Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse

Đánh giá post

Đồ án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Hỗ Trợ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Đồ án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse các bạn có thể tham khảo thử nhé.

GIỚI THIỆU

Ngày nay, các hệ thống thông tin có khuynh hướng ngày càng phức tạp, quản lý hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội, được triển khai trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Việc phát triển những hệ thống như thế đòi hỏi mất nhiều chi phí, thời gian, nguồn lực tài chính cũng như con người. Một xu hướng xây dựng những hệ thống phức tạp dựa trên các thành phần phần mềm có sẵn đang được các nhà nghiên cứu quan tâm và nhiều công ty lớn trên thế giới đầu tư phát triển. Phát triển các phần mềm dựa trên thành phần có nhiều ưu điểm như: Giảm chi phí, rút ngắn thời gian triển khai, triển khai được trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Cụ thể, các thành phần phần mềm được nhiều hãng phần mềm cung cấp. Khi xây dựng hệ thống mới các nhà thiết kế chỉ cần kiểm tra xem thành phần phần mềm nào phù hợp với yêu cầu của hệ thống mới thì sẽ lựa chọn và ghép chúng lại với nhau. Các Plugin trong Eclipse là một hướng xây dựng phần mềm dựa trên thành phần.Eclipse cung cấp nhiều tính năng cho người phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nayJava, C, C++, Python, …. Eclipse trở thành lõi để phát triển ứng dụng. Việc mở rộng các tính năng của Eclipse bằng các Plugin đã đem lại cho Eclipse sức mạnh và tính thích nghi cao trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Vì vậy, trong đợt tốt nghiệp này em chọn đề tài: “Đồ án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”để tìm hiểu và nghiên cứu.

Nội dung khóa luận gồm có các phần sau:

 • Chương 1:Giới thiệu sự phát triển chung về phát triển phần mềm dựa trên thành phần, đặc biệt sự phát triển các Plugin trong Eclipse.
 • Chương 2: Trình bày về kiến trúc của Plugin trong Eclipse
 • Chương 3: Trình bày chương trình thử nghiệm sắp xếp thời khóa biểu bằng plugin của eclipse.

CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Trong chương này, khóa luận trình bày về chương trình Eclipse, lịch sử phát triển của Eclipse và kiến trúc nền tảng của Eclipse.

1.1 Giới thiệu Eclipse

Eclipse là một nền tảng có kiến trúc mở dựa trên Java, có thể mở rộng để phát triển các ứng dụng. Eclipse bao gồm tập hợp các dịch vụ dùng để xây dựng các ứng dụng dựa trên các thành phần cắm thêm (Plugin)vàcho phép các thành phần cắm thêm tạo thành ứng dụng riêng biệt cho từng mục đích khác nhau, trong đó phải kể đến bộ công cụ phát triển Java (JDT – Java Development Tools).

Eclipse sử dụng môi trường phát triển thành phần cắm thêm (PDE-Plugin Development Environment)bao gồm một không gian làm việc cơ bản và một hệ thống thành phần cắm thêm mở rộng tương thích với mọi môi trường và mọi hệ điều hành. Eclipsecòn cho phép xây dựng các ứng dụng, công cụ tích hợp vào môi trường Eclipse.Điều đó trở thành mối quan tâm chủ yếu của những nhà phát triển muốn mở rộng Eclipse. Nhà phát triển sẽ giảm chi phí đầu tư phát triển ứng dụng, rút ngắn thời gian triển khai ứng dụng khi áp dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau.

Sự bình đẳng và nhất quán luôn có trong Java. Eclipse được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java và được sử dụng để phát triển các ứng dụng hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình (Ada,C, C++,COBOL,Fortran,Haskell,JavaScript, Lasso,Perl, PHP, Python, R, Ruby…) cũng như môi trường phát triển như cho C/C++ và Eclipse PDT cho PHP,Android Development Tools (ADT) Plugin cho Android. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Eclipse là mã nguồn mở

Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm được phát hành với giấy phép nhằm bảo đảm cấp cho người dùng các quyền tự do nghiên cứu, chỉnh sửa và phân phối lại phần mềm. Nói chung, luật bản quyền (copyright) cho phép tác giả cấm người khác tái tạo, sửa đổi hoặc phân phối các bản sao tác phẩm của tác giả đó. Ngược lại, một tác giả, nhờ mô hình cấp phép copyleft, sẽ trao cho mọi người bản sao tác phẩm với quyền tái tạo, sửa đổi hoặc phân phối tác phẩm miễn là tất cả những bản sao hoặc bản sửa đổi mới đó cũng phải bị ràng buộc bởi mô hình cấp phép copyleft. Vì điều này trên thực tế đã đặt mục đích của bản quyền lên đầu, sử dụng quyền tác giả để cấp quyền cho người dùng, thay vì dành riêng chúng cho các nhà phát triển phần mềm. Copyleft thường được miêu tả là “giữ bản quyền”.

OSI-Open Software Initiative là một tổ chức phi lợi nhuận định nghĩa nguồn mở một cách rõ ràng và cấp các chứng nhận cho các giấy phép đáp ứng được các tiêu chuẩn của nó. Eclipse được cấp phép theo Giấy phép công cộng Eclipse (EPL- Eclipse Public License) phiên bản V1.0 được OSI phê duyệt. Điều đótạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng Eclipse phục vụ mục đích thương mại trong khi vẫn bảo đảm bản quyền tác giả theo giấy phép mã nguồn mở.

