Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa Luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại ngân hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam- Chi Nhánh Gia Lai dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Những định hướng phát triển hoạt động huy động vốn tại ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Gia Lai trong thời gian tới

Mục tiêu của Đảng và Nhà nước ta là đến năm 2030 sẽ đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp. Muốn có được kết quả này đòi hỏi phải có đủ nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Đảng và Nhà nước ta xác định trong quá trình phát triển kinh tế phải dựa vào sức mình là chính đồng thời cũng cần cạnh tranh đối thủ tối đa nguồn vốn từ nước ngoài. Chính vì thế nhiệm vụ của các ngân hàng thương mại là huy động đủ vốn để phát triển kinh tế. Đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn bởi lẽ nước ta mới chuyển sang nền kinh tế thị trường và đang giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nên lượng vốn tích lũy chưa nhiều trong khi nhu cầu vốn phục vụ để phát triển kinh tế thì lớn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức trong thời gian tới, năm 2023 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá, thực hiện cao nhất kế hoạch kinh doanh. Năm 2023, tiếp tục tạo bước chuyển biến trong hoạt động; kiện toàn mô hình tổ chức theo hướng tập đoàn tài chính đa năng và mô hình quản lý công ty mẹ con. Hoàn thành cổ phần hoá ngân hàng thương mại BIDV và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động theo hướng ngân hàng bán lẻ hiện đại và chuẩn mực.

Trên cơ sở định hướng phát triển ngành ngân hàng đến năm 2023 và kế hoạch cổ phần hoá BIDV, toàn thể cán bộ công nhân viên Chi nhánh thống nhất, quyết tâm cao nhất triển khai các giải pháp, biện pháp cụ thể để thực hiện đổi mới mô hình tổ chức theo Chỉ đạo của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam,

Một số chỉ tiêu cụ thể: Tổng tài sản hàng năm bình quân tăng trưởng 20 đến 25%. Huy động vốn bình quân tăng trưởng 20%. Dư nợ tín dụng bình quân tăng trưởng 25 đến 30%, Thu dịch vụ ròng bình quân tăng trưởng 25 đến 30%. Lợi nhuận trước thuế bình quân tăng 20 đến 25%. Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên. Xây dựng tập thể Chi nhánh vững mạnh xuất sắc, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ công nhân viên chức, thực hiện chương trình cổ phần hoá của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Cụ thể:

 • Huy động vốn cuối kỳ: 5.600 tỷ đồng
 • Dư nợ tín dụng cuối kỳ đạt 6.500 tỷ đồng
 • Dư nợ tín dụng ngoài quốc doanh/Tổng dư nợ đạt > 60%.
 • Dư nợ tín dụng có TSBĐ/Tổng dư nợ đạt > 84%
 • Dư nợ tín dụng trung dài hạn/Tổng dư nợ đạt 54%.
 • Tỷ trọng dư nợ bán lẻ/Tổng dư nợ đạt 18,2%.
 • Thu dịch vụ ròng: 80 tỷ đồng.
 • Lợi nhuận trước thuế trước trích dự phòng rủi ro đạt: 220 tỷ đồng.
 • Tỷ lệ nợ quá hạn < 1%.
 • Tỷ lệ nợ xấu < 2%.
 • Tỷ lệ nợ nhóm 2 < 2%.

Nhiệm vụ cụ thể :

 • Triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh năm 2023 được BIDV giao.
 • Tăng cường công tác huy động vốn và phát triển dịch vụ. Bám sát lãi suất và lãi suất trên địa bàn để đưa ra các mức lãi suất phù hợp, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng hiện đại…
 • Thực hiện rà soát toàn bộ các khoản nợ xấu và nợ ngoại bảng. Tập trung mọi biện pháp để xử lý, thu hồi nợ. Đôn đốc thu hồi nợ, kiên quyết phát mại tài sản đảm bảo, bán nợ đối với đơn vị, cá nhân cố tình chây ì không trả nợ.
 • Trên cơ sở kế hoạch kinh doanh năm 2023 đã được BIDV giao. Chi nhánh tính toán xây dựng kế hoạch thu nhập và chi phí để đảm bảo mức thu nhập cho CBCNV. Xây dựng các định mức chỉ tiêu nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh và thực hành tiết kiệm góp phần kiềm chế lạm phát…
 • Thực hiện nghiêm chỉnh các quy trình nghiệp vụ, quy định về thông tin kinh tế gửi cấp trên và các ngành đúng thời gian.
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động kinh doanh như (con người, tài sản của Ngân hàng và tài sản của khách hàng… Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

BIDV Gia Lai xác định một số định hướng chủ yếu trong công tác huy động vốn như sau:

 • Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả các hình thức huy động vốn của Hội sở chính, sử dụng công cụ lãi suất phù hợp để tạo nên nguồn vốn ổn định, giảm sự biến động nguồn vốn theo chu kỳ.
 • Từng bước cơ cấu lại khách hàng theo hướng tăng nền vốn tiền gửi thanh toán và tăng tỷ trọng nguồn vốn huy động trung và dài hạn nhằm từng bước khắc phục tình trạng thừa vốn ngắn hạn, thiếu vốn trung và dài hạn.
 • Gắn chặt các hoạt động khác với công tác huy động vốn.
 • Nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng.
 • Tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới huy động, tăng cường tiếp thị, áp dụng nhiều hình thức khuyến khích tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Tài Chính Ngân Hàng

3.2. Giải pháp tăng cường huy đông vốn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Gia Lai

Để sẵn sàng cho quá trình hội nhập, BIDV Gia Lai cần triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục những khó khăn tồn tại nêu trên, trong đó cần tập trung hơn vào việc triển khai các giải pháp sau:

3.2.1. Tăng cường hoạt động Marketing

 • Lý do chọn giải pháp

Marketing được coi là chìa khoá của sự thành công trong nền kinh tế thị trường. Hiện nay, hoạt động huy động vốn đã không còn là” mảnh đất trống” như trước. Vì vậy, vai trò của Marketing ngân hàng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hoạt động marketing có ý nghĩa quyết định tới số lượng KH cũng như sự trung thành của họ đối với NH. Nếu sản phẩm của mình tốt mà không quảng cáo, không giới thiệu thì sẽ không ai biết tới. Chính vì lẽ đó, để tăng cường kết quả huy động vốn, chi nhánh cần phải tăng cường hoạt động marketing, tập trung vào đối tượng KH tiềm năng.

Chiến lược Marketing là một hoạt động quan trọng trong công tác huy động vốn bao gồm các hoạt động như: quảng cáo, khuyến mãi, vận động tuyên truyền về thông tin, quan hệ công chúng,…Đây là việc làm ngân hàng cần thiết phải thực hiện để có thể đứng vững và phát triển trong cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt về lĩnh vực cung ứng các sản phẩm tài chính tiền tệ.

 • Kế hoạch thực hiện

Chi phí thực hiện: Chi phí sẽ lấy từ chi phí hoạt động của Ngân hàng.

Nguồn lực thực hiện Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Các chuyên gia tư vấn làm việc trong các trung tâm chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường..v.v. Đây là bộ phận quan trọng của nguồn nhân lực, là điều kiện chiến lược và văn hoá tổ chức hướng tới khách hàng. Là đầu tàu đưa ra phải có những quyết sách hàng đầu cho marketing, từ lúc phác thảo kế hoạch, đến lúc triển khai, cùng với sự quan tâm, khuyến khích đặc biệt để “mở đường” cho những khối óc thông minh trong một lĩnh vực luôn đòi hỏi sự sáng tạo như marketing.

Các cán bộ Trưởng/ Phó phòng marketing của chi nhánh. Đây là bộ phận có thể tham mưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để đề ra chính sách marketing tối ưu nhất.

Ban quản trị của chi nhánh, đây là nguồn nhân lực không thể không nhắc đến của ngân hàng. Đây là bộ phận ra các quyết định có nên thực hiện chiến lược marketing hay không.

