Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch

Đánh giá post

Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch tại công ty Siwin Tour. Bạn đang là sinh viên của một trường đại học nào đó, bạn sắp sửa phải làm một bài khóa luận tốt nghiệp nhưng bạn lại gặp khóa khăn trong việc lựa chọn đề tài. Đừng quá lo lắng về vấn đề lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với bài khóa luận tốt nghiệp của bạn nữa, vì tại đây Hỗ Trợ Viết Luận Văn đã chia sẻ đến các bạn sinh viên một đề tài khóa luận tốt nghiệp phù hợp với bạn đó là: Khóa Luận: Gii pháp hoàn thin hoạt động Marketing Mix ti công ty Siwin Tour các bạn cùng tham khảo nhé.

1.1 Du lịch và khách du lịch

1.1.1 Du lch “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Hoạt động du lịch trên thế giới được hình thành từ rất sớm, trong thời đại ngày nay du lịch trở thành một hình thức sinh hoạt khá phổ biến của con người. Tuy nhiên, thế nào là du lịch xét từ góc độ của người du lịch và bản thân người làm du lịch, thì cho đến nay vẫn còn có sự khác nhau trong quan niệm giữa những người nghiên cứu và những người hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo WTO: “Du lch là tt c nhng hoạt động của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên ca h không quá 12 tháng vi mục đích nghỉ ngơi, giải trí, công v và nhiu mục đích khác”.

Theo Điều 4, Chương I, Luật Du lịch Việt Nam 2005, ban hành ngày 14/06/2005: Du lch là hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên ca mình nhằm đáp ứng nhu cu tham quan, tìm hiu gii trí, nghỉ dưỡng trong mt thi gian nhất định.

Ngoài ra còn có một số khái niệm du lịch hiện đại của các nhà nghiên cứu như Michael B. Coleman, ông nhấn mạnh: Du lch là s kết hợp tương tác của bn nhóm nhân t trong quá trình phc v du khách, bao gm: du khách, nhà cungng, cư dân địa phương và chính quyền tại điểm đến du lch. “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Du lịch có thể hiểu một cách tổng quát là tổng hợp các mối quan hệ, hiện tượng và hoạt động kinh tế bắt nguồn từ cuộc hành trình và lưu trú tạm thời của một du khách nhằm thỏa mãn các nhu cầu khác nhau với mục đích hòa bình hữu nghị.

1.1.2 Khách du lch

Cũng như “du lịch”, “khách du lịch” cũng có nhiều cách hiểu khác nhau đứng trên các gốc độ khác nhau.

Theo Liên đoàn quốc tế các tổ chức du lịch (tiền thân của tổ chức du lịch thế giới): Khách du lch quc tế là người đi du lịch nước ngoài, ngoài nơi cư trú của mình và lưu lại đó ít nhất một đêm và không quá một năm và mục đích chuyến đi không phi mục đích kiếm tin trong phạm vi đất nước đến du lịch”.

Khách du lịch là loại khách thăm viếng, lưu trú tại một quốc gia hoặc một vùng khác với nơi ở thường xuyên trên 24 giờ và nghỉ qua đêm tại đó, với mục đích như nghỉ dưỡng, tham quan, thăm viếng gia đình, tham dự hội nghị, tôn giáo.

Theo Luật Du lịch Việt Nam 2005: Khách du lịch là người đi du lch hoc kết hợp đi du lịch, trừ trường hợp đi học, làm vic hoc hành nghề để nhn thu nhp ở nơi đến. Khách du lch gm khách du lch nội địa và khách du lch quc tế. Khách du lch nội địa là công dân Việt Nam, người nước ngoài thường trú ti Vit Nam đi du lịch trong phm vi lãnh th Vit Nam. Khách du lch quc tế là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Vit Nam du lch; công dân Việt Nam, người nước ngoài thường trú ti Việt Nam ra nước ngoài du lch.

1.2 Kinh doanh du lch và sn phm du lch “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

1.2.1 Kinh doanh du lch

Kinh doanh du lịch là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình hoạt động du lịch từ việc nghiên cứu nhu cầu, sản xuất sản phẩm đến thực hiện dịch vụ du lịch trên thị trường du lịch nhằm mục đích sinh lời. Luật Du lịch Việt Nam quy định các ngành nghề kinh doanh du lịch bao gồm:

 1. Kinh doanh lữ hành.
 2. Kinh doanh cơ sở lưu trú du lị
 3. Kinh doanh vận chuyển khách du lị
 4. Kinh doanh phát triển khu du lịch, điểm du lị
 5. Kinh doanh các dịch vụ du lịch khác.

