Đồ án: Mạng máy tính cục bộ

Đánh giá post

Đồ án: Mạng máy tính cục bộ. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Hỗ Trợ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Đồ án: Mạng máy tính cục bộ các bạn có thể tham khảo thử nhé.

LỜI NÓI ĐẦU

Tin học và viễn thông là hai thành phần cốt lõi của công nghệ thông tin. Mạng máy tính không còn là thuật ngữ thuần túy khoa học mà đang trở thành một đối tượng nghiên cứu và ứng dụng cả nhiều phạm vi hoạt động khác nhau. Những năm gần đây,do sự phát triển vũ bão của công nghiệp máy tính,việc kết nối các mạng máy tính đã trở thành nhu cầu hiện thực cho người sử dụng. Những sản phẩm về mạng,đặc bệt là mạng cục bộ cho máy tính ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường tin học, kể cả ở việt nam. Một số cơ sở đã lắp đặt các mạng cục bộ để ứng dụng trong hoạt động trao đổi và xử lý thông tin của mình.

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin ở nước ta cũng và đang diễn ra sôi động. nhiều dự án phát triển công nghệ thông tin đã được triển khai theo các giải pháp tổng thể và đang trở thành đối tượng nghiên cứu ứng dụng của nhiều người và của mọi ngành nghề khác nhau. Trong đó, mạng cục bộ (LAN) là phổ biến nhất và tính tập trung, thống nhất dễ quản lý…, đồng thời phản ánh nhu cầu thực tế của các cơ quan, trường học, doanh nghiệp cần kết nối các hệ thống đơn lẻ thành mạng nội bộ để tạo khả năng trao đổi thông tin, phân chia tài nguyên (phần cứng và phần mềm) đắt giá.

Trong phạm vi của đồ án này, tôi nghiên cứu về mạng cục bộ(LAN) gồm các phần sau.

 • Chương 1 : Tổng quan về mạng máy tính
 • Chương 2 : Mô hình OSI
 • Chương 3 : Mạng cục bộ
 • Chương 4 :  Quản lí an toàn thông tin trên mạng

Bản đồ án này được hoàn thành là nhờ có sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cô giáo Trần Ngọc Lan.

1.1. KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ MẠNG MÁY TÍNH “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

1.1.1. Sự hình thành và phát triển của mạng máy tính

Trước những năm 70 đã xuất hiện các mạng nối các máy tính và các thiết bị đầu cuối dữ liệu để tận dụng tài nguyên chung, giảm giá thành chuyền dữ liệu, sử dụng tiện lợi. Tiếp theo là việc tăng nhanh các máy tính mini và pc đã tăng yêu cầu truyền số liệu giữa máy tính – terminal và ngược lại. Do đó mạng máy tính ngày càng phát triển để đáp ứng với nhu cầu người dùng. Sự hình thành của mạng máy tính và sự phát triển của các thiết bị mạng được mô tả qua 4 giai đoạn.

 • 1.Các terminal được nối trực tiếp với máy tính
 • 2.Thiết bị tập trung và dồn kênh
 • 3.Các bộ tiền xử lý
 • 4.Mạng máy tính

Trong giai đoạn 1 và 2 máy tính trung tâm có chức năng quản lý truyền tin qua các tấm ghép điều khiển cứng. trong giai đoạn 3 và 4 ta có thể thay thế các tấm ghép nối, quản lý đường truyền bằng các máy tính mini. Bộ tiền xử lý gắn chặt với trung tâm bởi ghép nối nhanh bằng sức mạnh toàn hệ thống. Các xử lý ngoại vi được đưa vào máy chủ và trong những trạm đầu cuối thông minh. Trong giai đoạn 4 việc đưa vào mạng truyền tin cho phép xây dựng mạng máy tính rộng lớn, trong giai đoạn này xuất hiện các trạm đầu cuối thông minh mà nó ngày càng liên kết với mạng mini. Các xử lý ngoại vi của mạng đưa vào các máy chủ và trong những trạm đầu cuối thông minh. “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

Trong đó :

 • Chức năng của máy tính trung tâm
 • Xử lý các chương trình ứng dụng, phân chia tài nguyên và ứng dụng Quản lý trạm đầu cuối
 • Chức năng của bộ tiền xử lý
 • Điều khiển mạng tuyến tính (đường dây, trạm đầu cuối, cất giữ tập tin). Điều khiển kí tự trên đường dây,bổ xung hay bỏ đi những kí tự đồng bộ. Chức năng của bộ tập trung
 • Quản lý truyền tin, lưu giữ số liệu, điều khiển giao dịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Đồ Án Tốt Nghiệp

1.1.2. Thế nào là mạng máy tính

Mạng máy tính là một tập hợp các máy tính được nối với nhau bởi một đường truyền vật lý theo một kiểu kiến trúc nào đó.

