Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE

Đánh giá post

Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Đồ Án Tốt Nghiệp: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE các bạn có thể tham khảo thử nhé.

MỞ ĐẦU

Mục đích và ý nghĩa đề tài

Mục đích

Việc em chọn đề tài tháo rời bơm cao áp PE làm khóa khóa luận tốt nghiệp vì công việc tháo rời này, giúp em hiểu rõ từng chi tiết, tên gọi của chi tiết, kết cấu và hoạt động của bơm cao áp.  Hơn nữa giúp em hiểu sâu về hệ thống nhiên liệu, làm cơ sở để em nắm vững nguyên lý làm việc của động cơ sử dụng nhiên liệu Diesel .Để từ đó giúp cho sinh viên chúng em hình thành ý tưởng về vấn đề nghiên cứu, phát triển lên của động cơ như động cơ sử dụng hệ thống nhiên liệu được cũng cấp bằng phương pháp phun dầu điện tử với những tính năng vượt trội hơn động cơ Diesel.

Ý nghĩa

Việc nghiên cứu hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel giúp cho em nắm vững hơn về kiến thức động cơ nói chung và hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel nói riêng. Từ đó giúp em nắm vững kiến thức cơ bản về động cơ để sau khi ra trường không bị bỡ ngỡ với những động cơ mới, những hệ thống nhiên liệu mới.

Vì những lý do trên em chọn đề tài “ Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE ’’ để làm đề tài tốt nghiệp.

1. GIỚI THIÊU CHUNG VỀ HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU ĐỘNG CƠ DIESEL. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

1.1 Công dụng

Hệ thống cung cấp nhiên liệu động cơ Diesel có công dụng hút dầu từ thùng chứa, lọc sạch và tạo áp lực cao phun vào buồng đốt của động cơ dưới dạng sương mù, đúng thời điểm và lượng nhiên liệu phù hợn với phụ tải của động cơ.

1.2. Yêu cầu (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

Chỉ tiêu kỹ thuật.

Do chất lượng phun nhiên liệu có ảnh hưởng lớn đến công suất, mức tiêu hao nhiên liệu động cơ. Vì vậy hệ thống nhiên liệu cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • – Dầu Diesel cung cấp cho động cơ phải sạch.
 • – Thời điểm bắt đầu phun dầu phải chính xác, thời điểm kết thúc phải dứt khoát để tránh hiện tượng phun nhỏ giọt.
 • – Lượng nhiên liệu phun phải kịp thời, đúng thời điểm quy định và đồng đều giữa các xy lanh của động cơ.
 • – Áp suất phun phải đảm bảo để nhiên liệu phun ra dưới dạng sương mù và đảm bảo độ phun xa tới góc của buồng cháy.
 • – Lượng nhiên liệu phun phải thay đổi phù hợp với các chế độ làm việc của động cơ.

Chỉ tiêu về kinh tế.

 • –  Hoạt động lâu bền, có độ tin cậy cao.
 • – Dễ dàng và thuận tiên trong sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa.
 • – Dễ chế tạo, giá thành hạ.

1.3 Phân loại 

Có nhiều kiểu phân loại hệ thống cung cấp nhiên liệu Diesel sử dụng bơm cao áp phân phối nhưng ngày nay dựa vào hình thức hoạt động của bơm phân thành:

 • – Hệ thống cung cấp nhiên liệu Diessel sử dụng bơm cao áp trang bị bộ điều tốc điều khiển bằng cơ năng.
 • – Hệ thống cung cấp nhiên liệu Diessel sử dụng bơm cao áp bằng thiết bị điện tử.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

===>>> Viết thuê đồ án tốt nghiệp

2. KHẢO SÁT VỀ BƠM CAO ÁP PE (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

2.1. Nhiệm vụ và yêu cầu phân loại bơm cao áp PE.

Nhiệm vụ.

 • – Tiếp nhân nhiên liệu sạch từ thùng chứa đến bơm.
 • – Cung cấp nhiên liệu cần thiết tùy theo chế độ làm việc của động cơ.
 • – Ép nhiên liệu lên áp lực cao (2500- 3000 PSI) đưa đến kim phun đúng thời điểm và phù hợp với thứ tự nổ của động cơ.
 • –  Phân phối lưu lượng đồng đều cho các xy lanh và tùy theo yêu cầu hoạt động của động cơ.

Yêu cầu.

 • – Đảm bảo hoạt động liên tục trong suốt thời gian hoạt động của động cơ.
 • – Các chi tiết phải có độ chính xác cao.
 • – Tiện nghi cho việc sửa chữa bảo dưỡng.

Phân loại.

