Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Công ty nước ngọt

Đánh giá post

Khóa Luận: Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Cty nước ngọt. Bạn đang là sinh viên của một trường đại học nào đó, bạn sắp sửa phải làm một bài khóa luận tốt nghiệp nhưng bạn lại gặp khóa khăn trong việc lựa chọn đề tài. Đừng quá lo lắng về vấn đề lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với bài khóa luận tốt nghiệp của bạn nữa, vì tại đây Hỗ Trợ Viết Luận Văn đã chia sẻ đến các bạn sinh viên một đề tài khóa luận tốt nghiệp phù hợp với bạn đó là: Khóa Luận: Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối của Công ty nước ngọt các bạn cùng tham khảo nhé.

Trước khi phân tích thực trạng hoạt động tại kênh phân phối của công ty Hoa Sơn, ta cần tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động của kênh. Có nhóm yếu tố chính bao gồm nhóm các yếu tố thuộc môi trường vi mô và nhóm các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô.

2.1. Môi trường vi mô

2.1.1  Bản thân doanh nghiệp

Được thành lập từ năm 00 , trong gần 0 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hoa Sơn đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình kinh doanh. Một trong những thành tựu đáng chú ý của công ty là công ty đã trở thành nhà phân phối sản phẩm chính thức tại thị trường Hà Nội cho tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Công ty còn đang sở hữu đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ chuyên môn tốt, ham học hỏi, nhiệt tình trong công việc, trung thành với công ty. Công ty cũng luôn có những chính sách để khuyến khích động viên đội ngũ lao động của mình nên về lâu dài đội ngũ cán bộ công nhân viên chính là lợi thế cạnh tranh rất lớn của công ty so với các đối thủ cạnh tranh.

Với đội ngũ công nhân viên có chuyên môn tốt, họ sẽ áp dụng được kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình để giúp cho công ty chiếm lĩnh thị trường, quản lý hoạt động của kênh phân phối sao cho hiệu quả.

Công ty được thành lập với quy mô vốn tương đối lớn ( . 00.000.000 đồng), và phần lớn đều là vốn chủ sở hữu nên tài hình tài chính ổn định. Hiện nay, tổng tài sản và nguồn vốn của công ty có trị giá hơn 0 tỷ đồng và không phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn bên ngoài. Như vậy, với tiềm lực tài chính của mình, công ty có đủ khả năng để mở rộng kênh phân phối sản phẩm của mình.

2.1.2  Khách hàng “Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Cty nước ngọt”

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, khách hàng chính là yếu tố đem lại nguồn thu nhập cho họ. Dựa vào mục đích sử dụng sản phẩm mà công ty chia khách hàng của mình thành nhóm nhóm khách hàng thương mại và nhóm khách hàng tiêu dùng.

Nhóm khách hàng tiêu dùng đây là nhóm khách hàng đem lại một khoản doanh thu cho công ty. Nhóm khách hàng này bao gồm những tổ chức, doanh nghiệp mua sản phẩm nước giải khát từ công ty với số lượng tương đối, trong một khoảng thời gian đều nhau. Những tổ chức này mua sản phẩm với mục đích phục vụ cho các công việc thường ngày của họ, tiếp khách văn phòng… Nhóm khách hàng tiêu dùng này thường mua với giá trị đơn hàng không nhiều, tuy nhiên số lượng khách hàng thuộc nhóm này tương đối lớn nên công ty cần chú trọng đến việc dịch vụ cũng như sản phẩm cung cấp cho họ.

Nhóm khách hàng thương mại đây là nhóm khách hàng bao gồm những nhà bán buôn, các đại lý phân phối, nhà bán lẻ, các tạp hóa, nhà hàng mua sản phẩm từ công ty để bán lại cho người tiêu dùng cuối cùng là các cá nhân và hộ gia đình. Đối với nhóm khách hàng này, những đơn hàng của họ thường có giá trị cao hơn so với nhóm khách hàng tiêu dùng. Ngoài ra, thời gian mà nhóm khách hàng này mua hàng từ công ty là khó xác định do phải phụ thuộc vào mức độ tiêu thụ hàng hóa của họ. Đây cũng là nhóm khách hàng mà công ty cần phải chú trọng vì nhóm khách hàng thương mại mang lại nguồn doanh thu chính cho công ty.