Cách thức thực hiện

Trong chiến lược marketing hiện nay của chi nhánh thì chiến lược chiêu thị chưa được chú trọng đúng mức. Để khắc phục điều này, chi nhánh cần thực hiện một số biện pháp như sau:

Sử dụng các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo chí, Internet… để giới thiệu về chi nhánh và các chính sách ưu đãi dành cho KH, quảng cáo về các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm sắp tung ra thị trường. Biện pháp này không những giúp cho hình ảnh của chi nhánh trở nên phổ biến hơn mà còn giúp truyền thông điệp đầy thiện chí từ chi nhánh đến với KH. Các hình thức quảng cáo trực tiếp bằng các tờ rơi, các quyển cẩm nang sử dụng dịch vụ ngân hàng, băng rôn, áp phích tại trụ sở, các điểm giao dịch hay nơi công cộng tập trung đông người như các siêu thị, khách sạn, sân bay. Bên cạnh quảng cáo sản phẩm dịch vụ cũng phải kể đến khuyến mãi, đây cũng là một biện pháp mà BIDV Gia Lai cần quan tâm nhằm khuyến khích khách hàng hiện tại sử dụng nhiều sản phẩm dịch vụ huy động vốn hơn nữa và thu hút thêm khách hàng mới. Hoạt động khuyến mãi có thể tiến hành song song với chiến dịch quảng cáo để phát huy tính hiệu quả của sản phẩm. Cụ thể là:

Đối với khách hàng là nông nhân, công nhân, hộ sản xuất thì ngân hàng cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, gửi tờ rơi đến tận tay khách hàng để họ có thể tìm hiểu kỹ hơn đồng thời đơn giản hóa các thủ tục giao dịch giúp cho nhân dân dễ dàng thực hiện khi giao dịch với ngân hàng và rút ngắn thời gian giao dịch. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp, TCKT thì Chi nhánh cần cải tiến phong cách giao dịch để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Tài trợ cho các sự kiện tiêu biểu nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Tất cả những sự kiện thu hút được sự chú ý của xã hội đều nên được tận dụng để làm cho thương hiệu chi nhánh trở nên quen thuộc hơn. Tuy nhiên, chi nhánh cũng cần có sự lựa chọn khi tài trợ, tránh tài trợ cho các sự kiện không phù hợp với hoạt động NH, không xứng đáng với vị thế của chi nhánh.

Bên cạnh việc chú trọng tạo dựng quan hệ với KH mới, chi nhánh không nên sao lãng việc duy trì và phát triển quan hệ với KH cũ. Bộ phận chăm sóc KH phải liên tục thu thập thông tin phản hồi từ KH để có sự điều chỉnh hợp lý về sản phẩm. Bộ phận marketing phải nghiên cứu đưa ra những chương trình khuyến mại, những chính sách ưu đãi dành cho KH để khuyến khích họ tiếp gửi tiền tại chi nhánh. Muốn có người gửi tiền vào ngân hàng thì trước tiên phải làm cho họ “đến với ngân hàng và phải giữ họ lại”. Đó là cả một nghệ thuật kinh doanh, Chi nhánh có thể đề ra chiến lược khách hàng: thu nhập thông tin, nắm bắt nhu cầu, phân loại khách hàng, phân đoạn thị trường và có khuyến mãi đối với khách hàng có quan hệ thường xuyên để chăm sóc khách hàng phù hợp hơn.

Chi nhánh cần có một bộ phận hỗ trợ nhằm giải đáp những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, truyền đạt cho họ những thông tin cần thiết của sản phẩm. Điều này sẽ làm cho khách hàng có ấn tượng tốt về sự chu đáo và chuyên nghiệp của Chi nhánh, góp phần tạo ra lượng khách hàng truyền thống của Chi nhánh trong tương lai.

Cần đẩy mạnh công tác chăm sóc khách hàng. Mặc dù Chi nhánh đã xây dựng chính sách khách hàng nhưng công tác chăm sóc khách hàng chưa được Chi nhánh đặc biệt chú trọng, cần có những giải pháp nâng cao giá trị khách hàng như tặng quà hoặc nhắn tin chúc mừng sinh nhật, dịp năm mới,.. cán bộ giao dịch nên dành cho khách hàng một sự ưu ái đặc biệt. Chi nhánh nên có lời cảm ơn tới khách hàng vào cuối mỗi đợt trả lãi và gốc. Vào dịp lễ Tết, kỷ niệm ngày thành lập Chi nhánh nên gửi thiệp chúc mừng tới những khách hàng truyền thống và những khách hàng tiềm năng thường xuyên giao dịch với số lượng tiền gửi lớn…Những việc làm tuy nhỏ nhặt này nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc giữ chân khách hàng và quảng bá hình ảnh Ngân hàng trong mắt công chúng. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Chi nhánh nên tổ chức hội nghị khách hàng hằng năm để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của khách hàng, dùng sổ, hộp thư góp ý để tại quầy giao dịch, đồng thời thực hiện định kỳ hàng tháng gửi thư xin ý kiến góp ý, nhận xét tới từng khách hàng về tính tiện ích của sản phẩm dịch vụ, chất lượng sản phẩm dịch vụ ngân hàng cung cấp, nhu cầu của khách hàng về những sản phẩm dịch vụ mới mà Chi nhánh chưa có… để kịp thời chấn chỉnh những sai sót và có chương trình kế hoạch tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Cụ thể

 • Chương trình tuyên truyền, quan hệ công chúng quảng bá hình ảnh Ngân hàng trên địa bàn

Mục tiêu:

 • Tạo mối quan hệ với cộng đồng
 • Tạo uy tín và ấn tượng tốt của KH BIDV Gia Lai
 • Thu hút một số khách hàng tiềm năng
 • Quảng bá thương hiệu

Hình thức:

          Năm 2023, BIDV Gia Lai sẽ chú trọng hoạt động quan hệ công chúng. Chương trình được chia làm 3 hoạt động:

Đợt 1: Tặng quà tết cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại Gia Lai.

 • Thời hạn dự kiến: từ ngày 1/02/2023 đến 10/02/2023
 • Số gia đình viếng thăm : 100 gia đình
 • Điều kiện : Ngân hàng sẽ đến các địa phương của các huyện khó khăn như Kông Chro, Ia Grai,… nhờ ủy ban huyện để lấy danh sách các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Hình thức:

 • Tặng 100 phần quà, mỗi phần quà là giỏ bánh kẹo,10kg gạo và một sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000 đồng trong TK.

Dự toán chi phí:

Bảng 3.1: Dự kiến chi phí tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Đợt 2: Tặng tập vở cho học sinh nghèo và có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn Gia Lai

 • Thời gian thực hiên: 5/9/2023
 • Địa điểm trao quà : 10 trường tiểu học và trung học cơ sở thuộc các huyện Krông, Pa Kông Chro, ChuPag,… của tỉnh Gia Lai

Hình thức: Trao 10.000 quyển tập và 2000 cây viết có in logo của Ngân hàng cho các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Dự toán chi phí:

Bảng 3.2: Chi phí tặng tập vở cho học sinh nghèo và có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn Gia Lai

Đợt 3: Tổ chức khen thưởng cho các sinh viên có điểm cao trong kì thi đại học, đồng thời sẽ tài trợ dụng cụ học tập cho các trường THPT trên địa bàn TP Pleiku để hỗ trợ cho việc dạy và học.

Thời gian thực hiên: 15/08/2023 Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Cách thức: Ngân hàng trao cho mỗi trường THPT tại TP Pleiku và khu vực lân cận 10 suất học bổng. Mỗi suất học bổng trị giá 2 triệu đồng cho 50 sinh viên có điểm cao nhất của mỗi trường trong kì thi đại học. Ngoài ra, Ngân hàng sẽ tài trợ cho mỗi trường 10 máy tính bàn để các trường hỗ trợ cho việc dạy và học.

