Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng

Đánh giá post

Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng. Bạn đang là sinh viên của một trường đại học nào đó, bạn sắp sửa phải làm một bài khóa luận tốt nghiệp nhưng bạn lại gặp khóa khăn trong việc lựa chọn đề tài. Đừng quá lo lắng về vấn đề lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với bài khóa luận tốt nghiệp của bạn nữa, vì tại đây Hỗ Trợ Viết Luận Văn đã chia sẻ đến các bạn sinh viên một đề tài khóa luận tốt nghiệp phù hợp với bạn đó là: Khóa Luận: đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng ALBA tại thị trường Huế các bạn cùng tham khảo nhé.

Tính cấp thiết của đề tài

Trong nhịp sống hiện đại con người không có nhiều thời gian để làm hết mọi công việc, cho nên một sản phẩm vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian sẽ được ưu tiên sử dụng, nó giúp cho con người có nhiều thời gian hơn để làm việc và nghỉ ngơi. Trong số rất nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay, nước uống đóng chai là một trong những sản phẩm được mọi người ưa chuộng bởi sự tiện lợi và thiết yếu của nó. Nắm bắt được nhu cầu tất yếu đó cho nên thị trường nước đóng chai là mảnh đất màu mỡ xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường đã đi sâu vào tiềm thức của khách hàng như: Thạch bích, Lavie, Alba, Bạch mã, Đảnh Thạnh, Kim Bôi …với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, giá cả phù hợp với người tiêu dùng . Để có được thị phần buộc các doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một chỗ đứng, một thương hiệu trong lòng khách hàng.

Nhận biết thương hiệu của một doanh nghiệp là điểm nhấn rất quan trọng trong tiến trình mua của người tiêu dùng. Khi khách hàng quyết định tiêu dùng sản phẩm của một thương hiệu, trước hết họ phải biết đến thương hiệu đó. Sự nhận biết thương hiệu này góp phần nâng cao giá trị của loại tài sản vô hình, cũng là linh hồn của một doanh nghiệp – Thương hiệu. Là một doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài t hì nền tảng vững chắc nhất không gì khác hơn đó chính là thương hiệu mạnh và được nhiều người biết đến. Như vậy doanh nghiệp nào xây dựng thương hiệu có độ nhận diện lớn thì thương hiệu đó mới đủ sức tồn tại trong cơn bão cạnh tranh. Do đó,việc xây dựng và phát triển thương hiệu là công tác thực sự quan trọng và đáng chú ý nhất của mọi doanh nghiệp Việt Nam. (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

Thanh Tân Thừa Thiên Huế là cơ sở chuyên sản xuất các loại nước khoáng đã cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp, sản phẩm được làm từ nguồn nước khoáng thiên nhiên .Trước đây sản phẩm của nhà máy có tên thương hiệu là Thanh Tân, kể từ 2014 đã đổi tên thành Alba. Vấn đề mà công ty phải quan tâm là làm sao để xây dựng là một cái nhìn mới cho sản phẩm của mình với tên gọi khác, và thương hiệu đã có chỗ đứng ở thị trường hay chưa?, có được người tiêu dùng biết đến hay không và nằm ở vị trí nào trong tâm trí khách hàng?. Để cạnh tranh được trên thị trường, công ty phải chú trọng về việc xây dựng thương hiệu và đặc biệt và đo lương được mức độ nhận diện thương hiệu tại một thời điểm cụ thể để có thể có những giải pháp xây dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Nhận thức được tầm quan trọng của thương hiệu và có cơ hội thực tập tại nhà máy sản xuất nước khoáng alba, tôi quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu : “ Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng Alba tại thị trường Huế”. Với sự hướng dẫn của Thầy Th.s Trần Vũ Khánh Duy làm đề tài nghiên cứu của mình. Thông qua đó giúp tôi có được cơ hội quan sát, tìm hiểu tình hình hoạt động cũng như vị thế của thương hiệu Alba trên thị trường và học hỏi được một số kỹ năng, kinh nghiệm đánh giá trong thời gian thực tập.

2. Mục tiêu nghiên cứu (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

2.1 Mục Tiêu tổng quát

Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng Alba của khách hàng trên địa bàn Thừa Thiên Huế, từ đó đưa ra một số giải pháp cụ thể nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu nước khoáng Alba trong thời gian tới.

2.2 Mục tiêu cụ thể

Hệ thống hóa những vấn đề liên quan đến thương hiệu và nhận biết thương hiệu.

Xác định những yếu tố ảnh hưởng cũng như mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến khả năng nhận biết thương hiệu Alba tại Huế.

Xác định các mức độ nhận biết của khách hàng tại Huế đối với thương hiệu nước khoáng Alba.

Đề xuất giải pháp nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng đối với sản phẩm nước khoáng Alba tại Huế.

3. Câu hỏi nghiên cứu (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

Yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng nhận biết thương hiệu nước khoáng Alba tại thị trường Huế.

Mức độ nhận biết thương hiệu Alba của khách hàng t ại thị trường Huế như thế nào?

