Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: những Giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu B12 – Xí Nghiệp Xăng Dầu Quảng Ninh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Dự báo tình hình thị trường khách hàng

Trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như ở Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, Chính phủ đã có nhiều giải pháp nhằm khắc phục trì trệ, suy thoái của nền kinh tế. Đồng thời, thực hiện nhiều chính sách nhằm tào công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Điều đó làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng gia đình, tiêu dùng cái nhân, sử dụng năng lượng, sử dụng xăng dầu.

Công ty xăng dầu B12 được gánh trọng trách vai trò đầu mối của Petrolimex. Thực hiện chức năng nhiệm vụ: tiếp nhận, tồn chứa, bơm suất, vận tải và kinh doanh cung cấp xăng dầu đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh phía bắc và dự trữ xăng dầu Quốc Gia.

Với vai trò đầu mối B12 là một trong những đơn vị đi đầu thực hiện chủ trương của tập đoàn về áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng về điều hành. Công ty xăng dầu B12 cũng là đơn vị tích cực triển khai hiệu quả phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp và quản lý mạng lưới cửa hàng bán lẻ, đây là hai công cụ quản trị sử dụng các thiết bị, phần mềm, máy tính và mạng, để kết nối các máy bơm, kho bể, cửa hàng, đưa ra các quyết định chính xác và hiệu quả tối ưu trong sản xuất kinh doanh.

Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh là đơn vị kinh doanh chiếm tỷ trọng trên 50% sản lượng xăng dầu tiêu thụ của toàn Công ty xăng dầu B12. Với dự báo tình hình của thị trường trong bối cảnh kinh doanh vẫn còn nhiều các yếu tố tác động như thị trường có cấu trúc phức tạp về kênh phân phối, cạnh tranh gay gắt bằng con đường chạy đua thù lao, chiết khấu, định mức tín dụng với chính sách, đối sách khác nhau giữa các đầu mối kinh doanh. Việc thông tuyến đường cao tốc thành phố Hải Phòng với thành phố Hạ Long nên các đơn vị kinh doanh xăng dầu tìm kiếm khác hàng, thị phần tại tỉnh Quảng Ninh, các khách hàng công nghiệp đặc biệt như các Công ty, Xí nghiệp thuộc tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thu hẹp sản xuất nên lượng tiêu thụ giảm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

3.2. Định hướng và mục tiêu cơ bản đến năm 2025 Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta đã tạo ra nhiều cơ hội mới để ngành công nghiệp xăng dầu phát triển và khẳng định hơn nữa vị thế, vai trò đối với sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Những năm qua ngành xăng dầu Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển nền kinh tế – xã hội. Ngành công nghiệp này đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Để đáp ứng nhu cầu xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế và phát triển công tác kinh doanh, đạt được mục tiêu và định hướng đến năm 2025 Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đã đề ra định hướng phát triển như sau:

3.2.1. Định hướng

Phát huy nội lực, tận dụng lợi thế, chủ động linh hoạt trong thi đua lao động sản xuất, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong kinh doanh và hiệu quả quản lý.

Đảm bảo kinh doanh có lợi nhuận vượt mức công ty giao, thực hiện nghiêm túc chỉ tiêu định mức thu hồi công nợ và nộp ngân sách nhà nước

Ổn định việc làm, tiền lương – thu nhập và giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với người lao động theo đúng quy định. Rà soát, bố trí sắp xếp, sử dụng lao động hợp lý đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu quả, năng suất lao động.

3.2.2 Mục tiêu cơ bản đến năm 2025 của Công ty Xăng dầu B12 – Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

3.2.2.1 Mục tiêu tổng quát

Với những phân tích của môi trường kinh doanh và định hướng phát triển của Công ty xăng dầu B12 đến năm 2025, để nâng cao hiệu quả kinh doanh của

Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, kế hoạch phát triển của Xí nghiệp dài hạn là:

  • Quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả các cơ sở vật chất hiện có, tiếp tục đầu tư hiện đại hóa các bộ phận kinh doanh chính nhằm đảm bảo, tồn chứa lắng đọng xăng dầu trước khi đưa bán ra thị trường.
  • Tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống các cửa hàng bán lẻ, xác định đây là nguồn thu lợi nhuận chính của Xí nghiệp, tạo sự chủ động trong kinh doanh theo hướng thị trường, xây dựng giá bán cho Xí nghiệp.
  • Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cần tập trung vào việc đổi mới, hiện đại hóa công tác quản lý nhằm giảm thiểu chi phí quản lý, tăng cường tiết kiệm trong chi tiêu ở khâu trung gian.
  • Vận dụng các cơ chế linh hoạt, hợp lý để giữ khách hàng, đồng thời đẩy mạnh công tác tiếp thị nhằm phát huy lợi thế của Xí nghiệp, thu hút thêm các khách hàng mới.
  • Tiếp tục đầu tư thêm các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại vị trí thuận lợi, các tuyến đường mới mở như: Tuyến đường cao tốc từ thành phố Hải Phòng đi thành phố Hạ Long – sân bay Vân Đồn – thành phố Móng Cái…

3.2.2.2 Mục tiêu cụ thể Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Chủ động về thị trường, nỗ lực trong công tác tiếp thị mở rộng khách hàng, nắm bắt thay đổi thị trường để xây dựng chính sách bán hàng phù hợp, linh hoạt với từng đối tượng khách hàng, tạo khả năng cạnh tranh, đồng thời đảm bảo hiệu quả trong kinh doanh, duy trì thị phần trên địa bàn , phát huy tiềm năng, lợi thế của Xí nghiệp. Thường xuyên phân tích tìm ra những nguyên nhân để có giải pháp kịp thời, chủ động phối hợp phấn đấu dạt hiệu quả trong kinh doanh.

Quản lý chặt chẽ các khoản chi phí đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, chống lãng phí, quản lý chặt chẽ công nợ tại các cửa hàng bán lẻ và trung tâm kinh doanh dầu mỡ nhờn. Hạn chế lãi vay chậm trả làm giảm hiệu quả kinh doanh chung của Xí nghiệp. Đảm bảo nguồn vốn và tuyệt đối an toàn về tài chính, không để phát sinh công nợ dây dưa, khó đòi.

Tiếp tục bám sát thị trường, phối hợp với Công ty để xây dựng chính sách bán hàng linh hoạt, quan tâm đến từng khách hàng truyền thống tiêu thụ với số lượng lớn và có chính sách giữ được khách hàng. Tiếp tục tìm các giải pháp thực tiễn hơn nữa để thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí tiếp thị khách hàng

Nhằm gia tăng sản lượng đối với các cửa hàng xăng dầu đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời kiểm soát chi phí này đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.

Chủ động xây dựng có lộ trình, thực hiện đồng bộ giữa bộ phận kế hoạch, kỹ thuật, quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa những cửa hàng xăng dầu có vị trí lợi thế, nhằm gia tăng sản lượng xuất bán. Tăng cường các nguồn lực kể cả về con người và chi phí để đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu sản xuất kinh doanh cho những năm tiếp theo. Đảm bảo công tác sửa chữa thường xuyên, nhu cầu vật tư…kiểm soát tốt phần mềm phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của Xí nghiệp.

Tiếp tục đầu tư lắp đặt hệ thống đo mức tự động tại các cửa hàng xăng dầu, kiểm soát tốt công tác đo lường, chất lượng để nâng cao uy tín thương hiệu và tiết giảm hao hụt. Phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp, chính sách bảo vệ nhãn hiệu thương mại Petrolimex. Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Tiếp tục bố trí sắp xếp hợp lý lao động đảm bảo hợp lý, khoa học, có kế hoạch đào tạo nâng cao chất lượng lao động, quản trị tốt nguồn quỹ lương được giao đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động. Điều chỉnh kịp thời đơn giá khoán tiền lương đối với các cửa hàng xăng dầu có thay đổi về năng suất lao động, đột biến về sản lưởng đảm bảo theo quy định giao khoán của Xí nghiệp. Giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, ngành và Công ty.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn – vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, đặc biệt trong các thời điểm nhậy cảm về an ninh. Phổ biến, quán triệt cho người lao động, thường xuyên đôn đốc nhắc nhở khách hàng chấp hành nội quy, quy định phòng cháy chữa cháy khi vào cửa hàng mua xăng dầu, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản, tiền hàng trong quá trình kinh doanh.