Các nàh phát triển tạo ra các thành phần cắm thêm cho Eclipse hoặc những người sử dụng Eclipse làm cơ sở cho phát triển phần mềm ứng dụng được phép phát hành bất kỳ mã Eclipse nào mà họ sử dụng hoặc sửa đổi theo EPL.

Bản chất mã nguồn mở làm cho Eclipse sẵn dùng, miễn phí. Mã nguồn mở khuyến khích sự đổi mới và mang đến một cơ hội cho các nhà phát triển, ngay cả với các nhà phát triển thương mại.Đồng thời, có thể đóng góp trở lại cơ sở mã nguồn mở chung. Có nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là càng nhiều nhà phát triển nhiều đóng góp cho dự án, dự án càng trở nên có giá trị hơn cho mọi người. Khi dự án càng trở nên có ích hơn, càng nhiều nhà phát triển sẽ sử dụng nó và tạo ra một cộng đồng xung quanh nó, giống như những cộng đồng đã được tạo nên xung quanh Apache và Linux.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Đồ Án Tốt Nghiệp

1.2 Lịch sử phát triển “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Dự án Eclipse (EclipseProject) ban đầu được IBM thành lập vào tháng năm 2001 và được hiệp hội các nhà cung cấp phần mềm hỗ trợ. Quỹ Eclipse đã được thành lập vào tháng 1 năm 2004 như là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động độc lập. Nó được thành lập nhằm cho phép một cộng đồng minh bạch, mở và trung lập đối với các nhà phát triển phần mềm có sử dụng nền tảngEclipse. Hiện nay, cộng đồng Eclipse hội tụ nhiều cá nhân và tổ chức từ nhiều lĩnh vực trong công nghiệp phần mềm.

Nhiều chương trình của Eclipse đã được triển khai bởi IBM trước khi dự án Eclipse được tạo ra. Người tiền nhiệm của Eclipse là VisualAge đã được xây dựng có sử dụng Smalltalk trong một môi trường phát triển được gọi là Envy. Sau khi Java xuất hiện vào những năm 90, IBM đã phát triển mộtmáy ảo mà nó đã làm việc với cả Smalltalk và Java. Sự phát triển nhanh chóng của Java và những ưu điểm của nó cùng với sự mở rộng của mạng lưới Internet đã buộc IBM phải xem xét tới việc bỏ máy ảo đôi này và xây dựng một nền tảng mới dựa trên Java từ đầu. Sản phẩm cuối cùng là Eclipseđã tiêu tốn của IBM khoảng 40 triệu USD vào năm 2001.

Cuối năm 2001, IBMhợp tácBorland tạo ra quỹ Eclipse phi lợi nhuận, mở ra với thế giới phần mềm nguồn mở. Nhóm các doanh nghiệp này đã dần dần liên kết được với các công ty phát triển phần mềm toàn cầu quan trọng như: Oracle, Rational Software, Red Hat, SuSE, HP, Serena, Ericson và Novell. Trong đó hai công ty lớn cạnh tranh với IBM là Microsoft và Sun Microsystem.Microsoft đã bị loại bỏ vì sự độc quyền của hãng đối với thị trường và Sun Microsystem đã có IDE của riêng hãngvới sản phẩm cạnh tranh là NetBeans. Trên thực tế, cái tên Eclipse đã được chọn vì mục tiêu là để tạo ra một IDE có khả năng cạnh tranh với Visual Studio (của Microsoft) và NetBeans (của Sun Microsystem).

Phiên bản ổn định mới nhất của Eclipse là sẵn sàng cho các hệ điều hành Windows, Linux, Solaris, AIX, HP-UX và Mac OS X. Tất cả các phiên bản của Eclipse cần phải có một máy chủ ảo Java – JVM (Java Virtual Machine) được cài đặt trong hệ thống, môi trường thực thi Java – JRE (Java Runtime Environment) hoặc bộ công cụ cho lập trình viên Java – JDK (Java Developer Kit) của Sun. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

1.3 Kiến trúc Eclipse

Kiến trúc của Eclipse được xây dựng dựa trên hai thành phần chính: thành phần lõi (core) và các thành phần gắn thêm (plugin).

 • Thành phần lõi bao gồm các chức năng, dịch vụ mà các hệ phát triển ứng dụng phải có như chức năng cung cấp giao diện, trình soạn thảo văn bản, gỡ lỗi… cần cho mọi nền tảng lập trình (cần cho các plugin).
 • Thành phần gắn thêm bao gồm nhiều thành phần dễ dàng tích hợp vào nhiều ứng dụng chạy trên nền Eclipse.Các chức năng của thành phần lõi tách biệt với các chức năng của phần giao diện.