+ Đường truyền vật lý:

Đường truyền vật lý dùng để truyền các tín hiệu điện tử giữa các máy tính. Các tín hiệu điện tử đó biểu thị các giá trị dữ liệu dưới dạng các xung nhị phân. Tất cả các tín hiệu được truyền giữa các máy tính đều thuộc một dạng sóng điên từ(EM) nào đó. Trải từ tần số Radio tới sóng cực ngắn

(Viba) và tia hồng ngoại. Tùy theo tần số của sóng điện từcó thể dùng các đường truyền vật lý khác nhau để truyền các tín hiệu. Hiện nay có hai loại đường truyền huuwx tuyến(Cable) và vô tuyến(Wirelss) đều được sử dụng trong việc kết nối mạng máy tính.

 • Đường truyền hữu tuyến gồm có:
 • -Cáp đồng trục(Coaxial Cable)
 • Cáp xoắn đôi(Twisted –Paircble)
 • cáp quang
 • Đường truyền vô tuyến gồm có:
 • Sóng vô tuyến
 • Ánh sáng hồng ngoại

Kiến trúc mạng:

Kiến trúc mạng máy tính (Network architecture) thể hiện cách nối các máy tính với nhau ra sao và tập hợp các quy tắc ,quy ước mà tất cả các thực thể tham gia truyền thông trên mạng phải tuân thủ để đảm bảo cho mạng hoạt động tốt. Cách nối các máy tính được gọi là các hình trạng(Topology) của mạng.Còn tập hợp các quy tắc, quy ước truyền thông thì được gọi là giao thức (Protocol) của mạng. “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

Topology có hai kiểu là : Điểm – Điểm(point – to – point) và Điểm – Nhiều điểm(point –to – multipoint)

 • Điểm – Điểm: là các đường truyền nối từng cặp nút với nhau và mỗi nút đều có trách nhiệm lưu trữ tạm thời sau đó chuyển tiếp dữ liệu đi cho tới đích.
 • Điểm – Nhiều điểm: Là cả các nút phân chia chung một đường truyền vật lý, dữ liệu được truyền đi từ một nút nào đó sẽ có thể được tiếp nhận bởi tất cả các nút còn lại, bởi vậy cần chỉ ra địa chỉ đích của dữ liệu để mỗi nút căn cứ vào kiểm tra xem dữ liệu có phải dành cho mình hay không.

1.1.3. Phân loại mạng máy tính “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

Có nhiều cách phân loại mạng khác nhau tùy theo yếu tố chính được chọn để làm chỉ tiêu phân loại như : kỹ thuật chuyển mạch hay quy mô khoảng cách.

Dựa vào quy mô khoảng cách của mạng: để phân tích mạng truyền tin thành các mạng sau.

 • Mạng LAN (local Area Network ):Mạng cục bộ.
 • Mạng MAN (Metropolitan Area Network ):Mạng đô thị.
 • Mạng WAN (wire Area Network ):Mạng đường dài.
 • Mạng VAN (vast Area Network ):Mạng mạng quốc tế.

Tuy nhiên người ta về sau thường quan niệm chung bằng cách đồng nhất bốn loại mạng thành hai loại sau.

WAN là mạng lớn trên diện rộng, hệ thống mạng này có thể truyền thông và trao đổi dữ liệu với một phạm vi lớn có khỏang cách xa như trong một quốc gia hay quốc tế

LAN : là mạng cục bộ được bố trí trong phạm vi hẹp như một cơ quan, một bộ nghành…, một số mạng LAN có thể nối lại với nhau thnàh một mạng LAN lớn hơn.

 • Dựa vào kỹ thuật chuyển mạch có các loại sau:

– Mạng chuyển mạch kênh (cicuit switched ):

Ví dụ mạng điện thoại, khi có hai người cần trao đổi thông tin với nhau giữa chúng thiết lập 1 kênh cố định và được duy trì cho đến khi mạngột trong hai bên ngắt liên lạc. Các dữ liệu chỉ được truyền theo một con đường cố định .

Nhược điểm: tốn nhiều thời gian thiết lập kênh và hiệu suất sử dụng không cao .