Dự toán chi phí:

Bảng 3.3 : Chi phí trao học bổng cho sinh viên và tài trợ cho các trường

Đi đôi với những việc  làm trên các nhân viên phải mang bảng tên và biểu tượng ngân hàng đó là một cách tạo nên phong thái chuyên nghiệp và tạo nên phương thức quảng bá hữu hình tốt nhất.

Tất cả các nhân viên tiếp xúc với khách hàng ở ngân hàng hoặc bất cứ nơi nào phải dùng thái độ cởi mở nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc và tranh thủ giới thiệu với khách hàng về các gói sản phẩm và khuyến mãi của ngân hàng để KH biết những lợi ích mà họ sẽ có được khi chọn ngân hàng BIDV là bạn đồng hành.

NHƯ VẬY, chi phí cho một hoạt động ‘‘quan hệ công chúng’’ vào khoảng 750 triệu đồng. Chi nhánh chương trình mỗi năm 1 lần. Sau đó, nếu đạt kết quả tối ưu thì chi nhánh có thể thực hiện tương tự vào các năm sau. Doanh thu năm 2023 của chi nhánh là 1.078 tỷ đồng, tổng chi phí là 895 tỷ đồng.

Theo kế hoạch phát triển đã đề ra của chi nhánh vào năm 2023, chi nhánh dự kiến tốc độ tăng doanh thu sẽ đạt 45% so với năm 2023, tức là doanh thu sẽ đạt mức: 1.078 x(1+45%) = 1.563,1 tỷ đồng. Năm 2023, dự kiến chi phí sẽ tăng với tốc độ 50% thì chi phí dự tính vào năm 2023 sẽ là 895x(1+50%)= 1.342,5 tỷ đồng.

Nếu thực hiện giải pháp này thì chi nhánh quảng bá hình ảnh, sẽ thu hút một lượng khách hàng đáng kể, từ đó làm gia tăng tiền gửi và các dịch vụ khác của Ngân hàng. Do đó có cơ hội gia tăng doanh thu thêm 2% so với doanh thu dự kiến năm 2023. Do đó doanh thu và chi phí dự kiến khi thực hiện giải pháp như sau:

 • Doanh thu dự kiến khi thực hiện giải pháp là 1.563,1x ( 1+ 2%) = 1.594,36 tỷ đồng
 • Chi phí hoạt động dự kiến khi thực hiện giải pháp sẽ là 1.342,5+0.75 = 1.343,25 tỷ đồng

Bảng 3.4: SO SÁNH DOANH THU VÀ CHI PHÍ KHI THỰC HIỆN GIẢI PHÁP VÀ KHI KHÔNG THỰC HIỆN GIẢI PHÁP

Qua bảng trên ta thấy khi thực hiện giải pháp doanh thu sẽ tăng 31,26 tỷ đồng và chi phí tăng 0,75 tỷ đồng. Do vậy, khi thực hiện giải pháp, lợi nhuận năm 2023 sẽ tăng 30,51 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 13,83% so với kế hoạch đề ra.

Như vậy, khi thực hiện chương trình ‘‘quan hệ công hệ công chúng ’’ thì Chi nhánh đã thu hút được một lượng khách hàng tiềm năng do đó kết quả huy động vốn của Chi nhánh sẽ được nâng lên đáng kể từ đó góp phần nâng cao lợi nhuận của Chi nhánh. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

 • Chương trình quảng cáo Ngân hàng cho đối tượng là dân tộc thiểu số

Căn cứ để thực hiện giải pháp

Dân số trung bình năm 2022 của tỉnh là 1.227.400 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 44,46%. Nhận thấy đối tượng khách hàng là dân tộc thiểu số đang sử dụng dịch vụ tại ngân hàng chiếm tỉ lệ rất thấp đồng thời đây là lượng khách hàng có nhiều tiềm năng, do đó buộc ngân hàng phải mở rộng hoạt động marketing vào đối tượng này để tăng lượng khách hàng cho ngân hàng.

Mục tiêu:

 • Thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng
 • Tạo niềm tin đối với KHCN
 • Tăng cường sự nhận biết thương hiệu

Hình thức:

Thực hiện triển khai các biểu mẫu quảng cáo, tờ rơi bằng tiếng dân tộc thiểu số như Sê Đăng, Bahnar,… để phổ biến các sản phẩm dịch vụ đến đối tượng khách hàng là dân tộc thiểu số, đặc biệt là ở các Phòng giao dịch có số lượng khách hàng dân tộc thiểu số lớn. Đồng thời trên các mẫu quảng cáo, tờ rơi sẽ có chi tiết các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng là dân tộc thiểu số. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Ngoài ra, NH sẽ liên hệ với kênh truyền hình của Gia Lai HTDL sẽ dành ra 3- 5 phút để quảng cáo về Ngân hàng.

Thời gian phát khoảng sau thời sự VTV (19h45-19h50 ) vào các ngày thứ bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Nội dung ngắn gọn, xúc tích ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, có tính độc đáo,chứa nội dung chính bao gồm giới thiệu ngân hàng, slogan, logo, sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, chương trình khuyến mãi,…

Chi phí cho mỗi phút phát sóng trên kênh HTDL là 8.000.000 đồng/phút. Do đó, chi phí phát sóng cho mỗi lần là 40.000.000 đồng. Tổng chi phí cho đợt quảng cáo là vào khoảng 650.000.000 đồng. Chi nhánh nên quảng cáo vào những dịp kết thúc mùa café, tiêu, điều,…khi đó khách hàng đang có lượng tiền mặt lớn từ việc bán nông sản.

 • Kết quả đạt được

Như vậy, khi thực hiện giải pháp tăng cường các hoạt động marketing của ngân hàng sẽ duy trì và phát triển thêm các mối quan hệ với khách hàng góp phần tạo điều kiện để khách hàng sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Thúc đẩy hoạt động huy động vốn tiền gửi đạt kết quả cao làm gia tăng lợi nhuận của chi nhánh.

3.2.2. Tăng cường các dịch vụ ngân hàng hỗ trợ cho hoạt động huy động vốn Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

 • Ý nghĩa của giải pháp

Cần phải thực hiện giải pháp này vì hiện nay phương thức cạnh tranh hiện đại giữa các ngân hàng là cạnh tranh bằng loại hình và chất lượng dịch vụ. Một số khó khăn vướng mắc của các hoạt động dịch vụ liên quan tác động trực tiếp đến khả năng tăng trưởng nguồn huy động của các ngân hàng thương mại. Các loại hình dịch vụ của ngân hàng hiện được đổi mới áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào lĩnh vực ngân hàng. Đối với khách hàng thông qua hoạt động cung ứng dịch vụ của khách hàng, ngân hàng sẽ nắm được thông tin về tài chính của khách hàng, biết được khi nào khách hàng thừa vốn hoặc thiếu vốn và có thể đưa ra các biện pháp để giúp đỡ khách hàng.

 • Kế hoạch thực hiện

Bộ phận chịu trách nhiệm: với sự hỗ trợ của phòng công nghệ thông tin và phòng nguồn vốn, khối bán hàng sẽ trực tiếp thực hiện.

Ngân sách thực hiện: Được lấy từ quỹ đầu tư và phát triển sản phẩm mới.