Thực hiện tốt công tác văn minh thương mại, nhân rộng việc duy trì mô hình quản lý 5S và quy trình bán hàng 5 bước. Quyết liệt chỉ đạo trong việc chấp hành các quy định, quy phạm…tăng cường công tác kiểm tra đột xuất nhằm nâng cao ý thức, trách nghiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

3.3. Những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty Xăng dầu B12 – Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh

Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đang kinh doanh trong điều kiện chịu sử quản lý chặt chẽ của nhà nước về giá bán, nhiều thời điểm giá bán xăng dầu thấp hơn giá thành nên kinh doanh xăng dầu qua những năm gần đây cho thấy lợi nhuận không đáng kể. Do nhiệm vụ được giao nên trong mọi thời điểm. Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh vẫn phải đảm bảo cung ứng xăng dầu cho mọi nhu cầu của thị trường, đồng thời vẫn phải đẩy mạnh đầu tư để đảm bảo lộ trình tăng dần cho đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Vì thế trong giai đoạn vừa qua việc đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp chủ yếu là hiệu quả về mặt xã hội, duy trì tăng trưởng hợp lý.

Chủ chương của Chính phủ đưa lĩnh vực kinh doanh xăng dầu vận hành theo cơ chế thị trường, giảm dần và tiến tới xóa bỏ sự can thiệp của nhà nước về giá, để thị trường tự điều tiết. Để chuẩn bị cơ sở vật chất, thị trường cho hoạt động kinh doanh sau này, Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cần có công tác chuẩn bị ngay từ bây giờ để giữ vững thị phần và phát triển kinh doanh bền vững cho những năm tiếp theo. Sau đây là một số giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh.

3.3.1. Tăng doanh thu Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Với mục tiêu định hướng năm 2020 đến năm 2025 và những năm tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ – công nghiệp và trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, trong những đầu tầu kinh tế của miền bắc và cả nước. Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh là đơn vị kinh doanh xăng dầu trong địa bàn tỉnh, Chính vì lợi thế trên Xí nghiệp cần chuyển hướng theo sự phát triển kinh tế của tỉnh, chuyển từ nâu sang xanh, tức là từ cung cấp nhiên liệu cho sản xuất than sang chào bán cho cho đơn vị kinh doanh du lịch, theo lộ trình phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Do đó Xí nghiệp cần định hướng phát triển mở rộng thêm cửa hàng để thu hút khách hàng cạnh tranh với các cửa hàng bán lẻ của hãng dầu khác.

Tăng cường tiếp thị, chào giá, khuyến khích thù lao, khiết khấu cho những khách hàng mới, có như vậy Xí nghiệp thu hút được rất nhiều đối tác mua xăng dầu mới. Nếu làm tốt được vấn đề này Xí nghiệp kinh doanh tăng thêm được từ 15 đến 20% sản lượng xăng dầu xuất bán mỗi năm.

Bảng 3.14 Giải pháp đầu tư tăng thêm cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Căn cứ vào bảng 3.3.1 cho ta thấy Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh nếu đầu tư thêm 07 cửa hàng bán lẻ xăng dầu dọc theo tuyến đường vành đai từ thành phố Hải Phòng đi qua xã Thống Nhất huyện Hoành Bồ, qua phường Quang Hanh – thành phố Cẩm Phả, đi qua vành đai (đường ngoài) thành phố Cẩm Phả, đi ra huyện Vân Đồn và huyện Đầm Hà. Nếu Xí nghiệp đầu tư thêm các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cạnh tranh với các cửa hàng của Công ty tư nhân họ bán hàng của hãng dầu khác, có phát triển như vậy thì diện mạo của Xí nghiệp chuyên kinh doanh xăng dầu của hãng Petrolimex được phủ rộng toàn tỉnh, cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững, cụ thể như: Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Theo tính toán bình quân một cửa hàng bán lẻ xăng dầu một tháng tiêu thụ được 200 m3 bằng 200.000 lít, trong đó lượng xăng là 40% bằng 80.000 lít và dầu Diezen là 60% là 120.000 lít, trung bình doanh thu thu được 1000 đ/lít và chi phí bỏ ra bình quân 550 đ/lít, lợi nhuận thu về 450đ/lít. Nếu đầu tư như vậy một tháng Xí nghiệp tiêu thụ khoảng 1.400 m3, doanh thu tăng 1.400 triệu đồng, chi phí kinh doanh 770 triệu đồng và lợi nhuận là 630 triệu đồng.