Mạng chuyển mạch thông báo (Messaga Switched): “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

Thông báo là một đơn vị thông tin của người sử dụng có khuôn dạng đựơc quy định trước. Mỗi thông báo đều chứa có vùng thông tin điều khiển chỉ rõ đích của thông báo. Như vậy mỗi nút cần phải lưu trữ tạm thời để đọc thông tin điều khiển trên thông báo để rồi sau đó chỉ tiếp đi, các thông báo khác nhau có thể chuyển đi các con đường khác nhau.

Ưu điểm:

Hiệu quả sử dụng đường truyền cao, mỗi nút mạng có thể lưu trữ thông báo cho tới khi kênh truyền rỗi mới gửi thông báo đi để giảm tình trạng tắc nghẽn (Congestion).

Có thể tăng hiệu suất sử dụng của mạng bằng cách gán địa chỉ quảng bá để gửi thông báo đồng thời nhiều đích.

Nhược điểm:

Không hạn chế kích thước của các thông báo nên tốn phí lưu trữ tạm thời cao, ảnh hưởng đến thời gian trả lời và chất lượng truyền đi, đồng thời khi bảng tin bị sai thì thời gian sử lý lớn nên thích hợp với truyền thư điện tử (Email) hơn là đối với các ứng dụng có tính thời gian thực như tiếng nói (Voice) vì tồn tại độ trễ nhất định do lưu trữ và xử lý thông tin điều khiển tại mỗi nút. Để khắc phục nhược điểm này người ta dùng chuyển mạch.

 • Mạng chuyển mạch gói (Packet)

Mỗi thông báo được chia thành nhiều gói tin (Packet) có khuôn dạng quy định trước, chứa các thông tin điều khiển. Các gói thông tin thuộc về một bảng tin nào đó có thể được gởi đi qua mạng đẻ tới đích bằng nhiều con đường khác nhau.

Việc tập hợp các gói tin để tạo lại bảng tin ban đầu vì các gói tin truyền đi bằng nhiều con đường khác nhau, cần phải cài đặt các cơ chế “đánh dấu” gói tin và phục hồi các gói tin bị thất lạc hoặc truyền bị lỗi do các nút mạng.

Ưu điểm: “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

Mạng chuyển mạch gói có hiệu suất và hiệu quả cao hơn chuyển mạch thông báo vì kích thước của gói tin là hạn chế ,sao cho các nút mạng có thể xử lý toàn bộ gói tin trong bộ nhớ, mà không cần lưu trữ tạm thời trên đĩa, do đó mạng chuyển mạch gói tin nhanh hơn.

Mỗi đường truyền chiếm thời gian rất ngắn vì có thể dùng bất kỳ đường nào để đi đến đích, miễn là tại thời điểm đó đường truyền rỗi. nên hiệu suất đường truyền cao,khả năng đồng bộ bit cao.

Nhược điểm:

Là thời gian truyền tin rất ngắn nên thời gian chuyển mạch lớn, tốc đọ truyền không cao vì nó đòi hỏi thời gian chuyển mạch cực ngắn.

Việc tập hợp các gói tin để tạo lại thông báo ban đầu cảu người sử dụng là rất khó khăn, đặc biệt là trong trường hợp các gối được truyền đi theo nhiều con đường khác nhău.

Do ưu điểm mềm dẻo và hiệu suất cao hơn nên hiện nay mạng chuyển mạch gói được dùng phổ biến hơn các mạng chuyển mạch thông báo.

Việc tổng hợp hai kỹ thuật chuyển mạch (Kênh – Gói) trong cùng một mạng thống nhất gọi là mạng số liệu đa dịch vụ (ISDN: Integrated Servies Digital Network) đang là xu hướng phát triển hiện nay.

Theo phương thức xử lý thông tin:

 • Mạng xử lý tập trung

Tất cả các thông tin dữ liệu được lưu giữ tại một trung tâm, các thực thể làm việc được kết nối với trung tâm và nó chỉ có tác dụng đưa ra các yêu cầu đó ở trung tâm.

 • Mạng xử lý phân tán

Các thông tin chung có thể lưu trữ tại một máy chủ, còn các trạm làm việc có CPU riêng. Khi nó cần lấy thông tin thì sẽ lấy ở máy chủ đem về xử lý sau đó lại cất giữ vào máy chủ.

1.1.4. Kết nối mạng máy tính. “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

1.1.4.1 Cách tiếp cận

Nhu cầu trao đổi thông tin trong xã hội phát triển ngày càng cao nên việc kết nối các mạng máy tính lại vói nhau đã trở thành nhu cầu và là một vấn đề được quan tâm đặc biệt.