Cách thức thực hiện

Để có thể hỗ trợ tốt cho hoạt động huy động vốn tiền gửi, cần thiết phải thực hiện việc mở rộng dịch vụ theo các hướng sau:

Thứ nhất: Tăng cường chất lượng của dịch vụ thanh toán

Hiện nay, tại địa bàn tỉnh Chi nhánh có 24 máy ATM, hơn 134 đơn vị chấp nhận thẻ với 148 máy POS, các máy hầu như đặt ở trung tâm thành phố. Vì vậy, Chi nhánh nên trang bị thêm máy rút tiền tự động ATM (Automatic Teller Machine) tại vùng ngoại ô thành phố. Địa điểm lí tưởng để đặt máy là trên đường Cách mạng tháng 8, tại đây cách các trạm ATM gần nhất là 2 km. Tại nơi này tập trung dân cư đông đúc như khu tập thể Thủy điện 4, bệnh viên Y học cổ truyền, Khu đô thị VK Hingland, gần Khu công nghiệp Trà Đa. Chi phí để mua một máy ATM là khoảng 800-900 triệu đồng. Ngoài ra, Chi nhánh còn phải bỏ tiền để thuê mặt bằng; lắp đặt, bảo trì, phí kết nối mạng; tiền điện, máy điều hòa, camera giám sát, bảo vệ, vệ sinh, nhân lực tiếp quỹ và kiểm tra máy hàng ngày khoảng 100 triệu/tháng/máy, tương đương 1,2 tỷ mỗi năm. Việc đặt trạm ATM tại nơi đây sẽ thu hút một lượng khách hàng lớn sử dụng thẻ ATM, còn có lợi ở việc huy động vốn với giá rẻ. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Ngoài ra, để gia tăng lợi ích của chủ thẻ và hướng người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ, Ngân hàng đã bắt đầu hợp tác với các doanh nghiệp, siêu thị để phát hành thẻ đồng thương hiệu, mang đến cho khách hàng lợi ích cộng hưởng. Với hàng loạt thẻ đồng thương hiệu vượt trội: Thẻ  BIDV – Manchester United dành cho các cổ động viên bóng đá (được giảm giá ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ lên tới 20% cho các sản phẩm dịch vụ của CLB bóng đá này); thẻ BIDV-Co.opmart dành cho người tiêu dùng mua sắm tại các siêu thị; thẻ BIDV-Lingo dành cho các bạn trẻ tiêu dùng phong cách hiện đại thông minh, được tích lũy điểm thưởng, thanh toán tại hàng trăm điểm chấp nhận thẻ với các thương hiệu nổi tiếng như giày Bata, thời trang Chicland,…

Dịch vụ thanh toán từ hoạt động giao dịch séc tại BIDV cần thủ tục mua, bảo chi, thanh toán séc, thanh toán ủy nhiệm thu đơn giản dễ thực hiện, thời gian thực hiện nhanh, độ an toàn và chính xác cao.

Thứ hai, tăng cường triển khai các dịch vụ thanh toán bằng Internet, điện thoại

Chi nhánh cần kết hợp các kênh huy động truyền thống của ngân hàng là chi nhánh, phòng giao dịch và các kênh hiện đại như giao dịch qua mạng điện thoại, qua mạng lưới máy rút tiền tự động (ATM) và các điểm bán hàng chấp nhận thanh toán thẻ (POS), mạng máy tính. Qua mạng Internet, các hình thức giao dịch đạt độ linh hoạt cao, hạ chi phí dễ dàng tiếp cận với khách hàng và phát triển công tác tiếp thị. Để đa dạng hóa kênh phân phối, tăng khả năng tiếp cận khách hàng, ngân hàng cần triển khai các hình thức thanh toán qua mạng di động dựa trên điều kiện số lượng người sử dụng điện thoại di động ở Việt Nam đang tăng nhanh, ưu điểm của hình thức này là giúp khách hàng chủ động, linh hoạt trong quá trình giao dịch, giải quyết nhu cầu thanh toán các giao dịch có giá trị nhỏ và phù hợp với sự phát triển và tiến bộ của xã hội. Hiện nay,Chi nhánh đã áp dụng các dịch vụ hiện đại như Internetbanking, BIDV Business Online, BIDV Mobie, BSMS,…tuy nhiên chỉ có một bộ phận nhỏ khách hàng sử dụng các kênh huy động này. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Thứ ba, Phát triển các dịch vụ hỗ trợ cho huy động vốn

Hiện nay, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngày càng tăng. Một ngân hàng có danh mục dịch vụ đa dạng, chất lượng tốt sẽ chiếm ưu thế. Trong điều kiện mức lãi suất huy động và sự đa dạng của các hình thức huy động vốn giữa các ngân hàng ít có sự khác biệt thì vấn đề gây ấn tượng cho khách hàng chính là sự tiện lợi cao, chất lượng tốt và sự khác biệt về đặc điểm dịch vụ ngân hàng cung cấp. Do đó để tăng cường huy động vốn BIDV Gia Lai cần phát triển hơn nữa các dịch vụ có liên quan như:

Dịch vụ trả lương qua tài khoản: Thực hiện dịch vụ chi trả lương cách cán bộ công nhân viên qua ngân hàng. Hiện tại một số doanh nghiệp nhờ ngân hàng trích tài khoản tiền gửi trả lương hộ cho cán bộ công nhân viên theo danh sách, công nhân viên có nhu cầu để dành một phần tiền lương sẽ gửi ngay tại ngân hàng, làm cho nguồn vốn tại ngân hàng tăng lên. Do vậy chi nhánh cần tiếp cận với các doanh nghiệp để thực hiện nghiệp vụ này, tạo thói quen sử dụng dịch vụ ngân hàng. Đây là phương thức hữu hiệu giúp ngân hàng đưa các dịch vụ tới tay khách hàng, hơn nữa ngân hàng còn sử dụng được nguồn tiền gửi trên tài khoản của cá nhân. Để hổ trợ cho dịch vụ này, ngân hàng cần trang bị thêm các máy ATM ở những nơi thuận tiện cho khách hàng tại các siêu thị, khu chung cư, các khu công nghiệp… có khả năng phục vụ 24/24h. Bên cạnh đó, cũng nên tăng các tiện ích cho dịch vụ thẻ ATM.

Dịch vụ bão lãnh: Dịch vụ bão lãnh phát triển củng sẽ làm tăng vốn huy động của ngân hàng, bởi trong quá trình thực hiện bão lãnh tại ngân hàng khách hàng phải ký quỹ một số tiền nhất định. Ngân hàng được toàn quyền sử dụng số tiền này trong thời gian khách hàng ký quỹ. Đây là nguồn vốn có tính ổn định cao, chi phí thấp do đó để tăng cường kết quả huy động vốn trong thời gian tới BIDV Gia Lai cần phát triển hơn nữa hoạt động này.

Dịch vụ bảo hiểm: Để gia tăng vốn huy động ngân hàng có thể phát triển cá dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, bởi lẽ các dịch vụ này tương tự như hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tích lũy. Phát triển các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ sẽ tạo ra sự đa dạng, phong phú hơn trong gói dịch vụ ngân hàng. Bên cạnh đó ngân hàng cũng cần tăng cường sự kết hợp giữa huy động vốn với dịch vụ bảo hiểm, thông qua hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm được tặng kèm theo thẻ bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tai nạn con người,… Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Dịch vụ ngân quỹ: Với dịch vụ ngày ngân hàng sẽ đứng ra thực hiện việc quản lý ngân quỹ cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tê- xã hội, thực hiện các khoản thu và chi. Đối với phần ngân quỹ thặng dư ngân hàng có thể sử dụng để cho vay, đầu tư làm tăng thu nhập hoặc dùng để đảm bảo khả năng thanh toán của mình. Như vậy, phát triển dịch vụ ngân hàng cũng là một biện pháp làm gia tăng nguồn vốn có chi phí thấp cho ngân hàng.

Dịch vụ bảo quản, cho thuê két sắt: Với dịch vụ này ngân hàng xác nhận trách nhiệm giữ hộ tài sản theo yêu cầu của khách hàng và đảm bảo an toàn, bí mật. Dịch vu cho thuê két sắt để khách hàng có thể bảo quản tài sản an toàn tại ngân hàng. Thực hiện dịch vụ này một mặt ngân hàng thu được phí, mặt khác khai thác được những thông tin để vận động khách hàng trước sự lựa chọn giữa tài sản như vàng, bạc, ngoại tệ hay gửi vào ngân hàng để lấy lãi.