3.3.2 Sử dụng lao động

Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cần xem xét định mức lại lao động của khối phục vụ, dịch vụ chuyển sang đào tạo và đào tạo lại để bố trí vào những cửa hàng bán lẻ xăng dầu cần đầu tư mở rộng thêm. Như công nhân giao nhận, bảo vệ, vệ sinh công nghiệp, nhân viên hành chính, lễ tân. Số lao động này chiếm tỷ lệ khá cao. Xí nghiệp cần vận dụng hợp lý, trang bị các hế thống tự động trực tiếp như: Lắp đặt camera bảo vệ, lắp đặt hệ thống tự động hóa trạm bơm, hệ thống đo mức các kho bể từ xa…định mức lại lao động ở bộ phận hành chính và lệ tân. Ngoài ra Xí nghiệp nghiên cứu có thể thuê ngoài một số công việc như vệ sinh môi trường để tận dụng thuê nhân công bên ngoài với giá rẻ hơn.

3.3.3 Mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới

Trong những năm gần đây các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở ra rầm rộ, kinh doanh đa dạng hóa mặt hàng trong đó không ít doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và vận tải. Để mở rộng thị trường tìm kiếm khách hàng mới Xí nghiệp cần có quy chế, quy định, xây dựng chế tài thưởng khuyến khích những cán bộ, nhân viên đội ngũ tiếp thị của phòng kinh doanh Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh để nghiên cứu chuyển sang tiếp thị theo su thế phát triển du lịch của Tỉnh Quảng Ninh năm 2020 – 2025.

3.3.4 Quản lý về tài chính Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Nói đến hiệu quả kinh doanh thường chúng ta nghĩ đến yếu tố khách hàng và chế tài điều khoản ghi trong hợp đồng như: Số lượng, giá cả, địa điểm, thời gian giao hàng, thời hạn thanh toán. Trong khi đó qua những năm gần đây Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh thực hiện hợp đồng gần như đúng và đủ, Nhưng đại đa số khách hàng không thực hiện đúng điều khoản thanh toán ghi trong hợp đồng, thường xuyên kéo dài, trây ỳ, có những khách hàng còn mất khả năng thanh toán dẫn đến việc thu hồi công nợ gặp nhiều khó khăn. Từ vấn đề trên Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh luôn thiếu vốn phải vay ngân hàng nên chi phí tài chính ( chi phí lãi vay ) đều bị tăng theo các năm. Để khắc phục tình trạng trên Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh nên xây dựng mức khoán chi phí về thu hồi công nợ, để động viên kịp thời người theo dõi khách hàng và quản lý công nợ có trách nhiệm hơn, cần phân tích đối tượng nợ và tuổi nợ một cách thường xuyên, có như vậy khoản chi phí này mới được cải thiện.

3.3.4.1 Quản lý về tài sản

Đối với phương tiện vận tải Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đang áp dụng mức trích khấu hao theo thông tư số 45/2013/TT – BTC ban hành ngày 07/05/2023, khấu hao tài sản cố định theo đường thẳng loại tài sản này mức trích khấu hao quy định từ 6 đến 10 năm, Xí nghiệp đang trích ở mức 6 năm. Do vậy Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cần xem xét tính toán đăng ký lại, với loại xe vận tải chuyên dụng, vận chuyển chỉ một một mặt hàng là xăng hoặc dầu không vận chuyển được mặt hàng khác, nên độ bền cao. Trong khi đó một số xe vận chuyển đến cửa hàng, kho bể nằm ở đường cao tốc trung tâm thành phố Xí nghiệp nên áp dụng thời gian sử dụng là 8 năm, như vậy chi phí khấu hao của loại tài sản này giảm tương đối nhiều. Thay vào đó khấu hao về phần mềm bán hàng và quản lý trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hội nhập quốc tế, Xí nghiệp cần khấu hao nhanh hơn để thu hồi vốn, nhằm tái đầu tư nâng cấp thì mới đáp ứng được nhu cầu quản lý thời hội nhập như hiện nay.