Như vậy, việc kinh doanh du lịch là việc kinh doanh các dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của du khách với mục đích sinh lời cho người kinh doanh.

1.2.2 Sn phm du lch “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Có nhiều khái niệm về sản phẩm du lịch, một trong những khái niệm đó là: “Sản phm du lch là s kết hp nhng dch vụ và phương tiện vt chất trên cơ sở khai thác các tiềm năng du lịch nhm cung cp cho du khách mt khong thi gian thú v, mt kinh nghim du lch trn vn và s hài lòng (Từ điển du lịch – Tiếng Đức NXB Berlin 1984).

Là tổng hợp các thành tố khác nhau nhằm thỏa mãn chuyến đi của khách du lịch. Sản phẩm du lịch bao gồm các hàng hóa dưới dạng vật chất cụ thể (như đồ đạc, trang trí trong phòng khách sạn, món ăn, đồ uống phục vụ khách của các nhà hàng, xe ô tô đưa đón khách…) và những thành phần không cụ thể (như bầu không khí tại nơi du lịch, chất lượng phục vụ của chương trình…). Như vậy, sản phẩm du lịch là sự kết hợp của những sản phẩm vật chất cụ thể và phần không cụ thể mà khách hàng chỉ có thể cảm nhận được sau chuyến đi.

Các đặc tính của sản phẩm du lịch là :

 • Tính vô hình: Sản phẩm DL thường là một kinh nghiệm nên rất dễ dàng bị sao chép, bắt chước và việc làm khác biệt hóa sản phẩm manh tính cạnh tranh khó khăn hơn kinh doanh hàng hoá.
 • Tính đồng thời giữa sản xuất và tiêu dùng: Vì sản phẩm du lịch nằm ở xa nơi cư trú của khách du lịch, nên khách thường mua sản phẩm trước khi thấy sản phẩ
 • Tính không đồng nhất: Khách hàng khó có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi mua, gây khó khăn cho việc chọn sản phẩm “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

1.3 Marketing du lch

Khi vận dụng lý thuyết marketing vào lĩnh vực kinh doanh du lịch, định nghĩa marketing phải đảm bảo những nội dung cốt lõi sau:

 • Tìm cách thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Coi marketing là hoạt động liên tục mang tính lâu dài chứ không phải chỉ quyết định mt ln là xong.
 • Coi trọng thu thập thông tin và nghiên cứu marketing để nắm bắt nhu cầu, mong muốn của khách hàng, những động thái của các đối thủ cạnh tranh, các đối tượng hữu quan khác nhằm đảm bảo hoạt động marketing có hiệu quả. Điều này có nghĩa là nghiên cứu marketing phải đóng vai trò quan trọng, then chố
 • Các công ty lữ hành và khách sạn phụ thuộc lẫn nhau, có nhiều cơ hội và cần phi hp tác vi nhau trong hoạt động marketing.

Có rất nhiều định nghĩa về marketing du lịch nhưng tựu chung lại trọng tâm của hoạt dộng marketing hiệu quả là hướng về người tiêu dùng. “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Theo tổ chức du lịch thế giới: “Marketing du lch  là mt triết lý qun trnh nghiên cu, dự đoán, tuyển chn da trên nhu cu ca du khách. Nó có thđem sản phm du lch ra thị trường sao cho phù hp vi mục đích thu nhiều li nhun cho các t chc du lịch đó”.

Theo WTO: “Marketing du lịch là mt loại phương pháp và kỹ thuật được h tr bng mt tinh thần đặc biệt và có phương pháp nhằm tha mãn các nhu cu không nói ra ca khách hàng, có th là mục đích tiêu khiển hoc nhng mục đích khác”.