Kiến trúc Eclipse được thiết kế và xây dựng để đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hỗ trợ việc xây dựng các công cụ khác nhau để phát triển ứng dụng.
 • Hỗ trợ các công cụ để thao tác trên bất kỳ loại nội dung nào.Ví dụ:HTML, Java, C, C++, JSP, PHP, EJB, XML và GIF.
 • Hỗ trợ tích hợp các công cụ một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ môi trường phát triển ứng dụng giao diện và không giao diện.
 • Chạy được trên nhiều hệ điều hành, gồm Window, Linux, Android,…

Kiến trúc nền tảng Eclipse cung cấp các công cụ cùng cơ chế sử dụng và quy định để có thể tích hợp các công cụ một cách dễ dàng. Những cơ chế này được thể hiện thông qua giao diện API, lớp và phương thức. Ngoài ra, nền tảng Eclipse còn cung cấp các framework để dễ dàng phát triển các công cụ mới. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

EclipseSDKbao gồm 3 phần chính:

 • Platform
 • JavaDevelopment Toolkit (JDT)
 • PluginDevelopment Environment (PDE)

Với JDT, Eclipse là một môi trường hỗ trợ phát triển Java. JDT cũng có thể được coi như là một Plugin cho Eclipse như là một môi trường lập trình tích hợp (Java IDE -Integrated Development Enviroment).PDE hỗ trợ việc mở rộng Eclipse, tích hợp các Plugin vào EclipsePlatform.

EclipsePlatform là nền tảng của toàn bộ phần mềm Eclipse, cung cấp những dịch vụ cần thiết cho việc tích hợp những bộ công cụ phát triển phần mềm dưới dạng Plugin.EclipsePlatform được xây dựng dựa trên cơ chế phát hiện, tích hợp và chạy các thành phần gắn thêm. Plugin là thành phần gắn thêm có thể hoạt động độc lập hoặc cùng với các thành phần khác. Thông thường, một ứng dụng có thể tổ hợp nhiều thành phần gắn thêm, mỗi thành phần gắn thêm này lại nối với các thành phần gắn thêm khác tùy vào mục đích sử dụng.

 1. Nền tảng thời gian thực thi (The Platform runtime):

Công việc chính của nền tảng thời gian thực thi là quản lý Plugin đang có trong thư mục Plugin của Eclipse.Mỗi Plugin đều có 1 tập tin Manifest liệt kê những kết nối mà Plugin cần.Plugin chỉ được tải vào Eclipse khi thực sự cần thiết để giảm lượng tài nguyên yêu cầu và thời gian khởi tạo. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

 1. Không gian làm việc (The Workspace) :

Không gian làm việc quản lý tài nguyên người dùng được tổ chức dưới dạng Project. Mỗi dự án là một thư mục con trong thư mục Không gian làm việc. Mỗi dự án có chứa các tập tin và thao tác của người dùng. Tất cả các file trong không gian làm việc được trực tiếp tiếp cận với các chương trình chuẩn và công cụ cơ bản của hệ điều hành. Các công cụ tích hợp với nền tảng được cung cấp API để xử lý nguồn tài nguyên trong không gian làm việc (các dự án, các tập tin, và thư mục). Tài nguyên được đại diện bởi các đối tượng thích ứng để các bên khác có thể mở rộng hành vi của họ.

Không gian làm việc bảo quản cấp thấp lịch sử những sự thay đổi tài nguyên, tránh thất thoát tài nguyên người dùng. Tài nguyên được tổ chức dưới dạng cấu trúc cây rất hữu ích và hiệu quả.Từ đó, mỗi nút dữ liệu chỉ ra nơi mà các công cụ cần thêm, loại bỏ, hoặc làm mới.

Không gian làm việc thông báo những công cụ cần thiết cho việc thay đổi tài nguyên. Đặc tính này cho phép các nhà xây dựng một số dự án mở rộng được đăng ký trên cùng một dự án và cung cấp nhiều cách để kích hoạt toàn dự án và không gian làm việc với dự án. Một không gian làm việc tự động xây dựng các tính năng, tự động kích hoạt các hoạt động cần thiết trong quá trình xây dựng sau mỗi lần sửa đổi tài nguyên (hoặc hàng loạt hoạt động).

 1. Bàn làm việc (Workbench):

Bàn làm việc là giao diện đồ họa người dùng của Eclipse, gồm có Standard Widget Toolkit (SWT) và JFace. Eclipse không hoàn toàn bắt buộc phải sử dụng SWT hay JFace để lập trình giao diện, người lập trình vẫn có thể sử dụngAWT hay SWING của Java thông qua việc cài đặt các Plugins. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

SWT (Standard Widget Toolkit) là một gói công cụ mã nguồn mở được phát triển bởi IBM, cung cấp cho các lập trình viên Java giải pháp để phát triển giao diện đồ họa người dùng. SWT cung cấp một hệ điều hành độc lập thông thường API cho các vật dụng và đồ họa thực hiện một cách mà cho phép tích hợp chặt chẽ với hệ thống cửa sổ cơ bản. Toàn bộ giao diện người dùng của EclipsePlatform, và các thành phần cắm vào nó, đều sử dụng SWT để trình bày thông tin cho người sử dụng.

JFace là gói công cụ để xây dựng giao diện người dùng cấp cao, JFace là tầng trên cùng của SWT, cung cấp các lớp thuộc mô hình MVC (Model-View- Controller) để phát triển các ứng dụng đồ họa dễ dàng hơn.

