Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực tiễn áp dụng và phương hướng hoàn thiện các quy định của pháp luật về phân chia di sản thừa kế dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Tình hình giải quyết các tranh chấp dân sự

Theo báo cáo tổng kêt toà án năm 2020 và nhiệm kỳ năm 2016-2020 của Toà án nhân dân tối cao thì các tranh chấp về dân sự đang có xu hướng gia tăng, trong đó có các tranh chấp liên quan đến phân chia di sản thừa kế. Trong nhiệm kỳ, các Tòa án đã thụ lý 1.894.472 vụ việc; đã giải quyết, xét xử được 1.842.684 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 523.966 vụ việc; giải quyết tăng 496.752 vụ việc). Trong đó, năm 2020 các Tòa án đã thụ lý 448.025 vụ việc dân sự; đã giải quyết 400.651 vụ việc dân sự, đạt tỷ lệ 89%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy là 0,64% (do nguyên nhân chủ quan 0,46%); bị sửa là 1,2% (do nguyên nhân chủ quan 0,6%). Một số Tòa án địa phương có tỷ lệ giải quyết các việc dân sự cao là: Tòa án nhân dân các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Ninh Bình, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đắk Nông, Đồng Nai …

Chất lượng xét xử các vụ án ngày càng được nâng cao, đội ngũ thẩm phán và cán bộ toà án cũng đang được nâng cao về chất lượng.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì còn tồn tại một số điểm hạn chế, thiếu sót trong công tác xét xử của Toà án. Số lượng các vụ án dân sự để quá thời hạn giải quyết còn nhiều; còn có những bản án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự. Có Tòa án chưa xem xét đầy đủ yêu cầu của đương sự trong quá trình giải quyết vụ án, dẫn tới giải quyết không đủ hoặc vượt quá yêu cầu của đương sự. Nhiều vụ án còn chưa được giải quyết dứt điểm, còn tình trạng án tồn đọng gây khó khăn cho đương sự.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Luật

3.2. Những bất cập còn tồn tại trong việc áp dụng các quy định của pháp luật về phân chia di sản thừa kế Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

3.2.1. Áp dụng quy định về hình thức của thoả thuận phân chia di sản thừa kế

Hình thức của văn bản thoả thuận dân sự là một trong những điều kiện để xem xét hiệu lực của các thoả thuận đó. Thoả thuận chia di sản thừa kế cũng là một thoả thuận dân sự. Tuy nhiên hiện nay quy định về hình thức của văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chưa được quy định rõ ràng. Vì vậy trong quá trình giải quyết các vụ án liên quan đến hình thức của văn bản thoả thuận phân chia tài sản việc giải quyết gặp nhiều khó khăn và khi đã giải quyết xong còn không ít các câu hỏi được đặt ra.

Theo quy định của Luật công chứng 2014 có quy định về hình thức văn bản thỏa thuận có liên quan đến hoạt động phân chia di sản thừa kế. Có hai hình thức văn bản hiện nay đó là Văn bản thỏa thuận phân chia di sản và Văn bản khai nhận di sản.

Theo đó, Văn bản thỏa thuận phân chia di sản được thực hiện trong trường hợp “Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác”.

Bên cạnh đó, Văn bản khai nhận di sản được thực hiện trong trường hợp “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cung được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản”.

Tuy pháp luật đã có quy định về hình thức văn bản trong phân chia di sản thừa kế nhưng hình thức này chỉ được thực hiện ở các cơ quan có thẩm quyền công chứng và hiện nay trong thực tế chưa có nhiều người biết về hình thức văn bản này.

Bên cạnh đó, trong việc áp dụng hình thức văn bản trong việc phân chia di sản thừa kế hiện nay ở nhiều cơ quan hành pháp còn chưa thống nhất dù đã có quy định pháp luật cụ thể. Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

Theo bản án 85/2020/DS-PT ngày 24/06/20202 Của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai về Hủy vản bản thỏa thuận phân chia tài sản và chia thừa kế. Nội dung vụ việc như sau: Ông Phan Văn B (chết năm 2000) và vợ là bà Nguyễn Thị N (chết năm 2010). Hai ông bà có 03 người con là: Phan Thị E, Phan Thị D, Phan Văn D và con riêng của ông B là bà Phan Thị G. Trong quá trình chung sống, ông B và bà N có tạo lập được khối tài sản chung là Quyền sử dụng đất đối với mảnh đất có diện tích 2.407m2.

