Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan

Đánh giá post

Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Đồ Án Tốt Nghiệp: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan các bạn có thể tham khảo thử nhé.

Chương I: SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐẦU TƯ

NHỮNG CĂN CỨ ĐỂ LẬP DỰ ÁN:

 • – Căn cứ vào Luật xây dựng số 16/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc Hội khoá XI, kỳ họp thứ 4.
 • – Căn cứ vào Nghị định số 16/2005/NĐ-CP ngày 07/02/2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.
 • – Nghị định số 112/2006/NĐ-CP ngày 07/02/2005 của Chính phủ về quản lý dự án và đầu tư xây dựng công trình.
 • – Căn cứ vào Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng.
 • – Thông t­ư số 05/2007/TT-BXD ngày 25/07/2007 hư­ớng dẫn việc lập và quản lý chi phí đầu tư­ XDCT.
 • – Thông tư số 109/2000/TT-BXD ngày 13/11/2000 của Bộ tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp và sử dụng lệ phí thẩm định đầu tư. (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

– Thông tư­ số 32/2007/TT-BTC ngày 9/04/2007 v/v hư­ớng dẫn thi hành nghị định 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003, nghị định số 148/2004/NĐ-CP ngày 23/7/2004 và nghị định số 156/2005/NĐ-CP ngày 15/12/205  của Chính phủ Q/Đ chi tiết thi hành luật thuế GTGT và luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế GTGT.

– Công báo số 1751/BXD-VP ngày 14/8/2007 về việc công bố định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng công trình.

– Quyết định số 33/2004/QĐ-BTC ngày 12/4/2004 của Bộ tài chính về việc ban hành quy tắc và phí bảo hiểm xây dựng, lắp đặt.

– Căn cứ quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập I, II, III và tuyển tập tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam:

 • – Tập 1: Những vấn đề chung: Thuật ngữ, ký hiệu, số hiệu, kích thước dùng trong thiết kế.
 • – Tập 2: Tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch, khảo sát Những vấn đề chung của thiết kế.
 • – Tập 3: Tiêu chuẩn thiết kế: Kết cấu xây dựng.
 • – Tập 4: Tiêu chuẩn thiết kế: Những công trình công cộng, công trình công nghiệp.
 • – Tập 5: Tiêu chuẩn thiết kế: Công trình nông nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, kho tàng, trạm đường ống xăng dầu.
 • – Tập 6: Tiêu chuẩn thiết kế: Hệ thống kỹ thuật cho công trình nhà ở và công trình công cộng.
 • – Tập 8: Vật liệu xây dựng, sản phẩm cơ khí xây dựng.
 • – Tập 9: Bảo vệ công trường, an toàn vệ sinh môi trường.
 • – Tập 10: Tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

– Căn cứ vào hợp đồng kinh tế số ….. /HIDECC-2007 ký ngày…..tháng 12 năm 2007 giữa Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Đầu tư phát triển Hà Nội và Công ty Cổ phần ICD Hồng Hà.

CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN, GIỚI THIỆU VỀ CHỦ ĐẦU TƯ (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

1. Cơ sở lý luận:

– ICD (Inland Clearance Depot) là một cảng đặc biệt (cảng cạn) nằm sâu trong nội địa, là tuyến hậu phương kéo dài của Cảng biển, ra đời để đáp ứng nhu cầu của một vùng kinh tế quan trọng, nằm  cách xa cảng biển, và có chức năng như cảng biển: giao nhận, bốc xếp, lưu kho bãi. Tuy nhiên, ICD có điểm khác với các Cảng biển:

 • + Không có tuyền tiền phương.
 • + Không có tàu cập cầu trực tiếp. Cũng như khái niệm là tuyến hậu phương nên phục vụ cho các Cảng biển.

– Là nơi giao nhận, bốc xếp, bảo quản hàng hoá nói chung và bảo quản container nói riêng. Cảng nội địa còn là nơi tiến hành các thủ tục Hải quan, kiểm tra các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

– Là đầu mối của các loại phương thức giao thông có liên quan.

– ICD là nơi phục vụ cho các hoạt động liên quan đến container và được Hãng tầu container chấp nhận và ký Hợp đồng để làm nơi lưu, quản lý vỏ container cho các Hãng tàu (Depor).