Từ những định nghĩa trên có 5 nhiệm vụ của marketing đó là: lập kế hoạch, nghiên cứu, thực hiện, kiểm soát, đánh giá. Để đạt được hiệu quả cao nhất marketing đòi hỏi sự cố gắng của mọi người trong doanh nghiệp, và những hoạt động của các công ty hỗ trợ cũng có thể mang lại hiệu quả. Như vậy, Marketing du lịch là tiến trình nghiên cứu, phân tích những nhu cầu của khách hàng, những sản phẩm, những dịch vụ du lịch và những phương thức cung ứng, hỗ trợ để đưa khách hàng đến với những sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ đồng thời đạt được những mục tiêu của các tổ chức du lịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp

2 Lý thuyết về Marketing Mix trong du lịch và các yếu tố liên quan “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

2.1 Hành vi khách hàng du lch

Là toàn bộ hành động mà du khách thể hiện trong quá trình tìm kiếm, mua, sử dụng, đánh giá sản phẩm du lịch nhằm thỏa mãn các nhu cầu khi thực hiện chuyến đi của họ.

Với hoạt động dịch vụ nói chung và du lịch nói riêng hành vi khách hàng được xếp vào 3 loại chính tương ứng với 3 thị trường khách.

 • Thứ nhất, hành vi người mua là cá nhân mua sản phẩm du lịch cho việc tiêu dùng cá nhân và gia đì
 • Thứ hai, hành vi người mua là cá nhân mua sản phẩm du lịch cho việc tiêu dùng của t chc.
 • Thứ ba, hành vi người mua là các đại lý lữ hành bán lẻ.

Các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi mua:

Hành vi mua của khách hàng cá nhân chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố khác nhau như: các yếu tố văn hóa, yếu tố xã hội, yếu tố cá nhân và yếu tố tâm lý. Song có thể phân thành 2 nhóm lớn đó là các nhân tố giao tiếp và các yếu tố cá nhân tâm lý.

Các nhân tố giao tiếp bao gồm: nền văn hóa, nhánh văn hóa, tầng lớp xã hội, gia đình, vai trò địa vị xã hội. Văn hóa là yếu tố quyết định cơ bản nhất những mong muốn và hành vi của du khách. Người mua chu ảnh hưởng sâu sc ca nn văn hóa, nhánh văn hóa, tầng lp xã hi mà họ được xếp vào. “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Các yếu tố cá nhân và tâm lý bao gồm: tuổi tác và vòng đời, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, lối sống, nhận thức, tri thức học hỏi, niềm tin và thái độ, tự nhận thứ Những yếu tố này có các tác động khác nhau đến quyết định của người mua.

Như vậy, cách lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của một người là kết quả của sự tác động qua lại phức tạp giữa các yếu tố văn hóa, xã hội, cá nhân, tâm lý. Đòi hỏi người làm công tác marketing phải phát triển marketing-mix như thế nào để người tiêu dùng chấp nhận sử dụng.

Quá trình quyết định mua

Khách hàng quyết định mua một sản phẩm hay dịch vụ gì đó người ta đã tự xác định, ở đây luôn có sự nhất trí sâu xa giữa cái mà người ta muốn và cái mà người ta có thể mua được. Quá trình thông qua quyết định mua thường có 5 bước sau:

 • Ý thức được nhu cầu mua.
 • Tìm kiếm thông tin.
 • Đánh giá những giải pháp có thể.
 • Quyết định mua sắ
 • Đánh giá sau khi mua.

Việc hiểu được nhu cầu và quá trình mua của khách là hết sức quan trọng, để có thể hoạch định được những chiến lược marketing có hiệu quả. Thông qua việc tìm hiểu 5 bước của quá trình quyết định mua, người làm marketing có thể phát hiện ra những cách làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của người mua, nắm được quá trình mua và các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua của khách hàng để có thể thiết kế được chương trình marketing có hiệu quả cho các thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

2.2 Khái nim Marketing Mix trong du lch “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Theo Phillip Kotler: “Marketing là một quá trình qun lý mang tính xã hi nhờ đó mà các cá nhân và tập thể có được nhng gì mà h cn và mong mun thông qua vic tạo ra, chào hàng và trao đổi nhng sn phm có giá tr với người khác”.

Marketing-mix (hay còn gọi là marketing hỗn hợp) là tập hợp các yếu tố trên thị trường mà doanh nghiệp kiểm soát đồng thời sử dụng các yếu tố này như là các công cụ tác động vào mong muốn của người tiêu dùng trên thị trường mục tiêu, nhằm biến các mong muốn đó thành nhu cầu thị trường về sản phẩm của doanh nghiệp mình.