Sau khi ông B chết, các thảnh viên có họp và thống nhất mảnh đất sẽ do bà D dược thay mặt quản lý, sử dụng các thửa đất cho đến khi bà N qua đời thì các thửa đất sẽ được chia đều cho các anh chị em theo quyền thừa kế được pháp luật quy định.

Sau đó, bà D soạn sẵn Tờ thỏa thuận phân chia di sản nộp tại Ủy ban nhân dân xã An H và yêu cầu bà E lên ký tên chứng thực văn bản thỏa thuận nói trên. Trong khi kí tên thì chỉ có bà G, bà D và bà E. Ông D và bà N không có mặt do bà E già yếu không đi được và ông D bị tâm thần nên không phải kí văn bản.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà D đã không thực hiện việc tách thửa giống như trong biên bản họp gia đình đã kí trước đó, do vậy đã xảy ra tranh chấp và bà E đã làm đơn kiện yêu cầu hủy bỏ Tờ thỏa thuận phân chia tài sản do bà D lập và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An H ký chứng thực đồng thời yêu cầu chia lại di sản thừa kế.

Sau quá trình xem xét tố tụng, Tòa sơ thẩm đã quyên án đó là Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Thị E về việc hủy Tờ thỏa thuận phân chia tài sản do bà D lập đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An H ký chứng thực đồng thời yêu cầu chia lại di sản thừa kế. Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

Do không đồng ý với bản án của Tòa sơ thẩm, bà E đã tiếp tục khởi kiện và tại Tòa án phúc thẩm thì Tòa án đã quyết định: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Thị E về việc hủy Tờ thỏa thuận phân chia tài sản do bà D lập đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An H ký chứng thực đồng thời yêu cầu chia lại di sản thừa kế.

3.2.2. Bán di sản để chia theo quy định tại Khoản 2 Điều 660 BLDS 2015

Theo quy định của BLDS thì có hai phương thức chia di sản thừa kế là chia di sản bằng giá trị và chia di sản bằng hiện vật. Tuy nhiên hình thức chia di sản bằng hiện vật được ưu tiên áp dụng. Vật tồn tại ở nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau. Có những vật chia được nhưng cũng có những vật không thể chia đều được. Trong trường hợp vật không thể chia đều được thì theo quy định tại khoản 2 điều 660 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật, nếu không thoả thuận được thì được bán để chia.” Nếu những người thừa kế đồng quan điểm hoặc có thể thoả thuận với nhau về người nào nhận vật, người nào nhận tiền hoặc là bán đi để cùng nhận tiền thì việc phân chia di sản sẽ diễn ra đơn giản hơn. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể đạt được một sự thoả thuận mà giữa những người thừa kế còn có những bất đồng về ý kiến. Hiện vật là những tài sản mà khi còn sống người để lại di sản tạo ra, có những tài sản không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn có giá trị về mặt tinh thần vì vậy biện pháp bán di sản để chia nên là biện pháp cuối cùng. Biện pháp này chỉ nên sử dụng khi bất đồng giữa những người thừa kế là quá lớn hay người muốn nhận hiện vật không có đủ khả năng thanh toán giá trị kỉ phần cho những người thừa kế.

Trường hợp này có thể xem thêm tại Bản án 406/2020/DS-ST3 của Tòa án nhân dân Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/11/2020 về tranh chấp thừa kế tài sản. Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

  • Người để lại di sản là ông Nguyễn Văn P và Phạm Thị N.
  • Hàng thừa kế thứ nhất của ông P và bà N là: ông Nguyễn Văn H, bà Nguyễn Thị Q và bà Nguyễn Thị S.

Hàng thừa kế thế vị của ông Nguyễn Văn H là: Nguyễn Bá C, Nguyễn Thị Tuyết H, Nguyễn Thị Tuyết N, Nguyễn Thị Ánh N và Nguyễn Bá L.

Xác định tài sản thừa kế là giá trị đất phải chia là 6.540.000.000 (Sáu tỷ năm trăm bốn mươi triệu) đồng. Bà Nguyễn Thị Q và bà Nguyễn Thị S mỗi người được hưởng một suất thừa kế tương đương với số tiền là 2.180.000.000 (Hai tỷ một trăm tám mươi triệu) đồng.

Người thừa kế thế vị của ông Nguyễn Văn H gồm : ông Nguyễn Bá C, bà Nguyễn Thị Tuyết H, Nguyễn Thị Tuyết N, Nguyễn Thị Ánh N, Nguyễn Bá L mỗi người được nhận 1/5 suất thừa kế của ông H, cụ thể: 2.180.000.000 : 5 = 436.000.000 (Bốn trăm ba mươi sáu triệu) đồng Kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, các đương sự có quyền yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền phát mãi tài sản chia, giá trị tài sản phát mãi sau khi trừ giá trị xây cất nhà do phía Bị đơn được hưởng và các chi phí cho việc thi hành án số tiền còn lại được chia cho bà S, bà Q, ông H (do người thừa kế thế vị của ông H nhận) mỗi người 1/3 giá trị tài sản còn lại.