3.3.4.2 Giảm chi phí Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Bảng 3.15 Giảm chi phí về nhân công

Giảm chi phí nhân công: Chi phí nhân công chiếm tỷ lệ từ 33% -35% tổng chi phí của Xí nghiệp, trong đó có một số bộ phận, cửa hàng, chi phí lao động rất cao như: Bộ phận kinh doanh dầu nhờn, mỡ máy, bộ phận phục vụ và một số cửa hàng bán lẻ, sản lượng còn thấp nên Xí nghiệp cần phải nghiên cứu đưa ra định mức lại lao động có như vậy mới giảm được chi phí nhân công một cách hợp lý.

Qua bảng 3.3.2 ta thấy Xí nghiệp cần đầu tư thêm một số cửa hàng mới như ở bảng 3.3.1 đã đề cập ở trên thì việc giảm chi phí về nhân công giảm đi tương ứng cụ thể như sau:

Nhân viên bán hàng: Nếu ta đầu tư thêm 7 cửa hàng mới, nhân viên bán hàng 3 ca bằng 5 người, căn cứ vào bảng 2.3.1 đã nghiên cứu ở phần trên, thì tiền lương bình quân tính theo mức lương năm 2023, Xí nghiệp cần chi trả là 535 triệu đồng/tháng và thu nhập bình quân là 733 triệu đồng/ tháng.

Cửa hàng trưởng: Theo định biên cũ mỗi một cửa hàng được biên chế 01 cửa hàng trưởng thì tiền lương chi trả là 107 triệu đồng/tháng và thu nhập bình quân của cửa hàng trưởng là 147 triệu đồng/tháng.

Nhân viên bảo vệ: Ca 1 và ca 2 Xí nghiệp không biên chế bảo vệ, ca 3 được biên chế 01 người tiền lương chi trả là 72 triệu đồng/tháng và thu nhập bình quân của 7 nhân viên bảo vệ là 104 triệu đồng/tháng.

Như vậy Xí nghiệp sắp xếp lại lao động, tinh giảm biên chế số người phục vụ và vệ sinh công nghiệp nồng ghép vào các bộ phận khác, đưa đi đào tạo và tào tạo lại bố trí sang bán hàng của các cửa hàng mới mở, phân công luân chuyển một phần nhân viên bán hàng có kinh nghiệm sang nhận nhiệm vụ của cửa hàng mới đầu tư, còn nhân viên mới được bố trí vào cửa hàng cũ có như vậy mới tạo được thế mạnh trong công tác kinh doanh. Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Xí nghiệp cần xem xét thuê nhân viên bảo vệ của Công ty bảo vệ chuyên nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mức lương từ 3.500.000 đến 4.000.000 ngàn đồng/người/tháng. Có như vậy tiền lương chi trả cho bộ phận này giảm đi rất nhiều.

Theo tính toán sơ bộ của 7 cửa hàng đầu tư mới, Xí nghiệp đã giảm được chi phí tiền lương từ 642 đến 880 triều đồng/tháng.

  • Đối với các cửa hàng bán lẻ:

Cần có các các phương án giao khoán cho người lao động triệt để hơn nữa để người lao động tự giác và cố gắng hơn trong công việc, cần thay đổi mô hình định biên tối thiểu cho một cửa hàng bán lẻ biên chế 6 người như hiện nay ( bao gồm 1 cửa hàng trưởng phụ trách chung, 1 kế toán cửa hàng, 4 nhân viên chia làm 3 ca, ca một 2 người, ca hai 2 người, ca ba 1 người ) theo hướng khoán quỹ lương ở mức độ hợp lý cho các cửa hàng để cửa hàng trưởng có thể tham gia bán hàng, có chế độ luân phiên tăng ca hợp lý. Có như vậy các cửa hàng kinh doanh có sản lượng thấp có thể giảm biên chế tối thiểu xuống còn 4 – 5 người/ cửa hàng. Áp dụng mức khoán quỹ lương, người lao động được tăng thu nhập, về phía Xí nghiệp giảm được các chi phí khác như: Chi phí bảo hiểm các loại, bảo hộ, y tế…