Ban lãnh đạo công ty cần có những giải pháp gì để nâng cao khả năng nhận biết thương hiệu của khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

4.1 Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu: Mức độ nhận biết thương hiệu Alba của khách hàng t ại thị trường Huế

Đối tượng điều tra: người dân đang sinh sống và hoạt động tại Tỉnh Thừa Thiên Huế.

4.2. Phạm vi nghiên cứu (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

Phạm vi về thời gian:

Dữ liệu thứ cấp thu nhập gia đoạn 2017-2019

Dữ liệu sơ cấp: được thu thập điều tra, phỏng vấn khách hàng theo bảng hỏi trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020.

Các giải pháp đề xuất áp dụng cho đến cuối năm 2022.

Phạm vi về không gian

Nghiên cứu được tiến hành trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Nội dung: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng Alba tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

5. Phương pháp nghiên cứu

5.1 Phương pháp thu nhập dữ liệu (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

5.1.1 Phương pháp thu nhập dữ liệu thứ cấp

Thu thập từ sách báo, internet, tạp chí khoa học, khóa luận tốt nghiệp của các sinh viên khóa trước và các nghiên cứu đã được thực hiện trước đó.

Trong quá trình thực tập tại công ty, xin báo cáo tài chính, bảng biểu chi tiết về quy mô nhân viên kinh doanh và các biến số liên quan đến sản phẩm nước khoáng Alba. Qua những thông tin thứ cấp thu thập được, nhằm đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty và có giải pháp hợp lý để nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu sản phẩm nước khoáng Alba.

Các kiến thức cơ bản về quản trị thương hiệu từ các giáo trình, sách tham khảo.

5.1.2. Phương pháp thu nhập dữ liệu sơ cấp

5.1.2.1. Phương pháp nghiên cứu định tính

Nghiên cứu định tính với mục đích khám phá, điều chỉnh bổ sung các biến quan sát dùng để đo lường các khái niệm nghiên cứu được xây dựng từ lý thuyết và đề tài nghiên cứu liên quan.

 • Phương pháp nghiên cứu: tiến hành điều tra phỏng vấn khác hàng, ghi nhật kí trong quá trình điều tra định lượng, phỏng vấn trực tiếp. (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)
 • Phỏng vấn chuyên gia những người hiểu biết về thương hiệu như ban giám đốc, quản lý bộ phận…

5.1.2.2 Phương pháp nghiên cứu định lượng

Nghiên cứu định lượng nhằm đo các biến số theo mục tiêu và xem xét sự liên quan giữa chúng dưới dạng các số đo và số thống kê.

 • Phương pháp thu thập dữ liệu

Thu thập bằng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiền thực địa. Do hạn chế về thời gian không thể điều tra tất cả các địa điểm nên tác gi ả chỉ chọn theo phần trăm cỡ mẫu đưa ra để phù hợp với yêu cầu để tiến hành khảo sát thực tế và khách quan. Dựa trên thực tế xác định chọn ra nhóm phỏng vấn.

Sau khi xác định được cỡ mẫu cụ thể điều tra ở mỗi địa điểm, nghiên cứu sử dụng phương pháp ngẫu nhiên thực địa để tiếp xúc và điều tra đối tượng cần phỏng vấn. Ở từng địa điểm xác định tất cả những nơi mà doanh nghiệp đã marketing trực tiếp để phòng vấn, lựa chọn ngẫu nhiên không phân biệt nam nữ để tăng độ chính xác. Do điều kiện nghiên cứu thời gian nghiên cứu ngắn nên tác giả đã tiến hàng lựa chọn mẫu nghiên cứu và suy rộng ra tổng thể.

 • Phương pháp chọn kích thước mẫu

Hiện nay có nhi ều phương pháp để xác định cỡ mẫu điều tra. Việc chọn phương

pháp xác định cỡ mẫu nào cần phù h ợp với tình hình thị trường, đối tượng nghiên cứu và cỡ mẫu phải đủ lớn để đại diện cho tổng thể và đảm bảo độ tin cậy. Do nguồn lực có h ạn cũng như thời gian không cho phép, tôi ti ến hành khảo sát trên m ẫu đại diện và suy rộng ra tổng thể, đề tài lựa chọn hai phương pháp tương đối đơn giản, được sử dụng rộng rãi hiện nay và sẽ chọn mẫu nào đủ lớn để làm mẫu nghiên cứu sao cho tính đại diện là cao nhất. (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

 • Thứ nhất áp dụng công thức: Sử dụng công thức của Cochran (1977) đối với tổng thể vô hạn như sau:

n

Trong đó:

n: cỡ mẫu

 • giá trị tương ứng của miền thống kê (giá trị ngưỡng của phân phối chuẩn). Với mức ý ngh ĩa μ = 5%

z = 1,96

p = 0,5 là tỷ lệ ở mức tối đa

e = 9%: Sai số cho phép

Thông thường ta không bi ết được tỷ lệ p, q của tổng thể chung. Nhưng do tính chất p + q = 1, vì vậy p, q sẽ lớn nhất khi p = q = 0,5 nên p*q=0,25. Với độ tin cậy là 95% và sai số cho phép là e= 9%. Lúc đó mẫu ta có th ể chọn với kích thước mẫu lớn nhất:

n  =

 • Thứ hai áp dụng công thức:

n =  (p.q)