2.3 Các chính sách marketing-mix

2.3.1 Chính sách sn phm

Theo suy nghĩ truyền thống, một sản phẩm tốt sẽ tự tiêu thụ được được trên thị trường. Tuy nhiên, trong môi trường cạnh tranh ngày nay thì hiếm khi có sản phẩm nào không tốt. Ngoài ra, khách hàng có thể trả lại hàng hóa nếu họ nghĩ là sản phẩm không đạt chất lượng. Do đó, câu hỏi về sản phẩm là: doanh nghiệp có tạo ra được sản phẩm mà khách hàng của họ muốn? Vì vậy, cần phải xác định các đặc tính của sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng của doanh nghiệp.

Theo Phillip Kotler thì: Sn phm là bt c cái gì có thể đưa vào thị trường để to s chú ý, mua sm hay tiêu th, nhm tho mãn mt nhu cu hay mt ý mun. Nó có th là nhng vt th, nhng dch v của con người, những địa điểm, nhng t chc và những ý nghĩa”.

Sản phẩm du lịch là toàn bộ những hàng hoá và dịch vụ cung ứng cho khách du lịch trong quá trình đi du lịch – nhằm thoả mãn nhu cầu của họ. “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Chính sách sản phẩm được hiểu là tổng thể những quy tắc chỉ huy việc tạo ra và tung sản phẩm vào thị trường để thoả mãn nhu cầu của thị trường và thị hiếu của khách hàng trong từng thời kỳ kinh doanh của doanh nghiệp đảm bảo việc kinh doanh có hiệu quả. Hay là chủ trương của doanh nghiệp về việc hạn chế, duy trì, phát triển, mở rộng đổi mới cơ cấu mặt hàng nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường với hiệu quả phù hợp với các giai đoạn chu kỳ sống của sản phẩm.

Theo quan điểm Marketing thì sản phẩm du lịch mang tính đa ngành và tổng hợp những cái nhằm đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách du lịch. Xuất phát từ đặc thù của sản phẩm du lịch chủ yếu là các dịch vụ và được cấu thành từ các yếu tố tự nhiên như tài nguyên du lịch, cơ sở vật chất kĩ thuật, lao động tại một địa điểm hoặc một cơ sở nào đó, do vậy việc xác định chu kỳ sống của sản phẩm và việc xuất hiện sản phẩm mới là rất khó khăn. Vì thế chính sách sản phẩm trở nên quan trọng. Chính sách sản phẩm trong du lịch là nhằm đa dạng hóa sản phẩm thông qua việc tổ hợp các yếu tố cấu thành và nâng cao sự thích ứng của sản phẩm hay hàng hóa, dịch vụ du lịch nhằm thỏa mãn cao nhất nhu cầu của du khách.

2.3.2 Chính sách giá

Mức giá nào mà khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp sẵn sàng trả? Ở đây là vấn đề chiến lược định giá – đừng để cho việc này tự nó diễn ra. Thậm chí nếu doanh nghiệp quyết định giảm giá (bán phá giá), doanh nghiệp cũng cần phải xem xét vấn đề này kỹ càng vì nó là một phần của chiến lược định giá. “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Thực chất của chính sách giá là xác định giá cho từng loại dịch vụ, hàng hóa phù hợp với điều kiện kinh doanh của công ty trong từng thời kỳ. Thực tế trong kinh doanh bất kì công ty nào cũng mong muốn đạt được lợi nhuận tối đa và công ty lữ hành cũng vậy. Khi các công ty lữ hành tung ra sản phẩm mới (tour) độc đáo, tăng giá trong điều kiện cho phép và đồng thời việc tăng khối lượng bán hay tăng lượng khách sẽ đem đến cho công ty doanh thu và lợi nhuận cao.

Quá trình ra quyết định về giá chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố, căn cứ vào khả năng điều chỉnh của doanh nghiệp các nhân tố này được chia làm hai nhóm:

 • Các yếu tố nội tại của công ty bao gồm: mục tiêu marketing (như tối đa hóa lợi nhuận hiện hành, dẫn đầu về tỷ phần thị trường, dẫn đầu về chất lượng sản phẩm,…) và chi phí (chi phí cố định, chi phí biến đổi…).
 • Các yếu tố bên ngoài bao gồm: thị trường và nhu cầu (áp lực giá thị trường, sự cảm nhận của khách hàng về giá, độ co giãn của cầu theo giá, quan hệ giá cung cầu), giá của các đối thủ cạnh tranh và các yếu tố môi trường (như kinh tế, pháp luật…).