  • Đối với bộ phận kinh doanh dầu nhờn, mỡ máy

Kinh doanh dầu mỡ phụ gọi tắt là dầu nhờn mỡ máy. Mặt hàng này không biết động nhiều Xí nghiệp cần lồng ghép vào các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và có chế độ khoán tiền lương hợp lý để khuyến khích công nhân viên cửa hàng bán xăng dầu và đồng thời bán cả dầu mỡ phụ. Còn người phụ trách trực tiếp mặt hàng này là do phòng kinh doanh của Xí nghiệp đảm nhận, có như vậy chi phí nhân công của bộ phận này giảm đi đáng kể. Thay vào đó Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cần mở những chương trình tiếp thị, quảng cáo hình ảnh thương hiệu xăng dầu Petrolimex, bằng cách tổ chức thay dầu máy cho động cơ xe ô tô, xe máy miễn phí và có tặng quà cho khách hàng đến mua sản phẩm với số lượng từ 100 lít trở lên. Để áp dụng biện pháp này, Xí nghiệp giảm được lao động, giảm chi phí tiền lương tăng doanh thu bán hàng, tăng chi phí tiếp thị và tìm thêm được đối tác sử dụng mặt hàng này một cách lâu dài.

  • Đối với khối lao động văn phòng Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Hiện nay quỹ tiền lương khối lao động văn phòng chiếm tỷ lệ cao trong tổng quỹ lương toàn Xí nghiệp, đặc biệt do yêu cầu về công tác quản lý ngày càng cao, các phòng ban luôn cần bổ sung lao động. Tuy nhiên vẫn có thể thực hiện tinh giảm được số lao động văn phòng nói trên nếu có những phương án quản lý hợp lý hơn như: Khoán quỹ lương định biên cho các phòng nghiệp vụ, để khuyến khích nhân viên đảm nhận thêm công việc ngoài phần phân công nhiệm vụ, đẩy mạnh công tác phân cấp, phân quyền cho các bộ phận cấp dưới để giảm bớt khối lượng công việc cho khối văn phòng, là vì Xí nghiệp áp dụng mô hình phần mềm quản lý mới hiện đại 4.0 để dần dần theo kịp hội quốc tế.

  • Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh là loại chi phí chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi phí hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp. Để tiết kiệm giảm chi phí này Xí nghiệp cần xem xét chi phí định mức lại cung độ và xây dựng lại đơn giá vận chuyển cho phù hợp với tình hình hiện tại, đối với cung độ vận chuyện có nhiều cửa hàng bán lẻ và kho bể của một số khách hàng đã hoạt dộng kinh doanh sau nhiều năm nhưng Xí nghiệp vẫn áp dụng cung độ theo quãng đường đã cũ, đó là sau khi tỉnh Quảng Ninh nâng cấp trục đường 18A hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2023 nên việc đi lại rất thuận tiện, tuyến đường cao tốc nối liền cầu Bạch Đằng thành phố Hải Phòng – thành phố Hạ Long – thành phố Cẩm Phả – sân bay Vân Đồn. Do đó quãng đường cao tốc này rút ngắn lại khoảng 50 Km và tốc độ vận tải cho phép tối đa là 80 Km/h. Như vậy Xí nghiệp cần xem xét tính lại chi phí khoán vận chuyển sẽ tiết kiệm được từ 25% đến 30% chi phí này.

  • Chi phí khác

Các chi phí khác bao gồm: Chi phí văn phòng, chi phí hành chính và chi phí tiếp khách…để tiết kiệm các loại chi phí này, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cần đẩy mạnh công tác khoán chi phí như: Chi phí tiếp khách, xây dựng định mức sử dụng văn phòng phẩm với từng khối phòng ban đơn vị và sau khi đã duyệt khoán ra quyết định cụ thể, Xí nghiệp nên giao cho chính các đơn vị, phòng ban sử dụng văn phòng phẩm được trực tiếp mua theo đề nghị và duyệt giá của hội đồng giá Xí nghiệp, có như vậy người sử dụng văn phòng phẩm mới có ý thức thực sự tiết kiệm, tuyên truyền và nhắc nhở cán bộ công nhân viên sử dụng tiết kiệm điện nước, một trong những chi phí chiếm tỷ lệ cao trong nhóm chi phí này chính là chi phí hành chính, Xí nghiệp cần có biện pháp kiên quyết hơn nữa trong việc tiết kiệm chi phí này.