2. Cơ sở thực tiễn: (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Qua khái niệm trên và tham khảo một số nước trên thế giới thì chúng ta có thể thấy rõ: Mô hình ICD trên thế giới hiện nay các nước không có được nhiều hệ thống Cảng biển như nước ta, chỉ có một vài Cảng lớn phục vụ cho tuyến tiền phương của họ như Rortexdam, Hamburg, Nga, Ba Lan và đi sâu vào vùng nội địa Châu Âu, Mỹ cũng có rất nhiều ICD nằm ở đó. ICD là mô hình phổ biến và có hiệu quả trên thế giới và ở vùng kinh tế trọng điểm phía nam của nước ta (TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương). Thực tế chứng minh ICD đã góp phần quan trọng tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và thúc đẩy phát triển kinh tế tại các khu vực có ICD. Tất cả các tỉnh, thành phố có ICD như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đều có nền kinh tế phát triển mạnh.

3. Các điều kiện, tiêu chí để hình thành cảng nội địa (ICD)

Cảng nội địa hoạt động như một cảng biển nhưng nằm trong nội địa, đồng thời là một khâu trung gian giữa cảng biển và nguồn hàng vì vậy một cảng nội địa vừa phải đảm nhận hỗ trợ hiệu quả cho quá trình vận tải giữa nguồn hàng và cảng biển, vừa phải đảm bảo hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

Khi đầu tư xây dựng cảng nội địa, yếu tố có vai trò quyết định hiệu quả đầu tư là vấn đề lựa chọn vị trí xây dựng. Vị trí xây dựng cảng nội địa phải thỏa mãn các điều kiện sau:

– Phải nằm trên các hành lang vận tải container chính tới cảng biển, gần với nguồn hàng xuất nhập khẩu lớn, tăng trưởng ổn định và khả năng khai thác hàng cả 2 chiều xuất và nhập.

– Kết nối thuận lợi với hệ thống giao thông quốc gia, đảm bảo sử dụng hợp lý các phương thức vận tải để tăng hiệu quả về chi phí, thời gian và an toàn trong quá trình vận tải.

– Phải đảm bảo yếu tố cạnh tranh khi so sánh với phương án không sử dụng cảng nội địa, đặc biệt là thời gian và chi phí vận tải.

4. Giới thiệu về chủ đầu tư: (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

4.1. Giới thiệu chung:

Công ty Cổ phần ICD Hồng Hà (ICD HONGHA.,JSC) được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0103020056 do phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp với ngành nghề kinh doanh: Dịch vụ kho vận, dịch vụ kho ngoại quan; Vận chuyển hành khách, vận tải hàng hóa bằng ô tô theo hợp đồng và tuyến cố định; mua bán xe có động cơ, xe chuyên dùng và phụ tùng, bộ phận phụ trợ; bán buôn vật tư, thiết bị, máy móc thiết bị trong lĩnh vực giao thông vận tải, y tế, môi trường và các loại xe chuyên dùng; xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh… đến nay, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động, từng bước nâng cao đời sống người lao động và làm đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Công ty Cổ phần ICD Hồng Hà thành lập và điều hành bởi những thành viên có chuyên môn cao và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vận tải nhằm chiếm lĩnh thị phần nhất định. Phương châm hoạt động và phát triển của Công ty là đầu tư đồng bộ, chuyên môn hóa cao, nâng cao năng lực vận tải nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đa phương thức, mang lợi nhuận cho các thành viên, tạo việc làm cho người lao động, góp phần tạo nguồn thu cho Ngân sách và phát triển các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực vận tải.

4.2. Năng lực tổ chức kinh doanh:

– Công ty sẽ thực hiện vận chuyển nội địa container hàng hóa xuất nhập khẩu và các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng bằng xe chuyên dùng vận tải container trên các tuyến từ Cảng Hải Phòng, cửa khẩu Lạng Sơn đi các Tỉnh miền Bắc và ngược lại với các chủ hàng truyền thống ổn định có hợp đồng hàng năm với Công ty. (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

– Làm đại lý gửi hàng, tổ chức thực hiện dịch vụ vận tải đa phương thức đưa hàng từ cửa tới cửa (DOOR TO DOOR) hàng hoá xuất nhập khẩu từ các Tỉnh miền Bắc theo yêu cầu của các chủ hàng tới khách hàng nhiều nước trên thế giới.