 • Kết quả đạt được

Phát triển mạnh hoạt động dịch vụ đảm bảo đáp ứng tốt nhất các nhu cầu về thanh khoản với nhiều tiện ích, tiện lợi cao; tăng tốc độ thanh toán và thủ tục thuận tiện. Đây sẽ là cơ sở để phát triển hoạt động huy động vốn, tăng trưởng và mở rộng nguồn tiền gửi của Chi nhánh.

3.2.3. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các hình thức huy động vốn tiền gửi đặc biệt là nguồn vốn trung- dài hạn 

 • Lý do chọn giải pháp

Nhằm giúp Chi nhánh đẩy mạnh công tác huy động vốn tiền gửi thì ngoài việc nâng cao chất lượng các hình thức huy động vốn truyền thống, Chi nhánh cần chú trọng nghiên cứu, áp dụng phổ biến các sản phẩm, hình thức huy động tiền gửi có mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng thông qua các sản phẩm tiền gửi và dịch vụ Ngân hàng. Một ngân hàng thương mại có sự đa dạng trong nghiệp vụ huy động vốn trong nền kinh tế, thoả mãn được nhu cầu của người gửi tiền; một sản phẩm phù hợp sẽ làm họ quan tâm và thúc dục họ gửi tiền vào ngân hàng hơn là tìm kiếm các hình thức đầu tư khác. Vì vậy đa dạng hoá sản phẩm, đặc biệt là trong huy động vốn có thể coi là ‘‘cuộc chạy đua” không có đích cuối cùng của các ngân hàng thương mại hiện nay. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Cần thực hiện biện pháp này vì hạn chế trong tăng trưởng nguồn vốn xuất phát từ sự hạn chế các sản phẩm, hình thức huy động tiền gửi. Điều này làm hạn chế việc đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh Ngân hàng. Bên cạnh các sản phẩm huy động vốn tiền gửi có kỳ hạn ngắn cần đặc biệt nâng cao chất lượng và hiệu quả của vốn trung và dài hạn. Bởi vì đây là nguồn vốn có thời gian đáo hạn dài, tương đối ổn định nên ngân hàng có thể sử dụng đầu tư các hoạt động trung và dài hạn đem lại nguồn lợi nhuận cho Ngân hàng.

 • Kế hoạch thực hiện

Bộ phận thực hiện: Được sự cho phép của Ban giám đốc và căn cứ vào chiến lược khách hàng do phòng Nguồn vốn lập, Khối mạng lưới bán hàng trực tiếp thực hiện theo nguyên tắc tiếp tục duy trì huy động vốn ngắn hạn, đồng thời đẩy mạnh huy động vốn trung- dài hạn.

Cách thức thực hiện

BIDV Gia Lai cần mở rộng các hình thức huy động vốn tiền gửi theo hướng:

Thứ nhất: Mở rộng hình thức huy động vốn bắt nguồn từ việc cải tiến và thay đổi các sản phẩm hiện có như đa dạng các kỳ hạn gửi tiền, ngoài các kỳ hạn thông thường, có thể mở thêm các kỳ hạn khác. Nhu cầu của người gửi tiền rất đa dạng. Chúng khác nhau về mục đích, kỳ hạn, phương thức gửi tiền; cách thức lấy lãi, lấy gốc… Nắm bắt và thoả mãn được các nhu cầu của khách hàng là biện pháp hữu hiệu giúp ngân hàng thực hiện tốt hoạt động huy động vốn.

 • Huy động tiền gửi có kỳ hạn Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Ngân hàng cần tiếp tục phát huy các hình thức huy động truyền thống như tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kì hạn…Đa dạng hóa thời hạn gửi cụ thể ngoài loại 3, 6, 9, 36 tháng nên thêm loại dài hạn như 4 năm; 5 năm; 10 năm. Về nguyên tắc, loại kỳ hạn dài có lãi suất cao hơn kỳ hạn ngắn. Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn dài không thể quá cao vượt mức chịu đựng của nền kinh tế. Thông thường người gửi tiền có kỳ hạn dài thường lo âu là khi các ngân hàng phá sản họ sẽ không thu hồi được các khoản tiền gửi. Vì vậy, đối với những khoản tiền gửi dài hạn cần phát hành các trái phiếu dài hạn có thể chuyển nhượng một cách dễ dàng, trên thị trường các trái phiếu này có thể bán lại cho các cá nhân khác, cho các doanh nghiệp, cho các ngân hàng, cho bất cứ tổ chức, cơ quan nào có khả năng tài chính và họ muốn mua nó.  Một vấn đề khác cần quan tâm hiện nay là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền dài hạn. Tất nhiên, trước hết là lãi suất dài hạn phải lớn hơn lãi suất ngắn hạn. Các khoản lãi phải được trả đúng hạn hoặc nhập vốn đúng theo ý muốn của người gửi tiền. Trong trường hợp có lạm phát mạnh về giá trị tiền gửi cần phải được đảm bảo. Những quy định trên cần phải được công bố cho mọi người được biết và phải được pháp luật bảo hộ.

 • Huy động tiền gửi tiết kiệm

Tiền gửi tiết kiệm thường nhằm vào mục đích nhất định như mua nhà, mua xe máy, ôtô. Để huy động tiền gửi tiết kiệm theo loại này cần phải tạo ra một sự hấp dẫn, nhất là phải chú trọng đến yếu tố giá rẻ, thủ tục mua bán dễ dàng đơn giản, vị trí, chất lượng hấp dẫn của các loại hàng hoá mà người gửi tiền muốn đạt đến. Muốn đạt được điều đó Chi nhánh phải phối hợp với các tổ chức cung cấp như: tổ chức kinh doanh địa ốc, kinh doanh xe máy… để đặt hàng rẻ hơn giá bán lẻ trên thị trường một vài điểm để kích thích người gửi tiền tiết kiệm. Chi nhánh cần phải thực hiện mua hộ cho khách hàng và thủ tục chuyển giao quyền sử dụng (mua bán) tạo ra sự thoải mái cho khách hàng. Hiện nay tại Gia Lai có các công ty bán ôtô, xe máy như Công Ty TNHH Vận Tải Nam Phú Thịnh,  CÔNG TY CP DANA,… Ngân hàng sẽ liên kết với các công ty này để mua các mặt hàng và sẽ được giảm giá trị của tài sản. Lợi ích mà các công ty này sẽ nhận được là Chi nhánh sẽ hỗ trợ vốn để mở rộng kinh doanh, với lãi suất thấp và được cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Đối với khách hàng Ngân hàng sẽ cấp tín dụng cho khách hàng tối đa 20-30% giá trị tài sản, được vay với lãi suất thấp nhất có thể.

 • Đa dạng hoá về đồng tiền huy động Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Mỗi người luôn để tài sản của mình dưới dạng các tài sản sinh lời hoặc ít nhất là bảo toàn được giá trị. Sự ổn định về giá trị là căn cứ quan trọng để khách hàng lựa chọn nắm giữ một đồng tiền nào đó, đặc biệt là đối với những khách hàng có kế hoạch gửi tiền dài hạn. Mặt khác, những chi phí hoặc sự phức tạp khi thực hiện chuyển đổi một đồng tiền này sang một đồng tiền khác là những lý do khiến khách hàng muốn sử dụng ngay đồng tiền mình đang nắm giữ khi gửi ngân hàng. Sẵn sàng nhận các đồng tiền như VNĐ, USD, EUR, vàng và một số ngoại tệ mạnh khác ở tất cả các hình thức huy động vốn; Nhận gửi bằng đồng tiền này nhưng đảm bảo giá trị của nó theo những đồng tiền có uy tín cao hoặc vàng, bù đắp sự hao mòn do lạm phát đối với tiền gửi của khách hàng.

Thứ hai, BIDV Gia Lai triển khai các sản phẩm huy động mới và sản phẩm hiện có, nên phân loại khách hàng.