Để những người sử dụng trên mạng khác nhau có thể trao đổi thông tin với nhau một cách rễ dàng và hiệu quả.

Để kết nối các mạng máy tính lại với nhau người ta thường xuất phát từ một trong hai quan điểm sau:

Xem mỗi nút của mạng con như là một hệ thống mở Xem mỗi mạng con như là một hệ thống mở

Quan điểm xem mỗi nút của mạng con như là một hệ thống mở cho phép mỗi nút mạng con có thể truyền thông tin trực tiếp với một nút mạng con khác. Như vậy toàn bộ các mạng con sẽ là nút của mạng lớn và tuân thủ một kiến trúc chung.

Trong khi quan điểm xem mỗi mạng con như là một hệ thống mở thì hai nút thuộc hai mạng con khác nhau không thể “bắt tay” trực tiếp với nhau được mà phải thông qua một phần tử trung gian đó là giao diện kết nối (Interconnection Interface) đặt giữa hai mạng con đó. Có nghĩa là cũng hình thành một mạng lớn gồm các giao diện nối kết và các máy chủ (Host) được nối với nhau bởi các mạng con. “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

1.1.4.2 Giao diện kết nối

Chức năng cụ thể của một giao diện kết nối phụ thuộc về sự khác biệt về kiến trúc mạng con. Sự khác nhau càng lớn thì chức năng của giao diện kết nối càng phức tạp. Một giao diện kết nối có thể thực hiện nối “tay đôi “, “tay ba” hoặc “nhiều tay” tùy thuộc vào người thiết kế. Ngoài ra giao diện kết nối có thể là một thiết bị (máy tính) độc lập, nhưng cũng có thể được cài đặt ghép vào một nút của mạng con nào đó.

1.1.5 Các tổ chức thực hiện việc chuẩn hoá mạng máy tính

Tôi xin liệt kê ra đây một số tổ chức có vai trò quan trọng nhất trong việc chuẩn hoá mạng máy tính.

ISO (Internatinal Organization for Standardization) là tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế hoạt động dưới sự bảo trợ của liên hợp quốc với thành viên là cơ quan tiêu chuẩn hoá của các quốc gia. ISO được tổ chức thành ban kỹ thuật (Technical Committee – viết tắt là TC) phụ trách các lĩnh vực khác nhau, trong đó TC 97 đảm nhiệm việc chuẩn hoá lĩnh vực xử lý thông tin. Mỗi TC lại chia thành nhiều tiểu ban (Subcomnitee – viết tắt là SC ) mỗi một tiếu ban gồm một nhóm công việc (Working Group) đảm nhiêm các vấn đề chuyên sâu.

Các công trình chuẩn hoá đầu tiên được đề nghị bởi các thành viên của ISO lên SC liên quan. SC sẽ bỏ phiếu kín để uyết định chuyển thành chuẩn quốc tế dự thảo (Draft International Standard – Viết tắt là IS).

CCITT (Commiti Conultatif International pour Telẻgap hique et Telephonique) là tổ chức tư vấn quốc tế về điện tín và điện thoại cùng hoạt động dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, với thành viên chủ yếu là cơ quan bưu chính – viễn thông của các quốc gia hoặc tư nhân. Phương thức làm việc của CCITT cũng giống như ISO, chỉ khác là sản phẩm của nó không được gọi là chuẩn (Standard) mà gọi là khuyến nghị (Recommendation). CCITT đã ban hành các khuyến nghị – V liên quan đến vấn đề truyền dữ liệu, loại X liên quan đến các mạng truyền dữ liệucông cộng, loại I dành cho mạng số đa dịch vụ ISDN. CCITT đã đầu tư vào công tác chuẩn hoá sớm hơn ISO. Nhiều sản phẩm của CCITT sau đó đã được ISO thừa nhận và ban hành như là chuẩn quốc tế. Ngựơc lại mô hình bảy tầng của ISO cũng đãđược CCITT thừa nhận và ban hành như một khuyến nghị (X.200). Bảng sau chỉ ra các chuẩn quan trọng phát triển bởi hai tổ chức này (hình 1.2).

Ngoài ISO và CCITT có thêm EMAC (european Coputer Manufactures asociation), ANSI (American National Standerd Institute), IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) ..v.v.và những tổ chức có nhiều đóng góp quan trọng trong việc chuẩn hoá mạng. Đặc biệt là IEEE là tổ chức tiên phong chủ đạo đối với việc chuẩn hoá mạng cục bộ LAN.