 • – Dựa vào số xy lanh có loại bơm cao áp sửa dụng cho động cơ 4 xylanh. 6 xy lanh, 8 xu lanh và nhiều xy lanh.
 • – Dựa vào bộ điều tốc có các loại sau: Bộ điều tốc cơ khí, bộ điều tốc thấp áp, điều tốc phối hợ với cơ khí áp thấp, điều tốc bằng điện từ.

2.1 Bơm tiếp vận nhiên liệu. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

Bơm tiếp vận có nhiệm vụ hút nhiên liệu từ thùng chứa đến bơm cao áp. Bơm tiếp vận có nhiều loại và thường được lắp đặt nơi thân bơm cao áp và được điều khiển bởi cốt bơm cao áp.

Bơm piston :

– Bơm piston được dẫn động bởi cốt cam động cơ hoặc cốt bơm cao áp, lượng nhiên liệu cung cấp tùy thuộc vào tốc độ và yêu cầu của động cơ và ở bất kỳ tốc độ nào bơm cũng cung cấp thừa so với yêu cầu. Lượng nhiên liệu thừa này được chứa nơi phòng piston giữ cho piston ở lưng chừng không hết khoảng chạy của nó, khi lượng nhiên luệu thừa này thoát hết thì piston trở lại làm việc bình thường.:

– Van hút và van thoát đều thông với phòng hút của bơm,riêng van thoát còn có mạch rẽ thông với phòng ép. Khi cam không đội con đội, lò xo hoàn lực đẩy piston đi lên, do chênh lệch áp suất giữa phòng hút và đường mạch dầu vào nên van hút mở ra nhiên liệu được hút vào phòng hút. Đòng thời khi piston đi lên ép nhiên liệu  dư  ở phòng ép đẩy nhiên liệu qua mạch rẽ ra mạch thoát đến bơm cao áp. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

– Khi cam đội con đội, qua cây đẩy piston đi xuống, ép lò xo hoàn lực lại, van hút đóng và van thoát mở nhiên liệu được đẩy ra mạch thoát. Đồng thời một phần nhiên liệu qua mạch rẽ đi vào phòng ép của bơm. Đây là quá trình bơm hoạt động bình thường.

– Khi động cơ chạy với tốc độ thấp, mức tiêu thụ nhiên liệu ít, áp suất mạch thoát tăng lên và nhiên liệu bị ứ lại ở phòng ép của bơm. Áp suất phòng ép tăng lên đẩy piston đi xuống đến một vị trí cân bằng với lực đẩy của lò xo hoàn lực lúc này piston không tiếp xúc với cây đẩy và piston nằm ở lưng chừng không hết khoảng chạy. Do vậy lượng nhiên liệu cung cấp đến bơm cao áp cũng giảm theo. Khi động cơ chạy với tốc độ cao tiêu thụ nhiên liệu nhiều thì áp suất nhiên liệu ở phòng ép    giảm lò xo hoàn lực đẩy piston đi lên tiếp xúc với cây đẩy và bơm trở lại trạng thái hoạt động bìng thường.

– Bơm piston  có trang bị một bơm tay liên hệ với một piston bơm riêng biệt dùng để châm dầu hay xã gió khi động cơ chưa làm việc

2.2.3 Hoạt động của bơm cao áp PE.

Khi động cơ hoạt động , cốt bơm điều khiển bơm tiếp vận hút nhiên liệu từ thùng chữa qua hai lọc rồi đến bơm ở lại phòng chứa nhiên liệu nơi thân bơm. Một phần nhiên liệu qua van an toàn trở về thùng chứa.

Lúc piston bơm xuống nhiên liệu nạp vào xy lanh bằng cả hai lỗ nơi xy lanh. Đây là thời kỳ nạp. Đến thì phun nhiên liệu, cốt bơm điều khiển piston đi lên ép nhiên liệu đưa đến kim phun. Lúc piston đi lên khi đỉnh piston đóng hai lỗ dầu lại thì áp lực nhiên liệu trong xy lanh sẽ tăng lên, khi áp lực dầu đủ lớn để thắng được sức ép của lò xo van cao áp, van cao áp sẽ mở ra nhiên liệu sẽ được đưa đến kim phun để phun vào buồng đốt của động cơ. Đây là thời điểm phun nhiên liệu. Lúc cạnh vạt xéo phía dưới nơi piston bơm vừa hé mở lỗ dầu về, dầu tràn ra ngoài xy lanh làm cho áp suất dầu trong xy lanh làm cho áp suất dầu giảm xuống, van cao áp sẽ đóng lại.  Áp suất dầu trong đường ống cao áp và kim phun sẽ giảm xuống, kim phun sẽ đóng lại, nhiên liệu sẽ không còn được phun vào buồng đốt động cơ nữa thì phun chấm dứt. Đây là thời điểm dứt phun của hệ thống.

