu tiên để đánh giá nhanh chất lượng của một bài viết. Phần kết luận nên có các thông tin sau: tóm tắt các vấn đề mà bài viết đã làm được, bao gồm tổng kết những phần đã nêu ở toàn bài được viết ngắn gọn, súc tích và không chứa giài thích dài dòng gì them (thường được đánh số 1, 2, 3,…); có thể nêu những đóng góp mới của đề tài.
 • Danh mục tài liệu tham khảo: thông thường, sẽ được ghi theo thứ tự sau: tiếng việt trước, tiếng nước ngoài sau. Mỗi tài liệu phải bao gồm thông tin: tên tác giả, năm xuất bản, tên tài liệu(sách báo,…), nhà xuất bản, nơi xuất bản, tên tạp chí, số tạp chí, trang…

5. Hoàn chỉnh các bước trình bày và hình thức (Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học)

Phần hoàn chỉnh bài viết cần được xem xét kỹ càng và cẩn thận, tránh lỗi trình bày và lỗi chính tả. Một vài lưu ý các bạn nên nhớ khi trình bày tiểu luận là:

NỘI DUNG ĐỀ CƯƠNG

 1. Tính cấp thiết của đề tài/ Lý do chọn đề tài:
 2. Mục đích nghiên cứu:
 3. Phạm vi nghiên cứu:
 4. Phương pháp nghiên cứu:
 5. Kết cấu của Tiểu luận:

Chương 1: ….

1.1….

 • 1.1.1…..
 • 1.1.2….
 • 1.1.3….

1.2…

1.3….

Chương 2: …

 • 2.2…
 • 2.2…
 • 2.3…

Chương 3: …

 • 3.1…
 • 3.2…
 • 3.3…

Trình bày trên font chữ Times New Roman, cỡ chứ 13-14 là hợp lý nhất, cách dòng 1.5, căn lề 2 bên, khổ giấy A4. Lưu ý, không nên để kiểu chữ rườm rà, cầu kỳ, màu mè vì tiểu luận là một dạng luận văn khoa học nên tính khoa học và chân phương là yêu cầu.

 • Các đề mục lớn nên để font chữ to hơn và thống nhất để dễ nhìn.
 • Header and footer: Phần header nên đề tên đề tài, footer nên đánh số trang. Với tiểu luận trình bày ở lớp, không nên để tên, nhóm viết ở phần header and footer để tránh rườm rà vì nó đã được thể hiện ở bìa tiểu luận rồi.
 • Văn phong viết phải rõ ràng, dễ hiểu, đơn nghĩa, rõ ràng mạch lạc, giản dị và khoa học.
 • Cách xưng hô trong tiểu luận: nên dùng là người viết, tác giả, tránh dùng các ngôi: tôi, chúng tôi, em…
 • Nếu có trích dẫn ý kiến của người khác thì nhớ dẫn nguồn cụ thể để đảm bảo tính chân thực của bài viết.
 • Đừng quên sử dụng hệ thống bảng biểu, biểu đồ, sơ đồ, hình ảnh,… để bài viết sinh động, rõ ràng, mạch lạc hơn. Các chú thích (footnote), header and footer cũng có vai trò khá quan trọng trong hình thức và nội dung của bài tiểu luận nên cũng cần được lưu ý. (Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học)
 • Thứ tự một tiểu luận sẽ là: trang bìa (các quán in thường có mẫu sẵn cho các bạn rồi), bìa lót (bìa in trên giấy trắng A4), bảng viết tắt (nếu có), mục lục, lời mở đầu, nội dung các phần, kết luận, danh mục tài liệu tham khảo, phụ lục(nếu có).

Trên đây là một số kinh nghiệm mà cá nhân tôi đã học hỏi và rút ra trong quá trình làm tiểu luận. Hy vọng sẽ phần nào đóng góp thêm vào kho kinh nghiệm học tập cho các bạn sinh viên trường Đại Học.

Với nhiều bạn sinh viên, làm tiểu luận được ví như những “gánh nặng, cực hình” và các bạn rất ngại viết. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, việc viết tiểu luận là rất bổ ích, không những sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức môn học, mà còn giúp bạn rèn luyện được rất nhiều kỹ năng: kỹ năng tìm tài liệu, viết bài, làm việc nhóm, sử dụng word, powerpoint…Quan trọng nhất, làm tiểu luận còn là tiền đề để các bạn làm tốt luận văn tốt nghiệp khi kết thúc khóa học ở trường. (Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận Môn Học)

Qua mỗi bài tiểu luận, tôi lại học được rất nhiều kiến thức và tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm.

ôi đã làm tiểu luận với tất cả niềm say mê…

Chúc các bạn học tốt và đạt được kết quả cao trong các bài tiểu luận nói riêng và trong các môn học ở trường nói chung.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537