3.2.3. Thời điểm chia di sản thừa kế

Thời điểm yêu cầu chia thừa kế là một nội dung quan trọng trong việc phân chia di sản thừa kế. Tuy nhiên trong quy định tại BLDS 2015 chỉ quy định về thời hiệu chia thừa kế chứ không quy định rõ thời điểm yêu cầu chia thừa kế. Trừ một số trường hợp hạn chế chia di sản thì theo quy định tại điều BLDS 2015 quy định: “ Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại”. Theo đó, những người thừa kế có quyền yêu cầu chia tài sản từ thời điểm chia thừa kế. Cũng theo quy định tại điều 614 BLDS 2015 thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là mười năm. Đây là một điểm không rõ ràng trong quy định của BLDS. Bởi lẽ trong thực tế có nhiều trường hợp tài sản chia thừa kế nằm trong quy hoạch và giải toả. Một câu hỏi đặt ra đối với Toà án khi giải quyết các vụ việc là cứ chia thừa kế trước sau đó đợi đền bù hay là cứ chia thừa kế luôn và chia bằng giá trị. Điều này đã dẫn đến khó khăn trong quá trình giải quyết các vụ án.

3.2.4. Về phạm vi chia di sản Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

Hiện nay cũng chưa có một quy định cụ thể nào về phạm vi chia di sản thừa kế. Khi chia di sản thừa kế đồng nghĩa với việc chia tất cả di sản để chia thừa kế cho tất cả những người thừa kế hoặc hạn chế chia di sản thì hạn chế đối với tất cả di sản. Tuy nhiên trên thực tế không phải người thừa kế nào cũng có ý định chia thừa kế tại thời điểm có người thừa kế khác yêu cầu. Trong tất cả các vụ án chia thừa kế thì khi một người thừa kế có yêu cầu chia di sản thừa kế thì toàn bộ tất cả di sản của những người để lại thừa kế sẽ được chia hết cho những người thừa kế. Nếu vì một lý do về mặt kinh tế hay tình cảm mà người thừa kế chưa muốn chia tài sản thì lúc này pháp luật cũng cần có quy định để tôn trọng quyết định này của họ.

3.3. Những kiến nghị hoàn thiện các quy định của pháp luật về di sản và phân chia di sản thừa kế

Trên cơ sở phân tích những vướng mắc về việc xác định người thừa kế theo pháp luật, di sản thừa kế qua những vụ việc cụ thể và một số tổng tại phát sinh trong việc áp dụng pháp luật xung quanh vấn đề này cũng như tham khảo quy định tương ứng trong pháp luật của một số nước, tác giả xin được đưa ra một số giải pháp, kiến nghị cụ thể để khắc phục những vướng mắc, góp phần hoàn thiện pháp luật về thừa kế theo pháp luật.

Thứ nhất :Về hình thức của văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế là bất động sản: Đây là văn bản ghi nhận sự thoả thuận của các bên vì vậy nhằm tránh sự giả tạo và thuận lợi trong việc phân chia di sản thừa kế thì cần quy định về hình thức của văn bản thoả thuận cần “ lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực”, đối với những nơi khó khăn về địa lý cũng như kinh tế thì cần quy định một thời gian cụ thể để những người thừa kế thực hiện việc công chứng, chứng thực của văn bản này. Quy định này nhằm đảm bảo giá trị pháp lý cũng như tính xác thực của văn bản thoả thuận và khi đã công chứng, chứng thực văn bản thì cần đảm bảo các yêu cầu chung được quy định trong Luật Công chứng. Đặc biệt là những vụ việc chia thừa kế liên quan đến bất động sản thì việc công chứng văn bản thoả thuận này là một đảm bảo tránh gây ra những tranh chấp sau này và là căn cứ pháp luật để xác định chủ sở hữu bất động sản của những người thừa kế. Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

Thứ hai: Cần bổ sung thêm quy định về phạm vi chia thừa kế. Những người thừa kế có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ tài sản đối với di sản của người chết để lại. Nếu đã có quyền yêu cầu chia tài sản thì cũng có quyền yêu cầu không chia phần tài sản thừa kế của mình. Vì vậy cần quy định: “Khi một người thừa kế có yêu cầu chia tài sản thừa kế thì phải thông báo với những người thừa kế khác biết. Nếu một hoặc một số người chưa muốn chia di sản thì xác định phần di sản của họ và giữ nguyên những phần di sản này. Tuy nhiên việc phân chia di sản thừa kế phải thực hiện khi còn thời hiệu chia di sản thừa kế.”