– Kinh doanh vận tải và khai thác kho bãi với diện tích trên 150.000m2 với các loại phương tiện phương tiện xe nâng hàng, hệ thống băng chuyển, thiết bị kiểm đếm, thiết bị đóng gói của Công ty và phương tiện vận chuyển Công ty đã tập kết Container hàng, vỏ phục vụ xuất nhập khẩu theo Hợp đồng năm cho các chủ tàu lớn như: ZIM, HEUNG A, DONG NAM A, APL-NOL; STEAMMER SHIPPING; UNIGLORY-EVERGREEN GROUP; FALCON; GEMARTRANS HAIPHONG… thực hiện việc khai thác bảo quản Container cho các MAINLINE và cung cấp hàng hóa cho các SHIPPING LINE hoạt động trên các tuyến qua Cảng Hải Phòng và cửa khẩu Lạng Sơn.

– Công ty có đội ngũ cán bộ quản lý trình độ đại học và trên đại học có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực Dịch vụ đại lý giao nhận vận tải hàng hóa đa phương thức; Kinh doanh kho, bãi chứa hàng hoá container và thu gom hàng hóa; Kinh doanh, sửa chữa phương tiện, vật tư, thiết bị chuyên ngành giao thông vận tải; Đội ngũ lái xe, công nhân lành nghề.

Để có thể đứng vững trên thị trường và phát triển, chiến lược thị trường của Công ty được xác định nhất quán trong suốt quá trình hoạt động như sau:

– Luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ, giá cả cạnh tranh giữ chữ “Tín” với khách hàng. Có thể giảm lợi nhuận hoặc thua lỗ trong một hợp đồng nhưng không để mất khách hàng. Ngoài các khách hàng truyền thống đã có quan hệ, phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tiếp thị tìm kiếm thêm các khách hàng, mới nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới được thành lập có hoạt động xuất nhập khẩu. (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

– Tận dụng lợi thế so sánh là Công ty đã có nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh kho bãi, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật để phát triển hệ thống kho bãi và các dịch vụ có liên quan.

– Đầu tư mua sắm thêm phương tiện vận tải chuyên dùng và các thiết bị phụ trợ khác để có thể đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng, chủ động trong việc cung cấp dịch vụ.

Sau thời gian hoạt động, trên cơ sở phân tích các yếu tố thị trường, tài chính, kỹ thuật và các điều kiện cụ thể khác, các thành viên thấy rằng thời điểm hiện nay hội tụ đầy đủ các điều kiện cần và đủ để đầu tư, phát triển mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty. Hội đồng quản trị nhất trí giao cho Ban Giám đốc Công ty lập dự án đầu tư xây dựng Kho ngoại quan xây dựng tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Những nội dung cụ thể của Dự án được trình bày chi tiết trong các Chương tiếp theo.

III. SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐẦU TƯ: (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Cảng nội địa (ICD) là một bộ phận của kết cấu hạ tầng giao thông, là đầu mối tổ chức vận tải bao gồm sự kết hợp giữa các phương thức vận tải. Sự ra đời của ICD gắn liền với sự phát triển của vận tải container, là một mắt xích quan trọng góp phần tạo nên sự hiệu quả và hợp lý trong dây chuyền công nghệ vận tải tiên tiến này.

Cảng nội địa – ICD đã xuất hiện từ rất lâu cùng với cuộc cách mạng container của thế giới. Riêng đối với Việt Nam, những lợi ích của cảng nội địa ICD mới chỉ thấy được ở khu vực phía Nam, nơi chiếm tới gần 80% khối lượng hàng container xuất nhập khẩu của cả nước. Ở khu vực phía Bắc, ICD mới thực sự có dấu hiệu phát triển vài năm trở lại đây, tuy nhiên số lượng còn ít và vai trò đối với vấn đề tổ chức vận tải container còn rất hạn chế.

Sự cần thiết xây dựng cảng nội địa – ICD Bắc Giang được căn cứ trên những phân tích đánh giá và dự báo luồng hàng container (chủ yếu là xuất nhập khẩu) ở khu vực phía Bắc và bài toán tổ chức vận tải hợp lý các luồng hàng này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