Cơ chế hoạt động cho phép người sử dụng các lệnh được xác định độc lập từ các điều khiển trong giao diện người dùng. Một hành động đại diện cho một lệnh có thể được kích hoạt bởi người dùng thông qua một nút,menu, hoặc các nút trên một thanh công cụ.

Bàn làm việc

Không giống như SWTJFace, được cả hai mục đích chung giao diện người dùng bộ công cụ, bàn làm việc cung cấp các tính cách giao diện người dùng của nền tảng Eclipse và cung cấp các cấu trúc trong đó các công cụ tương tác với người sử dụng. Bởi vì điều này và xác định vai trò trung tâm, bàn làm việc là đồng nghĩa với Nền tảng Eclipse giao diện người dùng như một toàn thể và với các cửa sổ chính của người dùng thấy khi các nền tảng đang chạy. Các APIWorkbench phụ thuộc vào các APISWTít hơn vào các APIJFace. Việc thực hiện Workbenchđược xây dựng bằng cách sử dụng cả hai SWTJFace; Java AWT và Swing không được sử dụng “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Trong EclipsePlatform, giao diện người dùng dựa trên các trình soạn thảo, khung nhìn, và phối cảnh. Từ quan điểm của người dùng, các mẫu và khung nhìn cần được nhìn thấy trên màn hình.

Trình soạn thảo cho phép người dùng mở, chỉnh sửa và lưu các đối tượng. Một vòng đời được mở, lưu gần giống như các công cụ hệ thống tập tin, nhưng được tích hợp chặt chẽ hơn vào khung làm việc. Khi hoạt động, một trình soạn thảo có thể bổ sung các lệnh lên thanh menu và thanh công cụ. Nền tảng này cung cấp một trình soạn thảo tiêu chuẩn cho các nguồn tài nguyên văn bản, nhiều trình soạn thảo cụ thể được cung cấp bởi các Plugins.

Khung nhìn cung cấp thông tin về một số đối tượng mà người dùng đang làm việc tại khung làm việc. Một khung nhìn có thể hỗ trợ một mẫu bằng cách cung cấp thông tin về các tài liệu đang được chỉnh sửa. Một khung nhìn có thể làm tăng thêm các cách nhìn khác nhau bằng cách cung cấp thông tin về các đối tượng đang được chọn.

Một cửa sổ làm việc có thể có một số khung nhìn riêng biệt, chỉ một trong số đó có thể nhìn thấy tại bất kỳ thời điểm nào. Mỗi điểm có khung nhìn riêng và mẫu của nó được sắp xếp để trình bày trên màn hình

 1. Đội hỗ trợ (Team support):

Nền tảng Eclipse cho phép một dự án trong vùng làm việc đặt theo phiên bản và quản lý cấu hình với một nhóm thư mục liên quan. Nền tảng này có các điểm mở rộng và một API cung cấp kho lưu trữ cho phép các thành phần mới được gắn vào.

Các chức năng được cung cấp bởi một sản phẩm cụ thể luôn ảnh hưởng đến công việc của người dùng, ví dụ, bằng cách thêm vào các bước công khai để lấy tập tin từ các kho lưu trữ, trả lại các tập tin được cập nhật vào kho, và để so sánh các phiên bản tập tin khác nhau. Theo đó, các nền tảng Eclipse có một cái nhìn tổng quan và cho phép mỗi nhà cung cấp một số thư mục để xác định công việc riêng của mình để người dùng quen thuộc với nhóm sản phẩm lưu trữ có thể nhanh chóng học cách sử dụng nó từ bên trong Eclipse.

 1. Trợ giúp (Help):

Cung cấp hệ thống tài liệu mở rộng, có thể là định dạng HTML hay XML.Những người muốn phát triển Eclipse sẽ sử dụng PDE (PluginDevelopmentEnvironment)để bổ sung thêm các Plugin mới.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 1 “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Chương 1 đã cung cấp thông tin tổng quát về lịch sử phát triển và ưu nhược điểm của Eclipse. Các đặc điểm này được tóm tắt như sau:

Ưu điểm sau:

 • Khả năng mở rộng, phụ thuộc vào các thành phần gắn thêm
 • Các thành phần gắn thêm được xây dựng thích nghi với việc phát triển trên mọi ứng dụng, từ ứng dụng trong doanh nghiệp, ứng dụng trên máy tính cá nhân cho đến các ứng dụng nhúng cho các thiết bị.
 • Những người phát triển có thể tự phát triển các thành phần gắn thêm theo yêu cầu riêng của họ.

Nhược điểm:

 Người phát triển cần có hiểu biết về kiến trúc Eclipse để biết khi nào cần gắn thêm (hay gỡ ra) hoặc gắn thêm thành phần nào.  Ngoài ra, các thành phần gắn thêm (các dự án) không ngừng phát triển nên phải biết lúc nào thì nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

CHƯƠNG 2:KIẾN TRÚC CỦA PLUGIN TRONG ECLIPSE “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Trong chương này,khóa luận trình bày về kiến trúc Plugin nói chung,kiến trúc Plugin trong Eclipse, phát triển phần mềm dựa trên các thành phần phần mềm.

2.1 Giới thiệu

Plugin còn được gọi là trình cắm, hay phần bổ trợ là một thành phần giúp phần mềm ứng dụng thêm những tính năng cụ thể. Nếu được hỗ trợ, Plugin cho phép tùy biến các chức năng của một ứng dụng.