3.4. Một số kiến nghị Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

3.4.1. Kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước

Nhà nước cần quan tâm đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, có chính sách trợ giá hợp lý, nhằm tạo kiện cho các khách hàng sản xuất kinh doanh trên địa bàn này tiếp cận được nguồn hàng với giá hợp lý để mở rộng và phát triển sản xuất xóa đối giảm nghèo, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng có điều kiện mở rộng địa bàn kinh doanh hơn

Trong khi đó nhà nước vẫn có sự can thiệp về giá bán xăng dầu, các bộ, ngành liên quan cần có cơ chế, chế tài đủ mạnh và hợp lý để ngăn chặn tình trạng buôn lậu xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất sứ, do đó giá chào bán rất thấp làm ảnh hưởng đến các đơn vị kinh doanh xăng dầu.

Để thị trường xăng dầu phát triển một cách lành mạnh nhà nước cần tạo môi trường cạnh tranh, điều kiện pháp lý bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đồng thời có những biện pháp nhằm răn đe ngăn chặn tình trạng liện kết để đầu cơ găm hàng chờ thời cơ tăng giá bán, các hành đó làm mất ổn định thị trường của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu theo đúng pháp luật Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

3.4.2. Kiến nghị với Công ty

Công ty xăng dầu B12 nghiên cứu động viên khen thưởng theo nhiều hình thức nhằm tuyên truyền vận dộng người lao động thực hiện nghiêm túc quy trình bán hàng 5 bước ( đặc biệt thường xuyên duy trì hàng ngày việc mở 15 tình huống bán hàng của tập đoàn trên phương tiện truyền thông đã nắp đặt tại của hàng ), để tạo thương hiệu dấu ấn riêng cho cửa hàng xăng dầu Petrolimex. Công ty cần có những quy định xử lý các trường hợp khi phát hiện trong điều kiện thuận lợi mà người bán hàng cố tình không thực hiện theo quy trình bán hàng 5 bước

Tuyến đường cao tốc nối liền giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Hạ Long có chiều dài là 24,6Km và đường cao tốc Hạ long đi sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh có chiều dài gần 60Km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 9 năm 2023. Để tăng hiệu quả kinh doanh cho Xí nghiệp, Công ty xăng dầu B12 cần nghiên cứu mở thêm một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu, phục vụ toàn tuyến đường cao tốc để cạnh tranh với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của hãng Pviol.

Từ khi tuyến đường cao tốc thành phố Hải Phòng – thành phố Hạ Long – sân bay Vân Đồn doàn thành đưa vào sử dụng, tỉnh Quảng Ninh chuyển mô hình đầu tư phát triển từ nâu sang xanh, do tập đoàn than khoáng sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ, than sản xuất ra còn tồn đọng không bán được, đã thu hẹp sản xuất làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ sản lượng xăng dầu của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh. Để bù đắp lại những phần thiếu hụt đó Công ty xăng dầu B12 cần nghiên cứu đưa ra quy chế cho Xí nghiệp thực hiện mở rộng bán hàng theo hướng gia tăng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Xăng dầu là ngành công nghiệp luôn được đảng và nhà nước quan tâm, coi đây là một mũi nhọn, then chốt tập trung đầu tư phát triển. Trong những năm gần đây, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đã và đang đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ổn định an sinh xã hội, hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp khác phát triển.

Hiệu quả kinh doanh là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá hoạt động của doanh nghiệp, hiệu quả kinh doanh là yêu cầu sống còn với sự tồn tại và phát triển của các ngành công nghiệp nói chung, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nói riêng.