Thông thường người ta lập bảng để xác định giá thành của một chương trình du lịch và được thể hiện qua bảng 1.1:

Trên cơ sở những chi phí này người ta xây dựng giá thành cho một khách du lịch (Z)

Giá thành một khách

Z=B+A/N

Trong đó:

Z: là giá thành cho một khách

 • là tổng chi phí biến đổi cho một khách
 • là tổng chi phí cố định cho cả đoàn
 • là số lượng khách “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Khi xác định giá bán người ta căn cứ vào giá thành, lợi nhuận và những khoản chi phí khác (chi phí bán, thuế,…). Tất cả các yếu tố này tạo nên một hệ số trội giá trên giá thành (tỷ lệ lãi) Σ . Giả sử G: là giá bán cho một khách, ta có:

G=Z(1+Σ)

Mức phổ biến của Σ    là từ 20% – 25%

2.3.3 Chính sách phân phi

Phân phối chính là việc đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm mà họ có nhu cầu ở những thời điểm, thời gian, chất lượng, chủng loại, mong muốn. Hay nói cách khác, nó chính là phương hướng thể hiện các biện pháp, thủ thuật nhằm đưa sản phẩm và dịch vụ đến tay khách hàng cuối cùng đảm bảo yếu tố văn minh phục vụ.

Hệ thống các kênh phân phối trong du lịch là một tập hợp các đơn vị cung ứng hay cá nhân tham gia vào các hoạt động nhằm đưa khách hàng đến với các sản phẩm du lịch hoặc cung cấp thông tin về sản phẩm du lịch cho khách hàng. Quá trình đưa được các sản phẩm du lịch được tạo ra đến với khách hàng được gọi là quá trình phân phối sản phẩm.

Chính sách phân phối sản phẩm của công ty là hệ thống các quan điểm chính sách và giải pháp tổ chức các kênh, luồng, mạng lưới bán buôn, bán lẻ hàng hóa nhằm bán được nhiều hàng, đạt kết quả cao nhất trong kinh doanh.

Trong hệ thống phân phối du lịch có 3 kênh phân phối chính: “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

 • Các công ty du lị
 • Các văn phòng du lịch hay đại lý du lị
 • Các công ty chuyên biệ

2.3.4 Chính sách xúc tiến

Hoạt động marketing hiện đại rất quan tâm đến chiến lược xúc tiến hỗn hợp. Đây là một trong bốn chiến lược chủ yếu của marketing – mix mà các tổ chức và doanh nghiệp du lịch sử dụng để tác động vào thị trường mục tiêu của mình.

Hiểu theo nghĩa rộng, xúc tiến du lịch là hoạt động tuyên truyền, quảng bá, vận động nhằm tìm kiếm và thúc đẩy cơ hội phát triển du lịch. “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

Theo nghĩa hẹp, bản chất của xúc tiến chính là quá trình truyền tin để cung cấp thông tin về một sản phẩm và về doanh nghiệp với khách hàng để thuyết phục họ mua sản phẩm của doanh nghiệp mình. Do vậy trong nhiều ấn phẩm về quảng bá marketing gọi đây là cá hoạt động truyền thông marketing, nghĩa là truyền tải thông tin hay truyền tin marketing.

Trong du lịch các công cụ xúc tiến hỗn hợp gồm 6 công cụ chủ yếu:

 • Quảng cáo.
 • Xúc tiến bán hàng.
 • Quan hệ công chúng/ tuyên truyền
 • Marketing trực tiếp
 • Bán hàng trực tiếp/ bán hàng cá nhân.
 • Mạng internet/ truyền thông tích hợ

Ngoài các công cụ trên đối với các công ty lữ hành còn có một chính sách khác nữa là tham gia vào các tổ chức, hiệp hội du lịch để có điều kiện tiếp xúc với khách. Dù bằng cách nào đi nữa thì mục đích chính cũng là truyền tải những thông tin (thông điệp) về sản phẩm dịch vụ và khuyến khích khách hàng mua sản phẩm dịch vụ đó. “Khóa Luận: Khái niệm Du lịch và khách du lịch”

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537