Các phần mềm ứng dụng hỗ trợ Plugin vì nhiều lý do. Một số lý do chính bao gồm:

 • Cho phép các nhà phát triển thứ ba tạo ra các tính năng để mở rộng phần mềm đó.
 • Hỗ trợ một cách dễ dàng trong việc bổ sung thêm các tính năng mới.
 • Giảm kích thước của một ứng dụng.
 • Tách mã nguồn từ một ứng dụng vì giấy phép phần mềm không tương thích.

Kiến trúc chung của Plugin

Ứng dụng chính cung cấp dịch vụ mà các Plugin có thể sử dụng, bao gồm cách để Plugin đăng ký với ứng dụng chính và một giao thức cho việc trao đổi dữ liệu. Plugin phụ thuộc vào các dịch vụ cung cấp bởi các ứng dụng chính và thường không tự hoạt động. Ngược lại, các ứng dụng chính hoạt động độc lập với Plugin.

Giao diện lập trình ứng dụng (API) mã nguồn mở cung cấp một giao diện tiêu chuẩn, cho phép các hãng thứ ba để tạo ra các Plugin tương tác với các ứng dụng chính. Một API ổn định cho phép Plugin của hãng thứ ba tiếp tục hoạt động như các thay đổi đối với phiên bản gốc và để mở rộng vòng đời của các ứng dụng đã lỗi thời.

2.2 Phát triển phần mềm dựa trên thành phần “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Công nghệ phần mềm phát triển qua nhiều giai đoạn và từng giai đoạn luôn có những công nghệ mới xuất hiện giúp phát triển phần mềm thuận lợi và bền vững. Đó là Component-Based Development (CBD – Phát triển dựa trên các thành phần).

Ưu điểm của phát triển dựa trên các thành phần là khả năng sử dụng lại và thời gian phát triển ngắn. Tuy nhiên có những trở ngại mà phát triển dựa trên các thành phần phải vượt qua như: Tính tương thích với môi trường, tính kết hợp các thành phần với nhau, tính làm mịn của các thành phần phần mềm.

2.2.1 Mô hình trừu tượng

Mô hình trừu tượng được dùng để mô tả các thành phần. Mô hình này đưa ra một vài định nghĩa chung và tổng quát gồm: cú pháp (syntax), ngữ nghĩa (semantics) và tính kết hợp (composition).

2.2.2 Cú pháp

Ngôn ngữ lập trình cấu tạo nên thành phần phần mềm sẽ quyết định cấu trúc của nó. Trong các thành phần phần mềm hiện có, ngôn ngữ của thành phần là ngôn ngữ lập trình. Ví dụ: EJB tạo bằng ngôn ngữ lập trình Java và là một Java class.

2.2.3 Ngữ nghĩa

Thành phần là một đơn vị phần mềm gồm có tên, giao tiếp (interface) và mã nguồn. Mã nguồn cài đặt các dịch vụ của thành phần được giấu kín bên trong thành phần. Interface là phần giao tiếp bên ngoài, cung cấp những thông tin để các thành phần có thể kết nối với nhau bao gồm những dịch vụ đầu vào và các yếu tố cung cấp dịch vụ đầu ra. Nếu có nhiều đầu vào và nhiều đầu ra, thành phần phải xác định quan hệ giữa các đầu vào và đầu ra. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Thành phần là một đơn vị chức năng chưa hoàn chỉnh. Một hệ thống sẽ bao gồm nhiều thành phần nối ghép lại. Đầu vào của thành phần này sẽ ghép với đầu ra của thành phần khác.Tương tự, đầu ra của thành phần cũng có thể là đầu ra của hệ thống hoặc là đầu vào của một thành phần khác (hình 4).

Hiện nay, thành phần có xu hướng chính là các đối tượng trong kiểu lập trình hướng đối tượng. Các dịch vụ đầu ra là các phương thức. Các dịch vụ đầu vào được quản lý và cung cấp bằng các bộ chứa (container) nơi chứa các đối tượng cũng như quản lý sự tiếp cận và tương tác đến chúng.

Ví dụ: JavaBean được quản lý bởi bộ chứa như BeanBox và nó kết nối các JavaBean thông qua sự kiện (event). Trong khi đó, EJB được quản lý bởi chương trình máy chủ J2EE và EJB được tiếp cận thông qua 2 interface là “home” và “remote” hoặc được gọi trực tiếp bởi máy chủ J2EE.

2.2.4 Kết hợp (composition)

Trong phát triển phần mềm dựa trên thành phần, sự kết hợp các thành phần với nhau tạo thành hệ thống hoàn chỉnh là vấn đề cốt lõi (các thành phần có thể kết hợp với nhau để tạo thành thành phần phức hợp). Vấn đề nảy sinh là hiện nay chưa có một ngôn ngữ kết hợp đảm bảo tương thích về ngữ nghĩa và cú pháp cho các thành phần EJB, COM, …

Sự kết hợp thành phần có thể xảy ra ở hai giai đoạn chính trong vòng đời của thành phần là thiết kế (design) và triển khai (deployment).