Để làm rõ hơn thực tế của ngành kinh doanh xăng dầu, luận văn đã nghiên cứu về hoạt động sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đơn vị trực thuộc Công ty xăng dầu B12 – Tổng Công ty xăng dầu Petrolimex. Trong đó tập trung xem xét hiệu quả kinh doanh của Xí nghiệp trong thời gian từ năm 2021 đến năm 2023, đề xuất các giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cho thời gian tới. Trên cơ sở các nội dung đã được trình bầy có thể nêu nên một số kết luận sau:

Để có đủ cơ sở và độ tin cậy khi đánh giá hiệu quả kinh doanh của Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, luận văn đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu, kết hợp phân tích và tính toán dựa trên các định mức, tiêu chí hiệu quả và kết hợp với kết quả kinh doanh của Xí nghiệp.

Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh là một doanh nghiệp có tới trên 95% vốn của nhà nước, việc kinh doanh xăng dầu được sự quan tâm đặc biệt và điều hành giá bán sát sao của chính phủ. Do đặc thù của ngành nên việc kinh doanh luôn phải vận động theo hướng tích cực, do vậy doanh thu về sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp luôn tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước, năm 2021 đạt được 3.070.671 triệu đồng, năm 2022 đạt 3.310.614 triệu đồng và năm 2023 là 4.140.821 triệu đồng, tăng 25% so với năm 2022. Việc tăng doanh thu chủ yếu là do tăng giá bán. Về lợi nhuận năm 2021 là 59.266 triệu đồng, năm 2022 là 63.659 triệu đồng và năm 2023 đạt được là 69.659 triệu đồng. Để đạt được doanh thu tăng trưởng hơn nữa cho năm 2020 và những năm tiếp theo, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cần sắp xếp lại lao động, tái tạo cơ cấu, chỉ ra số lao động dôi dư cho đi đào tạo và đào tạo lại, để bố trí sang bộ phận bán hàng, mở rộng thị trường, đầu tư xây mới thêm cửa hàng bán lẻ để cạnh tranh với các cửa hàng xăng dầu của hãng khác, với vai trò dữ vững thương hiệu cửa hàng xăng dầu petrolimex, là uy tín và chất lượng, phấn đấu đến năm 2025 cửa hàng xăng dầu petrolimex được phủ khắp tỉnh Quảng Ninh.

Trong những năm gần đây Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đã luôn đổi mới, đưa công nghệ tiên tiến vào quản lý như: Phần mềm tự động hóa bán hàng, mô hình bán hàng 5S và đầu tư, nâng cấp được 52 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đạt tiêu chuẩn ISO/TS 29001: 2010, đầu tư mới 20 xe ô tô Sitec loại 21m3 thay thế cho xe cũ với dung tích thấp và xây mới được 05 bể chứa xăng dầu với sức chứa 300.000 m3. Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Luận văn nghiên cứu thực trạng hoạt động kinh doanh của Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, trong tổng thể hoạt động chung của ngành xăng dầu, nhất là trong tỉnh Quảng Ninh. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và cạnh tranh ngày càng quyết liệt, những cố gắng của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đã chứng tỏ vị thế nhất định của mình tại các địa bàn hoạt động, từ đó, qua thực trạng hoạt động kinh doanh cũng cho thấy Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh còn rất nhiều việc phải làm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh trong giai đoạn hiện tại và những năm tiếp theo.

Từ những nghiên cứu trên để rút ra những tồn tại, hạn chế của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh. Luận văn mạnh rạn đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của Xí nghiệp. Có thể nói hiệu quả kinh doanh là chỉ tiêu tổng hợp nó phải thực hiện đồng bộ các giải pháp: từ phương hướng, đầu tư nguồn lực đến tổ chức mạng lưới, hợp tác cùng với sử dụng lao động và mạng lưới Marketing…Để đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường, đồng thời tiết kiệm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh,Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cần phải có một kế hoạch phát triển lâu dài, tổng hợp tính đến cả sức mạnh bên ngoài và kết hợp với nội lực bên trong. Khóa luận: Giải pháp hiệu quả kinh doanh của công ty Xăng Dầu.

Qua kết quả nghiên cứu của luận văn, tôi mong muốn đóng góp được một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực hết sức đặc thù này. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của thầy cô và các bạn để luận văn được tiếp tục hoàn thiện hơn./.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh tại công ty Xăng Dầu

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537