===>>> Viết thuê đồ án tốt nghiệp

Chương II: THỊ TRƯỜNG VÀ SẢN PHẨM

THỊ TRƯỜNG: (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Công ty cổ phần ICD Hồng Hà có thị trường rộng lớn khu vực miền Bắc và miền Trung. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận như Hải Phũng, Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dư­ơng và Quảng Ninh và đây là một thị trường có tiềm năng lớn của Công ty với hàng trăm doanh nghiệp tập trung với mặt hàng xuất nhập khẩu như: xuất vật liệu xây dựng; chế biến gỗ, cơ khí đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, thiết bị nâng hạ, bốc xếp, lắp ráp điện tử, xe máy; công nghệ cao; chế biến nông sản, thực phẩm. Đó là các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Hồng Hải, cụng ty cổ phần May Bắc giang, Cụng ty cổ phần chế biến Thực phẩm Bắc Giang, Cụng ty cổ phần Lương thực Hà Bắc, Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty TNHH Bắc Hà, Công ty May xuất khẩu Hà Bắc, Công ty TNHH Điện tử Tuấn Mai,…

Việc Công ty đầu tư xây dựng Dự án kho ngoại quan – Cảng cạn (ICD) có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển lâu dài mang tính chiến lược của Công ty, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực hàng hóa xuất nhập khẩu và đóng góp một phần vào sự phát triển của Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các địa bàn lân cận như Hải Phũng, Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dư­ơng và Quảng Ninh có khoảng trên 100 doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, xuất khẩu đi các thị trường trên thế giới và sẽ có trên 40 doanh nghiệp đang làm thủ tục Hải quan và kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại kho ngoại quan Bắc Giang như: Tập đoàn Hồng Hải, cụng ty cổ phần May Bắc giang, Cụng ty cổ phần chế biến Thực phẩm Bắc Giang, Công ty cổ phần Lương thực Hà Bắc, Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty TNHH Bắc Hà, Công ty May xuất khẩu Hà Bắc… (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Khu vực của Công ty đầu tư đang là địa điểm thuận lợi phục vụ cho việc làm thủ tục của các chủ hàng tại Bắc Giang các tỉnh lân cận như Hải Phũng, Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh… Theo số liệu của Chi cục Hải quan Bắc Giang trong năm 2007 tổng số tờ khai được thông qua 3.634 bộ, trọng lượng hàng hóa là 86.342 tấn, trị giá 170.000.000USD Với các mặt hàng xuất nhập khẩu như: xuất vật liệu xây dựng; chế biến gỗ, cơ khí đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, thiết bị nâng hạ, bốc xếp, lắp ráp điện tử, xe máy; công nghệ cao; chế biến nông sản, thực phẩm. Đặc biệt, với 21.800m2 kho Công ty đầu tư nơi tập trung thu gom hàng hóa phục vụ xuất nhập khẩu chè, bột đá, và là nơi trung chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về và chuyển đi của các doanh nghiệp tại các tỉnh lân cận, khu công nghiệp Đình Trám, Việt – Hàn. Đây là nơi lưu giữ hàng hóa cho Công ty trong quá trình vận chuyển, hạn chế khắc phục được bất bình hành phát sinh. Đặc biệt sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khác trong khu vực phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.

Dự án này được triển khai với việc đầu tư trnag thiết bị chuyên dùng vận tải hàng hóa đồng bộ tại địa bàn Thành phố Bắc Giang sẽ hạ giá thành vận chuyển, giảm các chi phí lưu thông cho khách hàng và các chi phí dịch vụ khác phát sinh. Sự phát triển của Công ty không những tạo động lực phát triển cho các khách hàng đang hoạt động trên địa bàn Bắc Giang mà còn tạo điều kiện thành lập các doanh nghiệp khác.

Việc xác định sản phẩm và chiến lược phát triển thị trường như trình bày ở trên không phải là ý kiến chủ quan của Công ty, mà xuất phát từ những nghiên cứu thị trường, đòi hỏi khách quan của công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang, vùng núi phía bắc nói riêng.