2.3 Kiến trúc Plugin trong Eclipse

2.3.1 Giới thiệu về Plugin và extension point

Plugin: là một thành phần(component) cung cấp một số chức năng [5]

 • Ví dụ plugin lớn: HTML editor
 • Ví dụ plugin nhỏ: Action để tạo file zip

Extension point:Điểm mở rộng. [5]

 • Điểm mở rộng là 1 cơ chế cho phép 1 plugin có thể thêm các chức năng từ 1 plugin khác. [5]
 • Ví dụ: Điểm mở rộng cho giao diện người dùng workbench. [5]

Extension: một chức năng “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Ví dụ: các chức năng của HTML editor

Mỗi Plugin trong Eclipse phải sử dụng các nhân APIEclipse (core APIEclipse) để xác định các lớp mới để chạy như một thành phần của cơ sở Platform.

Mỗi Plugin có một hay nhiều extension point và có thể tùy ý khai báo một điểm mở rộng mới. Mỗi Plugin phụ thuộc vào một hoặc nhiều Plugin khác. Trong Eclipse, Plugin phải sử dụng một trong số Plugin hệ thống (Plugin system)nhưnguồn lưu trữ (projects, folders và các files), thành phần giao diện người dùng để thực hiện công việc (Workbench user interface components), các Plugin có sẵn, trình gỡ lỗi (debugging), công cụ phát triển Java (JDT), môi trường phát triển thành phần cắm thêm (PDE) [4].

PDE cho phép các nhà phát triển dễ cài đặt Plugin trong Eclipse hơn là thông qua một công cụ bên ngoài. PDE chính là một Plugin và dựa vào sự hỗ trợ cùng một cốt lõi để thực hiện nhiệm vụ của mình như mỗi Plugin khác

Eclipse extensions được chia làm 3 loại:

 • Plugin
 • Fragment
 • Feature

Pluginlà một công cụ bổ sung thêm chức năng để Eclipse sử dụng các điểm mở rộng. Chu trình sống của Plugin được điều khiển bởi Workbench. Plugin được thêm vào Eclipse khi Eclipse khởi động mà không được load ngay lập tức, Plugin chỉ được load khi cần thiết. Trong suốt quá trình load, Elipse sẽ gọi phương thức startup() và trước khi unload thì gọi shutdown(). Hai phương thức loadunload có thể được coi như là hàm khởi tạo init() và hàm hủy destroy().

Fragment là tập hợp các bộ mã tạo nên một Plugin. Khi một fragment được thực thi, Eclipse sẽ kết hợp các đoạn mã fragment với Plugin tạo nên sự rõ ràng trong hành vihay phương thức của Plugin. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Feature là một tập hợp các Plugin mà đại diện cho tập các chức năng. Feature được cài đặt bằng tay hay sử dụng quản lý cập nhật (Update Manage). Các Plugin và các tập tin hỗ trợ (supporting files) được đóng gói vào một tập tin lưu trữ tính năng (feature archive) bao gồm một tính năng tập tin cấu hình, Feature.xml, mô tả nội dung của kho lưu trữ và các liên kết Plugin. Khi một Plugin được đóng gói thành một công cụ hoàn chỉnh, fragmentgồm mã cập nhật cho một Plugin chỉ là một đóng gói của một tập hợp các Pluginđể dễ dàng cài đặt vào Eclipse [4].

2.3.2 Điểm mở rộng Plugin (Plugin Extension Points)

Một số lượng lớn các điểm mở rộng Pluginđược Eclipse xác định có sẵn.

Các điểm mở rộng Pluginđược chia thành các lĩnh vực sau:

 • Platform runtime: Sử dụng một trong hai điểm mở rộng (extension points), có thể xác định toàn bộ hành vi của Eclipse.
 • Không gian làm việc: Điểm mở rộng chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên người dùng được tổ chức dưới dạng
 • Bàn làm việc:giao diện đồ họa người dùng của Eclipsecó số lượng lớn nhất các điểm mở rộng. Một mẫu cho các điểm mở rộng bao gồm sự hỗ trợ cho các khung nhìn (view) và trình biên tập, các tổ hợp phím, hỗ trợ kéo thả giữa các khung nhìn và bổ sung bảng điều khiển (panels) cho hộp thoại Preferences.
 • Gỡ lỗi: Các điểm mở rộng để gỡ lỗi giữa các hành vi và sử dụng điểm giao diện (interface points)
 • Trợ giúp: Các điểm mở rộng được tích hợp vào công cụ tìm kiếm trợ giúp của Eclipse. Các trợ giúp được hiển thị dưới dạng bảng hoặc sử dụng thêm những Plugin mang tính đặc thù để trợ giúp.

2.3.3 Tiến trình làm việc của Plugin

Về mặt kỹ thuật, một Plugin là một Java Archive (JAR) độc lập và tự khởi tạo. Plugin độc lập vì Plugin chứa mã và tài nguyên các Pluginkhác cần để chạy. Plugin tự khởi tạo bởi vì nó bao gồm các thông tin của Plugin, tài nguyên Plugin, công dụng của nó. Trong một Plugin, hai tập tin mô tả là MANIFEST.MF và Plugin.xml. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

2.3.4 Tập tin cấu hình (manifest) của Plugin

 • Thông tin mô tả chi tiết Plugin nằm trong tập tin manifest (Plugin.xml).
 • Eclipse sử dụng tập tin cấu hình để tích hợp Plugin vào framework.