Thứ ba: Cần phải xây dựng khái niệm về di sản thừa kế là gì? Muốn chia được di sản thừa kế thì cần xác định trước hết di sản thừa kế là gì? Khi nào tài sản của một người sẽ trở thành di sản. Nếu không có một quy định cụ thể sẽ dẫn đến những cách hiểu không thống nhất của di sản thừa kế. Muốn xây dựng được khái niệm của di sản thừa kế thì phải xét về bản chất pháp lý của di sản thừa kế từ khái niệm chung nhất của nó. Thấy được mối quan hệ của di sản thừa kế trong mối quan hệ về chủ sở hữu, về giá trị của tài sản, sự dịch chuyển quyền sở hữu của người chết cho những người có quyền hưởng di sản. Khi đã xây dựng được khái niệm về di sản thừa kế (khái niệm chung) thì trên cơ sở đó xác định được khái niệm riêng về các loại di sản: Di sản thờ cúng, di sản dành cho di tặng, di sản chia thừa kế.

Thứ tư: Bổ sung các quy định về quyền và nghĩa vụ của người được di tặng và thời điểm xác lập quyền sở hữu đối với phần được hưởng di tặng. Hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào quy định về thời điểm phát sinh quyền được hưởng di sản của họ. Những người được hưởng di tặng không phải là những người thừa kế nhưng họ cũng được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại.Hơn nữa họ chỉ được hưởng di sản thừa kế từ thời điểm mở thừa kế. Vì vậy có thể xác định được thời điểm thực hiện quyền xác lập sở hữu của người được di tặng đối với tài sản di tặng là sau thời điểm mở thừa kế. Di sản dùng để di tặng mang một ý nghĩa rất lớn về mặt tình cảm của người chết đối với người được di tặng vì vậy bổ sung quy định về thời điểm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người được di tặng sẽ giúp cho việc thực hiện ý chí của người chết một cách rõ ràng hơn. Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

Thứ năm: Về thời điểm định giá di sản. Theo quy định của BLDS thì chia di sản thừa kế có hai cách chia là chia theo hiện vật và chia theo giá trị. Tuy nhiên trên thực tế thường áp dụng phương thức chia theo giá trị. Bởi lẽ không phải hiện vật nào cũng có thể dễ dàng phân nhỏ ra để chia. Vì vậy khi một người thừa kế được xác định nhận hiện vật thì phải thanh toán phần giá trị của di sản thừa kế cho những người thừa kế khác. Giá trị tài sản thì biến đổi theo thời gian có thể tăng lên hoặc cũng có thể là giảm xuống. Vậy thời điểm để định giá di sản thừa kế theo khoản 3 điều 659 Bộ Luật dân sự 2015 thì trong trường hợp di chúc xác định theo tỷ lệ thì “ tỷ lệ này được tính trên giá khối di sản vào thời điểm phân chia”, trong trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật mà những người thừa kế không thoả thuận được việc định giá hiện vật cũng như người nhận hiện vật thì hiện vật được bán để chia( khoản 2 điều 660 Bộ luật dân sự 2015). Tuy nhiên chưa có một thời điểm nào cụ thể về định giá tài sản đối với cả hai hai trường hợp chia theo pháp luật và chia theo di chúc. Vì vậy có quan điểm cho rằng thời điểm phân chia di sản thừa kế là ngày phân chia hoặc là ngày bản án, quyết định của Toà án về việc phân chia di sản có hiệu lực pháp luật. Quan điểm này là phù hợp với thực tiễn, bởi vì nếu xác định được một mốc thời gian cụ thể thì sẽ xác định được giá trị tài sản chính xác hơn, trong trường hợp bán để chia thì giá của tài sản được xác định là giá tại ngày phân chia hoặc ngày quyết định, bản án của Toà án có hiệu lực.

Thứ sáu: Khi có sự bất đồng giữa các đồng thừa kế và có người yêu cầu bán tài sản để chia thì Toà án có thể quyết định giao cho người đòi chia một phần di sản bằng hiện vật, nếu hiện vật đó có thể tách được ra khỏi phần còn lại của di sản, hoặc bằng tiền nếu người đòi chia muốn nhận tiền. Còn nếu vật không chia được mà người đòi chia vẫn muốn nhận hiện vật, thì tốt nhất nên quyết định buộc đương sự phải nhận tiền : không nên áp dụng Bộ luật dân sự, Điều

Bộ luật dân sự 2015, khoản 2 bán hiện vật mà chia. Đây là giải pháp thích hợp nhất áp dụng dựa trên ý chí của những người thừa kế, vừa không để tài sản của gia đình thuộc về một người xa lạ vừa chia di sản một cách hợp tình và hợp lý hơn.