Khi muốn tắt máy, người ta kéo cần tắt máy, piston bơm sẽ được xoáy đến vị trí sao cho rãnh đứng trùng với lỗ dầu trên xy lanh nên khi pis ton đi lên ép nhiên liệu, dầu trong xy lanh sẽ thoát ra ngoài, áp lực dầu trong xy lanh không thể tăng cao được nên dầu không thể mở van cao áp để vào bên trong ống cao áp. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

Nhờ cốt bơm có các mấu cam với cấu tạo phù hợp với thứ tự nổ động cơ nên nhiên liệu được đưa đến kim phun đúng lúc, đúng thì tất cả các xy lanh bơm đều có một áp lực nhiên liệu vào như nhau và điều khiển chung bởi một thanh răng nên nhiên liệu ở các xy lanh tăng giảm đồng đều.

+ Bơm nhiên liệu.

Nhiên liệu được đưa băng bơm cấp liệu đến bơm cao áp rồi được bơm ra dưới áp suất cao theo chuyển động của trục cam ( chuyển động tịnh tiến của piston ) như sau:

 • Khi pison ở điểm chết dưới nhiên liệu chảy vào trong xy lanh qua lỗ cấp liệu từ buồng bơm
 • Khi trục cam quay, piston đi lên. Khi đỉnh piston đi đạt đến cạnh trên của lỗ cấp liệu, nó đóng lỗ cấp liệu và nén nhiên liệu
 • Khi piston chuyển động lên phía trên nhiên liệu trong xy lanh đẩy mở van phân phối và đi qua các đường ống để đến vòi phun
 • Khi cạnh trên của răng điều khiển đạt tới cạnh dưới của lỗ cấp liệu quá trình bơm kết thúc
 • Khi piston tiếp tục đi lên nhiên liệu, vẫn còn trong xy lanh được hồi về buồng bơm qua lỗ ở đỉnh piston và chảy qua rãnh điều khiển và lỗ cấp liệu

Hành trình bơm hiệu dụng bắt đầu ở thời điểm đầu của qua trình bơm đi đến quá trình kết thúc. Hành trình của piston ở điểm chết dưới đến khi nó đóng lỗ cấp liệu được gọi là hành trình ban đầu .

+ Điều chỉnh lượng phun.

Bộ điều chỉnh sẽ điều chỉnh vị trí  của thanh răng theo tải động cơ và vì vậy việc điều chỉnh  được nhiên liệu đến cac vòi phun từ bơm cao áp. Lượng nhiên liệu đươc điều chỉnh như sau:

3. HƯ HỎNG, KIỂM TRA VÀ SỬA CHỮA BƠM CAO ÁP PE. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

3.1.  Hư  Hỏng Thường Gặp Ở Trên Hệ Thống Nhiên Liệu Bơm Cao ÁP PE

Trong quá trình làm việc hệ thống nhiên liệu thường gặp những hư hỏng, những hư hỏng bộ phận này dẫn đén thừa hoặc thiếu nhiên liệu, tắc nhiên liệu cung cấp nhiên liệu không đều hoặc không cung cấp nhiên liệu.

Tắc nhiên liệu hoặc không cung cấp nhiên liệu.

Thường làm cho máy chết ngay hoặc máy đang làm việc sẽ yếu dần rồi chết hẳn.

Tắc nhiên liệu có thể xảy ra ở :

 • Kim phun bị kẹt, tắc nên không phun được nhiên liệu vào trong buồng cháy.
 • Gãy lò xo piston chuyển tiếp hoặc lò xo van tăng cao áp nên hệ thống nhiên liệu không hoạt động tốt.
 • Kẹt dẫn động thanh răng bơm cao áp, kẹt van bơm tiếp, kẹt van tăng áp.
 • Tắc lỗ thông hơi thùng chứa nhiên liệu, tắc đường ống, bầu lọc..
 • Các đường ống bị rò rỉ không khí lọt vào các đường ống làm giảm áp suất phun, làm gián đoạt nhiên liệu.

Thiếu hoặc thừa nhiên liệu.

Bình chứa – Bầu lọc – Ống dẫn. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

Trong thời gian sử dụng thì bình chứa các lõi lọc các đường ống bioj bẩn do lắng đọng tạp chất lẫn trong dầu làm giảm năng suất và chất lượng lọc, giảm lương nhiên liệu cung cấp, giảm công suất động cơ. Quan trọng hơn là làm tăng hao mòn piston xylanh bơm cao áp, làm tắc kẹt vòi phun dẫn đến làm giảm độ tin cậy của hệ số khí sót làm giảm công suất động cơ.