Tập tin manifest chứa những thông tin chung về Plugin bao gồm: tên Plugin, phiên bản, tên lớp, tên file JAR. Ngoài ra, tập tin cấu hình còn chứa danh sách những PluginPlugin hiện tại sử dụng.

Hai Plugin quan trọng trong EclipsePluginWorkspace (org.Eclipse.core.resources) và PluginWorkbench (org.elipse.ui).

Một trong những extension quan trọng là extension có thuộc tính point=org.Eclipse.ui.actionSets. Một actionSet là một nhóm các chức năng mà Plugin sẽ thêm vào giao diện Workbench, ví dụ như là menus, menu items, và toolbars.ActionSet sẽ gom nhóm các chức năng để người dùng có thể quản lý chúng một cách dễ dàng. Một actionSet có thể chứa 2 thẻ: thẻ menu mô tả nơi item xuất hiện và cách hiển thị của nó trên Workbench; thẻ action mô tả một item sẽ thực hiện chức năng gì và lớp xử lý action để thực hiện chức năng đó.

2.3.5 Plugin fragment và feature

Plugin fragment: được hình thành từ một phần của Plugin. Plugin fragment có ích khi muốn sử dụng một phần của Plugin độc lập với phần còn lại của Plugin.

Plugin fragment được dùng để thêm các đặc điểm nào đó vào một Plugin đang có mà không cần build lại Plugin đó hoặc được dùng để cung cấp chức năng cho một nền tảng nào đó.

Plugin fragment gần giống với Plugin thông thường, chỉ khác ở một vài đặc điểm sau:

 • Thông tin mô tả Plugin được lưu trong tập tin fragment.xml thay vì Plugin.xml.
 • Trong tập tin fragment.xml, nút gốc là <fragment>và nút này có 2 thuộc tính là Plugin-idPlugin-version dùng để chỉ ra định danh và phiên bản của Plugin “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”
 • Plugin fragment sẽ tự động kế thừa các nút <requires> của Plugin cha và có thể thêm các nút <requires> khác nếu cần thiết.

Plugin feature: Trong kiến trúc Eclipse, feature là việc đóng gói một nhóm các Plugin có liên quan lại thành một sản phẩm tích hợp. Plugin feature không có chứa code. Ví dụ: Java Development Tooling (JDT) là một feature project được tạo thành bởi các Plugin như: Java editor, debugger, và console.

Tập tin đặc tả feature projectfeature.xml, tập tin này chứa tham chiếu đến các Plugin và các tài nguyên khác của feature project, đồng thời chứa các thông tin về việc update, copyright và license.

2.3.6 Đóng gói Plugin

Eclipse quyết định Plugin nào được load bằng cách kiểm tra thư mục Plugins vào thời điểm khởi động. Để cài đặt một Plugin thì cần tạo một thư mục con trong thư mục Plugins, sau đó chép tất cả các tập tin chương trình và tập tin manifest vào. Nên đặt tên thư mục chứa Plugin theo chuẩn: tên của Plugin được theo sau bởi dấu gạch dưới và chỉ số phiên bản, ví dụ: C:\Eclipse\Plugins\com.example.hello. Sau đó, nén thư mục con vừa được tạo thành tập tin JAR.

Tạo tập tin JAR bằng giao diện Eclipse: menu File khởi động lại Eclipse để Eclipse có thể nhận ra Plugin mới.

2.3.7 Perspective,views, editor

Vào một thời điểm bất kỳ, Workbench là một cửa sổ ứng dụng đơn chứa một số lượng các kiểu ô cửa sổ (pane) khác nhau hay còn được gọi là các khung nhìn (views), và một view đặc biệt là trình soạn thảo (editor). Trong một số tình huống, một ô cửa sổ đơn có thể chứa một nhóm các ô cửa sổ khác dưới dạng các thẻ (tabs). Tùy vào từng perspective, một ô cửa sổ có thể chứa cửa sổ thực thi lệnh trong khi ô cửa sổ khác chứa một bản phác thảo của dự án đang làm việc. Tuy nhiên, trình soạn thảo là một thành phần căn bản không thể thiếu của tất cả các phối cảnh.

Vì có nhiều loại tài liệu khác nhau, nên có nhiều loại trình soạn thảo khác nhau. Khi một tài liệu được mở ra hoặc được tạo mới, Eclipse tìm đến trình soạn thảo thích hợp nhất để người dùng thao tác trên tài liệu này. Nếu một tài liệu là một văn bản thông thường (text document), trình soạn thảo văn bản cài đặt sẵn trong Eclipse được lựa chọn. Nếu tài liệu là một tập tin java nguồn, trình soạn thảo Java của JDT được lựa chọn, trình soạn thảo này có nhiều tính năng đặc biệt như kiểm tra cú pháp của các mã lệnh được soạn, hoàn thành mã lệnh tự động (code completion)… Nếu tài liệu là một văn bản Microsoft Word trên Windows và chương trình Word đã được cài đặt trên máy đang sử dụng, tài liệu được mở bởi Word trong Eclipse bằng kỹ thuật kết nối và nhúng đối tượng (Object Linking and Embedding – OLE).