SẢN PHẨM: (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Hoạt động dịch vụ kinh doanh của Công ty cổ phần ICD Hồng Hà bao gồm nhiều lĩnh vực, chủ yếu là các hoạt động liên quan đến dịch vụ tại Kho ngoại quan – Cảng nội địa Bắc Giang: giao nhận, nâng hạ, bốc xếp, lưu kho bãi, bảo quản container và phát triển vận tải hàng hóa, kinh doanh và sản xuất các thiết bị chuyên dùng liên quan ngành giao thông vận tải. Để có thể thấy rõ tính hợp lý trong việc lựa chọn sản phẩm dịch vụ của Công ty xin được lược qua tình hình và xu hướng phát triển của lĩnh vực vận tải biển trong năm tới trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Sự phát triển của ngành giao thông vận tải từ trước tới nay, vận tải biển có ưu việt và lợi thế rõ ràng. Bằng đường biển người ta có thể vận chuyển một khối lượng hàng hóa lớn và giá cước thấp mà không một phương thức vận chuyển nào có thể so sánh được. Trong thương mại quốc tế, trên 90% lượng hàng hóa luân chuyển được vận chuyển bằng tàu biển. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, lĩnh vực vận tải biển có nhiều thay đổi quan trọng. Điều đó càng giúp cho vận tải biển càng củng cố vị trí hàng đầu trong ngành giao thông vận tải quốc tế. Bên cạnh những tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng trong việc chế tạo, đóng tàu, phương tiện bốc dỡ, còn có nhiều cải cách trong phương thức vận chuyển, giao nhận đặc biệt là phương thức vận chuyển hàng hoá bằng container. Thay vì vận chuyển hàng rời như trước kia, ngày nay đa số hàng hóa được đóng trong container tại kho, bãi của người bán hàng được vận chuyển bằng đường biển và giao nhận trực tiếp tới kho bãi của người mua. (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Vận chuyển hàng hóa bằng container lần đầu tiên được thử nghiệm tại Mỹ năm 1956. Sau đó, vào cuối thập niên 60, phương thức này được áp dụng tại Bắc Mỹ và nhanh chóng được áp dụng trên toàn thế giới. Ngày nay, trên 90% lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển được vận chuyển bằng container. Ưu điểm của phương thức này là đảm bảo chất lượng hàng hóa vận chuyển, giao nhận đơn giản thuận tiện, rút ngắn thời gian vận chuyển, dễ dàng tăng trọng tải tàu vận chuyển container so với tàu vận chuyển hàng rời và qua đó hạ cước phí vận tải. Vận tải hàng hóa bằng container là cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực vận tải biển, nó thay đổi cách vận chuyển, duy trì bốc xếp, thiết kế tàu và bến bãi cũng như tạo ra những phương thức dịch vụ mới. Việc sử dụng các phương tiện vận tải chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa đóng trong container theo phương thức giao nhận từ kho đến kho là xu thế phát triển tất yếu của ngành hàng hải thế giới. ICD chính là một cảng đặc biệt (cảng cạn) nằm sâu trong nội địa, là tuyến hậu phương kéo dài của Cảng biển.

Vận tải đa phương thức đã trở thành hiện thực và theo nguyên lý phát triển nó phải được giải quyết toàn diện trên hai khâu: Bắt đầu từ vận tải ngoại thương (chủ yếu là vận tải biển) tiếp đó là hệ thống vận tải nội địa.

Vận tải nội địa chính là khâu mở đầu và kết thúc quá trình vận tải đa phương thức, nên nó có vai trò rất quan trọng. Vận tải nội địa có thể theo bằng đường sắt, đường bộ, đường sông tuỳ thuộc vào khối lượng và hàng hóa vận chuyển giữa các Cảng và các điểm dỡ hàng ở nội địa nhằm giảm khâu xếp dỡ dẫn đến hạ giá thành vận chuyển. (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

* Vận tải đường sông rẻ hơn vận tải đường bộ (kể cả chi phí sang mạn). Số lượng vận tải lớn (mỗi xà lan có thể vận tải từ 24 – 112TEU). Nhưng phát sinh chi phí sau khi xếp dỡ, vận chuyển từ Cảng, sông đến kho nội địa, thời gian thường bị kéo dài. Phương thức này thích hợp với những khoảng cách vận chuyển lớn. Ở nước ta mạng lưới sông ngòi tương đối chằng chịt những việc mở thêm cảng sông, đầu tư thêm phương tiện xếp dỡ và vận tải yêu cầu vốn cao, phải đầu tư từ các Bộ Ngành hoặc liên doanh với nước ngoài, hơn nữa phương thức này chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố thời tiết thủy văn. Vậy xét cả về yếu tố kinh tế và điều kiện tự nhiên đều không phù hợp với nước ta hiện nay.

* Vận tải đường sắt hoàn toàn ưu việt hơn vận tải đường bộ khi vận tải hàng hóa sâu trong nội địa:

 • – Đảm bảo độ an toàn
 • – Chi phí giá thành rẻ với khoảng cách tối thiểu từ 200km trở lên.
 • – Chở được số lượng, trọng lượng lớn.
 • – Đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà nước được giảm đi rất nhiều (đầu tư cho vận tải đường bộ thường lớn hơn nhiều so với vận tải đường sắt).