Bơm cao áp và vòi phun :

Theo thời gian làm việc, piston và xy lanh bơm cao áp bị mòn, giảm độ cứng lò xo, van tăng áp bị tăng ( do mòn không đều ) sẽ làm giảm áp suất đến vòi phun và gây ra thiếu nhiên liệu.

Vòi phun nếu bị mòn kim phun và đế kim phun giảm độ cứng lò xo ép kim phun sẽ làm giảm áp suất phun gây ra hiện tượng nhỏ giọt nhiên liệu, làm giảm quá trình cháy.

Ngoài ra còn hao mòn ở biến dạng cam, đuôi piston và đầu con đội. Các hư hỏng trên làm nhiên liệu phun không ở dạng sương mù, bị nhỏ giọt, áp suất phun không đúng, nhiên liệu cung cấp không đều giữa các xylanh, thời điểm phun không đúng. Biểu hiện các dạng hư hỏng này là động cơ làm việc không ổn định, bị rung giật, có nhiều khói đen, không đạt công suất tối đa.

Bộ điều tốc.

Trong quá trình sử dụng độ cứng lò xo bộ điều tốc bị giãn học gãy làm cho quả văng của nó nằm ở vị trí cắt nhiên liệu nên động cơ thường bị chết máy đột ngột sau khi khởi động.

3.2 Kiểm Tra Sửa chữ Bơm Cao Áp PE. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

Sau một quá trình hoạt động và đúng định kỳ làm công tác đại tu máy, bơm nhiên liệu cũng được tháo ra để kiểm tra tình trạng sửa chữa thay mới các chi tiết bên trong.

– Trước hết phải rửa sạch bên ngoài của bơm cao áp, dùng dầu tẩy thích hợp.  Sau khi rửa sạch và thổi gió, ta tháo rời các chi tiết bên trong để kiểm tra.

– Thân bơm: kiểm tra nếu bị nứt thí có thể hàn và gia công nguội không quá không nếu hư quá phải thay thế mới.

– Piston xylanh: dùng kính phóng đại để kiểm tra mặt ngoài của piston và xylanh bơm, vết trầy những điểm khuyết mòn, chứng tỏ có chất bẩn bên trong nhiên liệu. Sau quá trình kiểm tra trên bằng thử, hư hỏng được phát hiện quá định mức cần thay thế toàn bộ. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

– Chú ý đến mặt ép của xylanh và đế van cao áp nếu biêu hiện sự mòn, khuyết, rõ mặt nơi phần côn hay phần trụ cần xoáy cát phần côn. Phần trụ không được xoáy cát mà chỉ lau lại bằng mỡ. Sau khi phục hồi lại chi tiết này cần kiểm tra lại.

– Cốt bơm: Bướu cam hoạt động lâu ngày có thể mòn, rỗ mặt, cần hàn lắp chỗ khuyết là sửa láng. Cốt cam bị cong, sửa thằng và được kiểm tra trên máy tiện.

– Bạc đạn đầu ổ bi: Niềng ngoài hoặc niềng trong bị mòn quá mức thì phải thay mới. Vòng kiểm ổ bi biến dạng rơi bi ra ngoài cần phải sửa lại nếu không thì phải thay mới. Nắp đậy hông bơm nếu bị nứt bể không quang trọng thì hàn và gia công nguội. Nếu không cần được thì thay mới, nắp bị vênh thì sửa phẳng.

 • – Đệm đẩy: Mòn khuyết ở nơi đầu ốc hiệu chính khoảng hở quá nhiều giữa chốt và con lăn cần tiện mới hay thay thế.
 • – Lò xo cao áp : Nứt hay bị cong, thay mới hoặc nắn thẳng.
 • – Thanh răng: Lỗ chốt đầu thanh răng bị mẻ, hàn dập và gia công nguội thanh răng bị cong cần sửa thẳng.
 • – Ống xoay và vòng răng: Vít của vòng răng bị hư rãnh chữ U của vòng xoay bị mòn khuyết, cần thay mới hoặc hàn đắp rồi gia công nguội nếu không quan trọng lắm
 • – Lò xo piston: Nứt hay rỗ mặt, cong vênh cần thay mới.
 • – Vít kiềm xylanh: Răng bị mòn, sướt chuôi, bị cong cần thay mới.
 • – Các rắc co: lờn răng hoặc bo răng cần thay mới. (Đồ án: Mô hình tháo rời bơm cao áp tập trung PE)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537