1.2. TỔNG QUAN VỀ MẠNG CỤC BỘ MÁY TÍNH (LAN) “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

1.2.1. Tại sao phải kết nối mạng

 • Với nhu cầu phát triển như hiện nay thì cần phải kết nối mạng máy tính với lý do sau:
 • Việc dùng chung các thiết bị ngoại vi giảm chi phí tính trên một đầu người sử dụng.
 • Nhờ một mạng cục bộ được lựa chọn và được định cấu hình thích hợp, có thể đạt được thời gian đáp ứng tuyệt vời.
 • Hiệu suất sẽ luôn bằng hay cao hơn hiệu suất của máy tính cá nhân dùng riêng rẽ.
 • Ngoài việc phân phối các thiết bị ngoại vi, LAN còn cho phép người dùng chia nhau sử dụng các phần mềm ứng dụng. tiện lợi cho việc cập nhật các phiên bản mới, làm tăng tương thích của phần mềm ứng dụng.
 • LAN cho phép người sử dụng dùng chung thông tin và liên lạc với nhau chia sẻ tài nguyên chung một cách hợp lý và tiện lợi hơn.

1.2.2. Đặc trưng của mạng LAN.

 • Đặc trưng địa lý.

Mạng LAN thường được caì đặt trong một phạm vi tương đối nhỏ,như rong một tòa nhà,một khu đại học, một căn cứ quân sự..v.v. đường kính của mạng (tức khoảng cách xa nhất giữa hai mang) có thể là từ vài chục mét đến vài chục kilomet trong điều kiện công nghệ thông tin hiện nay.

Giới hạn trên của đại lượng này rõ ràng là một giá trị có ý nghĩa tương đối mà chúng ta có thể thấy chúng khác nhau trong các định nghĩa về mạng LAN với các loại mạng khác. “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

 • Đặc trưng tốc độ truyền

Mạng LAN thường có tốc độ truyền thường cao hơn so với mạng diện rộng (WAN). Với công nghệ hiện nay,tốc độ truyền của mạng LAN có trế đạt tới 100Mb/s.

– Đặc trưng tốc độ tin cậy

Tỷ suất lỗi trên mạng LAN thấp hơn nhiều so với mạng diện rộng, có thể đạt tới 10-8 đến 10-11.

 • Đặc trưng quản lý

Mạng LAN thường là sở hữu riêng của một tổ chức nào đó (trường học, doanh nghiệp…) do vậy việc quản lý khai thác hoàn toàn tập trung, thống nhất.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mạng, các đặc trưng nói trên cũng chỉ mang tính chất tương đối. sự phân biệt giữa mạng LAN và mạng diên rộng WAN sẽ ngày càng “mờ” hơn.

 • Đặc trưng cấu trúc

Nhìn chung tất cả các máy tính đều có chung một số thành phần, chức năng, và đặc tính nhất định đó là:

Máy chủ: Cung cấp tài nguyên chung cho ngừoi dùng mạng

Máy khách: Truy cập các tài nguyên mạng dùng chung do máy chủ cung cấp

Phương tiện truyền dẫn: Cách thức và vật liệu nối máy tính

Dữ liệu dùng chung: Các tập tin do máy chủ cung cấp cho toàn mạng

Máy in và cá thiết bị ngoại vi dùng chung khác: Các tài nguyên khác do máy chủ cung cấp

Tài nguyên: Tập tin, máy in, hoặc các thành phần khác mà người dùng mạng sử dụng

 • Máy tính được chia làm hai loại rõ rệt:
 • Mạng ngang hàng (peer – to – peer)
 • Mạng dựa trên máy chủ (server – baset)

Sự phân biệt giữa hai loại mạng nói trên là rất quan trọng bởi lẽ mỗi loại có những khả năng khác nhau. Loại mạng mà chúng ta sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn: “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

 • Quy mô của tổ chức (tức công ty, văn phòng)
 • Mức độ bảo mật cần có
 • Loại hình công việc
 • Mức độ hỗ trợ có sẵn trong công tác quản trị Nhu cầu cảu người dùng mạng
 • Ngân sách mạng

1.2.3. Các dịch vụ được cung cấp bởi các nút mạng “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

Các dịch vụ mà mạng cuna cấp bao gồm : nhận các yêu cầu từ các máy khách trên mạng, thực hiện mạngột quá trình sử lý để thực hiện các yêu cầu, và gửi các kết quả qua mạng trở lại máy khách. Một chương trình trên máy chủ lắng nghe các yêu cầu của mạng và biết cách giải quyết các yêu cầu đó. Sau đó máy chủ sẽ sử dụng mạng để gửi các kết quả tới mạng máy tính khách.