Có thể thấy rằng, công ty có những nhóm khách hàng khác nhau nên hệ thống kênh phân phối của công ty cũng phải đa dạng. Các hệ thống kênh phân phối đa dạng sẽ giúp cho công ty phục vụ được tối đa nhu cầu các khách hàng.

2.1.3  Nhà cung cấp

Đây là những doanh nghiệp cung cấp các yếu tố đầu vào cho công ty Hoa Sơn. Bao gồm các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, phương tiện vận chuyển, tài chính cho công ty. Tuy nhiên, ở đây sẽ chỉ tập trung phân tích vào nhà cung cấp hàng hóa cho công ty là Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Đây là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm giải khát và đồ uống tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm nổi bật của công ty là Trà xanh Không Độ, Trà thảo mộc Dr.Thanh, nước tăng lực Number One, sữa đậu nành Number One Soya. Các sản phẩm của Tân Hiệp Phát từng đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” do người tiêu dùng bình chọn, và công ty được trao tặng danh hiệu Thương Hiệu Quốc Gia vào năm 0 . “Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Cty nước ngọt”

Khi trở thành một đối tác chính thức của Tân Hiêp Phát, công ty Hoa Sơn sẽ có nhiều ưu thế. Thứ nhất, các nguồn sản phẩm mà công ty mua về là sản phẩm chính hãng với một mức giá hợp lý, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và có chất lượng tốt. Thứ hai, nhờ hợp tác được với Tân Hiệp Phát mà công ty có thể tạo được ảnh hưởng trên thị trường và dễ dàng thu hút được khách hàng cho mình.

Tuy nhiên, khi hợp tác với Tân Hiệp Phát, các điều kiện hợp tác sẽ tương đối khắt khe do đây là một doanh nghiệp lớn. Đó là những ràng buộc về mặt tài chính, lượng hàng hóa dự trữ, cũng như các yêu cầu về việc bảo quản sản phẩm.

Nhưng nhìn chung, việc trở thành một đối tác chính thức của Tân Hiệp Phát có thể được coi là một ưu điểm của công ty.

Ngoài ra, một vài nhà cung cấp các thiết bị, tài sản khác của công ty là Tổng Công ty Viễn Thông Quân Đội Viettel, Công ty CP Ôtô Hyundai – Đông Nam…

Các nhà cung cấp sản phẩm có ảnh hưởng tới hoạt động của kênh phân phối khi đây là yếu tố bắt đầu cho hoạt động phân phối. Bằng việc chuyển công việc phân phối cho nhà phân phối của mình, nhà cung cấp có thể tiết kiệm được các khoản chi phí lưu thông mà sản phẩm của mình vẫn tới được khách hàng.

2.1.4  Đối thủ cạnh tranh “Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Cty nước ngọt”

Trên thị trường nước giải khát hiện tại, các đối thủ cạnh tranh của công ty Hoa Sơn là khá nhiều. Có thể kể đến các công ty như Công ty TNHH Thực Phẩm & Nước Giải Khát A & , Công Ty Cổ Phần 22 – Bộ Quốc Phòng… Nhìn chung, ngành phân phối nước giải khát là ngành kinh doanh khó đem lại lợi nhuận cao, bởi ngoài việc luôn phải đối mặt với nhiều cạnh tranh, sản phẩm còn phải đáp ứng được các đòi hỏi cao và luôn thay đổi của khách hàng. Thêm vào đó, còn hàng loạt chuẩn kiểm định chất lượng sản phẩm hà khắc đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Với việc xác định rõ đối thủ cạnh tranh của mình, công ty Hoa Sơn sẽ tìm hiểu được những thông tin về họ để từ đó sẽ xây dựng được hệ thống phân phối có thể cạnh tranh với các công ty trên thông qua các chính sách sản phẩm hay các chương trình xúc tiến bán hàng hay hỗ trợ các trung gian… Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, hiểu rõ được đối thủ cạnh tranh của mình đã là một yếu tố để làm nên thành công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp

2.2. Môi trường vĩ mô “Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Cty nước ngọt”

2.2.1  Môi trường kinh tế

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là khá năng động và có sự ổn định cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng trưởng đều đặn. Tính đến năm 2012, Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt về môi trường kinh doanh, tiến 10 bậc so

Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào thị trường thế giới, môi trường cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn với những cơ hội và thách thức mới cho doanh nghiệp. Với những thông tin tích cực về tình hình phát triển kinh tế, cơ hội cho các ngành sản xuất và phân phối hàng hóa cũng sẽ tăng lên. Do đó, công ty Hoa Sơn luôn phải nắm bắt được những thay đổi của nền kinh tế để tạo ra được tạo ra những lợi ích cho riêng mình và đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

2.2.2  Môi trường chính sách, pháp luật “Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Cty nước ngọt”

Ngày / / 00 , ộ Chính trị đã ban hành văn bản số 264-TB/TW về việc tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Sau thời điểm này, chương trình đã được phát động trên toàn quốc.

Hưởng ứng cuộc vận động này, nhiều doanh nghiệp trong nước đã đầu tư, hiện đại hóa máy móc thiết bị, tạo ra sản phẩm mới với chất lượng cao, hạ giá thành, cạnh tranh với hàng hóa ngoại nhập để chiếm lĩnh thị phần trong nước.

Các sản phẩm của Tân Hiệp Phát là sản phẩm của doanh nghiệp trong nước, do đó sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh không nhỏ đối với công ty Hoa Sơn khi phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đang được hưởng ứng khá mạnh mẽ không chỉ bởi các doanh nghiệp mà còn bởi người tiêu dùng. Phong trào khuyến khích người Việt Nam sử dụng hàng Việt, do đó cơ hội phân phối các sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước sẽ tăng lên. Tuy nhiên, sự cạnh tranh cũng sẽ rất gay gắt khi có nhiều doanh nghiệp Việt tham gia.

Ngoài ra, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, luật lệ như Luật Thương mại, Luật Doanh nghiệp… để chi phối và điều hành các hoạt động lưu thông hàng hóa trên thị trường do đó hoạt động của kênh phân phối đều bị ảnh hưởng bởi những quy định, chính sách của chính quyền. “Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Cty nước ngọt”

2.2.3  Xu hướng tiêu dùng

Khi đời sống được cải thiện, những nhu cầu mới mẻ cũng sẽ xuất hiện. Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ nước giải khát không cồn có tốc độ tăng trưởng nhanh. Trung bình mỗi năm, một người Việt Nam uống khoảng lít nước giải khát đóng chai không cồn. Con số này chưa phải là quá lớn. Như vậy, thị trường nước giải khát của Việt Nam được đánh giá đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư phát triển. Nguyên nhân có sự tăng trưởng mạnh mẽ này là nhờ nền kinh tế phát triển ổn định, xu hướng đô thị hóa ngày càng tăng, vốn đầu tư nước ngoài tăng và số lượng khách du lịch ngày càng nhiều.

Khi quyết định sử dụng một sản phẩm nào đó, ngoài vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn luôn được người tiêu dùng hiện đại đề cao thì những sản phẩm sản xuất theo công nghệ hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh, thêm vào đó nguồn nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe là ưu tiên lựa chọn của người tiêu dùng. Do đó, người tiêu dùng hiện nay có xu hướng chọn các loại nước giải khát không chỉ để giải khát mà còn phải tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, có thể dễ dàng thấy được thị trường nước uống không gas có lợi cho sức khỏe như nước tinh khiết, sữa đậu nành, nước ép trái cây, trà xanh… ngày càng trở nên vô cùng đa dạng và phong phú. Hiện trên thị trường có khoảng 100 loại nước giải khát không gas dạng đóng lon, hộp giấy, chai nhựa, chai thủy tinh uống liền… “Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống kênh phân phối Cty nước ngọt”

Đối với những sản phẩm nước giải khát không cồn, khách hàng mua được sản phẩm một cách nhanh nhất. Do đó, thiết kế kênh phân phối với tốc độ lưu chuyển nhanh là một yêu cầu quan trọng với công ty Hoa Sơn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0972114537