* Vận tải đường bộ cho phép thực hiện hoàn chỉnh từ kho tới kho. Ở Việt Nam hầu hết container vận chuyển xuất nhập khẩu từ kho chủ hàng nội địa đến cảng và ngược lại đều bằng ôtô. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống cầu đường đang quá tải đối với lưu lượng xe vận chuyển trên đường. Đường bộ chỉ phục vụ vận chuyển trước mắt còn tương lai sau này chủ yếu chỉ phục vụ cho vận chuyển đường ngắn từ Ga đường sắt đi đến kho chủ hàng và ngược lại (khoảng cách ngắn).

Công ty cổ phần ICD Hồng Hà tập trung vào các dịch vụ chính: (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Đại lý Forwading:

Hoạt động đại lý Forwading là việc tổ chức dịch vụ giao nhận vận tải hàng hóa đa phương thức. Điều kiện tiên quyết để tiến hành hoạt động này là phải có diện tích kho phù hợp. Hệ thống kho, bãi được sử dụng phục vụ cho hoạt động của Cảng nội địa. Tại đây sẽ tiến hành việc đóng, rút hàng, giảm bớt thời gian chờ đợi và thời gian làm thủ tục các phương tiện vận chuyển cũng như cho chủ hàng, đáp ứng yêu cầu tổ chức khai thác vận chuyển đường bộ hai chiều, qua đó hạ giá thành vận chuyển hàng hóa. Sản lượng đại lý được tính bằng số lượng hàng hóa đóng rút và làm thủ tục. Tại khu vực này trở thành địa điểm làm thủ tục Hải quan và kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu ngoài cửa khẩu. Do trong lĩnh vực Forwarding có nhiều doanh nghiệp hoạt động. Vì thế giá của Công ty là giá cạnh tranh.

Đại lý container:

Hoạt động đại lý container là thay mặt Hãng tàu quan hệ với các cơ quan chức năng có liên quan để làm thủ tục nhập (xuất) container vào (ra khỏi) Việt Nam, thông báo cho các chủ hàng và phát lệnh giao hàng cho các chủ hàng theo yêu cầu Hãng tàu quản lý container rỗng, đăng ký (booking) hàng xuất, cấp container rỗng, đóng hàng, thu xếp các thủ tục, làm vận đơn đường biển giao cho chủ hàng, thu cước biển từ chủ hàng đối với cước trả trước. Sản lượng đại lý container được tính theo số TEU (01 container 20 feet = 01TEU và 01 container 40feet = 02TEU) nhập vào hoặc xuất ra khỏi Việt Nam.

Vận chuyển:

Căn cứ vào nhu cầu khách hàng, Công ty sẽ tổ chức vận chuyển container hàng xuất nhập khẩu, hàng rời từ điểm đi đến điểm đến. Sản lượng tính theo tấn km. Phương tiện vận chuyển (có thể xe vận tải container chuyên dùng hoặc bằng tàu hỏa). Xe vận tải container Công ty tự đầu tư hoặc huy động từ nguồn vốn khác, tàu hỏa Công ty ký hợp đồng với Tổng Công ty đường sắt về việc thuê đầu máy và toa còn Công ty sẽ đầu tư các thiết bị nâng hạ tại Ga. (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Kinh doanh kho bãi:

Sản lượng được tính theo  số lượng container hoặc hàng rời thông qua kho, bãi. Đơn vị tính sản lượng lưu bãi là TEU x ngày, đơn vị sản lượng lưu kho là m2 x ngày.

Bốc xếp:

Công tác bốc xếp là hoàn thành tác nghiệp nâng, hạ container hoặc đóng, rút hàng trong container, sản lượng tính theo TEU hoặc tấn bốc xếp. (Đồ án: Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan)

Các hoạt động khác:

Các hoạt động khác bao gồm kiểm đếm, giao nhận, khai thác hàng chung chủ, uỷ thác xuất nhập khẩu, sửa chữa phương tiện thiết bị vận tải, buôn bán hàng hóa tiêu dùng, xăng dầu, sản xuất các phương tiện thiết bị chuyên ngành giao thông vận tải … được thực hiện theo các Hợp đồng cụ thể với khách hàng. Doanh số thực tế được xác định sau khi hoàn thành hợp đồng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537