Tương tự công thức thứ nhất ta có:

n: cỡ mẫu

z = 1,96

ước tính phần trăm trong tập hợp. Trong trường hợp ta không có thông tin trước liên quan đến p, chúng ta thường thiết lập giá trị của p tới 0,9 => q = (1-p) = (1-0,9) = 0,1 : là sai số, chiếm một nửa độ rộng của khoảng tin cậy. Sai số càng nhỏ thì kích thước mẫu càng lớn. Giá trị . Lúc này, mẫu ta cần chọn sẽ có kích cỡ là:

n = (0,9.0,1)

Như vậy, đề tài chọn công thức thứ hai và tiến hành phát 140 bảng hỏi.Tuy nhiên để hạn chế với rủi ro trong quá trình điều tra, tác giả tiến hành điều tra 160 bảng hỏi.

Đề tài sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện để tiến hành thu thập số liệu. Việc phát các b ảng câu hỏi và thảo luận với KH được thực hiện bởi tác giả và đội sales nhà máy sản Xuất nước khoáng Alba. Những KH được phỏng vấn là những KH có mặt tại địa điểm mà tác giả tiến hành khảo sát. Thời gian phát bảng hỏi trong vòng 20 ngày.

5.2 Phương pháp phân tích và xử lý số liệu (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

Số liệu được xử lý thông qua phần mền SPSS20 và Excel

 • Phương pháp phân tích thông kê:

Sử dụng số đối tượng, số tuyệt đối và so sánh để phân tích tốc độ tăng giảm doanh thu, chi phí, lợi nhuận, tình hình biến động nguồn lao động, kết quả và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty…

 • Phương pháp nghiên cứu định tính

Sau khi thu thập xong dữ liệu từ bảng hỏi định tính ( khách hàng) tiến hành điều chỉnh mô hình, xây dựng bảng câu hỏi cho phù hợp, sau đó tiến hành điều tra bảng câu hỏi theo kế hoạch đề ra.

 • Phương pháp nghiên cứu định lượng

Từ nghiên cứu định tính, tiến hành xây dựng bảng câu hỏi để đo lường mức độ đồng ý đối với các phát biểu. Thang đo Likert

Sau khi điều tra thử, chỉnh sửa lại bảng hỏi điều tra chính thức, tiến hành sử lý và phân tích số liệu.

 1. Tiến hành mã hóa và phân tích số liệu
 2. Dữ liệu mã hóa được xử lý với phần mền SPSS 20
 3. Tiến hành các bước xữ lý và phân tích số liệu

Sử dụng thống kê mô tả:

+ Kiểm định tham số trung bình ( One –sample T-test) (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

Sở dĩ, kiểm định này được sử dụng trong nghiên cứu là vì tác giả muốn phân tích đánh giá về các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nhận biết thương hiệu đối với sản phẩm nước khoáng Alba. Từ đó rút ra những yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến mức độ nhận biết thương hiệu và đề ra các giải pháp nhằm nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu đối với sản phẩm nước khoáng Alba trong thời gian tới.

+ Thống kê tầng số (frequencies), thống kê mô tả (descriptives), bảng kết hợp các biến số nhằm mô tả mối quan hệ giữa các biến (crosstabulation)

Sử dụng thống kê mô tả: Là một trong những công cụ thống kê mô tả được sử dụng phổ biến để mô tả và tìm hiểu về đặc tính phân phối của một số mẫu thô nào đó với mục đích đo lường biến định tính, định lượng dưới dạng mô tả một số biến liên quan đến đặc tính nhân khẩu học của mẫu điều tra.

 • Phân tích nhân tố khám phá EFA: nhằm tìm ra những nhân tố nào ảnh hưởng đến mức độ nhận biết của khách hàng và nó ảnh hưởng như thế nào đến mức độ nhận biết thương hiệu.
 • Phương pháp hồi quy tuyến tính

+Kiểm định phương sai một chiều (Onway ANOVA)

Phân tích phương sai một yếu tố ( còn gọi là oneway anova) dùng để kiểm định giả thuyết trung bình bằng nhau của các nhóm mẫu với khả năng phạm sai lầm chỉ là 5%.

6. Kết cấu đề tài (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

Phần I: Đặt vấn đề

Phần II: Nội dung và kết quả nghiên cứu

 • Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn chung về mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng Alba.
 • Chương 2: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu đối với sản phẩm nước khoáng Alba trên địa bàn Hu ế.
 • Chương 3: Giải pháp nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu đối với sản phẩm nước khoáng Alba.

Phần III: Kết luận và kiến nghị. (Khóa Luận: Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu nước khoáng)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537