Phân loại khách hàng để có chính sách khách hàng phù hợp theo tiêu chí khách hàng là tổ chức và cá nhân, trong đó cần xây dựng các chỉ tiêu về tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh (doanh thu, lợi nhuận); mức độ sử dụng dịch vụ (khách hàng thường xuyên, không thường xuyên); mục đích sử dụng dịch vụ (đi vay, gửi tiền, thanh toán), theo khu vực địa lý (nông thôn, thành thị…), đã sử dụng sản phẩm dịch vụ nào của ngân hàng, chưa sử dụng các sản phẩm nào…Từ đó điều chỉnh chính sách cho phù hợp đối với từng nhóm, từng khách hàng, có kế hoạch và biện pháp vận động khách hàng gửi tiền tại Chi nhánh. Để làm được điều đó, cần định kỳ đánh giá thực trạng khách hàng thông qua việc phân tích báo cáo về tình hình hoạt động tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng mình và tại các ngân hàng khác. Qua đó sẽ xác định được thực trạng về từng khách hàng, cơ chế chính sách mà ngân hàng đang thực hiện đối với từng khách hàng, đồng thời đánh giá mức độ cạnh tranh của các ngân hàng khác. Có thể phân loại khách hàng cá nhân như sau :

Khách hàng quan trọng : Đây là phân đoạn khách hàng chiếm tỷ trọng rất nhỏ nhưng mang lại lợi nhuận cao trong hoạt động kinh doanh Ngân hàng. Là nhóm khách hàng có số dư tiền gửi bình quân trên 1.000 triệu đồng.

Khách hàng thân thiết : Đây là phân đoạn khách hàng có tỷ trọng tương đối nhỏ nhưng có đóng góp và tầm ảnh hưởng nhất định tới kết quả hoạt động kinh doanh của Ngân hàng. Là nhóm khách hàng có số dư tiền gửi bình quân từ 500 triệu- 1.000 triệu đồng. Đối với nhóm khách hàng này, Ngân hàng cần chú trọng triển khai các chính sách để duy trì và phát triển họ trở thành khách hàng quan trọng trong tương lai. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Khách hàng phổ thông : Đây là phân đoạn khách hàng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng khách hàng cá nhân. Là nhóm khách hàng có số dư tiền gửi dưới 500 triệu đồng.

Đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn ngắn, ngân hàng nên đưa ra lãi suất thấp nhưng trong thời kỳ khan hiếm vốn có thể huy động với mức lãi suất cao hơn, với tiền gửi có kỳ hạn dài huy động với lãi suất cao để khuyến khích khách hàng gửi tiền dài hạn. Trường hợp khách hàng cần tiền ngay Chi nhánh cũng đảm bảo chi trả cho khách hàng nhưng nên áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn cho khách hàng. Ngân hàng cũng tạo ra sự tiện lợi cho khách hàng bằng cách đa dạng hóa hình thức gửi tiền. Khách hàng có thể gửi tiền bằng tiền mặt, bằng chuyển khoản, bằng séc, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi nhưng khi công nghệ phát triển, ngân hàng nên áp dụng các hình thức gửi tiền bằng những giao dịch qua ATM, qua tiện ích: Mobile banking, Internet banking,… Từ khía cạnh nói trên có thể tham khảo thêm một số hình thức huy động vốn tiền gửi mới để tăng tổng nguồn vốn tiền gửi đặc biệt là tiền gửi trung- dài hạn đồng thời cải thiện được cơ cấu tăng một cách hợp lý.

1.Sản phẩm huy động vốn tiền gửi trung- dài hạn

 • Tiền gửi tích lũy hưu trí

Đây là hình thức tương tự như bảo hiểm tuổi già, bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm. Hình thức tiết kiệm tuổi già cùng với bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo cho người già có mức sống ổn định và cuộc sống có ý nghĩa hơn. Khi cung cấp các loại hình tiết kiệm này, ngân hàng sẽ khai thác được ưu thế về mặt tài chính về một loại sản phẩm bảo hiểm truyền thống. Ngân hàng thu nhận và quản lý được nguồn tiền ổn định, liên tục và lâu dài. Vì vậy, có quyền quyết định sử dụng để đầu tư trung, dài hạn. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

 • Khách hàng được tích lũy thêm tiền vào tài khoản tiền gửi tích lũy dưới nhiều hình thức, trong suốt kỳ hạn tham gia sản phẩm.
 • Khách hàng được tối đa hóa khả năng sinh lợi từ số vốn tích lũy.
 • Sử dụng dịch vụ tiện ích:

Mobile Banking: Thông báo số dư tài khoản khi có biến động số dư; vấn tin số dư tài khoản; sao kê 5 giao dịch gần nhất.

Internet Banking: vấn tin số dư tài khoản; sao kê các giao dịch.

 • Tiết kiệm gửi lãi bậc thang theo thời gian gửi

Tiết kiệm bậc thang theo số tiền là sản phẩm áp dụng cho các khách hàng cá nhân có số tiền lớn gửi tại ngân hàng theo thời gian dài đảm bảo yếu tố số tiền càng lớn lãi suất càng cao, thời gian càng dài lãi suất càng cao. Khách hàng trực tiếp đến giao dịch tại quầy giao dịch. Khách hàng được rút gốc linh hoạt và được hưởng lãi suất theo thời gian thực gửi. Khách hàng có thể sử dụng số dư trên tài khoản để vay cầm cố, bảo lãnh; xác nhận khả năng tài chính để thân nhân đi du lịch, học tập tại nước ngoài.

 • Tiết kiệm báo trước thời hạn rút

Phương thức áp dụng với thời hạn ít nhất là 3 năm, nhằm phục vụ cho những nhu cầu có tính ổn định như chuẩn bị tiền cho con vào đại học… mà người gửi dự tính được gần đúng nhu cầu cần thiết trong tương lai, và được báo chính xác ngày lấy tiền cho ngân hàng, trước từ 1 đến 3 tháng tùy theo lượng tiền gửi vào ngân hàng.

 • Tiết kiệm dành cho trẻ em ‘‘ Lớn lên cùng yêu thương’’ Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Với sản phẩm này, BIDV dành sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em, và cùng các khách hàng dành cho trẻ em những chuẩn bị đầy đủ nhất để vững tin trong mỗi giai đoạn phát triển của cuộc đời. Có kỳ hạn từ 2-15 năm, tài khoản tiết kiệm LLCYT được đứng tên và thuộc quyền sở hữu của trẻ. Tiết kiệm LLCYT đáp ứng toàn diện nhu cầu của khách hàng là các bậc phụ huynh, người bảo trợ… khi muốn tích lũy cho con em mình một khoản tiền lớn trong tương lai, phục vụ cho những nhu cầu nhất định của trẻ như học tập, sức khỏe, du lịch, mua sắm…. Khách hàng có thể gửi tiền theo định kỳ hoặc bất cứ khi nào có nhu cầu, được lựa chọn kỳ hạn gửi, số tiền gửi theo quy định của BIDV, được miễn phí gửi tiền vào tài khoản LLCYT tại tất cả các điểm giao dịch của BIDV. Vì vậy các bậc phụ huynh có thể gửi những khoản tiền lì xì trẻ nhận được mỗi dịp tết hay trong các sự kiện quan trọng của trẻ vào tài khoản tiết kiệm trẻ em này. Từ đó giáo dục cho trẻ em ý thức tiết kiệm ngay từ nhỏ. Thay vì bỏ ống heo tại nhà, khoản tiền được gửi vào tài khoản tích lũy trẻ em vừa an toàn vừa sinh lãi với lãi suất hấp dẫn, rút trước hạn được hưởng lãi tròn năm của BIDV. Phương thức gửi tiền đa dạng, khách hàng có thể gửi bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản từ các tài khoản khác vào tài khoản LLCYT. Thủ tục đơn giản và thuận tiện trong giao dịch, khách hàng còn được hưởng các tiện ích và giá trị gia tăng khác của ngân hàng như BSMS, Direct Banking…Tài khoản LLCYT có thể được chuyển nhượng hoặc cầm cố tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

2.Sản phẩm huy động vốn tiền gửi có kỳ hạn ngắn

 • Tiết kiệm xây dựng nhà ở, tiết kiệm “Làm quà” cho con cháu trong tương lai

Đây là hình thức tiết kiệm dành cho những người có thu nhập ổn định, có thể gửi góp hàng tháng, hàng quý… Với loại tiền gửi này, ngân hàng có thể tạo điều kiện cho khách hàng rút vốn trước hạn, khách hàng có thể chuyển quyền sở hữu khi sổ tiết kiệm chưa đến hạn thanh toán để bảo toàn lãi. Sổ tiết kiệm này có được phép cầm cố, vay vốn hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn tại bất kỳ chi nhánh nào thuộc NHĐT& PT Việt Nam và các TCTD. Với hình thức huy động này, ngân hàng có thể đưa ra các hình thức khuyến mại, quay số trúng thưởng quy định ở từng mức gửi của khách hàng.