Có nhiều loại máy chủ khác nhau chẳng hạn:

 • Máy chủ Tập tin/In

Máy chủ Tập tin/In ấn quản lý việc truy cập và sử dụng tài nguyên máy in và tập tin của người dùng.

 • Máy chủ thực hiện chương trình ứng dụng

Máy chủ thực hiện chương trình ứng dụng đảm bảo cho các chương trình ứng dụng và dữ liệu luôn có sẵn cho máy khách sử dụng.

 • Máy chủ thư tín

Máy chủ thư tín quản lý việc trao đổi thông điệp giữa những người sử dụng trên mạng .

 • Máy chủ Fax

Máy chủ Fax quản lý lưu lượng Fax vào ra khỏi mạng bằng cách dùng chung một hay nhiều bản mạngạch Fax /Modem.

 • Máy chủ truyền thông

Máy chủ truyền thông quản lý luồng dữ liệu và thông điệp Email Giữa mạng riêng của máy chủ vói mạng khác, với mạng máy tính lớn, hoặc người truy cập từ xa. “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

1.2.4. Các thiết bị dùng để kết nối mở rộng mạng cục bộ LAN

1.2.4.1. Card giao diện

Card giao diện mạng đóng vai trò như giao diện hoặc nối kết vật lý giữa máy tính và phương tiện kết nối. những Card này được lắp vào khe mở rộng bên trong mỗi máy tính và máy chủ trên mạng .

Vai trò của Card mạng là chuẩn bị dữ liệu cho đường truyền gửi dữ liệu đến máy tính khác và kiểm soát luồng dữ liệu giữa máy tính và đường truyền.

Card mạng cũng nhận dữ liệu gửi đến từ đường truyền và chuyển dịch thành byte để máy tính có thể hiểu được.

Ở trình độ kỹ thuật cao hơn, Card mạng chứa phần cúng và phần sun (tức các thủ tục phần mềm ngắn được lưu trữ trong bộ nhớ chỉ đọc) thực hiện các chức năng điều khiển liên kết logic và điều khiển truy cập đường truyền.

1.2.4.2. Bộ tập trung HUB

HUB gọi là bộ chia hay cũng được gọi là bộ tập trung (Concen Trators) dùng để đấu mạng .

Có ba loại Hub sau:

* Passive Hub (Hub bị động)

Hub này không chứa các linh kiện điện tử và cũng không xử lý tín hiệu. Các Hub bị động có chứa chức năng duy nhất là tổ hợp các tín hiệu từ một số đoạn cáp mạng. Khoảng cách giữa một máy tính và Hub không thể lớn hơn mạngột nửa khỏng cách tối đa cho phép giữa hai máy tính trên mạng. “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

* Active Hub (Hub chủ động)

Hub loại này có các linh kiện điện tử có thể khuếch đại và sử lý các tín hiệu điện truyền giữa các thiết bị mạng. Quá trình xử lý tín hiệu gọi là tái sinh tín hiệu (Signal Regchertion). Nó làm cho mạng khỏe hơn, ít nhạy cảm với lỗi và khoảng cách giữa các thiết bị có thể tăng lên.

 • Interllgent Hub (Hub thông minh)
 • Hub thông minh cũng là Hub chủ động nhưng có thêm các chức năng mới sau:
 • Quản trị Hub : Nhiều Hub hiện nay Đã yểm trợ các giao thức quản trị mạng cho phép Hub gửi các gói tin về trạm trung tâm. Nó cũng cho phép trạm trung tâm quản lý Hub chẳng hạn gia lệnh cho Hub cắt đứt một liên kết đang gây ra lỗi mạng .
 • – Swiching Hub (Hub chuyển mạch)

1.2.4.3. Bộ lặp (Repeater)

Repeater có chức năng tiếp nhận và chuyển tiếp các tín hiệu dữ liệu, thường được dùng nối hai đoạn cáp mạng Ethernet để mở rộng mạng. “Đồ án: Mạng máy tính cục bộ”

Một số loại Repeater tiên tiến hơn có thể mở rộng phạm vi của đường truyền mạng bằng hai cách khuếch đại và tái sinh tín hiệu.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537