2.4 Ngôn ngữ lập trình java “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

2.4.1 Lịch sử phát triển của Java

Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp SunMicrosystems năm 1991. Ban đầu ngôn ngữ này được gọi là Oak. Sau đó không lâu ngôn ngữ mới với tên gọi là Java ra đời và được giới thiệu năm 1995.

2.4.2 Máy ảo Java (Java Virtual Machine)

Tất cả các chương trình muốn thực thi được thì phải được biên dịch ra mã máy. Mã máy của từng kiến trúc CPU của mỗi máy tính là khác nhau (tập lệnh mã máy của CPU Intel, CPU Solarix, CPU Macintosh … là khác nhau), vì vậy trước đây một chương trình sau khi được biên dịch xong chỉ có thể chạy được trên một kiến trúc CPU cụ thể nào đó. CPU Intel có thể chạy các hệ điều hành như Microsoft Windows, Unix, Linux, OS/2, … Chương trình thực thi được trên Windows được biên dịch dưới dạng file có phần mở rộng *.EXE còn trên Linux thì được biên dịch dưới dạng file có đuôi *.ELF, vì vậy trước đây một chương trình chạy được trên Windows muốn chạy được trên hệ điều hành khác như Linux thì phải chỉnh sửa và biên dịch lại. Ngôn ngữ lập trình Java ra đời, nhờ vào máy ảo Java mà khó khăn nêu trên đã được khắc phục. Một chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình Java sẽ được biên dịch ra mã của máy ảo java (mã java bytecode). Sau đó máy ảo Java chịu trách nhiệm chuyển mã java bytecode thành mã máy tương ứng. Sun Microsystem chịu trách nhiệm phát triển các máy ảo Java chạy trên các hệ điều hành trên các kiến trúc CPU khác nhau

 • Class Loader: là một hệ thống con của JVM, làm nhiệm vụ tải các lớp được xác định.
 • Class Area: lưu trữ cấu trúc của các lớp, thuộc tính, phương thức của lớp, và code của các phương thức.
 • Heap &Java Stack:
 • Heap: là vùng nhớ lưu trử các đối tượng được khởi tạo trong quá trình thực thi.
 • Stack: chứa các frame. Mỗi frame chứa các biến cục bộ và thực thi một hàm gọi và trả kết quả về. Mỗi tiến trình có một Stack riêng, được khởi tạo cùng lúc với tiến trình. Mỗi frame sẽ được tạo khi một hàm được gọi và hủy khi việc gọi hàm kết thúc “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”
 • Programming Counter Register: chứa địa chỉ của máy chủ ảo đang thực thi.
 • Native Method Stack: chứa các hàm của hệ thống được sử dụng trong chương trình
 • Execution Engine: là một hệ thống bao gồm: bộ xử lý ảo, trình thông dịch (đọc Java byte code và thực thi các chỉ thị), JIT compiler biên dịch mã byte code sang mã máy.

2.4.3  Một số đặc điểm ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng vừa biên dịch vừa thông dịch. Chương trình nguồn viết bằng ngôn ngữ lập trình Java có đuôi *.java đầu tiên được biên dịch thành tập tin có đuôi *.class và sau đó sẽ được trình thông dịch thông dịch thành mã máy.

Một chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình Java sẽ được biên dịch ra mã của máy ảo java (mã java bytecode). Sau đó máy ảo Java chịu trách nhiệm chuyển mã java bytecode thành mã máy tương ứng. Sun Microsystempháttriểncác máyảoJava chạy trên các hệ điều hành trên các kiến trúc CPU khác nhau.

Một chương trình, ứng dụng viết bằng ngôn ngữ Java có thể chạy trên nhiều máy tính có hệ điều hành khác nhau (Windows, MacOS, Linux, …) có cài đặt máy ảo java (Java Virtual Machine). Vì thế chương trình chỉ cần viết một lần chạy mọi nơi (write once run any where).

Java hỗ trợ lập trình đa nhiệm, đa luồng cho phép nhiều tiến trình có thể chạy song song cùng một thời điểm và tương tác với nhau. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

Java hỗ trợ mạnh cho việc phát triển ứng dụng. Công nghệ Java phát triển mạnh mẽ do Sun Microsystem cung cấp nhiều công cụ, thư viện lập trình phong phú hỗ trợ cho việc phát triển nhiều loại hình ứng dụng khác nhau, cụ thể như: J2SE (Java 2 Standard Edition) hỗ trợ phát triển những ứng dụng đơn, ứng dụng client-server; J2EE (Java 2 Enterprise Edition) hỗ trợ phát triển các ứng dụng thương mại, J2ME Java 2 Micro Edition) hỗ trợ phát triển các ứng dụng trên các thiết bị di động, không dây, …

Eclipselà chương trình chạy trên môi trường Java. Plugin là thành phần cắm thêm trong Eclipse. Vì thế chương trình viết dưới dạng Plugin chỉ cần xây dựng 1 lần mà có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau.

Các Plugin trong Eclipse có thể tương tác với nhau, hỗ trợ cho nhau và có thể chạy song song cùng một thời điểm do Java hỗ trợ đa nhiệm, đa luồng. “Đồ Án: Phát triển ứng dụng trên nền Eclipse”

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537