 • Kết quả của giải pháp

Một ngân hàng thương mại có sự đa dạng trong nghiệp vụ huy động vốn trong nền kinh tế, sẽ thoả mãn được nhu cầu của người gửi tiền. Vì vậy đa dạng hoá sản phẩm, đặc biệt là trong huy động vốn tiền gửi sẽ giúp ngân hàng thu hút được một lượng lớn tiền trong xã hội sẽ góp phần tăng cường kết quả huy động vốn tiền gửi.

3.2.4. Tăng cường đào tạo nâng cao trình độ cán bộ công nhân viên của Ngân hàng Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

 • Lý do chọn giải pháp

Dưới con mắt của khách hàng thì hình ảnh của ngân hàng được phản ánh qua thái độ phục vụ, trình độ, thao tác xử lý nghiệp vụ của nhân viên ngân hàng. Sự thuần thục trong quá trình thực hiện chuyên môn, sự tận tình trong công việc, tác phong nhanh nhẹn, hòa nhã, cởi mở…của cán bộ công nhân viên ngân hàng là những yếu tố có tác động mạnh đến tâm lý khách hàng, đến sự thiện cảm của khách hàng đối với ngân hàng.

Muốn sự nghiệp kinh doanh của ngân hàng ngày càng phát triển, phục vụ tốt hơn nhu cầu của nền kinh tế thì nhất thiết phải có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm với công việc và đặc biệt phải có tâm huyết nhiệt tình với nghề. Đặc biệt trong hoạt động huy động vốn của ngân hàng, ngoài các yếu tố ổn định tiền tệ, năng lực của một ngân hàng thì con người làm công tác huy động vốn phải thành thạo các thể lệ tiết kiệm, được đào tạo về tin học, thanh toán không dùng tiền mặt…Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu của công việc phức tạp hàng ngày.

Đó là lý do việc đào tạo cán bộ là hoạt động cần thiết nhằm tăng cường huy động vốn để có được đội ngũ cán bộ năng động, hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực hoạt động của mình sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy hoạt động huy động vốn ngày càng phát triển.

 • Kế hoạch thực hiện

Bộ phận chịu trách nhiệm chính : phòng Tổ chức- Hành chính sẽ liên kết với các trường đại học chuyên ngành Tài chính- Ngân hàng tiến hành đào tạo.

Nguồn lực thực hiện  Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Chi phí đào tạo sẽ được trích từ quỹ đầu tư của Chi nhánh.

Cách thức thực hiện : Ngân hàng sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra trình độ của nhân viên để tiến hành các hình thức đào tạo sau :

Đào tạo nâng cao: nhằm bổ túc kiến thức thị trường, các lĩnh vực khoa học- kinh tế xã hội, phương pháp nghiên cứu, phân tích tài chính các dự án, hoạt động kinh doanh của một số ngành kinh tế liên quan từ đó nâng tầm nhận thức để có thể hoạch định các chiến lược kinh doanh cho từng thời kỳ, đồng thời có khả năng tư vấn cho khách hàng.

Đào tạo chuyên sâu về công nghệ, nghiệp vụ ngân hàng: để mỗi cán bộ theo những nghiệp vụ khác nhau giỏi về chuyên môn, kĩ thuật thao tác nghiệp vụ. Những cán bộ được đào tạo về quy trình nghiệp vụ cung cấp dịch vụ và mối quan hệ của nó với các nghiệp vụ khác. Đồng thời, lập kế hoạch cử các cán bộ trẻ có năng lực đi đào tạo chuyên sâu ở các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt, các dịch vụ mới nhằm xây dựng được đội ngũ chuyên gia giỏi, làm nồng cốt cho nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức, lý luận Marketing cho các thành viên, tạo điều kiện cho họ trở thành những mắt xích trong thu thập thông tin, xử lý thông tin kịp thời để góp phần đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao kỹ năng giao tiếp, tuyên truyền các sản phẩm ngân hàng. Ứng dụng kiến thức này vào thị trường là việc hết sức quan trọng đặc biệt là thị trường đối với cá nhân riêng lẻ vì động cơ của khách hàng này rất đa dạng. Vì vậy, chúng ta phải phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khách hàng, đặc biệt ra quyết định mua sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, từ đó có phương pháp tiếp cận, thuyết phục có hiệu quả.

 • Hiệu quả của giải pháp

Việc bồi dưỡng, đào tạo và trang bị những kiến thức chuyên môn, khả năng giao tiếp của cán bộ giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nâng cao tinh thần và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ làm công tác huy động vốn. Do vậy, để góp phần tăng cường kết quả huy động vốn tiền gửi ngân hàng việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên chính là một giải pháp rất quan trọng, có giá trị trong mọi giai đoạn phát triển của BIDV.

3.3. Một số kiến nghị Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

3.3.1. Đối với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

 • NHĐT&PT Việt nam giữ vai trò là người chỉ đạo và đề ra những mục tiêu tổng thể cho chi nhánh hoạt động, nhưng NHĐT&PT Việt Nam chỉ nên đưa ra những văn bản hướng dẫn ở tầm quản lý, sau đó thực hiện khoán kế hoạch để chi nhánh tự thực hiện những mục tiêu đó bằng khả năng và bằng cách riêng của chi nhánh. Như vậy sẽ khuyến khích tính sáng tạo và trách nhiệm của toàn chi nhánh.
 • Cần tiến hành nhanh việc đầu tư vào trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại trên toàn bộ hệ thống ngân hàng, tạo nên sự đồng bộ, thống nhất trong việc kết nối giữa các chi nhánh với nhau nhằm mục đích liên kết và chia sẻ thông tin.
 • Cần có biện pháp cụ thể để tránh tình trạng cạnh tranh trong nội bộ hệ thống, làm tăng chi phí nguồn vốn và ảnh hưởng không tốt tới uy tín của ngân hàng.
 • Cần nghiên cứu triển khai thêm các phương thức huy động vốn mới để áp dụng trên toàn hệ thống nhằm tăng nguồn vốn và tăng khả năng cạnh tranh cho các chi nhánh.
 • Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng cáo về các đợt huy động vốn đến đông đảo quần chúng, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho chi nhánh thực hiện tăng cường công tác này.
 • Phát động các đợt thi đua trong toàn hệ thống, có các hình thức khen thưởng đối với các cá nhân và tập thể đạt thành tích cao.
 • Thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ viên chức tại các chi nhánh.

3.3.2. Đối với ngân hàng nhà nước Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Để thuận tiện cho việc huy động vốn trong nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cần có chính sách mềm dẻo, linh hoạt theo hướng:

Thực hiện đổi mới công nghệ ngân hàng, tăng cường công tác thanh toán không dùng tiền mặt qua Ngân hàng, chuyển tiền điện tử nhằm cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ Ngân hàng phong phú đa dạng, thuận tiện cho khách hàng. Khi ngân hàng nhà nước quản lý tốt thanh toán không dùng tiền mặt có thể hạn chế nạn rửa tiền, làm tiền giả đang có chiều hướng gia tăng. Vì việc thanh toán dùng tiền mặt ở nước ta vẫn chiếm nhiều, nguyên nhân là do hệ thống công nghệ thông tin của các ngân hàng thương mại phát triển chưa tốt, thói quen sử dụng tiền mặt lâu đời của người dân Việt nam. Mặt khác, quy định thể lệ của ngân hàng nhà nước các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt còn hạn chế, thủ tục còn rườm rà.