Tóm lại không có sự vật nào có thể hoàn hảo một cách tuyệt đối, hoàn hảo và được nhìn nhận một cách tương đối và tuỳ vào từng hoàn cảnh cụ thể. Những quy định của pháp luật cũng vậy. Cuộc sống xã hội luôn có nhiều thay đổi trong khi việc xây dựng các quy định pháp luật cần có thời gian để chuẩn bị vì vậy đôi khi pháp luật còn chưa kịp thời bổ sung những quy định mới. Tác giả đã đưa ra những kiến nghị riêng nhằm bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật trong giới hạn nghiên cứu.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

Quan các số liệu thống kê của Tòa án cũng như qua việc đưa tin của các phương tiện truyền thông, có thể dễ dàng nhận thấy tranh chấp về thừa kế loại tranh chấp dân sự rất phổ biến ở Việt Nam và không có chiều hướng giảm. Thực tế này xuất phát từ nhiều nguyên nhân bao gồm có nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ cả phía cơ quan có thẩm quyền và nhận thức của công dân…. Trên cơ sở phân tích những nguyên nhân, tác giải đã chỉ ra những vấn đề còn vướng mắc, hạn chế khi áp dụng quy định của pháp luật hiện hành về thừa kế theo pháp luật, Từ đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định trong BLDS về thừa kế theo pháp luật trên cơ sở bảo đảm tối đa và tối ưu quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Nội dung kiến nghị chủ yếu tập trung vào các quy định còn chung chung, có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến khó áp dụng trên thực tiễn. Mục tiêu cuối cùng hướng tới hoàn thiện hơn nữa các quy định về thừa kế theo pháp luật và các quy định này có khả năng thực thi cao.

KẾT LUẬN

Chế định thừa kế là một chế định đã được ghi nhận từ rất sớm ở nước ta. Bộ luật Dân sự đã kế thừa và phát triển những quy định về thừa kế phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế và thay đổi của các quan hệ xã hội. Các quy định thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015 đã được xây dựng khá hoàn thiện, tuy nhiên trong thời kì hội nhập mở cửa nền kinh tế các quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế trong đó quan hệ thừa kế cũng có nhiều thay đổi. Sự phù hợp của các quy định pháp luật chỉ mang tính tương đối tại một thời điểm nhất định và đến một thời điểm khác thì không còn phù hợp hoặc chưa có sự bổ sung kịp thời.

Phân chia di sản thừa kế là vấn đề được quan tâm hơn cả và chiếm tỉ lệ lớn trong các vụ án giải quyết tranh chấp về thừa kế. Các vụ án phân chia di sản thừa kế không chỉ ngày càng tăng về số lượng mà tính chất cũng ngày càng phức tạp hơn. Vì vậy tác giả nhận thấy đây là một mảng đề tài không mới nhưng cũng không bao giờ cũ, tạo ra một cái nhìn mới về phân chia di sản thừa kế. Chọn đề tài : “ Phân chia di sản thừa kế – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” tác giả đã làm rõ được những vấn đề lý luận về: Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, phân chia di sản thừa kế theo di chúc, so sánh những điểm giống và khác nhau của hai trường hợp phân chia theo từng luận điểm. Hơn nữa qua sự tìm hiểu và nghiên cứu về lý luận và thực tiễn tác giả cũng nhận thấy nhiều điểm vướng mắc, bất cập trong quy định về phân chia di sản thừa kế của BLDS từ đó đưa ra được những kiến nghị của bản thân để hoàn thiện các quy định của pháp luật. Vấn đề thừa kế nói chung và thừa kế theo pháp luật nói tiêng không phải là bấn đề mới nhưng nói lại luôn mang tính chất thời sự và phát sinh nhiều tình huống mới. Do đó việc nghiên cứu và hoàn hiện các quy định về thừa kế theo pháp luật phải luôn được quan tâm và xem xét trong mối quan hệ qua lại với nhau, trong đó có việc phát sinh các mối quan hệ mới của đời sống xã hội. Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Pháp luận về phân chia di sản thừa kế

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực tiễn pháp luật về phân chia di sản thừa kế […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537