Tiếp tục các biện pháp chủ động kiềm chế và đẩy lùi nguy cơ lạm phát nhằm ổn định giá trị của đồng nội tệ. Ổn định giá trị là mục tiêu hàng đầu của chính sách tiền tệ bởi nếu lạm phát cao, đồng tiền bị mất giá sẽ khiến người dân chuyển qua giữ tài sản dưới dạng tích luỹ vàng. Hơn nữa, khi đồng tiền bị mất giá Ngân hàng phải tăng lãi suất huy động để bù đắp phần trượt giá. Điều đó ảnh hưởng đến việc mở rộng tín dụng.

Xây dựng và thực hiện mối quan hệ mở rộng, đa phương, đa dạng giữa hệ thống Ngân hàng trong nước với hệ thống Ngân hàng nước ngoài. Từ  01/04/2007 nước ngoài được phép thành lập Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Khi thành lập tại Việt nam thì lãnh đạo của Ngân hàng là người có năng lực chuyên môn cao, họ có công nghệ hiện đại. ngân hàng nhà nước với vai trò là trung tâm toàn hệ thống bên cạnh việc quy định chính sách cho sự phát triển quan hệ đối ngoại của hệ thống Ngân hàng, còn tổ chức và thực hiện các mối quan hệ đối ngoại của toàn bộ hệ thống Ngân hàng.

3.3.3. Đối với Nhà nước

Chính phủ là cơ quan có vai trò điều hành mọi hoạt động kinh tế, do vậy Chính phủ có một vai trò chính yếu và quan trọng trong việc định hướng mọi hoạt động của quốc gia. Chính phủ là cơ quan thực hiện việc luật pháp hóa những chủ trương, chính sách và những biện pháp cần thiết trong từng giai đoạn, từng thời kỳ nhằm tạo điều kiện về môi trường kinh doanh phát triển kinh tế đất nước ngày càng thuận lợi và đáp ứng được nhu cầu hội nhập kinh tế thế giới và khu vực. Để tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh của ngân hàng nói chung và hoạt động huy động vốn nói riêng cần có sự quan tâm của Chính phủ trên các mặt sau:

Ổn định nền kinh tế vĩ mô bởi nền kinh tế ổn định và phát triển với tốc độ tăng trưởng cao sẽ tạo điều kiện cho người dân có việc làm thu nhập ổn định, tăng tích lũy và tiết kiệm nhờ đó khả năng thu hút vốn của các ngân hàng thương mại được nâng cao. Kiểm soát lạm phát, ổn định tiền tệ là một trong những mục tiêu nhiệm vụ quan trọng để tạo lập môi trường kinh tế ổn định ở Việt Nam hiện nay. Nhà nước nên để thị trường hoạt động theo đúng quan hệ cung cầu, các yếu tố của thị trường tài chính tiền tệ như tỷ giá, lãi suất…cần được chỉ đạo theo nguyên tắc kinh tế thị trường. Nhà nước chỉ can thiệp ở mức độ nhất định để kiểm soát lạm phát. Duy trì tốc độ tăng trưởng đều đặn, kiểm soát tốt mọi tín hiệu thị trường, nền kinh tế ổn định, giá trị đồng nội tệ được giữ vững, nâng cao lòng tin của mọi thành phần kinh tế vào ngân hàng sẽ thu hút được tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH đất nước. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Xây dựng và từng bước sửa đổi hoàn thiện các khung pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, đảm bảo sự bình đẳng và an toàn cho tất cả các ngân hàng thương mại, định chế tài chính hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam trong lĩnh vực tín dụng, dịch vụ ngân hàng, đầu tư và các nghiệp vụ tài chính khác. Đồng thời mở rộng những khuyến khích của Nhà nước sẽ tác động đến tiêu dùng, tiết kiệm, đầu tư, chuyển dần vốn nhàn rỗi trong tiêu dùng sang đầu từ hoặc gửi vào ngân hàng, tăng thêm sự tin tưởng của người dân đối với ngân hàng.

Thúc đẩy thị trường tài chính trong nước phát triển, điều này sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại đa dạng hóa các hình thức huy động vốn, đặc biệt thị trường chứng khoán phát triển sẽ có nhiều thuận lợi cho việc huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán. Mặt khác, đây là nơi quy tụ và phân phối các nguồn vốn tiềm tàng trong dân chúng, trong các doanh nghiệp để biến các nguồn vốn ngắn hạn thành vốn trung dài hạn nhằm đầu từ phát triển sản xuất và cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thể chuyển chứng khoán của mình thành tiền mặt một cách dễ dàng nhanh chóng. Thông qua thị trường chứng khoán sẽ tạo ra các kênh làm cho mọi nguồn vốn trong xã hội chảy đến các nơi có nhu cầu đầu tư và sử dụng vốn có hiệu quả.

Chính phủ nên có quy định các cơ quan nhà nước khi mua bán, chi tiêu đều phải thanh toán qua ngân hàng nhằm phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt ở nước ta. Để tạo điều kiện cho các cơ quan nhà nước thanh toán qua hệ thống ngân hàng, Nhà nước cần cho phép và bắt buộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng. Hạn mức kinh phí của các cơ quan nhà nước sẽ được kho bạc nhà nước chuyển vào tài khoản của cơ quan theo định kỳ.

Đẩy mạnh cổ phẩn hóa các doanh nghiệp nhà nước nhằm tăng cường hoạt động kinh doanh tại các doanh nghiệp này góp phần tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn xã hội. Qua đó làm lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia, cải thiện vấn đề tiết kiệm của khối doanh nghiệp, tăng tích lũy cho nền kinh tế.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

Vốn là yếu tố không thể thiếu để mở rộng đầu tư góp phần tăng trưởng kinh tế. Với chức năng trung gian tín dụng “ huy động để cho vay ” vốn luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Ngân hàng. Đặc biệt là trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, các ngân hàng thương mại phải hoàn thành sứ mạng lịch sử của mình thực hiện huy động vốn tạm thời nhàn rỗi từ dân cư và các tổ chức để tiến hành cho vay và đầu tư, để đồng tiền thể hiện tốt giá trị của mình. Ngày nay, các ngân hàng thương mại ở nước ta ngày càng phát triển theo hướng đa năng nhưng dù thêm nhiều nghiệp vụ mới thì huy động vốn vẫn là nghiệp vụ cơ bản và trung tâm của bất kỳ ngân hàng thương mại nào.

Là một Chi nhánh của ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, BIDV Gia Lai đã không ngừng vươn lên để khẳng định mình. Chi nhánh luôn tiến hành đổi mới và tự hoàn thiện cho phù hợp với xu thế của khu vực và thế giới. Đi sâu phân tích thực trạng ta thấy được những kết quả đạt được, những hạn chế còn tồn tại và rút ra được nguyên nhân của tồn tại đó. Trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp nhằm tăng cường kết quả huy động vốn tại Chi nhánh.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của cô Th.S Đặng Thị Thơi là giáo viên hướng dẫn, của Ban lãnh đạo, của các Cô chú, anh chị ở BIDV Gia Lai bài khóa luận tốt nghiệp của em cũng đã hoàn thành nhưng vì thời gian không nhiều, sự hiểu biết và khả năng còn hạn chế nên bài khóa luận này không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự quan tâm và đóng góp của thầy cô, bạn bè để bài khóa luận tốt nghiệp của em thêm hoàn thiện. Khóa luận: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại NH BIDV.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hoàn thiện tăng cường huy động vốn tại NH BIDV

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537